Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
ĐẢNG CẦM QUYỀN SINGAPORE THẤT BẠI TRONG CUỘC BÀU CỬ BỔ SUNG

Thụy My
Singapore – Reuters

Đảng Hành động Nhân dân (PAP) đang nắm quyền tại Singapore đã mất cơ hội quay lại tại một khu vực bầu cử quan trọng, sau chiến thắng của phe đối lập trong cuộc bầu cử bổ sung vào hôm qua 26/05/2012. Theo các nhà phân tích, thất bại này cho thấy con đường để chiếm lại lòng tin của cử tri nơi đảng cầm quyền hiện nay hãy còn rất dài, từ sau kết quả tồi tệ của cuộc tổng tuyển cử năm ngoái.

Đại biểu thuộc đảng đối lập Công nhân của vùng Hougang đã bị bãi nhiệm hồi tháng Hai do quan hệ bất chính ngoài hôn nhân, tạo cơ hội cho Đảng Hành động Nhân dân giành lại một khu vực bầu cử do đối lập nắm giữ suốt 21 năm qua. Đảng cầm quyền đã dồn mọi nỗ lực cho chiến dịch tranh cử. Đích thân Thủ tướng Lý Hiển Long và Phó thủ tướng Trương Chí Hiền (Teo Chee Hean) đã đến tận nơi vận động.

Dù vậy, ứng viên Png Eng Huat của đảng Công nhân vẫn thắng cử trước ứng viên Desmond Choo của PAP với 62% số phiếu. Cuộc bầu cử bổ sung này được xem như một cuộc trưng cầu dân ý đối với những cải cách gần đây của đảng Hành động Nhân dân, và như vậy đảng cầm quyền còn phải nỗ lực rất nhiều trước những bất mãn ngày càng tăng của dân chúng đảo quốc.

Các vấn đề chủ yếu trong kỳ bầu cử năm ngoái như nhập cư, giá sinh hoạt, khoảng cách thu nhập, lương của các thành viên chính phủ quá cao, vận chuyển công cộng quá tải, hiện vẫn chưa được giải quyết đến nơi đến chốn. Nhiều người dân chỉ trích chính phủ quá chú tâm vào tăng trưởng kinh tế, làm ngơ trước tình trạng hố sâu cách biệt giàu nghèo ngày càng lớn.

Đảng Hành động Nhân dân (PNP) cầm quyền từ năm 1959 đến nay đã tạo được uy tín khi đưa Singapore trở thành một trong những nền kinh tế vượt trội nhất châu Á. Nhưng đảng này cũng bám chặt vào quyền lực – một hệ thống bầu cử khác thường đã giúp PNP giữ được 81/87 ghế trong Quốc hội vào năm ngoái. Việc đảng đối lập giành được 6 ghế cũng đã làm cho PNP, vốn bị chỉ trích vì từ chối các quyền dân sự và chính trị, phải rúng động.

Sau cuộc bầu cử năm 2011, chính phủ đã có những bước tiến trong việc xây dựng nhà ở xã hội, chi hàng trăm triệu đô la để nâng cấp phương tiện giao thông công cộng, giảm lượng lao động nhập cư. Lương của các thành viên chính phủ cũng được giảm xuống, tuy nhiên vẫn thuộc hàng cao nhất thế giới, với lương cơ bản của Thủ tướng là 2,2 triệu đô la Singapore một năm, tương đương 1,73 triệu đô la.

Tuy vậy người dân vẫn bất mãn, và sự cố khiến hệ thống xe điện ngầm bị tê liệt vào cuối năm ngoái khiến người ta cũng đặt câu hỏi về hiệu quả của chính phủ. Các mạng xã hội ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn trong việc phản biện, vì đa số báo chí được cho là thân chính phủ.

Nhiều người dân Singapore cho là các lãnh đạo PAP quá xa cách với người dân thường. Thủ tướng Lý Hiển Long, vừa lập một trang Facebook để có thể lắng nghe dân chúng, hôm qua cho rằng ứng cử viên của PAP tại Hougang tuy thất cử nhưng cũng đã giành được tỉ lệ phiếu bầu cao hơn trước đây. Tuy nhiên ông cũng nhìn nhận là « PAP đã có những tiến bộ, nhưng còn cần phải làm nhiều hơn nữa ».
*****
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120527-dang-cam-quyen-singapore-that-bai-trong-cuoc-bau-cu-bo-sung

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét