Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
CHUYẾN CÔNG DU CỦA NGOẠI TRƯỞNG HOA KỲ HILLARY CLINTON

Cập nhật: 6-9-2012
CHIA RẼ MỸ-TRUNG 
VỀ VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG VẪN TỒN TẠI
VOA
Hình bên: Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói chuyện với Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì sau cuộc họp báo tại Bắc Kinh, ngày 5/9/2012

Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã không thể thu hẹp được hố sâu cách biệt giữa hai cường quốc Mỹ-Trung về vấn đề Biển Đông dù đôi bên đều tuyên bố rằng các cuộc trao đổi nhân chuyến công du này là xây dựng và hữu ích.

Hoa Kỳ và Trung Quốc không đạt được đồng thuận về phương cách giải quyết tranh chấp lãnh hải giữa các nước ở Biển Đông trong các cuộc hội đàm giữa người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ với giới lãnh đạo cấp cao của Bắc Kinh.

Tại Trung Quốc ngày 5/9 trong chuyến thăm được cho là lần chót với tư cách Ngoại trưởng Hoa Kỳ trước khi diễn ra bầu cử Tổng thống ở Mỹ vào tháng 11 năm nay, bà Hillary Clinton đã có các cuộc tham vấn với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Ngoại trưởng Dương Khiết Trì, cùng nhiều quan chức hàng đầu của chính phủ Bắc Kinh về tranh chấp giữa Trung Quốc với các nước láng giềng trên Biển Đông.

Ngoại trưởng Clinton tiếp tục kêu gọi Trung Quốc và các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, nhanh chóng tiến tới một bộ quy tắc ứng xử Biển Đông thông qua tiến trình ngoại giao để giải tỏa căng thẳng ở vùng lãnh hải giàu tài nguyên và có vị trí chiến lược quan trọng này.

Ngoại trưởng Mỹ cũng bác bỏ các mối quan ngại ở Trung Quốc cho rằng Hoa Kỳ đang tìm cách kiềm hãm sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

Bà Clinton khẳng định hai nước Mỹ-Trung đang nỗ lực hợp tác trong nhiều lĩnh vực thông qua các cuộc đối thoại về các vấn đề song phương và toàn cầu nhằm thu hẹp những cách biệt, bởi sự hợp tác Mỹ-Trung có vai trò hết sức quan trọng.

Bà Clinton nói: “Đôi bên có thể hợp tác về rất nhiều các lĩnh vực khác nhau nhưng không nhất trí về mọi thứ. Tôi cũng không mong là bất kỳ ai hình dung rằng hai quốc gia rộng lớn và đa dạng như Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ có thể đồng ý với nhau về mọi chuyện. Nhưng điều mà hai bên đang làm là lồng ghép tầm quan trọng của sự đối thoại và hợp tác để khi cùng làm việc với nhau thì có lợi cho đôi bên, vượt qua những cách biệt.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ đồng thời nhấn mạnh rằng có được một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Ðông sẽ phục vụ lợi ích của tất cả các bên.

Trung Quốc đồng ý hợp tác để tiến đến một bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông để giải quyết tranh chấp chủ quyền với các nước láng giềng, nhưng không sửa đổi lập trường đòi chủ quyền tại vùng biển này.

Bắc Kinh vẫn nhất mực khẳng định rằng vấn đề Biển Đông phải được giải quyết bằng các cuộc đối thoại trực tiếp giữa các bên liên quan.

Ngoại trưởng Dương Khiết Trì của Trung Quốc nói quan điểm của Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông là rõ ràng và trước sau như một. Ông Dương nhấn mạnh Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi ở Biển Đông với vô số bằng chứng lịch sử.

Về tranh chấp chủ quyền tại một số đảo và bãi đá ở quần đảo Trường Sa mà Việt Nam cũng có tuyên bố chủ quyền, ông Dương nói vấn đề này phải được thảo luận trực tiếp giữa các nước có liên quan trên cơ sở tôn trọng chứng cớ lịch sử, luật quốc tế, và phải được giải quyết qua các cuộc thương lượng trực tiếp và tham vấn hữu nghị.

Ngoại trưởng Dương Khiết Trì nói Trung Quốc và các nước ASEAN nên theo bản Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký kết hồi năm 2002 và cùng làm việc về một bộ quy tắc ứng xử. Ông Dương cho rằng đối với Bắc Kinh và các nước trong khu vực, Biển Đông là huyết mạch để trao đổi và mậu dịch. Vẫn theo lời người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc, không có và sẽ không có vấn đề trong lĩnh vực này.

Tuy Hoa Kỳ và Trung Quốc còn các cách biệt tồn tại đặc biệt trong cách thức giải quyết vấn đề Biển Đông, nhưng cả Ngoại trưởng Hoa Kỳ và Ngoại trưởng Trung Quốc đều cho rằng các cuộc hội đàm giữa đôi bên trong chuyến công du của bà Hillary Clinton tới Trung Quốc lần này là hữu ích và xây dựng.

Trong khi đó, truyền thông của nhà nước Trung Quốc vẫn không ngừng đả kích rằng Hoa Kỳ ‘can thiệp’ vào chuyện nội bộ ở Biển Đông. Ngày 6/9 tờ Hoàn Cầu thời báo tiếp tục đăng bài khuyến cáo rằng Mỹ sẽ thất bại trong sách lược kiềm hãm Trung Quốc. Tờ báo này nói nếu Hoa Kỳ tập trung sức mạnh quốc gia vào Đông Á và kiềm hãm Trung Quốc thì sẽ phải trả một giá rất đắt mà không thu được lợi ích gì.

Hoàn Cầu thời báo cũng lặp lại quan điểm của chính phủ Bắc Kinh rằng Trung Quốc muốn tiếp tục phát triển và giải quyết tranh chấp Biển Đông hợp lý với các nước có liên quan trực tiếp.


http://www.voatiengviet.com/content/chia-re-my-trung-ve-van-de-bien-dong-van-ton-tai/1502787.html


========0000=======

Cập nhật: 5-9-2012
TRUNG QUỐC: 
"BẢO ĐẢM TỰ DO HÀNG HẢI Ở BIỂN ĐÔNG"
BBC
Video clip 
Trong cuộc họp báo chung với bà Clinton vào chiều thứ Tư ngày 5/9, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì hứa nước này sẽ bảo đảm tự do hàng hải trên Biển Đông và rằng họ sẵn sàng làm việc về một bộ quy tắc ứng xử cho các tranh chấp trên vùng biển này.

Tự do và an toàn hàng hải trên Nam Hải được bảo đảm,” ông Dương phát biểu trong cuộc họp báo tại Đại lễ đường nhân dân.

Đối với Trung Quốc và các nước láng giềng của chúng tôi, Nam Hải thật sự là huyết mạch trong trao đổi hàng hóa và giao thương,” ngoại trưởng Trung Quốc quả quyết, “Hiện tại không có vấn đề gì ở vùng biển này và cũng sẽ không bao giờ có vấn đề [về tự do hàng hải] trong tương lai.

Ông Dương cũng nhắc lại là Trung Quốc có ‘vô vàn chứng cớ lịch sử và pháp lý’ về chủ quyền của họ đối với Biển Đông.

Tuy nhiên ông cũng thể hiện sự lạc quan trước lời kêu gọi của bà Clinton về việc hoàn tất một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông.


Nhắc lại chuyến công du mới đây của ông đến một số nước Đông Nam Á, ông Dương Khiết Trì nói rằng nước ông đã đồng ý ‘làm việc hướng tới thông qua một bộ quy tắc ứng xử’ trên cơ sở đồng thuận và nói rằng ông hy vọng sẽ có ‘thành công’ tại hội nghị Thượng đỉnh Đông Á vào tháng 11 tới tại Phnom Penh nhưng không nói rõ chi tiết.

Trước đó, Clinton đã nói tại Indonesia rằng bà muốn thấy bộ quy tắc ứng xử này ra đời trước cuộc họp thượng đỉnh mà Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến sẽ tham gia.

Hủy cuộc gặp

Trong khi đó Phó Chủ tịch Tập Cận Bình, người được trông đợi sắp lên lãnh đạo Trung Quốc, đã hủy cuộc gặp đã hẹn trước với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton mà không rõ nguyên do.

Hồ Cẩm Đào tiếp Hillary Clinton tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh
Nội dung của cuộc gặp giữa bà Clinton và ông Hồ chưa được tiết lộ cho báo chí

Cuộc gặp được dự trù vào sáng thứ Tư ngày 5/9 đã bị phía Trung Quốc báo hủy vì ‘những lý do không mong muốn về lịch trình của ông Tập’, một quan chức giấu tên của Bộ ngoại giao Mỹ cho biết.

Bà Clinton hiện đang có chuyến thăm đến Bắc Kinh trong hai ngày. Trong ngày hôm nay thứ Tư 5/9 bà liên tục có các cuộc tiếp xúc với các nhà lãnh đạo Trung Quốc và sẽ dự họp báo chung với ngoại trưởng nước chủ nhà Dương Khiết Trì vào cùng ngày.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc có tiền sử hủy hẹn với các vị khách quốc tế để tỏ thái độ không hài lòng.

Trước đó, Clinton từng hứa sẽ đem một thông điệp mạnh mẽ đến các nhà lãnh đạo Trung Quốc về việc phải làm giảm căng thẳng trong khu vực xung quanh các tranh chấp chủ quyền biển đảo, theo hãng tin Anh Reuters.

Cũng trong cuộc họp báo chung, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì cũng cố gắng giảm nhẹ việc phó Chủ tịch Tập Cận Bình không tiếp bà Clinton.

Ông bác bỏ ‘những phỏng đoán không cần thiết’. Trong khi đó, một quan chức Mỹ cho biết ông Tập sẽ gửi thư cho bà Clinton và rằng bà có thể sẽ gặp ai đó cũng nằm trong thành phần chuyển giao quyền lực của Trung Quốc.

Tuy nhiên, bà Clinton đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào ở Bắc Kinh để nói về những căng thẳng ầm ĩ trên Biển Đông trong thời gian qua.

Trong cuộc gặp ông Hồ tại Đại lễ đường nhân dân, bà Clinton đã nói rằng mối quan hệ Trung-Mỹ ‘rất mạnh mẽ’ để có thể cùng thảo luận các vấn đề đồng thuận cũng như bất đồng.

‘Phá rối lén lút’

Clinton và Dương Khiết Trì trong cuộc họp báo
Cả bà Clinton và ông Dương đều có những lời lẽ hòa giải

Trước thềm chuyến thăm của Clinton, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ hy vọng rằng Hoa Kỳ làm đúng những gì họ tuyên bố là trung lập trong các tranh chấp trên Biển Đông.

Chúng tôi hy vọng rằng phía Mỹ sẽ giữ đúng cam kết và có những nỗ lực xây dựng chứ không phải phá hoại hòa bình và ổn định khu vực,” người phát ngôn Bộ ngoại giao Hồng Lỗi phát biểu.

Trong khi đó, Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã thể hiện lập trường mạnh mẽ hơn trong bài xã luận mới nhất của họ.

Cách hành xử của Mỹ trên các vấn đề quần đảo Điếu Ngư và Nam Hải chỉ tạo ra nghi ngờ rằng họ đang cố gắng gieo rắc bất đồng để thừa cơ đục nước béo cò,” tờ báo này chỉ trích.

Về lâu dài, cách điều chỉnh chiến lược như thế này của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương sẽ không đem lại lợi ích gì hoặc thậm chí còn tác dụng ngược.”

Còn hãng tin Tân Hoa Xã thì kêu gọi Washington hãy ‘chấm dứt vai trò một kẻ phá rối lén lút’ ở châu Á.

Phát biểu khi bắt đầu cuộc gặp với người tương nhiệm Dương Khiết Trì vào tối hôm qua sau khi đặt chân đến Bắc Kinh, bà Clinton đã tìm cách trấn an Trung Quốc.

Chúng tôi cam kết xây dựng mối quan hệ hợp tác với Trung Quốc. Đây là một yếu tố then chốt trong chiến lược tái cân bằng trở lại ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương,” bà nói.

Bà phủ nhận cáo buộc rằng việc Mỹ đang đặt trọng tâm ngày càng lớn về chính trị cũng như quân sự ở Á châu là để nhằm kiềm chế Trung Quốc. Bà nói chính quyền của ông Obama không muốn ‘cạnh tranh không lành mạnh’.

“Cả Tổng thống Obama và tôi đều thường xuyên nói là Hoa Kỳ hoan nghênh sự trỗi dậy của một nước Trung Quốc hùng mạnh, thịnh vượng và hòa bình,” bà nói.http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/09/120905_clinton_meets_hujintao.shtml


========0000========

BÀ CLINTON BÀN VỀ BIỂN ĐÔNG 
TRONG CÁC CUỘC THẢO LUẬN VỚI BẮC KINH
VOA
4-9-2012


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton hứa mang một thông điệp mạnh mẽ tới các nhà lãnh đạo Trung Quốc về vấn đề giải quyết những mối tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Bà Clinton muốn Trung Quốc làm việc với khối ASEAN để ký kết một bộ qui tắc hành xử nhằm quản lý những vụ tranh chấp với hy vọng có thể ngăn chặn những vụ xung đột trong khu vực có nhiều tài nguyên thiên nhiên này.

Trung Quốc, là nước tuyên bố đòi chủ quyền hầu như toàn bộ Biển Đông, đã tỏ ý không muốn ký kết một bộ qui tắc như vậy. Thay vào đó họ muốn giải quyết riêng với từng nước đòi chủ quyền ở Biển Đông, bao gồm Đài Loan, Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei.

Trước khi rời Indonesia đi Trung Quốc, bà Clinton đã nói rằng các nước Đông Nam Á nên hình thành một mặt trận thống nhất về những vụ tranh chấp để “giữ cho vùng biển này được yên bình”.

Bà Clinton phát biểu như vậy sau cuộc họp ở Jakarta với Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono và Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ sẽ thảo luận trong hai ngày với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, những người cho đến nay vẫn bác bỏ sự can dự của Mỹ trong những vụ tranh chấp chủ quyền biển đảo.

Tại cuộc họp báo hôm nay ở Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi lên tiếng chống đối điều mà ông gọi là “sự can thiệp” của Mỹ.

Ông Hồng nói rằng Hoa Kỳ nhiều lần tuyên bố không có lập trường trong vụ tranh chấp Biển Đông và Trung Quốc hy vọng Hoa Kỳ giữ đúng lời hứa và làm những việc có lợi cho hòa bình ổn định của khu vực thay vì có hại.

Ông Ralph Cossa, một nhà phân tích an ninh của Diễn đàn Thái bình dương ở Hawaii, nói rằng việc xảy ra một cuộc xung đột vũ trang toàn diện giữa Trung Quốc với các nước khác đòi chủ quyền Biển Đông có xác suất rất thấp.

Nhưng ông Cossa cũng cho rằng bà Clinton có phần chắc sẽ không đạt được tiến bộ nào đáng kể về bộ qui tắc hành xử trong chuyến công du Trung Quốc lần này.

Ông Cossa cho rằng nếu có được một bộ qui tắc hành xử đi nữa thì cũng rất khó lòng có được những cơ chế chứng thực hay chấp hành, và như thế, văn kiện đó chỉ là một thỏa thuận khác nữa mà các bên sẽ vi phạm.

Ngoài vấn đề Biển Đông, Ngoại trưởng Clinton theo dự liệu cũng sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo Trung Quốc về vấn đề nhân quyền và các vấn đề quốc tế khác, trong đó có các chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên và Iran.

http://www.voatiengviet.com/content/ba-clinton-ban-ve-van-de-bien-dong-trong-cac-cuoc-thao-luan-o-bac-kinh/1501563.html

===========================

TRUYỀN THÔNG TRUNG QUỐC 
CỰC LỰC ĐẢ KÍCH NGOẠI TRƯỞNG CLINTON

VOA
4-9-2012


Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay đã đăng tải những bài bình luận có tính chất phê phán cao độ đối với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton trong lúc bà bắt đầu chuyến viếng thăm có thể là chuyến viếng thăm Trung Quốc lần cuối trong tư cách nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ.


Tờ Hoàn Cầu Thời Báo của Đảng Cộng Sản Trung Quốc nói rằng bà Clinton nên “phản tỉnh về sự thương tổn lớn lao” đối với mối quan hệ Mỹ-Trung mà bà đã gây ra trong 4 năm giữ chức ngoại trưởng.

Họ nói thêm rằng “nhiều người Trung Quốc không thích” bà Clinton, và tố cáo bà tạo ra “sự mất tin tưởng sâu sắc” giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Một bài bình luận khác của tờ Hoàn Cầu Thời Báo còn chê bai nhiều hơn vai trò của bà Clinton trong mối quan hệ Mỹ-Trung. Bài báo nói rằng việc thúc đẩy của bà Clinton cho chính sách quay lại Á châu của chính phủ Obama đã mang lại cho các mối quan hệ song phương “một bầu không khí tiêu cực và nghi kỵ. Nhưng họ dự báo là ảnh hưởng của bà sẽ rất hạn chế và các mối quan hệ sẽ không bị định đoạt bởi “sự gây rối của một người.”

Ngoại trưởng Clinton đang thực hiện chuyến công du 6 nước Á châu trong 10 ngày. Đây là chuyến đi Á châu thứ 3 của bà kể từ tháng 5.

Bà Clinton đang giúp chính phủ ở Washington thực thi kế hoạch chuyển đổi trọng tâm sang Á châu, một kế hoạch mà các nhà lãnh đạo ở Bắc Kinh cho là có mục đích ngăn không cho Trung Quốc trở thành một siêu cường thế giới.

Hãng tin Tân Hoa của nhà nước Trung Quốc hôm nay cũng nêu lên sự nghi ngờ này trong một bài bình luận, với tố cáo cho rằng Hoa Kỳ là “một kẻ quấy rối hiểm độc đang đứng đàng sau để giật giây một số nước trong khu vực.”

Hoa Kỳ nhiều lần tuyên bố chính sách quay lại Á châu không nhắm vào Bắc Kinh và Washington luôn hoan nghênh sự trỗi dậy của một nước Trung Quốc thịnh vượng.

Bà Clinton cho biết bà sẽ thôi không giữ chức ngoại trưởng, bất kể ai là người thắng cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Là vị ngoại trưởng du hành nhiều nhất trong lịch sử nước Mỹ, bà Clinton hồi đầu năm nay nói rằng bà cảm thấy mỏi mệt và muốn rời khỏi chính trường.

http://www.voatiengviet.com/content/truyen-thong-trung-quoc-cuc-luc-da-kich-ngoai-truong-clinton/1501307.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét