Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH PHONG TRÀO CON ĐƯỜNG VIỆT NAM

Con Đường Việt Nam 

Tháng 12/2003, bộ Bưu chính Viễn thông và bộ Thương mại ngăn chặn chương trình khuyến mại hợp pháp của công ty cổ phần Internet Một kết nối (OCI) cho khách hàng gọi miễn phí điện thoại internet đến 20 quốc gia. Công ty OCI đã cương quyết bảo về việc làm đúng đắn của mình và quyền lợi của khách hàng. Kết quả vụ tranh chấp này là 2 cơ quan trên không đủ cơ sở pháp lý để buộc công ty OCI dừng chương trình này.

Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên một doanh nghiệp Việt Nam chủ động làm mà không cần phải xin phép những việc mà luật không hạn chế. Đây chính là tinh thần của pháp quyền. Chính sự kiện này cũng đã kết nối bộ ba Trần Huỳnh Duy Thức (Tổng giám đốc công ty EIS, công ty mẹ của công ty OCI), Lê Thăng Long (chủ tịch HĐQT công ty OCI) và Lê Công Định (luật sư đã tư vấn bảo vệ pháp lý cho OCI trong vụ tranh chấp trên).

Từ đây ba người cùng quyết tâm tranh đấu cho tinh thần pháp quyền tại Việt Nam.

- Khoảng tháng 3/2004, ba người thống nhất thành lập một nhóm nghiên cứu mà sau này gọi là nhóm nghiên cứu Chấn để tìm ra những con đường chấn chỉnh, canh tân đất nước. Quyết định này ra đời sau kết luận từ những khảo sát thực tế cho thấy không có cách gì áp dụng được tinh thần pháp quyền trong môi trường chính trị, kinh tế, xã hội tại Việt Nam vào lúc đó, dù rằng nó đã được hiến định từ năm 2001. Không có cách gì để vượt qua những rào cản hành chính và tư pháp hiệu quả hơn phong bì, thậm chí còn phải đi bằng đầu gối. Do vậy cần phải có biện pháp cải cách toàn diện.

- Tháng 1/2006: sau gần 2 năm nghiên cứu nghiêm túc, nhóm nghiên cứu Chấn đưa ra một bản đánh giá toàn diện các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước. Vấn đề nổi bật từ bản đánh giá này là dự báo sẽ có một cuộc khủng hoảng kinh tế sẽ nổ ra không quá 2 năm nữa (tức sẽ rơi vào đầu 2008) nếu không có sự chấn chỉnh ngay lập tức vào đầu năm 2006. Nếu không có những biện pháp đúng đắn thì cuộc khủng hoảng sẽ kéo dài trên 5 năm nữa và dẫn theo những khủng hoảng xã hội, chính trị trầm trọng, làm cuộc sống của nhân dân khó khăn và đất nước bị lệ thuộc.

Tóm tắt của bản đánh giá này được viết thành bài “khủng hoảng kinh tế – Nguy cơ và cơ hội” và đã được gửi đến một số người có thẩm quyền trong đầu năm 2006, nhưng không nhận được sự quan tâm cần thiết. Trong khi đó tình hình kinh tế đã diễn biến đúng như những gì đã dự đoán – cuộc khủng hoảng kinh tế đã nổ ra vào đúng đầu năm 2008 và đã bước qua năm thứ 5 nhưng vẫn chưa phải là điểm kết thúc.

- Giữa năm 2006: Nhóm nghiên cứu Chấn quyết định tập trung cảnh báo những nguy cơ của đất nước. Anh Trần Huỳnh Duy Thức và anh Lê Công Định tập trung viết bài đăng trên các báo trong và ngoài nước. Anh Lê Thăng Long tăng cường quan hệ với giới trí thức và nhà báo để cảnh báo những nguy cơ của đất nước .

Song song với việc cảnh báo, nhóm nghiên cứu Chấn tập trung nghiên cứu để tìm ra cách thức, con đường phát triển đất nước một cách tốt nhất.

Cũng trong thời gian này, nhóm nghiên cứu Chấn công bố bài thơ Tuyên ngôn Lạc Hồng do anh Trần Huỳnh Duy Thức sáng tác để thể hiện khát vọng mà công việc của nhóm hướng đến:

Nam quốc Mộc tinh chấn Lạc Hồng
Vận thiên khí hội kiến hòa nhân
Chấn đạo quốc hưng bình thiên hạ
Ngoại quốc lân bang kính phục giao

- Tháng 1/2007 anh Lê Thăng Long và anh Lê Công Định quyết định ứng cử đại biểu quốc hội khóa XII với hy vọng nếu trúng cử sẽ có thể cảnh báo và thức tỉnh tốt hơn những nguy cơ của đất nước. Nhưng cả 2 đều không thành công.

- Tháng 4/2007, anh Trần Huỳnh Duy Thức cho ra đời blog Trần Đông Chấn để đăng tải rộng rãi những bài viết phân tích về kinh tế, chính trị, xã hội nhằm cảnh báo những nguy cơ của đất nước và đã nhận được sự đánh giá rất cao của công chúng.

- Đầu năm 2008, nhóm nghiên cứu Chấn quyết định viết quyển sách Con đường Việt Nam do anh Trần Huỳnh Duy Thức đứng đầu và chịu trách nhiệm phần sách lược kinh tế, anh Lê Công Định chịu trách nhiệm phần cải cách pháp luật, anh Lê Thăng Long chịu trách nhiệm phần Biển Đông. Dự định mời giáo sư Hoàng Tụy phụ trách phần giáo dục. Vấn đề Tây Nguyên đang tìm người. Quyển sách này là sự đúc kết kết quả nghiên cứu để tìm ra những cách thức, con đường phát triển đất nước một cách tốt nhất như đã nói trên.

- Tháng 11/2008, anh Thức, anh Định, anh Long thống nhất rằng cần phải hình thành một phong trào sau khi đã hoàn tất và công bố quyển sách Con đường Việt Nam để thúc đẩy quan điểm phát triển và các sách lược của nó để nhân dân ủng hộ rộng rãi, hỗ trợ cho chính quyền vượt qua được khủng hoảng để giảm thiểu sự khốn khó của người dân và sự lệ thuộc của đất nước. Nhóm nghiên cứu Chấn nhận định rằng kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 2009 mà Chính phủ và Quốc hội vừa thông qua sẽ làm cho nền kinh tế không thể còn có thể cứu vãn được nữa từ năm 2010 trở đi, vì thế cả ba hạ quyết tâm sẽ hoàn thành quyển sách không chậm hơn cuối quý 2/2009. Do vậy cần thêm người cộng tác.

- Tháng 1/2009, theo như đã thống nhất, anh Long thành lập phong trào Chấn hưng nước Việt để làm tiền đề chuẩn bị cho phong trào nói trên.

- Tháng 3/2009, anh Thức và anh Định cùng đi Phuket-Thailand trao đổi với ông Nguyễn Sỹ Bình (lãnh đạo của đảng Dân chủ Việt Nam) để trao đổi về việc viết quyển sách Con đường Việt Nam.

- Tháng 4/2009, xảy ra vụ tranh chấp giữa Sở Thông tin Truyền thông Tp.HCM và công ty OCI về việc công ty OCI kinh doanh điện thoại internet phone-to-phone tại Mỹ, Úc và Canada. Sự việc thuần túy hành chính và dân sự này bị đe dọa hình sự hóa. Linh cảm sẽ bị bắt nên anh Thức, anh Định, anh Long thống nhất cách ứng xử để cho thấy hệ thống tư pháp với chuẩn mực “đúng người, đúng tội” thực ra là “kiểu gì cũng có tội” dù nhận tội hay không. Anh Thức và anh Long đề nghị anh Định nếu bị bắt hãy “nhận tội” để cho thấy các tội đó có được là do hệ thống luật pháp tạo ra cho con người khi họ sử dụng các quyền con người căn bản của họ vì khát vọng chính đáng và tự nhiên của họ. Đồng thời “nhận tội” để anh Định có thể về sớm tiếp tục những gì nhóm nghiên cứu Chấn còn dang dở.

- Từ 24/5 đến 13/6/2009 anh Thức, anh Long, anh Định lần lượt bị bắt. Sau đó là đến anh Nguyễn Tiến Trung và trung tá Trần Anh Kim. Thông tin ban đầu đưa ra khi bắt anh Thức là “trộm cước viễn thông” nhưng vụ án cuối cùng được đưa ra xét xử với tội danh “lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 BLHS.

- 20/1/2010 xét xử sơ thẩm vụ án này. Anh Thức và anh Long bác bỏ toàn bộ cáo trạng nên nhận 16 năm và 5 năm tù cộng với 5 năm và 3 năm quản chế . Anh Định nhận 5 năm tù và 3 năm quản chế.

- 11/5/2010 xét xử phúc thẩm. Trong lúc giải lao, anh Thức và anh Định đề nghị anh Long “xin khoan hồng” vào giờ chót để được giảm bớt thời gian tù để sớm về tiếp tục những gì bộ ba đã định. Kết quả anh Thức giữ nguyên mức án vì cương quyết khẳng định những gì mình làm là không có tội. Anh Long được giảm 18 tháng tù. Anh Định cũng bị giữ nguyên vì “không có tình tiết gì mới”.

- 7/7/2010: bộ ba cùng được chuyển đến trại giam Xuân Lộc (Z30A) Đồng Nai để thi hành án tù, cùng ở chung 1 phòng. Cả 3 người cùng tái khẳng định sẽ quyết tâm đi đến cùng “Con đường Việt Nam”. Anh Định được đề nghị nên chọn phương án sớm ra nước ngoài để hoạt động. Anh Long sẽ tiếp tục “xin khoan hồng” để được tiếp tục giảm án để về sớm nhất và ở trong nước để hoạt động. Anh Thức tiếp tục kiên định để khẳng định sự đúng đắn và chính nghĩa của việc làm của mọi người.

Anh Long về sẽ phát động một phong trào đã dự định trước khi bị bắt, đặt tên là phong trào Con đường Việt Nam, dựa trên nguyên tắc Quyền Con người trong nhà nước pháp quyền mà quyển sách Con đường Việt Nam đã nghiên cứu và trình bày. Phong trào sẽ kêu gọi xây dựng và ủng hộ Hiến chương Chấn hưng Việt Nam vì hòa bình thế giới.

- 10/8/2010: anh Định bị chuyển đi trại giam Chí Hòa.
- 31/8/2011: anh Thức ký tên vào một bức thư kèm một tài liệu dày 43 trang viết tay, đề nghị ban giám thị trại giam Xuân Lộc chuyển đến cho các ông Chủ tịch nước, Tổng bí thư, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Bức thư này đề nghị chính quyền cần ủng hộ cho sự ra đời phong trào Con đường Việt Nam nhằm giúp đất nước mau chóng thoát khỏi khủng hoảng kinh tế, xã hội, chính trị.
- Ngày 04/6/2012 anh Long ra tù.
- Ngày 10/6/2012 anh Long thay mặt ba người khởi xướng chính thức phát động phong trào Con đường Việt Nam đến công chúng. Xem Mục tiêu, Quan điểm, Phương thức hành động, Tôn chỉ, Cương lĩnh, Nguyên tắc tổ chức và Cơ sở pháp lý của phong trào Con Đường Việt Nam.

http://movementcdvn.wordpress.com/2012/06/10/qua-trinh-hinh-thanh-phong-trao-con-duong-viet-nam-3-2/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét