Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date

TÂM THƯ TỪ LỰC LƯỢNG DÂN TỘC QUẬT KHỞI


_____________________________
TIN NÓNG: 9000 TÀU CÁ TRUNG QUỐC TRƯA NAY (1-8-2012) SẼ ĐỔ RA BIỂN ĐÔNG ĐÁNH BẮT TRÁP PHÉP

Hồng Thủy (nguồn nhật báo Hải Nam)
01/08/2012 

GDVN - Tổng cộng sẽ có 8994 tàu cá Hải Nam, Trung Quốc đồng loạt đổ ra biển Đông đánh bắt trái phép sau 12h trưa nay 

Tờ Nhật báo Hải Nam ngày 1/8 đưa tin, 12h trưa nay 1/8 lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông (phi pháp và vô hiệu) của Bắc Kinh sẽ hết hiệu lực, 8996 chiếc tàu cá Trung Quốc sẽ đồng loạt ra ngư trường trên biển Đông để đánh bắt trái phép, nơi phía Trung Quốc gọi là “ngư trường Tam Sa”.

MỘT CÁCH NHÌN KHÁC TRONG TRANH CHẤP BIỂN ĐÔNG

Kami
1-8-2012


 "... những thông tin đăng tải trên báo chí hay những cú con thoi ngoại giao của phía Việt nam về vấn đề Biển Đông trong những ngày qua chỉ là trò kích động và đánh lừa dư luận của chính quyền, đặc biệt là những kẻ nhẹ dạ sẽ dễ mắc bẫy. Mà phải hiểu bản chất sâu xa trong phương châm chỉ đạo và mục tiêu cao nhất mà đảng CSVN và chính quyền của họ về vấn đề Biển Đông đề ra sẽ là "Bán anh em xa, mua láng giềng gần để hợp tác cùng Trung quốc, trong việc (thuê họ) khai thác tài nguyên trên Biển Đông"

NHỮNG NGƯỜI KHÔNG YÊU NƯỚC MÌNH

Nguyễn Thế Thịnh
29-7-2012
Bài viết đã bị gỡ xuống


... công nghệ sử dụng cyanua chỉ có thể làm chết người dân một vùng, còn sự “xâm lấn” của văn hóa TQ trên đất liền có thể làm chết một thế hệ, nhiều thế hệ, nên chúng ta không thể chỉ chăm chăm ngăn chặn họ từ biển Đông còn thả trên đất liền  cho họ thao túng. 

Hôm qua, tôi nhận được lời nhắc từ những người làm tư tưởng vốn ở chỗ quen biết, rằng, cái “phố Tàu” ở Hà Tĩnh là các công ty Trung Quốc đầu tư vào VN, không nên xoi mói, bới lông tìm vết theo kiểu bài Hoa (Vì sáng qua báo tôi - Thanh Niên – có đăng bài “Phố Tàu” ở Hà Tĩnh).

BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC ĐƯỢC GÌ ?

Xuân Việt Nam
31-7-2012

Đó là một luận điệu rỉ tai nhau cho những cán bộ hưu trí, những tên đảng viên non nớt, những kẻ đang phấn đấu vào đảng và cả những kẻ hèn nhát.

Những người thờ ơ, những người yêu nước theo cách của họ thì không nói làm gì. Họ sẽ không bao giờ quan tâm đến biểu tình. Mà đã không quan tâm thì chuyện đi có tiền hay không họ cũng không cần biết.

Nhưng những kẻ rủ rỉ đi biểu tình chống Trung Quốc được gì nói rằng những người biểu tình đó nhận được tiền.

TQ LỚN TIẾNG BIỆN MINH VỀ "TAM SA"

Thái An tổng hợp
31-7-2012

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng 
Trung Quốc Canh Diên Sinh. 
Ảnh: BBC
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng TQ ra sức biện minh cho động thái lập căn cứ quân sự ở hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông giữa lúc leo thang căng thẳng với Việt Nam và Phlippines.

Theo người này, căn cứ quân sự là để bảo vệ các chủ quyền của Trung Quốc. Người phát ngôn Canh Diên Sinh cho biết thêm, theo những quy định liên quan thì một hệ thống tuần tra sẵn sàng chiến đấu đã được thiết lập ở vùng biển. Ông ta nói, hệ thống này để duy trì chủ quyền lãnh thổ và quyền hàng hải của Trung Quốc mà không hướng tới bất kỳ nước nào hay mục tiêu cụ thể nào. 

KHI ĐẢNG ĐÃ TRỞ THÀNH ĐỀ TÀI ĐỂ ĐÀM TIẾU

Xuân Việt Nam
31-7-2012

Buổi tối của một đám cỡ năm sáu tay trung niên bên bàn cafe, chuyện cơ quan chán rồi, nay chuyển sang chuyện kinh tế suy thoái, tham nhũng và sau cùng là chuyện biển đông.

Thế chứng tỏ là đám trung niên này cũng có chút thông tin, có đọc báo mạng và cũng vì họ đang được sống giữa một Thành phố, nhìn trên tay họ có iPad, iPhone kia mà.

Một ông cỡ gần 5 chục có dáng vẻ công chức phán: đánh nhau là mình thua rồi, tàu bè toàn mua đồ đểu cả, chưa nói đến ăn bớt các option, gửi hoa hồng vào lô thiết bị rồi mang đồ về dùng đâu có được. Haiz ! Chưa nói đến chuyện cho mấy thằng nhỏ ba ngơ sang học qua quít chuyển giao công nghệ, hướng dẫn sử dụng lại không có trình độ, chỉ đi sang đấy buôn lậu... 

TẠI SAO MẸ CHỊ TẠ PHONG TẦN TỰ THIÊU ?

Minh Quân
31-7-2012

Hình bên: Bà Đặng Thị Kim Liêng chụp hình với các cô từ Sài Gòn xuống thăm hôm giáp tết âm lịch.

Bình Dương – Thật sửng sốt khi tôi đọc tin ‘Bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ chị Tạ Phong Tần đã qua đời lúc 15:35pm trên trang www.chuacuuthe.com chiều ngày 30.07.2012. Tôi không tin vào những gì mình đã đọc. Và tôi đã khóc cho mẹ của một người chị không cùng huyết thống.

TRUNG - ẤN "DÀN TRẬN" Ở HIMALAYA

Thái An (theo Reuters) 
31-7-2012

Trung Quốc vẫn có tranh chấp biên
giới với Ấn Độ. Ảnh AP
Dường như đang có một cuộc chạy đua vũ trang trên nóc nhà của thế giới, giữa hai người khổng lồ châu Á - mỗi nước có hơn 1 tỉ dân.

Hai cường quốc châu Á đang đối mặt ở phía đông dãy Himalaya. Trung Quốc đang nhanh chóng cải thiện đường sá và xây dựng hay mở rộng các sân bay ở phần biên giới Tây Tạng. Họ thiết lập hệ thống tên lửa tầm trung có khả năng mang đầu đạn hạt nhân tại đây và triển khai khoảng 300.000 quân trên khắp cao nguyên Tây Tạng, theo một báo cáo của Lầu Năm Góc năm 2010.

ĐÃ NHẬN RA AI LÀ ĐỊCH ?

Người Lót Gạch
31-7-2012

Sáng nay đi nghe tình hình thời sự về, phải nói là buồn, vui lẫn lộn: Vui là thấy Lãnh đạo cấp cao hình như đã bắt đầu nhận ra kẻ thù.  Buồn là thấy Lãnh đạo đi chậm hơn nhân dân!

Mở đầu vị diễn giả hứng khởi nói  đây là một bước "đột phá" mới của Ban Tuyên huấn TW..., tưởng gì hóa ra là quyết định phổ biến rõ về âm mưu thâm độc của TQ...để đảng viên và nhân dân khỏi mất cảnh giác! Lý do vì lâu nay ta vẫn kiên trì đường lối hòa bình hữu nghị ...,  nhưng bây giờ TQ làm thế này thế kia..., thì không thể đừng được! 

MỤC SƯ NGUYỄN CÔNG CHÍNH BỊ Y ÁN 11 NĂM TÙ GIAM

Trí Nhân Media

Mục sư Nguyễn Công Chính
Chỉ sau hơn 1 giờ xét xử, chủ tọa phiên tòa tuyên  bố y án sơ thẩm xử mục sư Nguyễn Công Chính 11 năm tù giam theo điều 87 Bộ luật hình sự về tội "phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc" .

Vào hồi 8 giờ sáng hôm nay thứ Ba ngày 31/7/2012 tại thành phố Play cu (tỉnh Gia Lai) Tòa án tối cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án Mục sư Nguyễn Công Chính.

Tham dự phiên tòa về phía gia đình có mẹ, em trai, và vợ của mục sư Chính. Họ không mong gì hơn là gặp mặt được mục sư Chính kể từ hôm xử sơ thẩm cho đến nay.  Luật sư Hà Huy Sơn là người tham gia bào chữa cho mục sư Nguyễn Công Chính

KẾT HÔN ĐỒNG TÍNH CÓ ĐE DỌA VĂN HÓA TRUYỀN THỐNG ?

Phạm Quỳnh Phương 
30-7-2012

Hình bên: Hình ảnh trong đám cưới đồng tính nam tại TP.HCM của cô dâu và chú rể có tên thân mật trên FB là Pin và Nel giữa năm 2011.

- “Gia đình có một chức năng mà khó một thiết chế xã hội nào có thể gánh vác được, đó là chức năng thỏa mãn tình cảm đôi lứa”.

Kết hôn giữa những người cùng giới tính đang là một vấn đề xã hội nhạy cảm. Bên cạnh thái độ cởi mở hơn của dư luận xã hội đối với vấn đề này, vẫn còn không ít ý kiến phản đối gay gắt với lý do nó sẽ phá vỡ tập quán văn hóa truyền thống, thậm chí có thể làm xói mòn hệ giá trị gia đình mà nhiều thế hệ người Việt Nam vốn tin tưởng.

CHẤP NHẬN ĐỂ MẤT BIỂN ĐẢO

Xuân Việt Nam
30-7-2012

Cuối cùng thì những người Cộng sản Việt Nam cũng phải dứt khoát chọn lựa việc giữ gìn biển đảo hay buông tay.

Giữa hai lựa chọn đó, họ chọn giải pháp buông tay.

Trước sự tấn công, xâm chiếm ráo riết điên cuồng với lòng tham và quyết tâm cao độ của Trung Quốc, cùng với việc nhân dân trong nước vô cùng phẫn nộ với hành động của Trung Quốc và thái độ chập chờn của CSVN, buộc những người CSVN phải gấp rút chọn một giải pháp: Đối đấu với Trung Quốc hay đối đầu với dân?

"GIẤC MỘNG KÊ VÀNG" VÀ TIẾN SĨ ĐỖ XUÂN THỌ

Đàm Mai Đạo
30-7-2012

Đảng ta đó trăm tay nghìn mắt
Đảng ta đây xương sắt da đồng
Đảng ta muôn vạn Công - Nông
Đảng ta muôn vạn tấm lòng niềm tin
Đảng ta, Mác - Lê nin vĩ đại
Lại hồi sinh trả lại cho ta
Trời cao đất rộng bao la
Bát cơm, tấm áo, hương hoa, hồn người
(Tố Hữu)


Những vần thơ của Tố Hữu đã xa lắm mà sao tôi vẫn nhớ như in!

TIN TỨC MỚI NHẤT LIÊN QUAN ĐẾN TRƯỜNG HỢP MẸ BLOGGER TẠ PHONG TẦN

Khánh An
30.07.2012
(YouTube tường trình cuộc phỏng vấn) 
Photo courtesy of VRNs - Cha Giuse Đinh Hữu Thoại trong một lần thăm Bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ blogger Tạ Phong Tần tại thị xã Bạc Liêu ngày 12 tháng 1 năm 2012.

Vào khoảng 9:30 tối cùng ngày, những người thân quen của gia đình blogger Tạ Phong Tần cho chúng tôi biết hiện công an đã ép gia đình phải đưa xác của bà cụ vào bệnh viện tỉnh Bạc Liêu mà không cho đem về nhà. Còn hai người con của bà đang bị nhốt trong xe cấp cứu.

Đến khoảng 12 giờ đêm, gia đình chị Tạ Phong Tần cho biết đã đưa xác của bà Liêng về nhà.

LIỆU BIỂN ĐÔNG CÓ BÙNG NỔ XUNG ĐỘT ?

Minh Nguyên dịch theo JIM HOLMES/ FOREIGN POLICY
31-7-2012
Ảnh minh họa: The Diplomat
Bắc Kinh có thể sẽ kết luận rằng ngoại giao kiên nhẫn chờ thời sẽ chấm dứt sứ mệnh của nó ở Biển Đông. Trong con mắt của người Trung Quốc, giờ tốt hơn cả là hành động và chiếm đoạt trước để giành ưu thế trong cuộc cạnh tranh.

Các mưu đồ của Trung Quốc đối với Biển Đông được thực thi gần như xuyên suốt qua hàng thập kỷ. Bản đồ đường  chín đoạn đã được vẽ từ những năm 40 của thế kỷ 20 chứ không phải mới được tưởng tượng ra trong những năm gần đây. Chính quyền Tưởng Giới Thạch đã cho xuất bản tấm bản đồ này trước khi đào thoát sang Đài Loan và chính quyền cộng sản Trung Quốc đã kế thừa nó.

HÃY GỌI ÔNG TA LÀ THỦ LĨNH

Xuân Việt Nam
31-7-2012

Nhiều vị chính quyền, an ninh khi tiếp xúc với dân đều gọi các ông trong uỷ viên Bộ Chính Trị là lãnh đạo.

Từ lâu trong lòng người dân thường dấy một mối băn khoăn. Đó là tại sao biết cấp trên cao nhất là tham nhũng, tham ô, là ích kỷ vun vén lợi ích cho con cái mình. Tài sản của các vị ấy nhiều không sao kể xiết, đó là sự thật rành rành không ai chối cãi được. Thế nhưng những người cấp dưới vẫn tuân lệnh làm theo một cách mù quáng. Thậm chí là nghe theo cả những mệnh lệnh vô đạo, vô tình, vô luật.

Có vị lãnh đạo cao cấp nào của Đảng mà nghèo không.?

VIỆT NAM: BIỂU TÌNH TRONG QUÁ KHỨ VÀ HIỆN TẠI

Tác giả: Carlyle A. Thayer
Người dịch: Dương Lệ Chi
31-07-2012

Biểu tình chống TQ ở Hà Nội ngày
 8-7-2012. Photo: blog Ba Sàm
Hỏi: Các cuộc biểu tình ở Việt Nam hồi thập niên 1990 thì rất hiếm. Vì sao biểu tình trở nên thường xuyên hơn trong thập niên qua?

Đáp: Tôi sẽ phân loại các cuộc biểu tình về các vấn đề trong nước như chuyện đất đai và việc đối xử  của các quan chức địa phương với các cuộc biểu tình liên quan đến chính trị. Các cuộc biểu tình liên quan đến đất đai là một thực tế về đời sống ở Việt Nam kéo dài từ cuối thập niên 1980. Nông dân đã tổ chức biểu tình ở các quận, huyện ở địa phương của họ và/ hoặc đã tụ họp bên ngoài các văn phòng Quốc hội ở thành phố Hồ Chí Minh. 

NHẬT BẢN TỐ CÁO TRUNG QUỐC UY HIẾP THẾ GIỚI

Duy Ái
28.07.2012

Tàu tuần duyên Nhật Bản chận tàu đánh cá 
được tàu tuần duyên Ðài Loan hộ tống gần 
dãy đảo Senkaku-Ngư Ðài (ảnh tư liệu)
Báo chí Nhật Bản mới đây cho biết bạch thư quốc phòng của Nhật năm nay tố cáo Trung Quốc uy hiếp thế giới, giữa lúc vụ tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Trung Quốc và Nhật Bản tiếp tục leo thang. 

Thủ tướng Nhật khẳng định quyết tâm điều động binh sĩ để “đáp trả một cách mạnh mẽ” những hành vi xâm phạm lãnh hải, trong lúc các học giả Trung Quốc đề nghị chính phủ ở Bắc Kinh tuyên bố đòi chủ quyền quần đảo Lưu Cầu của Nhật, kể cả đảo Okinawa là nơi có nhiều căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ.

GỬI ANH LÀM RẤT TO ĐANG Ở "BỘ PHẬN KHÔNG NHỎ"

Nguyễn Thông
31-7-2012

Giới thiệu:
Nhà báo Sỹ Văn (một quan chức có cỡ) gửi tôi bài này, anh ấy bảo để đọc chơi cho biết. Người xưa dạy "không nằm trong chăn sao biết chăn có rận", anh Sỹ Văn nằm trong chăn đã lâu nên anh biết tường tận nhiều điều, nhiều con rận khủng mà nếu người bình thường có trí tưởng tượng phong phú mấy đi chăng nữa cũng không dám tin là thực. Ở cương vị hiện tại của mình, với cái nhìn khách quan, suy nghĩ sâu sắc, thái độ trầm tĩnh nhưng không kém phần quyết liệt, và trên hết là sự thẳng thắn, ý thức xây dựng, anh muốn đưa ra lời cảnh báo đối với những kẻ trong "bộ phận không nhỏ" đang ngày càng trượt sâu vào vũng bùn tội lỗi.

42 CÔNG DÂN ĐỀ NGHỊ TỔ CHỨC CUỘC BIỂU TÌNH TUẦN HÀNH PHẢN ĐỐI NHÀ CẦM QUYỀN TRUNG QUỐC

Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 27 tháng 7 năm 2012

Kính gửi: Thường trực Thành ủy Đảng Cộng sản Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh
Thường trực Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
(v/v: Đề nghị tổ chức cuộc biểu tình tuần hành phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc liên tục có những hành động gây hấn, mưu toan xâm chiếm vùng lãnh hải và đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở Biển Đông)


Sau khi Luật Biển được Quốc hội Việt Nam thông qua với đa số áp đảo, nhà cầm quyền Trung Quốc đã hằn học dùng các phương tiện truyền thông chính thức của Đảng và Nhà nước Trung Quốc công kích, đe dọa Việt Nam, thành lập và xây dựng chính quyền cái gọi là “Thành phố Tam Sa” (Tam Sa thị) gồm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, cho gọi thầu công khai những lô dầu nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, dùng các đội hải giám, ngư chính mà thực chất là các tàu vũ trang tiếp tục bách hại, cướp bóc ngư dân Việt Nam.

CHUYỆN MỘT VIÊN ĐẠN HI HỮU TẠI GIÁO XỨ BÌNH THUẬN

San San
29/07/12 

Chuyện một viên đạn hi hữu tại giáo xứ Bình ThuậnLTS: Sau khi giáo phận Vinh tỏ bày thiện chí giải quyết sự kiện Con Cuông cách ôn hòa, những ngày qua, giáo dân giáo phận Vinh liên tiếp nhận được những tin tức không mấy thiện chí từ phía chính quyền Nghệ An, từ việc cho máy bay quần đảo bầu trời Xã Đoài thị oai, cho côn đồ ném phân vào nhà các giáo dân giáo điểm Con Cuông, đến việc 47 thánh giá tại giáo xứ Nghĩa Thành, Nghĩa Đàn, Nghệ An bị đập nát trong đêm 17/7/2012 và sự việc mới nhất một giáo dân giáo xứ Bình Thuận bị đạn bắn xuyên cánh tay khi đang trên đường sang xứ Nghĩa Hòa.

Hàng loạt những sự kiện cho thấy chính quyền Nghệ An đang cố tình làm phức tạp thêm tình hình, gây xáo trộn trong cộng đồng các Kitô Hữu, đặc biệt dùng phương tiện truyền thông để gây mất đoàn kết lương giáo tại ba tỉnh Nghệ – Tĩnh – Bình.

NỔ LỚN TẠI NHÀ GIÁM ĐỐC CÔNG AN KHÁNH HÒA

Duy Thanh
30-7-2012

Hình bên: Công an đang khám nghiệm hiện trường vụ nổ tại nhà số 54 đường Phan Chu Trinh, P.Vạn Thạnh, TP Nha Trang - Ảnh: Duy Thanh

Khoảng 6g10 sáng nay 30-7, một vụ nổ bất ngờ xảy ra tại nhà số 54 đường Phan Chu Trinh (P.Vạn Thạnh, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Thông tin ban đầu cho hay không có thương vong về người. 

Theo ông Lê Quang Hảo - tổ trưởng tổ dân phố Vạn Phương 1 (P.Vạn Thạnh), ngôi nhà có hai hộ đăng ký thường trú là gia đình ông Nguyễn Khắc Sơn và gia đình bà Nguyễn Thị Hải Yến - con gái ông Sơn và là vợ đại tá Trần Ngọc Khánh - giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa. Ông Hảo cho biết ông Khánh thường trú tại ngôi nhà này.

NÓNG: MẸ CHỊ TẠ PHONG TẦN TỰ THIÊU VÀ ĐÃ QUA ĐỜI

Trí Nhân Media

Bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ chị Tạ Phong Tần tự thiêu tại khu hành chính thành phố Bạc Liêu và đã qua đời lúc 15:35 hôm nay thứ Hai 30/7/2012.

Trí Nhân Media xin thành kính phân ưu cùng chị Tạ Phong Tần và gia đình.

Tin của Truyền thông Chúa Cứu Thế nhận từ Bạc Liêu cho biết, sáng nay thứ Hai 30/7/2012  bà Đặng Thị Kim Liêng, thân mẫu chị Tạ Phong Tần, đã tự thiêu ngay sau khu hành chánh thành phố Bạc Liêu, gần nhà của bà.

BÀI TOÁN BIỂN ĐÔNG KHÓ GIẢI CỦA MỸ

SGTT.VN 
30-7-2012 
Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain nói
việc thành lập cái gọi là "thành phố
Tam Sa" của Trung Quốc là khiêu
 khích.
 
Trung Quốc tiếp tục đẩy căng thẳng lên cao trên biển Đông bằng cái gọi là “thành phố Tam Sa” và kế hoạch đồn trú quân sự trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. Nước Mỹ có thể phản ứng như thế nào?

Hành động khiêm tốn

Một chính sách quan trọng của Nhà Trắng đối với châu Á – Thái Bình Dương được tuyên bố hồi năm 2010 rằng Mỹ có những lợi ích quốc gia trong việc duy trì hòa bình và ổn định trên biển Đông. Nhưng căng thẳng chỉ ngày càng leo thang. Trong tuần qua, Trung Quốc đã nâng cờ tại “thành phố Tam Sa" do họ tự khởi xướng.

CÔNG AN NGĂN CHẶN BIỂU TÌNH CHỐNG TQ NGÀY 29/7

Thanh Trúc, phóng viên RFA
29-07-2012

Hình bên: Công an đứng ở công viên 30/4 tại Sài Gòn sáng 29/04/2012 để ngăn chận biểu tình chống Trung QuốcPhoto courtesy of Aquilaria Vy Tong's facebook

Tuy không có lời kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc trên mạng cuối tuần này, thế nhưng từ thứ Sáu ngày 27 thì công an Hà Nội đã đến tận nơi ở của những người hay đi biểu tình để ngăn cản họ. Thanh Trúc hỏi chuyện một vài người bị công an đến nhà làm việc từ hôm thứ Sáu.

NHỮNG CƠN NÓNG LẠNH TRÊN ĐẤU TRƯỜNG CHÍNH TRỊ Ở VIỆT NAM

Lê Anh Hùng
Hà Nội, 29/7/2012

Mấy năm gần đây, những biến động chính trị trong khu vực và trên thế giới cùng những biến chuyển mau lẹ trong lòng xã hội Việt Nam đã tạo ra ảnh hưởng rõ rệt lên bầu không khí chính trị trong nước. 

Mặc dù là một thể chế chính trị độc tài đảng trị, song – như ở phần lớn các nước theo thể chế chính trị dân chủ, đa nguyên đa đảng khác – trong nội bộ Đảng CSVN cũng luôn tồn tại hai phe phái chính trị chủ yếu theo đường lối bảo thủ và đường lối cấp tiến, cùng một vài phe nhóm khác kém nổi trội hơn, theo đường lối trung dung hoặc khi nghiêng bên này lúc ngả bên kia.

ĐÔI LỜI VỚI NHỮNG NGƯỜI LÍNH VIỆT NAM

Vũ Đông Hà (Danlambao)  
29-7-2012


Xin được gọi các anh là "người lính Việt Nam", những người mà khi Tổ quốc lâm nguy thì không ai ngoài các anh sẽ là những người đem sinh mạng của mình để đổi lấy sự sống còn của cả một dân tộc 90 triệu người. 

Những gì đã và đang xảy ra cho Tổ quốc Việt Nam? 

Ải Nam Quan, nơi mà Nguyễn Trãi khóc tiễn cha là Nguyễn Phi Khanh bị quân xâm lược giải về Trung Quốc, đã không còn là da thịt Mẹ Việt Nam. 

CHIẾN TRANH HAY TRÒ ĐÙA???

Blog PhotPhet 
27-7-2012

Mình chưa già nhưng cứ hay nghĩ đến cái chết. Tẩm thế chứ! Nghĩ thì nghĩ thế thôi, chứ không cắt nghĩa hay phát hiện ra cái gì hay ho cả. Nói chung là rất mệt đầu, vô ích, đéo có vẹo vọ gì. Mình thấy cái chết nó cũng dễ dàng, mau chóng, lãng nhách như đánh một phát dắm. Tỷ như nửa đêm đi dái thụt cầu thang, chết. Phóng xe ngoài đường chèn con chó chạy ngang, ngã chết. Va chạm giao thông nhảy xuống cầm phóng lợn xiên oác phát, chết. Nói to, nhìn đều nơi quán xá, đòm phát chết. Đại khái thế.

CẦN HÀNH ĐỘNG HƠN LỜI NÓI SUÔNG

Lm Nguyễn Hồng Giáo OFM

27.07.2012

Trong cùng ngày 24.7.2012, Đài BBC đã đưa 2 tin sau đây, nghe có vẻ như đối chọi nhau.

Trước hết là tin về việc Trung Quốc, ngày 23-7, đã ngang nhiên bầu Thị trưởng Thành phố Tam Sa mà họ đã dựng lên trước đó(xem hình). TP. Tam Sa “quản lý” 3 quần đảo trong đó bao gồm cả Hoàng Sa và Trường Sa mà chủ quyền là của Việt Nam như lịch sử chứng minh thật rõ ràng và quốc tế xưa nay vẫn nhìn nhận. Ngày hôm sau, Việt Nam đã lập tức lên tiếng phản đối.

KHÔNG CHỈ LÀ CHUYỆN CÁ NHÂN HAI NHÀ BÁO

Đào Tuấn
29-7-2012 

Tự do báo chí, suy cho cùng, trước hết phải ở việc các nhà báo không bị cản trở khi tiếp cận thông tin. Hoặc giản dị hơn, những kẻ cản trở, dưới bất cứ hình thức nào, phải bị xử lý nghiêm minh

Thông tin “không khởi tố vụ án hình sự” đối với vụ 2 phóng viên VOV bị hành hung dã man đã được Phó Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên chính thức xác nhận. Trả lời Tuổi trẻ, Đại tá Nguyễn Văn Minh lý giải là vì “Không cần thiết”. Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hưng Yên Dương Văn Cảnh sau đó giải thích: 2 nhà báo đã đề nghị không giám định thương tật, trong khi với tội danh “cố ý gây thương tích, tổn hại cho sức khỏe người khác”, phải có kết quả giám định để xem xét có thể khởi tố vụ án hình sự được hay không.

CON CHÓ VÀ NHÀ BÁO

Thuy Cuc FB - 
11-5-2012

TNM: Kết quả chuyện xét xử hai nhà báo bị hành hung khi đang "tác nghiệp" tại Ecopark nơi diễn ra vụ cưỡng chế cướp đất cướp ruộng nông dân Văn Giang, đã khiến không ít báo chí lên án bên xét xử và đồng thời dè bỉu thái độ im ắng của phóng viên VOV Ngọc Năm và Phi Long. 

Nhân vụ này, xin gửi đến bạn đọc phiếm luận "Con Chó Và Nhà Báo" đăng trên blog Mai Thanh Hải ngày 11-5-2012, tuy nhiên có một phản hồi của độc giả Tĩnh Xuyên ghi trên blog Xuân Việt Nam ngày 29-7-2012 rằng: 

NGHE NGƯỜI KAMPUCHIA NÓI CHUYỆN

Huỳnh Ngọc Chênh
29-7-2012 (YouTube)

TP Phnom Penh
Không lâu sau khi Campuchia với tư cách là nước chủ tịch luân phiên của Asean đã chống đối đề xuất của Hà Nội và Manila đưa các tranh chấp trên Biển Đông với Trung Quốc vào thông cáo chung của Hội nghị ngoại trưởng Asean họp tại Phnom Penh, ông Heng Samrin, từng là lãnh đạo cao nhất Kampuchia thời độc đảng, nay là chủ tịch quốc hội, đã đến Hà Nội bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về ‘sự ủng hộ giúp đỡ to lớn, quý báu, kịp thời, có hiệu quả mà Việt Nam đã dành cho Campuchia’.

VIỆT NAM Ở VỊ TRÍ NÀO TRONG CHÍNH SÁCH NGOẠI GIAO HOA KỲ ?

Ngọc Trân
22-07-2012

Hình bên: Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại Giao Việt Nam ông Phạm Gia Khiêm tại Hà Nội ngày 22/7/2010.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton đến thăm Việt Nam vào ngày 22 tháng 7.

Đây là lần đầu tiên bà Clinton đến Việt Nam với tư cách là Ngoại trưởng Mỹ, để tham dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN, thảo luận các vấn đề song phương giữa hai nước cũng như tham dự lễ kỷ niệm mười lăm năm quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ.

BÀI CỦA GS CARL THAYER BỊ GLOBAL TIMES CẮT XÉN

Nam Phương/Người Việt (dịch và giới thiệu)
26-7-2012

LTS: Giáo Sư Carl Thayer, chuyên viên về các vấn đề Việt Nam của Học Viện Quốc phòng Hoàng Gia Úc, thường được báo chí quốc tế phỏng vấn và đề nghị viết bài bình luận thời sự. Ngày 25 tháng 7, 2012, tờ Global Times (Hoàn Cầu Thời Báo), phụ bản Anh ngữ của Nhân Dân Nhật Báo (cơ quan tuyên truyền của Ðảng Cộng Sản Trung Quốc) đăng tải một bài viết của ông Thayer với tựa đề “Vietnam looking to play pivotal role with both China and US” (Việt Nam muốn đóng vai trò then chốt trong quan hệ với Trung Quốc và Mỹ).

Hình bên: Giáo Sư Carl Thayer trong một buổi hội thảo về Biển Ðông tại Hà Nội vào tháng 11 năm 2011. Ðối mặt với một Trung Quốc ngày càng hung hãn trong việc tranh giành lãnh thổ, Việt Nam tìm cách gia tăng sức mạnh hải quân. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images) 

CON ĐƯỜNG NAM TIẾN CỦA TRUNG QUỐC

Đoan Trang
29-7-2012

Hình bên: Trung Quốc đầu tư hàng tỉ USD vào Campuchia. Đây là một “Angkor Wat trên biển” rộng 36.000 ha được xây dựng trong dự án của Trung Quốc ở Botum Sakor. Ảnh: REUTERS

Con đường bành trướng xuống phía nam của Trung Quốc được thực hiện cả trên bộ lẫn trên biển. Nếu quá bị cuốn vào chuyện biển Đông, chúng ta có thể rơi vào bẫy của Trung Quốc.

"GIẢI PHÓNG VIỆT NAM" RA KHỎI THẾ LỰC THÙ ĐỊCH ?!

Nguyên Tòng - Trí Nhân Media
29-7-2012

Thật mỉa mai và đau đớn, ngày thương binh liệt sĩ Việt Nam chưa kịp trôi qua, thì ngay sáng ngày 28-7-2012 Bộ Quốc Phòng CSVN đã long trọng tổ chức "kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (1-8-1927/1-8-2012)" mà theo báo QĐND, để "Khắc ghi tấm lòng nhường cơm sẻ áo"Sự phản bội dân tộc đồng bào của lãnh đạo côn đồ trị CSVN đã quá rõ ràng không còn chối cãi.

VIDEO: TRUYỀN THÔNG TQ NÓI GÌ VỀ BẢN ĐỒ CỔ MỚI ĐƯỢC HIẾN TẶNG Ở VN ?

Hồng Thủy - Ngọc Bích - Kiều Oanh
27/07/2012 


(GDVN) - Ngày 26/7 kênh tin video của tờ báo điện tử SINA xuất bản tại Trung Quốc phát đi một đoạn phóng sự về việc Tiến sĩ Mai Hồng hiến tặng Bảo tàng Quốc gia tấm bản đồ cổ Trung Quốc từ thời nhà Thanh chứng minh rất rõ 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa không thuộc chủ quyền Trung Quốc. Động thái này sẽ cung cấp cho độc giả Trung Quốc những thông tin đa chiều, và họ hoàn toàn có thể kiểm chứng được những tấm bản đồ này và thấy được sự bịa đặt trắng trợn của giới cầm quyền Trung Quốc với âm mưu độc chiếm biển Đông và 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

TÂN HOA XÃ MỞ MẠNG "TAM SA" ĐẨY MẠNH TUYÊN TRUYỀN BÓP MÉO SỰ THẬT

Hồng Thủy
28-7-2012

(GDVN) - 26/7, Tân Hoa Xã, hãng thông tấn nhà nước lớn nhất của Trung Quốc mở ra trang mạng “Tam Sa” có tên miền www.sanshanet.cn nhằm đẩy mạnh tuyên truyền bóp méo sự thật về cái gọi là “chủ quyền” của Trung Quốc trên biển Đông

Bắt đầu từ ngày 26/7, Tân Hoa Xã, hãng thông tấn nhà nước lớn nhất của Trung Quốc mở ra trang mạng “Tam Sa” có tên miền www.sanshanet.cn nhằm đẩy mạnh tuyên truyền bóp méo sự thật về cái gọi là “chủ quyền” của Trung Quốc trên biển Đông và các hoạt động (trái phép) của nước này trên khu vực quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

BỚT ĐI MỘT CÁI TAI HẠI

Minh Văn
28-7-2012

Trong các trường đại học thì người ta cũng dạy cho sinh viên như vậy, quả thực là đáng buồn cho những trí thức tương lai. Cứ như thế này thì đất nước nguy mất, tầng lớp thanh niên bị thui chột nhận thức vì sự tuyên truyền nhồi sọ của chế độ, họ không có được cách tư duy và lý luận độc lập. Nếu là người giàu trí tưởng tượng thì bây giờ trước mắt tôi, cậu sinh viên nọ là một con vẹt biết nói.

BIỂU TÌNH: CÒN THIẾU NỤ CƯỜI CỦA "CÁC ANH" !

Trình Phụng Nguyên
27-7-2012

Không hiểu tại sao có rất ít trí thức và văn nghệ sĩ khác góp mặt. Phải chăng tinh thần và sự nhiệt tình của đoàn người yêu nước vào buổi sáng hôm nay mạnh mẽ và dứt khoát hơn sự suy đoán của những người trí thức kia, rằng hôm nay sẽ không có biểu tình?! Hay họ cũng vẫn bằng cách này hay cách khác bị ngăn chặn, bị mời đểu?! Hay nỗi sợ đang ngồi xổm trên bản lĩnh của họ? Hay họ giao sống giao chết tương lai của họ cho các chị em bán dạo, các em tàn tật và trẻ thơ…?

LỘ RÕ BỘ MẶT THẬT TRUNG NAM HẢI

Đại tá Bùi Văn Bồng 
27-7-2012

Trung Nam Hải là khu tòa nhà trụ sở làm việc và tiếp khách của nhà cầm quyền Bắc Kinh. Trung Nam Hải nằm ở phía tây của khuôn viên Tử Cấm Thành có 3 hồ lớn là: Trung Hải, Nam Hải, và Bắc Hải tại công viên, vườn thượng uyển của các vương triều xưa. Trong thời kỳ phong kiến, Trung Nam Hải được các hoàng gia làm nơi vui chơi giải trí với các vườn quanh hồ, đền đài, khuê các được xây dựng ven hồ.

Thuật ngữ "Trung Nam Hải" đồng nghĩa với giới chóp bu đầu não lãnh đạo Trung Quốc. Hiện nay, đây là nơi làm việc của Đảng, Nhà nước, và Chính phủ (Quốc vụ viện) Trung Quốc, đây cũng là nơi thường đón tiếp các lãnh đạo cấp cao, các yếu nhân thuộc hàng lãnh tụ nước ngoài tại quần thể này...

GỬI NGƯỜI ĐANG YÊU (Thư gửi TIẾN SĨ ĐỖ XUÂN THỌ)

Nhà văn Phạm Đình Trọng - 
28-7-2012


Nhà lãnh đạo Cộng sản một nước châu Âu khẳng định dứt khoát rằng chế độ Cộng sản không thể cải tạo mà phải vất bỏ 

Tiến sĩ Đỗ Xuân Thọ: Tôi phải post ngay bức thư của nhà văn PHẠM ĐÌNH TRỌNG gửi cho tôi khi tôi muốn ông nhận xét bài viết này. Ông không muốn đăng cái comment này trực tiếp vì thương tôi!!! Cảm ơn ông anh Trọng!!! Không bao giờ em tự ái!!! Em chỉ muốn nghe lời nói thật, đặc biệt từ các "Con Ông, cháu Cha"CON ĐỈA HAI ĐẦU TIỀN THẾ KỈ 21 !

Âu Dương Thệ
29/7/2012


....những biện pháp gọi là chống tham nhũng, mua quan bán chức và lợi ích nhóm của Nguyễn Phú Trọng từ khi làm Tổng bí thư không xuất phát từ những động cơ lành mạnh và thực tâm, nó chỉ là những bình phong, những thủ đoạn thanh toán lẫn nhau giữa các phe ở trung ương, đồng thời tìm cách đánh lạc sự theo dõi của nhân dân vốn đang mất niềm tin vào nhóm cầm quyền 

- Nguyễn Phú Trọng đang chặt chân và vây cánh Nguyễn Tấn Dũng.
- Không thể chống tham nhũng bằng duy trì độc quyền.
- Bất lực trước Bắc kinh vì không dựa vào dân.

CÔNG DÂN HẠNG NHẤT: CÔNG AN

Phạm Nhật Bình
28-7-2012

Một trong những quyền con người được cả nhân loại đề cao là quyền bình đẳng của công dân trước pháp luật. Đó là thước đo phẩm giá con người trong xã hội, bao quát toàn bộ các quyền bình đẳng khác của con người trong các lĩnh vực như chính trị, văn hóa, kinh tế, dân sự. Quyền bình đẳng của mọi công dân trước pháp luật cũng có thể coi như cội nguồn của dân chủ mà nhìn vào đó người ta có thể đánh giá một thể chế có tự do dân chủ hay không.

TRUNG QUỐC MUỐN XỬ LÝ DỨT ĐIỂM VỤ BÊ BỐI BẠC HY LAI TRƯỚC ĐẠI HỘI ĐẢNG

Đức Tâm
27-7-2012
Vợ chồng Bạc Hy Lai chụp tại đám tang
 cha  ngày 17/01/2007.
 
Quyết định đem ra xét xử bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc Hy Lai, với tội danh cố ý giết người, cho thấy là Bắc Kinh muốn giải quyết dứt điểm vụ bê bối gây chia rẽ nội bộ này, trước khi có Đại hội đảng Cộng sản và chuyển giao thế hệ lãnh đạo.

Ngày hôm qua, 26/07/2012, Tân Hoa Xã loan tin là bà Cốc Khai Lai đã chính thức bị khởi tố về tội cố ý giết một doanh nhân nguời Anh. Ông Neil Heywood, vốn là chỗ thân quen của gia đình ông Bạc Hy Lai, đã chết trong phòng khách sạn ở Trùng Khánh, phía tây nam Trung Quốc, hồi tháng 11 năm ngoái.

TRUNG TÁ AN NINH BẮT TAY GIÁN ĐIỆP TRUNG QUỐC

Cầu Nhật Tân
27-7- 2012

Từ trước đến nay, người dân đã phong phanh biết chuyện một vị lãnh đạo Văn phòng chính phủ bị bắt vì hoạt động cho sứ quán Trung Quốc, một vị sỹ quan an ninh cao cấp Bộ chỉ huy quân sự Cao Bằng bán mật mã, bản đồ phòng thủ vùng biên cho Trung Quốc… 

Câu chuyện về một sỹ quan an ninh, lãnh đạo một cơ quan bảo vệ chính trị nội bộ chống gián điệp Trung Quốc nhưng lại tình nguyện làm bà đỡ cho nhiều hoạt động gian trái của Trung Quốc tại Việt Nam sẽ soi rọi thêm ánh sáng vào mảng tối vô tận trong các cơ quan an ninh, quốc phòng của Việt Nam.

TRUNG QUỐC DÙNG THỦ ĐOẠN GÌ ĐỂ XÂM CHIẾM HOÀNG SA CỦA VIỆT NAM ? (PHẦN 1)

Hải Châu
27-7-2012

Hình bên: Bia chủ quyền trên đảo Hoàng Sa do người Pháp dựng năm1938. Hàng chữ trên bia ghi: Cộng hoà Pháp - Vương quốc An Nam đảo Hoàng Sa năm 1816 - 1938 (1816 là năm vua Gia Long thực hiện chủ quyền của Việt Nam đối với các đảo Hoàng Sa, 1938 là năm dựng bia) - Ảnh HC (chụp lại ảnh tư liệu của UBND huyện Hoàng Sa)

Lén lút, "thừa nước đục thả câu", "ỷ mạnh hiếp yếu", coi thường luật pháp quốc tế, bội tín... là những thủ đoạn của Trung Quốc khi xâm chiếm trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, được nêu rõ trong cuốn "Kỷ yếu Hoàng Sa" do UBND huyện đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng) và NXB Thông tin - Truyền thông xuất bản tháng 1/2012.

VIẾT TỪ MỘT ĐÁM TANG

Blog GocNhinAlan
26-7-2012

“Chế độ dân chủ thực sự” bây giờ là quyền sống, không đơn thuần là quyền chính trị – chúng ta cần điều đó ngay lập tức, không một thế lực nào có thể khất lần được. Nếu thế lực nào đó khất lần thì đó thì đó chính là kẻ thù của sự phát triển, kẻ thù của mỗi người dân chúng ta. Thế lực đó cần phải được tiêu diệt ngay lập tức! "

Vừa qua tôi được chứng kiến một chuyện đau lòng: một đám tang của một người trẻ ở Thanh Hóa. Người chết là một người đàn ông còn trẻ, Anh 39 tuổi – (tôi xin dùng chữ hoa  để gọi Anh. Vừa thể hiện tấm lòng thương cảm, xót xa của tôi với hoàn cảnh của Anh; vừa “tiễn đưa Anh về với đất qua những dòng này, dù không khóc nỉ non nhưng tôi cũng đang đứt từng khúc ruột” – như cách nói của Nam Cao trong “Điếu Văn”). Anh có mẹ già, vợ và 2 con còn nhỏ dại.

TRƯỜNG HỢP GIA ĐÌNH TÙ NHÂN PHAN NGỌC TUẤN

Thanh Quang
2012-07-26

Vợ chồng ông Phan Ngọc Tuấn.
Photo courtesy of danlambao
 
Gia đình tù nhân lương tâm Phan Ngọc Tuấn tại Ninh Thuận hiện bị giới cầm quyền gây khó khăn về sinh kế, bị cô lập với những người xung quanh sau khi ông bị toà kết án tù dài lâu hồi tháng rồi.

Bị chính quyền cô lập

Sau khi ông Phan Ngọc Tuấn bị công an tỉnh Ninh Thuận bắt hồi tháng 8 năm ngoái, bị giam giữ liên tục, bị Toà án Ninh Thuận hôm mùng 6 tháng rồi tuyên phạt 5 năm tù giam và 3 năm quản chế với tội danh vẫn thường gán cho những nhà bất đồng chính kiến là “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN” , thì cho đến nay, vợ ông Phan Ngọc Tuấn, bà Nguyễn Thị Ngụ cùng người thân vẫn chưa được gặp ông.

ĐÁNH ĐĨ CHÍNH TRỊ

Nguyễn Tường Thụy
27/7/2012

Trước hết, cần mở rộng khái niệm đĩ. Không phải cứ bán trôn nuôi miệng mới gọi là đĩ. Phàm những ai bán danh dự để kiếm tiền đều có thể gọi là đĩ cả.

Đĩ theo quan niệm hẹp tạm gọi là đĩ tình. Còn theo khái niệm mở rộng thì có đĩ buôn người, đĩ môi giới (hối lộ, chạy chọt), đĩ báo chí … Có loại đĩ hiến thân không trực tiếp lấy tiền mà là để tiến thân do khát quyền lực (loại này mới kinh) người ta thường gọi là đĩ cao cấp.

Tóm lại có nhiều loại đĩ lắm. Trong đó, loại đĩ dễ kiếm tiền nhất là đĩ chính trị. Loại đĩ này hơn hẳn những loại đĩ khác là không những kiếm bộn tiền mà còn có cả danh vọng nữa.

THƠ - THẾ HỆ HÈN NHÁT

Nồng Nàn Phố 27-7-2012

Chắc các chú, các anh sẽ buồn khi thấy
Những đứa con chỉ biết đọc tiểu thuyết diễm tình và nghe KPop
Ưa mặc váy ngắn, áo hai dây, quần jean thủng lỗ và ngả ngớn trên xế hộp
Lắc quay, quay lắc trong bar

Bao nhiêu lần dành ánh mắt thiết tha
Không phải cho bà cụ nhặt ve chai, hay ông già bán vé số
Cho cô bé mười hai đang run lên trước đôi dày búp bê trên phố
Mà đắm đuối dành cho thần tượng nhạc Hàn phương xa