Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG HOA KỲ CÔNG DU CHÂU Á

RFA

Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ
ông Leon Panetta
Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ, ông Leon Panetta, hiện đang trên đường đến Châu Á-Thái Bình Dương, khởi đầu chuyến viếng thăm kéo dài 1 tuần lễ qua Singapore, Việt Nam và Ấn Độ.

Quan hệ đối tác chiến lược

Trước khi rời Washington, người lãnh đạo Lầu Năm Góc nói rằng Hoa Kỳ sẽ tái phát triển sức mạnh hải quân của mình ở khu vực Chậu Á-Thái Bình Dương, hợp tác chung với các đồng minh đã có như Nhật Bản, Nam Hàn, Australia và Philippines, đồng thời xây dựng mối quan hệ đối tác mạnh mẽ với những nước khác, trong đó có Malaysia, Indonesia, Singapore, Ấn Độ và Việt Nam.


Trong bài phát biểu đọc ở buổi lễ tốt nghiệp của trường Sĩ Quan Hải Quân Mỹ, ông Panetta còn nhắc lại rằng Hoa Kỳ là một quốc gia được bao bọc bởi biển cả và vẫn theo lời của ông, nước Mỹ trở lại với cội nguồn này.

Ông cũng cho các sĩ quan hải quân trẻ mới tốt nghiệp biết rằng trách nhiệm then chốt của họ là phải duy trì và củng cố sức mạnh của nước Mỹ trên khắp vùng biển quan trọng của Châu Á-Thái Bình Dương, kéo dài từ Tây Thái Bình Dương và Đông Á cho tới Ấn Độ Dương và Nam Á, là khu vực mà ông nói là gắn chặt với thịnh vượng và an ninh của nước Mỹ.

Yếu tố Trung Quốc

Về Trung Quốc, ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Mỹ cho hay Washington luôn theo đuổi mục tiêu củng cố quan hệ quốc phòng với Trung Quốc, nói thêm rằng quân đội của Hoa Lục đang lớn mạnh và đang hiện đại hóa.

Nhưng ông bảo thêm với các tân sĩ quan hải quân Hoa Kỳ rằng nước Mỹ phải cảnh giác, phải hùng mạnh và phải chuẩn bị để sẵn sàng đối phó với mọi tình huống.

Tuy nhiên, ông cho biết điều quan trọng nhất vẫn là phải xây dựng và phát triển một kỷ nguyên hợp tác quân sự giữa các quốc gia trong khu vực, để quân đội các nước chia sẻ gánh nặng đảm bảo an ninh, thúc đẩy hòa bình tại Châu Á-Thái Bình Dương và toàn thế giới.

Về lịch trình chuyến đi Châu Á của ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Mỹ, Lầu Năm Góc cho biết trạm dừng chân đầu tiên của ông sẽ là Singapore, dự diễn dàn thường niên về an ninh Châu Á, được gọi là Đối Thoại Shangri-La.

Các viên chức quốc phòng Mỹ cũng nói là ông Panetta sẽ đọc một bài diễn văn quan trọng trước diễn đàn, để trình bày cho các quốc gia tham dự biết rõ hơn về chiến lược mà Washington sẽ thực hiện ở Châu Á-Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó là những cuộc tiếp xúc bên lề với lãnh đạo quốc phòng của những nước bạn, để bàn thảo về những điểm mọi người đều quan tâm như chuyện hạt nhân ở Bắc Hàn và tranh chấp ở biển Đông.

Sau Singapore, ông Panetta sẽ đến thăm Việt Nam và chuyến đi của ông sẽ kết thúc tại Ấn Độ.

Tin mà Ban Việt Ngữ chúng tôi nghe được từ Washington cũng cho hay là ông Panetta sẽ đến thăm Bắc Kinh vào cuối năm nay.

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/us-to-renew-powr-a-pacif-05302012085822.htmlKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét