Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
TRUNG QUỐC MUỐN XỬ LÝ DỨT ĐIỂM VỤ BÊ BỐI BẠC HY LAI TRƯỚC ĐẠI HỘI ĐẢNG

Đức Tâm
27-7-2012
Vợ chồng Bạc Hy Lai chụp tại đám tang
 cha  ngày 17/01/2007.
 
Quyết định đem ra xét xử bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc Hy Lai, với tội danh cố ý giết người, cho thấy là Bắc Kinh muốn giải quyết dứt điểm vụ bê bối gây chia rẽ nội bộ này, trước khi có Đại hội đảng Cộng sản và chuyển giao thế hệ lãnh đạo.

Ngày hôm qua, 26/07/2012, Tân Hoa Xã loan tin là bà Cốc Khai Lai đã chính thức bị khởi tố về tội cố ý giết một doanh nhân nguời Anh. Ông Neil Heywood, vốn là chỗ thân quen của gia đình ông Bạc Hy Lai, đã chết trong phòng khách sạn ở Trùng Khánh, phía tây nam Trung Quốc, hồi tháng 11 năm ngoái.


Đây là diễn tiến mới nhất trong vụ bê bối gây chấn động, mang mầu sắc chính trị, tham nhũng, giết người và làm lộ rõ những chia rẽ sâu sắc bên trong đảng Cộng sản Trung Quốc trong bối cảnh Đại hội toàn quốc lần thứ 18 sẽ được tổ chức vào tháng 10 tới đây và Trung Quốc sẽ có một ban lãnh đạo mới.

Vào mùa xuân vừa qua, ông Bạc Hy Lai, một nhân vật được đánh giá là đầy triển vọng, đã bị loại khỏi chính trường, chủ yếu do các hành động tham nhũng. Là đối tượng bị điều tra trong nội bộ đảng Cộng sản Trung Quốc do « vi phạm kỷ luật của đảng », hiện nay, ông dường như bị quản thúc tại gia. Tham vọng trở thành một trong chín thành viên Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc của ông đã hoàn toàn tiêu tan.
Hồi tháng Ba, ông Bạc Hy Lai đã bị cách chức bí thư Thành ủy Trùng Khánh. Sang tháng Tư, ông bị đình chỉ chức vụ ủy viên Bộ Chính trị và vợ của ông, bà Cốc Khai Lai, bị điều tra vì bị nghi ngờ dính líu đến vụ giết doanh nhân Neil Heywood.

Theo giới phân tích, việc Bắc Kinh thông báo khởi tố và sẽ đem ra xét xử bà Cốc Khai Lai có nghĩa là ban lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc đã đạt được đồng thuận về cách thức xử lý trường hợp ông Bạc Hy Lai.

Chuyên gia Lâm Hòa Lập, thuộc đại học Trung Hoa Hồng Kông, được AFP trích dẫn, dự báo : « Sẽ không còn có các ngạc nhiên khác nữa. Họ sẽ tập trung vào trường hợp bà Cốc Khai Lai và có thể là ông Bạc Hy Lai sẽ không bị đối xử tàn tệ ». Giới lãnh đạo Trung Quốc lo lắng đến sự đoàn kết, hài hòa trong nội bộ, trước khi có Đại hội Đảng.

Nhiều nhà quan sát cho rằng có thể ông Bạc Hy Lai sẽ không bị đưa ra xét xử và đây là kết quả của một sự đồng thuận giữa các phe phái, trước sự kiện quan trọng là Đại hội Đảng.

Ông Joseph Fewsmith, chuyên gia về quan hệ quốc tế ở đại học Boston, Hoa Kỳ nói rằng « các vụ việc này hiện đang được xử lý, tình hình sẽ phải lắng dịu trước Đại hội 18. ».

Đối với nhà phân tích Trịnh Vũ Thạc, ở đại học Thành phố Hồng Kông, thì giới lãnh đạo ở Bắc Kinh muốn trưng ra bên ngoài là có sự đoàn kết nội bộ trước đại hội Đảng và do vậy, họ sẽ cố gắng « chứng mình rằng vụ bà Cốc Khai Lai không có liên quan gì đến ông Bạc Hy Lai ».

Ngày hôm nay, các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc giải thích là việc thông báo đem ra xét xử bà Cốc Khai Lai về tội giết người cho thấy là không ai đứng trên pháp luật, tại một đất nước mà nạn tham nhũng đang ngày càng làm cho người dân bất bình.

Xã luận Hoàn cầu Thời báo, trong ấn bản tiếng Hoa và tiếng Anh, viết vụ xử mang tính biểu tượng này chứng tỏ là không một ai, bất kể cương vị và thế lực như thế nào, đều không thể thoát khỏi trừng phạt nếu như hành động nhẫn tâm và đặc biệt là làm tổn hại sinh mạng người khác ».

Theo cách thông báo của Tân Hoa Xã cũng như bình luận của báo chí chính thức Trung Quốc thì chắc chắn bà Cốc Khai Lai sẽ bị kết tội giết người. Trong trường hợp này, bà sẽ bị tuyên án tử hình và có thể sau đó, được giảm mức án xuống thành tù chung thân. Theo một số nguồn tin, phiên xét xử bà Cốc Khai Lai có thể diễn ra trong tháng Tám.

 http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120727-trung-quoc-muon-xu-ly-dut-diem-vu-be-boi-bac-hy-lai-truoc-khi-co-dai-hoi-dang

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét