Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
" CUỘC ĐỜI NÔ LỆ " SANG TRỌNG CÙA ÔNG PUTIN

Thụy My
31-8-2012
Boris Nemtsov trong cuộc họp báo
giới thiệu "Cuộc sống của một tên nô
lệ khổ sai"
(Le Monde 31/08/2012) Hai mươi lâu đài và dinh thự, bốn du thuyền, vô số máy bay và xe hơi, bộ sưu tập đồng hồ nhiều đến nỗi không biết để làm gì…Cuộc sống của Vladimir Putin, Tổng thống Nga được bầu đến nhiệm kỳ thứ ba hồi tháng Ba « có thể so sánh với các tiểu vương vùng Vịnh và các tỉ phú giàu xổi ».

Các nhà đối lập Boris Nemtsov và Leonid Martyniouk đã tố cáo như trên trong một báo cáo được công bố hôm thứ Ba 28/8.

Tư liệu phong phú, có kèm hình ảnh chứng minh, bản báo cáo cam đoan là ông Putin đã nói dối cử tri khi khai báo thu nhập hàng năm dưới 4 triệu rúp (91.000 euro). Chỉ riêng bộ sưu tập đồng hồ của ông đã trị giá đến 22 triệu rúp (591.000 euro), tương đương sáu năm lương – theo như tài liệu mà các nhà đối lập công bố, mang tên « Cuộc sống của một tên nô lệ khổ sai ».

"Kẻ nô lệ khổ sai" Vladimir Putin
Cái tựa đề này nhằm châm biếm câu nói của ông chủ điện Kremlin vào năm 2008, lúc ông chuẩn bị chuyển giao chiếc ghế cho « đàn em » Dimitri Medvedev sau 8 năm trị vì, do Hiến pháp không cho làm Tổng thống ba nhiệm kỳ liên tiếp. 

Ông Putin tuyên bố : « Tôi không có gì phải xấu hổ trước cử tri. Trong suốt những năm qua, tôi « cày » từ sáng sớm đến tối mịt như một tên nô lệ khổ sai ». Cụm từ này sau đó đã trở thành một « thành ngữ » phổ biến, nhất là trong những cuộc biểu tình phản kháng vào mùa đông 2011.

Các tác giả đoan chắc sở dĩ Vladimir Putin bám víu cho bằng được ngôi vị là do « sự giàu có và sang trọng mà ông ta đã quen sống, và hoàn toàn không có ý định từ bỏ ». « Đó là một cách sống trưởng giả ngạo nghễ và cay độc, gây thiệt hại cho những người dân đóng thuế ». Boris Nemtsov, cựu Phó thủ tướng thời Eltsine giải thích. Đây là bản báo cáo thứ ba mà ông tham gia để tố cáo nhân vật quyền lực số một của nước Nga.

Khuôn viên một trong những dinh thự của Putin
Trong tài liệu này, nhà đối lập không tách biệt tài sản Nhà nước và tài sản cá nhân của ông Putin. Dimitri Peskov, phát ngôn viên điện Kremlin phản pháo : « Đó là những tài sản thuộc về Nhà nước và Vladimir Putin, với tư cách Tổng thống, sử dụng phù hợp với luật pháp. Thậm chí ông Putin còn buộc phải làm điều đó ».

Đối lập bị trấn áp

Xuất bản được tài liệu trên không phải là chuyện giản đơn. Chỉ có 5.000 bản được in ra. Theo Boris Nemtsov, “Không có nhà in nào được liên hệ muốn tham gia (…) những người bạn rất thân cũng từ chối. Điều đó chứng tỏ chúng ta đang sống trong một quốc gia nào khác kể từ tháng Ba 2012 (thời điểm bầu cử tổng thống), và sự sợ hãi nhà cầm quyền đang lớn dần”. 

Nhà đối lập vẫn không run sợ. Liệu ông sẽ gia nhập vào đội ngũ “những người nói xấu chế độ” đã bị ông chủ điện Kremlin trừng phạt ? Blogger chống tham nhũng Alexei Navalny đang bị truy tố, dân biểu Guennadi Goudkov đành chịu mất công ty riêng. Ông Goudkov còn sắp bị miễn nhiệm vào ngày 12/9 do “làm kinh doanh” - cũng như 90% đồng nghiệp trong Hạ viện, nhưng ông lại dám đả kích Tổng thống. Còn nhà thơ và là nhà hoạt động môi trường Evguenia Tchirikova đang nhắm đến chức thị trưởng Khimki (ngoại ô Matxcơva), thì đang bị bọn Nachi, “Hồng vệ binh” của Kremlin theo sát gót. 

http://thuymyrfi.blogspot.sk/2012/08/cuoc-oi-no-le-sang-trong-cua-ong-putin.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét