Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
HỌC LÀM NGƯỜI

Phù Sa – Trí Nhân Media

Quả thật “học làm người là việc học suốt đời chẳng thể nào tốt nghiệp được. Bài học làm người này đã nêu ra 7 đức tính con người cần phải học. Lời khuyên răn này rất có giá trị khi con người được sống trong một xã hội nhân bản văn minh thiện đức và muốn tu tập để tiến đến chân thiện mỹ.

Đất nước VN dưới sự thống trị tàn ác của Đảng CSVN suốt hơn 60 năm qua, thì người dân không thể tiếp tục “học nhẫn nhục” để nhìn đất nước rơi vào tay bá quyền Trung Quốc. Không thể học nhẫn nhục để bạo quyền CS tiếp tục cưỡng chế cướp đất, cướp của áp bức dân chúng đến cảnh không nhà không cửa không nơi trú ngụ.

Học “buông bỏ” lại càng không thể được. Quyền sống căn bản nhất của con người đã bị tước đọat, không thể bao dung, không thể buông bỏ mà chúng ta còn cần phải phấn đấu hơn để đòi trả lại quyền làm người cho chúng ta, cho con cháu chúng ta sau này. 
  
Những lời khuyên trong bài là những lời khuyên có giá trị, chúng ta có thể tâm niệm. Tuy nhiên chúng ta phải biết áp dụng đúng lúc đúng thời điểm đúng hòan cảnh và đúng đối tượng.

Vài điều suy nghĩ thô thiển đóng góp đến bạn đọc trước khi giới thiệu bài học tu thân làm người .

======================

HỌC LÀM NGƯỜI

Đại sư Tinh Vân có một người đệ tử, sau khi tốt nghiệp đại học liền học thạc sĩ, rồi lại học tiến sĩ, sau nhiều năm đèn sách cuối cùng cũng đã hoàn thành luận án tiến sĩ nên vô cùng mừng vui.

Một hôm người đệ tử này trở về, thưa với Đại sư. Thưa thầy nay con đã có học vị tiến sĩ rồi, sau này con phải học những gì nữa? Ngài Tinh Vân bảo: Học làm người, học làm người là việc học suốt đời chẳng thể nào tốt nghiệp được.

Thứ nhất, “học nhận lỗi”. Con người thường không chịu nhận lỗi lầm về mình, tất cả mọi lỗi lầm đều đổ cho người khác, cho rằng bản thân mình mới đúng, thật ra không biết nhận lỗi chính là một lỗi lầm lớn.

Thứ hai, “học nhu hòa”. Răng người ta rất cứng, lưỡi người ta rất mềm, đi hết cuộc đời răng người ta lại rụng hết, nhưng lưỡi thì vẫn còn nguyên, cho nên cần phải học mềm mỏng, nhu hòa thì đời con người ta mới có thể tồn tại lâu dài được. Tâm nhu hòa là một tiến bộ lớn trong việc tu tập.

Thứ ba, ” học nhẫn nhục”. Thế gian này nếu nhẫn được một chút thì sóng yên bể lặng, lùi một bước biển rộng trời cao. Nhẫn, vạn sự được tiêu trừ. Nhẫn chính là biết xử sự, biết hóa giải, dùng trí tuệ và năng lực làm cho chuyện lớn hóa thành nhỏ, chuyện nhỏ hóa thành không.

Thứ tư, “học thấu hiểu”. Thiếu thấu hiểu nhau sẽ nảy sinh những thị phi, tranh chấp, hiểu lầm. Mọi người nên thấu hiểu thông cảm lẫn nhau, để giúp đỡ lẫn nhau. Không thông cảm lẫn nhau làm sao có thể hòa bình được?

Thứ năm, “học buông bỏ”. Cuộc đời như một chiếc vali, lúc cần thì xách lên, không cần dùng nữa thì đặt nó xuống, lúc cần đặt xuống thì lại không đặt xuống, giống như kéo một túi hành lý nặng nề không tự tại chút nào cả. Năm tháng cuộc đời có hạn, nhận lỗi, tôn trọng, bao dung, mới làm cho người ta chấp nhận mình, biết buông bỏ thì mới tự tại được!

Thứ sáu, “học cảm động”. Nhìn thấy ưu điểm của người khác chúng ta nên hoan hỷ, nhìn thấy điều không may của người khác nên cảm động. Cảm động là tâm thương yêu, tâm Bồ tát, tâm Bồ đề; trong cuộc đời mấy mươi năm của tôi, có rất nhiều câu chuyện, nhiều lời nói làm tôi cảm động, cho nên tôi cũng rất nỗ lực tìm cách làm cho người khác cảm động.

Thứ bảy, “học sinh tồn”. Để sinh tồn, chúng ta phải duy trì bảo vệ thân thể khỏe mạnh; thân thể khỏe mạnh không những có lợi cho bản thân, mà còn làm cho gia đình, bạn bè yên tâm, cho nên đó cũng là hành vi hiếu đ với người thân.
===========================================
Bài học làm người nghe qua ai cũng biết vì rất giản dị dễ dàng – nhưng mấy ai thực hiện được bảy điều tu thân trên.

http://phatphap.wordpress.com/2010/01/19/h%e1%bb%8dc-lam-ng%c6%b0%e1%bb%9di-2/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét