Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
BÃO NỔI LÊN RỒI

Người Hà Nội  -  Trí Nhân Media

Chưa có khi nào sự hỗn loạn lại như xu thế chính trị của Việt Nam thời gian vừa qua và hiện nay đang càng bộc lộ rõ nét.

Lịch sử của Đảng cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) đã chứng minh cứ mỗi kỳ chuẩn bị đại hội là các phe cánh đấu đá, thanh trừng nhau, bình quân 1 năm trước kỳ đại hội gần như các thế lực chỉ lo đánh đấm nội bộ, mọi hoạt động khác để phát triển đất nước đều ngừng lại. Ngay cả cấp thấp cũng ‘đi nhẹ nói khẽ’ để không phát ra tiếng động kẻo sẽ bị rơi vào vòng kim cô thí tốt. Mặc dù mang tiếng là độc Đảng, song thực chất nội bộ ĐCSVN chưa bao giờ là một khối đoàn kết vì đất nước và càng thế hệ sau thì nhà càng mất phúc nên đến bây giờ thật sự hỗn loạn.

Chưa có khi nào sự hỗn loạn lại như xu thế chính trị của Việt Nam thời gian vừa qua và hiện nay đang càng bộc lộ rõ nét.

Trước Đại hội XI khoảng một năm, các phe cánh trong Đảng thanh trừng nhau, rồi lại thoả hiệp, rồi lại thanh trừng… Chu kỳ đó thì bất kỳ Đại hội nào của ĐCSVN đều diễn ra, song Khoá XI đã để lại những di chứng khác hẳn. Mặc dù Đại hội xong, cho dù Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc diễn văn vẫn câu muôn thuở “Đại hội đã thành công tốt đẹp…”. Nhưng nếu nhìn vào chính trường Việt Nam sau Đại hội sẽ thấy hoàn toàn khác và những người am hiểu thì dè dặt phát ngôn ‘’đại hội không thành công’. Bằng chứng:

Thông thường sau các kỳ đại hội Đảng, mọi người yên vị và ít nhất cũng có 4 năm làm việc vì cái chung và vì cả cái riêng để đến năm cuối cùng mới chuẩn bị dàn thế trận cho việc sắp xếp nhân sự của đại hội tiếp theo. Còn Khoá XI thì sao? Dù đại hội đã xong từ lâu, nhưng các phe cánh vẫn tiếp tục dè chừng nhau và các vị trí hàm Bộ trưởng, thứ trưởng trong các cơ quan Chính Phủ vẫn đua nhau tiếp tục chạy việt giã cho đến tận ngày đưa ra bỏ phiếu phê chuẩn tại Quốc hội Việt Nam vào tháng 7/2011. 

Một nhân vật đang làm mưa gió trên chính trường
Ngay trong những ngày Quốc hội làm nhân sự các phe cánh vẫn chưa chịu buông sung, nhiều ứng viên mới  được đại biểu giới thiệu thêm ngay tại Quốc Hội và nhiều người dù cho Uỷ ban thường vụ Quốc Hội (UBTVQH) gọi lên vận động để rút, nhưng họ vẫn không rút… Cuối cùng UBTVQH đã dùng tiểu xảo đưa ra lấy ý kiến Quốc Hội, nhưng không hề cho ứng viên được phát biểu lấy một lời. Do vậy kết quả thua có thể thấy ngay từ đầu.

Có lẽ chưa bao giờ UBTVQH Việt Nam lại vất vả làm nhân sự như vậy. Để cho có vẻ dân chủ nên họ cho phép được thảo luận, nhưng chỉ được thảo luận theo từng đoàn riêng lẻ. Ngoài hai đoàn TP. HCM và đoàn TP. Hà Nội có số lượng đại biểu nhiều, còn lại các đoàn tỉnh chỉ vài người và hầu hết chỉ làm nghị gật  thứ nhất đại biểu ở các tỉnh xa xôi với trên 40% đại biểu mới trúng cử, khi thảo luận ở trong đoàn của mình thì có khác gì tự nói với cái đầu gối của mình vậy! Vì thế mà chỉ có cách duy nhất là đồng ý. Đó là lý do vì sao trước một vấn đề nhân sự khó khăn UBTVQH luôn luôn áp dụng chiêu bài KHÔNG cho thảo luận tại hội trường, hoặc ít nhất cũng phải cho thảo luận theo tổ (Mỗi tổ gộp từ 5-6 đoàn nên cũng có khảong vài chục đại biểu) để đỡ lộ liệu quá!

Nhiều ứng viên Bộ Trưởng như Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phạm Vũ Luận – Người nổi tiếng với câu nói “Tôi thấy việc 2000 học sinh thi môn lịch sử bị điểm 0 cũng là bình thường…” và Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Đinh La Thăng là một vài ứng viên mà các đại biểu cho rằng nếu cho phép thảo luận tại Hội trường thì khó mà qua được….

Nói như thế để thấy việc làm nhân sự đến giờ phút đó vẫn còn gay cấn.

Những tưởng  Quốc Hội bầu bán phê chuẩn Chính Phủ xong là ổn và các ‘Quan phụ mẫu’ sẽ bắt tay vào để chăm con dân… Không ngờ, ngài Thủ Tướng không hề cảm thấy mình may mắn đã thoát qua khỏi vụ án Vinashin và tự cảm thấy việc tái đắc cử Thủ Tướng là bị lưu ban… Nỗi uất ức khi bị coi như kẻ tội đồ điều trần trước Quốc Hội lại bị vợ con khơi gợi, nhắc nhở càng cảm thấy không thể chịu nổi. Hội nghị ‘Diên Hồng’ của nhà họ ‘Nguyễn Tấn’ được triệu tập và sau khi bàn luận: “Nhiệm kỳ trước đây làm quần quật không kể ngày đêm, không tiếc công sức… vậy mà còn bị đưa lên diễn đàn đấu tố… Làm chi cho khổ…. Và Nghị quyết đã được đưa ra: Bây giờ sẽ chuyển hướng: Phục vụ cho cô con gái làm giàu như các hình mẫu của các nước trong khối Asean như Indonesia, Phillipine….

Xác định  tài chánh – tín dụng sẽ là chìa khoá để mở cửa đánh sộc vào sân sau của tất cả các quan chức Bộ chính trị (BCT), thử hỏi có ai không có người thân, gia đình, đệ tử làm ăn??? Ai không cần đến vốn vay? Ai không cần đến ngân hàng?

Chính vì vậy mà mục tiêu thôn tính ngân hàng và tóm gọn các đại gia vào trong tay đã được Thủ Tướng quyết định. Đó là lý do vì sao mà cuộc chiến của Ngân hàng nhà nước (NHNN) suốt 06 tháng qua khốc liệt đến như vậy. Tuy đã làm cho nền kinh tế điêu đứng, hàng trăm ngàn doanh nghiệp đã chết, nhóm lợi ích liên quan trực tiếp đến Thủ Tướng và thống đốc Nguyễn Văn Bình đã thâu tóm về tay mình hàng chục tỷ đô la trị giá tài sản. Song một điều hiện đang làm đau đầu Nguyễn Tấn Dũng là những mục tiêu xác định là hậu phương tài chánh của các đối thủ trong BCT thì vẫn chưa tìm ra được. Với kiểu cách lấy bụng ta suy bụng người dường như không có kết quả ở đây… Do vậy mà chỉ cách đây mấy ngày Thủ Tướng triệu tập Thống đốc lên một lần nữa để ép phải ‘thịt’ bằng được những Ngân hàng mà Thủ Tướng vẫn cho rằng là hậu phương tài chánh của người khác… Đó là cách Nguyễn Tấn Dũng đang theo đuổi để hy vọng sẽ dung đấy làm con bài để đánh đổi với Dương Chí Dũng và còn nhiều nhiều đệ tử ruột trong các Tập đoàn Nhà nước khác thua lỗ, thất thoát hàng trăm ngàn tỷ sắp bị lên thớt như Sông Đà, như PetroVietnam, như Vinacomine, Như BIDV….

Đối đầu lại, có thể nói gần hết BCT cũng thấy rõ nước cờ của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và vòng kim cô mà Nguyễn Tấn Dũng tung ra, nhưng đứng về thế và lực thì cả BCT tập hợp lại vẫn không cân sức. Thủ Tướng với Nguyễn Văn Hưởng bên cạnh là biểu tượng của sự Bạo tàn với bàn tay sắt không việc gì không dám làm. Chính vì vậy mà BCT với sự dẫn đầu của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã đang từng bước để giải độc các nước cờ của Thủ Tướng:

Thứ nhất: Lần đầu tiên sau hàng chục năm 19 Điều Đảng viên không được làm đã được khẳng định mạnh mẽ và người ta nói rằng ‘Vậy thì Thủ Tướng phạm tới 21 điều rồi!’ . Ngay tại phiên họp Trung Ương, trong buổi tin thời sự người nhanh mắt còn kịp nhìn thấy Thủ Tướng bữu môi khi Tổng Bí thư phát biểu và sau đó thì dùng tờ báo che mặt…

Rồi Hội nghị Trung Ương mới đây, chức Trưởng ban chống tham nhũng của Thủ Tướng đã bị tước mất. Dân thạo tin đồn rằng Tổng bí thư đang chọn mặt gửi vàng, chọn một nhân vật cơ cấu vào BCT trong khoá tới để về làm Trưởng ban nội chính là cái ban quyết định sự thành bại của bàn cờ Chỉnh đốn Đảng mà BCT đã đưa ra.

Tháng 7 này sẽ là tháng bắt đầu kiểm điểm. Bão đang đi vào vùng tâm xoáy. Liệu Tổng bí thư có làm được gì không hay lại như 15 năm ngồi tại Quốc Hội không hé răng nửa lời? Hà Nội rỉ tai nhau rằng: Tết nguyên đán vừa rồi Tổng bí Thư đóng kín cửa, nhà tắt đèn kiên quyết không tiếp khách để giữ mình trong sạch…. Chẳng biết thực hư thế nào, nhưng  mọi người đặt nhiều hy vọng, tuy nhiên mọi việc còn xem hồng phúc của đất nước đến đâu...

Người Hà NộiKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét