Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
CƠ HỘI ĐANG MỞ RA CHO VIỆT NAM THOÁT KHỎI SỰ LỆ THUỘC CỦA TẦU CỘNG

Lý Đại Nguyên - Trí Nhân Media

Cải thiện nhân quyền là điều VN cần
phải thi hành để được sự hợp tác từ
thế giới tự do
Theo Đài Tiếng Nói Hoakỳ - VOA – ngày 13/06/12 “Bộ Ngoạigiao Hoakỳ công bố bài xã luận phản ánh quan điểm chính thức về  hợp tác quân sự, nhân quyền giữa Mỹ và Việtnam… “Mới đây bộ trưởng quốc phòng của Hoakỳ và Việtnam đã gặp nhau tại Hànội để tiếp tục xây dựng quan hệ chặt chẽ hơn giữa hai nước”… “Mối quan hệ đang phát triển của Hoakỳ với Việtnam căn cứ trên mục tiêu chung về hoà bình và an ninh trong khu vực. Mối quan hệ ngày càng tăng và ngày càng sâu rộng này đã mang lại kết quả là đã có tăng thêm những hợp tác quân sự song phương trong những lãnh vực như đối thoại cấp cao, các chương trình trợ giúp nhân đạo, trao đổi quân sự và gần đây nhất là sửa chữa và bảo trì của tàu hải quân Hoakỳ tại vịnh CamRanh”…
“Đối với chính phủ Hoakỳ, tôn trọng nhân quyền là một khía cạnh không thể tách rời trong mối quan hệ với Việtnam. Hoakỳ ủng hộ một nước Việtnam hùng mạnh, phồn thịnh và độc lập, và nếu như chính phủ Hànội có thái độ ủng hộ nhiều hơn với các vấn đề nhân quyền thì sẽ giúp xây dựng một mối quan hệ song phương hiệu quả và gần gũi hơn”.

Đối với giới lãnh đạo Việtcộng và nhà cầm quyền Hànội, tất cả đều rất muốn tăng cường hợp tác toàn diện với Hoakỳ. Họ chẳng hề sợ trở mặt với quan thầy Trungcộng. Vì trong quá khứ họ đã từng đánh trả với Trungcộng. Ngay trong Hiến Pháp đã có thời từng viết khẩu hiệu “Chống Bành Trướng Bắc Kinh”. Nay được Mỹ chống lưng để “Ngăn Bành Trướng Tầu Cộng” thì họ chẳng những muốn làm đối tác tầm cao của Mỹ, mà còn muốn làm đồng minh chiến lược với Mỹ nữa kia. Nhưng họ sợ nhất là Mỹ buộc họ phải “Tôn Trọng Nhân Quyền” của người dân Việtnam. Vì họ biết, họ đã và đang là “Kẻ Nội Thù” của dân. Họ sợ dân trả thù. Tuy Hoakỳ và cả thế giới trước nay đều đã mở lối thoát cho họ, bằng những chương trình tài trợ và cố vấn cho họ về cải tổ hành chánh và thay đổi luật pháp trong sáng, minh bạch, để quốc gia, quốc dân và chính quyền cùng sống trong một môi trường thượng tôn luật pháp, khiến cho việc trả thù không còn cơ hội phát sinh. Nhưng đối với họ độc tài, toàn trị, tham nhũng đã thành quán tính, nên họ chỉ nhận tài trợ và hứa mà không thực hiện. Họ tiếp tục soạn thảo và ban hành những đạo luật chống lại quyền tự do của công dân, rồi tùy tiện áp dụng luật pháp và sử dụng tòa án thành công cụ đàn áp những người bất đồng chính kiến và đòi tự do, dân chủ, nhân quyền. Cuối cùng họ vẫn phải dựa vào Trungcộng để duy trì quyền lực của Cộngđảng Việtnam.

Nhưng chiến lược toàn cầu của Hoakỳ đã đổi chiều, hướng trọng tâm  về Châu Á – Thái Bình Dương. Trungcộng dù có gồng mình lên để giữ thể diện ở Biển Đông, cũng chỉ đủ sức - vô tình hay cố ý - đẩy các nước Áchâu trong đó kể cả Việtnam trở thành liên minh với Mỹ mà thôi. Trong chiều hướng chiến lược toàn cầu của Mỹ hướng về Phương Đông thì họ vẫn để một ngõ cho Trungcộng hướng về Tây Tiến, mà việc Tầu tây tiến lập tức chạm tới quyền lợi trực tiếp của Nga.  Có lẽ bắt mạch được thời thế đó, nên tổng thống Nga, Putin đã xuất hiện ở Diễn Đàn Thượng Hải để đưa ra một Thông Cáo Chung “phản đối dùng vũ lực chống lại Syria và Iran”, cố kéo Tầu vào việc chống Mỹ. Xem ra Hồ Cẩm Đào và nhóm tân lãnh đạo Bắckinh đã coi việc Tâytiến đối với họ là một sinh lộ. Nên tại cuộc gặp giữa 2 tổng thống Mỹ, Nga bên lề Thượng Đỉnh G20 ở Los Cabos, Mễ Tây Cơ, ngày 18/06/12, hai ông Obama và Putin đã giải tỏa được xung khắc đặc biệt về hồ sơ Syria và Iran. Cả hai kêu gọi: “Chấm dứt bạo lực ngay tức khắc”. “Thống nhất quan điểm để cho người dân Syria quyền tự chọn tương lai của mình một cách độc lập và dân chủ”. Hai bên cũng kêu gọi: Iran phải có thái độ nghiêm túc tạo lại uy tín trên thế giới và tuân thủ những bổn phận về hạt nhân”. Tổng thống Nga, Vladimir Putin cảm ơn Hoakỳ đã ủng hộ Nga gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới và mời ông Obama sang thăm nước Nga. Cùng ngày chiếc tàu chở trực thăng Nga cho Syria bị chặn trên biển.  Tàu vận tải MV Alaed của công ty Nga Femco khởi hành từ cảng Kalinigrad đã phải dừng lại ở ngoài khơi Scotlen nước Anh. Lý do là công ty bảo hiểm Anh quyết định xóa hợp đồng sau khi được Hoakỳ báo tin chiếc tàu này đang chở trực thăng Mi-25 cho Syria. Xem vậy về hồ sơ SyriaIran đã được Obama và Putin  tìm được hướng giải quyết.

Trên thế quốc tế, tạm thời Mỹ-Tầu và Mỹ-Nga đã có hướng đi, có lợi cho họ, còn Việtnam thì sao đây?  Trợ lý ngoại trưởng Hoakỳ về chính trị và quân sự, ông Andrew Shapiro đến Việtnam trong 2 ngày 19 và 20/06/2012. Ông Shapiro là trưởng đoàn của Mỹ trong cuộc đối thoại song phương với Việtnam về chính trị, an ninh và quốc phòng. Cuộc đối thoại lần này tập trung vào việc cải tiến quan hệ song phương, trong các lãnh vực hoạt động gìn giữ hoà bình và huấn luyện, giúp đỡ nhân đạo và thiên tai, tìm cứu trên biển, an ninh khu vực, không phổ biến vũ khí hạt nhân, nhân quyền, hồi hương binh sĩ Mỹ hy sinh tại Việtnam. Theo thông cáo Báo Chí Bộ Quốc Phòng Mỹ đây là việc: “Tiếp tục tham dự của Hoakỳ vào Đông Nam Á, song song với việc cũng cố quan hệ vững chắc lâu dài với Việtnam”. Do vậy, sứ mệnh của ông  Shapiro kỳ này rất quan trọng đối với chiến lược Mỹ ở Việtnam.

Trong khi đó thứ trưởng ngoại giao Anh, ông Jeremy Browne cũng nói: “Việtnam là đối tác quan trọng của Anhquốc tại Đông Nam Á và hy vọng Việtnam cũng nhìn nhận Anh là đối tác chiến lược quan trọng của mình ở châu Âu”. Ông khẳng định: “Anhquốc có những quan ngại về nhân quyền và tự do ngôn luận tại Việtnam và tin rằng, cần có những cải thiện trong các lãnh vực đó, và nó là lợi ích của người dân Việtnam”. Ông cho biết: “Nước Anh muốn thấy Việtnam trở thành một quốc gia hiện đại, thinh vượng và tự do, nơi mọi người dân có mức sống cao, nhưng đồng thời cũng tin rằng sẽ tốt cho Việtnam, nếu được thấy những thay đổi và cải thiện về nhân quyền và tự do ngôn luận, và hy vọng những cải thiện đó sẽ được thực hiện”. Anh, Mỹ và cả Thếgiới đều mong Việtcộng cải thiện về Nhân Quyền đến độ ngày 31/05 vừa qua tại Malaysia, thượng nghị sĩ Hoakỳ, ông John McCain phải xuống giọng rằng: “Hànội chỉ cần cải thiện tình trạng nhân quyền như họ đã từng làm trước đây là có thể đáp ứng được một phần nào yêu cần của cả hành pháp lẫn lập pháp Hoakỳ”.

Không biết bọn Việtcộng “hèn với giặc, ác với dân” có hiểu thế nào là việc Mỹ đã quyết định “Đông Tiến”, Tầu đã mở đường “Tây Tiến”, và Nga đang tìm sự đồng thuận với Mỹ về hồ sơ Syria và Iran thì cục diện Thếgiới và Việtnam bắt buộc phải thay đổi, nhằm đáp ứng với nhu cầu chiến lược toàn cầu của Mỹ hay chưa? Nước Anh đã thiết tha mách nước cho Việtcộng biết, phải kịp thời theo hướng “Dân Tiến” để tự cứu mình và cứu nước đấy! Con đường “Dân Tiến” cũng là con đường của Việtnam thoát khỏi sự lệ thuộc của Tầucộng vậy! 

LÝ ĐẠI NGUYÊN – 
Litte Saigon ngày 199-06-2012.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét