Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
VIỆT NAM, CAMPUCHIA SẮP KHÁNH THÀNH CÁC CỘT MỐC PHÂN ĐỊNH BIÊN GIỚI BIỂN

VOA

Ngày 18/6, nhật báo Kampuchea Daily và tờ Asia News Network trích dẫn nguồn tin từ Bộ trưởng cao cấp phụ trách Ủy ban Biên giới Campuchia cho hay ngày 24/6 tới đây, Việt Nam và Campuchia sẽ khánh thành các cột mốc biên giới phân định ranh giới lãnh hải giữa hai nước.

Ông Va Kimhong cho biết tiến trình phân định gần sắp hoàn tất với 280 trên 314 cột mốc đã được dựng lên.

 Cột mốc thứ 314 dự kiến được Thủ tướng hai nước khánh thành vào tuần tới nằm trên biên giới giữa huyện Kompong Trach, tỉnh Kampot của Campuchia với huyện Hà Tiên thuộc tỉnh Kiên Giang của Việt Nam.

Phía Campuchia nói chi phí cho công tác cắm 314 cột mốc vừa kể tốn 16 triệu đô la chưa kể phí vận chuyển các cột mốc tới các đường biên giới với 9 tỉnh của Việt Nam.

Bộ trưởng Va Kimhong của Campuchia cho hay các cột mốc này được dựa trên những bản đồ thời Pháp thuộc, Hiến pháp Campuchia, và các cuộc thỏa thuận giữa Quốc vương Norodom với Việt Nam hồi năm 1873.

Campuchia sắp nhượng 2 ngôi làng cho Việt Nam


Tờ Phnom Penh Post ngày 18/6 đưa tin một Bộ trưởng cao cấp của Campuchia loan báo Campuchia sẽ phải nhượng hai ngôi làng biên giới cho Việt Nam nếu muốn giữ lại 2 ngôi làng khác.

Bộ trưởng cao cấp phụ trách Ủy ban Biên giới Campuchia, ông Va Kimhong, cho biết chính phủ Campuchia sẽ phải thỏa hiệp với Việt Nam để giữ được hai ngôi làng khác là Thlock Trach và Anlung Chrey (thuộc huyện Ponhea Krek, tỉnh Kampong Cham) trong khuôn khổ tiến trình  phân định biên giới giữa hai nước.

Ông Kimhong nói Campuchia giữ được hai ngôi làng vừa kể nhưng bắt buộc phải tìm bất kỳ khu vực nào trong tỉnh Kampong Cham để trao lại cho phía Việt Nam theo điều mà ông mô tả là một sự thỏa hiệp.

Tuy nhiên, ông Kimhong không nêu tên cụ thể hai ngôi làng phải trao cho Việt Nam.

Năm ngoái, chính phủ Campuchia loan báo tăng tốc tiến trình phân định biên giới với Việt Nam và Lào.

Cáo buộc về việc Việt Nam lấn chiếm đất là đề tài gây phẫn nộ mạnh mẽ tại vương quốc Campuchia. Đảng đối lập của nước này có tên là Sam Rainsy cho rằng chính phủ của ông Hun Sen để mất đất cho Việt Nam.

Lãnh tụ đảng Sam Rainsy hiện đang sống lưu vong ở Pháp sau khi bị Campuchia tuyên án hơn chục năm tù vì nhổ bỏ 1 cột mốc biên giới và phổ biến một bản đồ Google chứng minh cho lời tố cáo rằng Việt Nam lấn đất của Campuchia.

Ông Yim Sovann, phát ngôn nhân của đảng Sam Rainsy nói đòi hỏi của Việt Nam về đất đai dựa trên một hiệp ước bổ sung không thể chấp nhận.

Hiệp ước 2005 bổ sung cho Hiệp ước 1985 về Phân định Biên giới Quốc gia giữa Việt Nam với Campuchia

Nguồn: The Phnom Penh Post, Khmerization.blogspot.com, Cambodia.org

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét