Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
NHÂN CHUYỆN MỘT NGƯỜI GỐC VIỆT "LÀM TO"

Vệ Nhi g-th
24-8-2012

Hôm nay (24/8) khá nhiều báo điện tử và trang mạng cá nhân đưa tin Phó thủ tướng Philipp Rosler, người Đức gốc Việt sắp thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm chính thức của một nhà lãnh đạo cấp rất cao -  được coi là nhân vật số 2 của CH Liên bang Đức, quốc gia có nền kinh tế hùng mạnh nhất châu Âu hiện nay - đến nước ta.

Nhân đây có mấy lời, trước là chia vui, sau cũng là chút nghĩ ngợi nhân một người gốc Việt "làm to" trở về mảnh đất quê hương.

Không chút nghi ngờ tin ông Rosler về thăm Việt Nam với cương vị lãnh đạo chính phủ Đức là niềm vui không chỉ cho tình hữu nghị và sự hợp tác Việt – Đức mà còn một niềm vui “bên trong” của người Việt mình (lớn nhỏ có khác nhau, nhưng đều có, và ngay cả người Việt hải ngoại nữa đều vui, chắc thế…). Vui lại xen cả chút tự hào, nhất là thấy báo chí cứ nhắc đi nhắc lại là “một người gốc Việt”, hay bay bổng hơn “phó thủ tướng Đức gốc Việt”.


Một nghĩa nào đó, đây là sự hiển vinh trong truyền thống xưa người Việt, đỗ đạt làm quan áo mão võng lọng về làng, thứ “vinh quy bái tổ” người dân xưa ao ước. Lần này khác chăng diễn ra trong thời hiện đại và hội nhập, nên có thể ông phó thủ tướng Đức đi lâu ngày, ngay khi chưa đầy một tuổi, giờ sống với các tiêu chí văn hóa đã khác thì chả có mấy bận tâm với chuyện võng lọng áo mão nữa...

Nghĩ vui, và cũng từ vui mà ngậm ngùi chạnh lòng nữa. Đất nước mình bao phen tao loạn, đời sống dân tình nghèo cực nên bao người phải dứt áo ra đi… Nhưng người Việt mình giỏi quá, họ ở khắp nơi trụ vững và thành đạt, dù khi rời nước ra đi khối người chỉ đôi bàn tay trắng… 

Trở lại với ông Rosler, giờ ông đã là công dân Đức xịn “trăm phần trăm” rồi nên ta nhận phần ta đến mức nào thôi. Bởi bao nhiêu công nuôi dưỡng, đào tạo và phấn đấu cá nhân ở nước Đức của ông mới làm nên Quý ngài phó thủ tướng hiện nay. Chứ nói dại, vì cớ gì đó chuyến xin con nuôi ngày xưa của cặp cha mẹ Đức kia không thành thì cậu bé Việt mồ côi hồi đó không hiểu sẽ ra sao... Đúng là có số phận và con người ta rất phụ thuộc môi trường sống và điều kiện để những con người được tự do và bình đẳng trưởng thành... 

Vệ Nhi g-th

http://vinhnv43.blogspot.sk/2012/08/nhan-chuyen-mot-nguoi-goc-viet-lam-to.html

------

* Mời các bạn đọc dòng tin thời sự, trích ngang lý lịch hoạt động và đặc biệt một bài phỏng vấn đã đăng trên báo Spiegel của Đức đọc rất thú vị trong dịp này về ông Philipp Rosle.

Phó Thủ tướng Đức gốc Việt sắp thăm Việt Nam

Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam cho hay Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế – Công nghệ Đức Philipp Rösler sẽ thăm chính thức Việt Nam tháng 9 tới.

Ông Marko Walde, trưởng đại diện văn phòng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam cho hay, Phó Thủ tướng Đức, sẽ thăm Việt Nam 3 ngày, từ 17 đến 19/9.

Tháp tùng ông Rösler là một phái đoàn doanh nghiệp Đức. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tê ́- Công nghệ Đức sẽ có các cuộc gặp với lãnh đạo Việt Nam. Ông cũng sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế Đức – Việt Nam tại TP HCM vào ngày 19/9.

Theo TTXVN, hôm 22/8, tại Berlin, trong buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Thị Hoàng Anh, ông Philipp Rösler bày tỏ mong muốn chuyến thăm Việt Nam của ông sẽ góp phần quan trọng làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt-Đức.

Ông đánh giá cao vị thế và tiềm năng phát triển của Việt Nam, khẳng định Việt Nam nằm trong chiến lược phát triển kinh tế của Đức.

Phó Thủ tướng Đức nhấn mạnh chuyến thăm thu hút nhiều sự quan tâm của chính giới và cộng đồng doanh nghiệp Đức, hy vọng chuyến thăm sẽ tạo tiền đề xây dựng các dự án hợp tác mới với Việt Nam.

Đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Đức hội nhập thành công, là nhóm hội nhập tốt nhất ở Đức, Phó Thủ tướng cho rằng học sinh con em người Việt là nhóm học sinh giỏi ở Đức nhờ thừa hưởng văn hóa gia đình và coi trọng việc học hành.

Ông mong muốn mở rộng dạy và học tiếng Đức ở Việt Nam nhằm góp phần tạo thuận lợi cho phát triển quan hệ Việt-Đức. Ông cũng mong sẽ có dịp đưa gia đình về thăm Việt Nam để các con biết về nguồn gốc của mình.

Nguồn nguoiduatin blog: 


------

Đọc thêm: 

Trích ngang chút về nhân thân (chỉ nói quãng đời "làm cán bộ" cho gọn  ---> lấy ở nguồn Wikipedia):

Tiến sĩ Philipp Rösler (sinh ngày 24 tháng 2 năm 1973[fn 1] tại Khánh Hưng, Ba Xuyên, nay là Sóc Trăng, Việt Nam) là một chính trị gia Đức của Đảng Dân chủ Tự do (FDP). Từ ngày 18 tháng 2 đến ngày 22 tháng 10 năm 2009, ông là Bộ trưởng Bộ Kinh tế kiêm phó Thủ hiến bang Niedersachsen (hay Hạ Saxon). Từ ngày 28 tháng 10 năm 2009, ông là Bộ trưởng Bộ Y Tế Liên bang Đức trong nhiệm kỳ thứ nhì của Thủ tướng Angela Merkel. Ngày 13 tháng 5 năm 2011, tại Đại hội Đảng FDP, ông được bầu làm chủ tịch đảng FDP và sau đó được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức [1] kiêm Bộ trưởng Bộ kinh tế và công nghệ liên bang.

-------

... và bài phỏng vấn trên báo Đức:


Phó Thủ tướng Đức chia sẻ về 'nguồn gốc Việt Nam'
   
Trong buổi phỏng vấn với Spiegel, Phó Thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Rosler thổ lộ ông từng mơ mình là một hoàng tử Việt Nam.


Bộ trưởng Kinh tế Đức gốc Việt, Philipp Rosler, được gia đình Đức nhận nuôi từ khi còn thôi nôi, tuy nhiên ông khẳng định chưa bao giờ gặp rắc rối về xuất thân của mình. Ông đã thẳng thắn trả lời phỏng vấn trên Spiegel về nguồn gốc Việt Nam, sự hòa nhập và ý nghĩa khi trở thành một người Đức của mình.

Thưa Bộ trưởng Rosler, ông được sinh ra ở Việt Nam và được bố mẹ người Đức nhận nuôi khi mới 9 tháng tuổi. Khi nào ông bắt đầu chú ý rằng mình khác biệt so với những đứa trẻ Đức khác?

- Khi tôi lên 4 hay 5, cha tôi đặt tôi đứng trước gương cùng ông và nói: “Hãy nhìn vào con, sau đó nhìn cha, chúng ta khác nhau. Nhưng dù cho mọi người có nói gì và có điều gì xảy ra thì cha vẫn là 
cha con”. 
Ông Rosler từng mơ mình là hoàng tử Việt Nam
Lúc nhỏ ông có bị trêu chọc vì bề ngoài hay không?

- Không, không bao giờ. Thỉnh thoảng tôi còn mơ mình là một hoàng tử Việt Nam bị mất tích. Ý tưởng này đã xuất hiện trong đầu tôi, tôi còn hỏi cha mình là liệu ở Việt Nam có hoàng tử hay không. Ông nói rằng Việt Nam cũng từng có vua nhưng không còn nữa, lúc đó là vào những năm 1980.

Với bề ngoài khác biệt của mình, đã bao giờ ông tưởng tượng có ngày mình trở thành Phó Thủ tướng Đức chưa?

- Liệu một thiếu niên có thể tưởng tượng mình sẽ trở thành Phó thủ tướng hay không? Tôi nhận ra rằng người Đức rất khoan dung và có thể chấp nhận sự thật rằng trông tôi khác với những người Đức bình thường. Còn trên thế giới, điều này cũng gây được sự chú ý. Gần đây, khi tôi hộ tống Thủ tướng tới Washington và khi chúng tôi tới Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã rất tò mò về sự nghiệp chính trị của tôi.

Ông luôn cởi mở và thân thiện
Việt Nam có phản ứng như thế nào khi ông trở thành Chủ tịch Đảng Tự do Dân chủ (FDP), liên minh với Đảng của Thủ tướng Angela Merkel và trở thành Phó Thủ tướng Đức?

- Tôi nhận được rất nhiều lời chúc mừng từ các chính phủ, trong đó có Việt Nam. Điều này khiến tôi rất hạnh phúc.

- Người dân Việt Nam có tự hào về Philipp Rosler?

- Những chiếc xe du lịch tour của Việt Nam thường dừng trước Bộ của tôi và đối với nhiều người Việt Nam, điều này rất đặc biệt. Nếu một người con nuôi Đức được làm việc trong chính phủ Việt Nam thì người Đức cũng cảm thấy thích thú.

Gia đình hạnh phúc của Bộ trưởng Rosler
Là một Bộ trưởng Kinh tế, ông có kế hoạch nới lỏng luật nhập cư vào Đức hay không?

- Tôi sẽ ủng hộ Đức đi theo chiều hướng trên. Đức cần một bộ phận người nhập cư chất lượng và sẽ vô lý khi Đức bỏ nhiều tiền để đào tạo các sinh viên nước ngoài rồi sau đó họ tốt nghiệp và chỉ ở lại đây một năm.

- Ở Đức, cộng đồng người châu Á được xem là hòa nhập tốt nhất. Tại sao lại như vậy?

- Cha mẹ người Việt, cũng giống như các bậc phụ huynh nước ngoài khác, luôn muốn con cái mình được hưởng nền giáo dục tốt nhất.

- Bản thân ông có bao giờ gặp rắc rối trong chính trị bởi vì người có nguồn gốc châu Á luôn thân thiện và dễ gần?

- Tại sao thân thiện và dễ gần lại trở thành một vấn đề nhỉ?

Ông là cánh tay phải cùa "Thủ Tướng" Đức
- Ông có biết chi tiết về nguồn gốc Việt Nam của mình hay không?

- Tôi có biết. Trong một sự kiện ở thị trấn Holzminden, có một người đàn ông đã hỏi chính xác nơi tôi sinh ra là ở đâu. Tôi nói cho ông ấy biết tên ngôi làng nơi tôi sinh ra, được ghi trong giấy khai sinh. Người đàn ông này cho biết đây quả là một sự trùng hợp ngẫu nhiên vì con gái ông cũng đến từ nơi đó...

- Điều gì ông thích nhất về Việt Nam?

- Cảnh vật ở đây rất đẹp và thức ăn cũng rất tuyệt vời. Khi bạn tới một nhà hàng châu Á ở Đức, tất cả đã được Đức hóa. Nhiều người châu Á thậm chí cũng không muốn tới đây vì đơn giản là hương vị không được như ở quê nhà.

- Ông có phải là hình mẫu lý tưởng cho những người nước ngoài ở Đức?

- Rất nhiều người xem tôi là hình mẫu. Khi tôi mới trở thành Bộ trưởng, trong buổi gặp mặt ở nhà hàng Bundestag, một người đàn ông da đen đã tới gặp tôi và nói: “Tôi nghĩ thật tuyệt vời khi có một người trong chúng ta có thể thành công”.

- Ông có hài lòng không?

- Tất nhiên rồi, bởi vì những lời nói đó rất chân thật và xuất phát từ trái tim.

- Cảm ơn Bộ trưởng vì cuộc phỏng vấn thú vị này.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét