Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
DỐT

Lê Cảnh
23/09/2012 
(sưu tầm trên mạng)

DỐT (trích)

HỌC LÀ ĐỂ VĂN MINH, KHÔNG PHẢI ĐỂ DÃ MAN !
HỌC LÀ ĐỂ HIỂU, KHÔNG PHẢI ĐỂ NHỚ NHƯ MỘT CON VẸT, CHỈ KHI HIỂU, NGƯỜI TA MỚI KHÔNG THỂ QUÊN !

Còn nhớ, thời Miền Nam trước 1975, có một đề bài Tập Làm Văn như vầy ( lâu quá, tôi chỉ nhớ đại ý, không nhớ nguyên văn, nếu cần, tôi sẽ lục tìm lại trong kho sách cũ, những ai sinh trước sau năm 1960, đi học ở Miền Nam, hẳn có biết ) : Qua thơ văn của Cao Bá Quát, Anh / Chị hãy nghị luận Cao Bá Quát có phải là một nhà cách mạng hay không !?

Một đề văn “mở” như vậy sẽ kích thích tư duy đến cở nào … !? Học sinh, sinh viên được quyền nhận định “Có” – “Không”, “Đúng” – “Sai”, và sẽ phải vận dụng hết tất cả tư duy và kiến thức của mình về Văn, Sử, Địa, Triết, Chính Trị, … để làm sáng tỏ nhận định của mình, “chính mình” … ! …

Tiếc thay, một đề Văn như vậy, lại là sản phẩm của một nền Văn Hóa “đồi trụy”, nằm trong một chế độ Cộng Hòa “phản động”, nên đã bị “cách mạng” … ( UẤT ! ) … Và thay bằng một nền giáo dục “tiến bộ”, trong đó có một đề Toán ( nhấn mạnh : “đề Toán” ) : 

Anh du kích hôm qua diệt được 3 tên Mĩ, hôm nay diệt được 5 tên Mĩ. Hỏi cả hai hôm anh du kích diệt được bao nhiêu tên Mĩ ?

Năm tôi 8 tuổi, đáp số của tôi là : 8 tên Mĩ. Tôi được lên lớp …
Nay, đáp số của tôi là : MAN RỢ ! Tôi được là người, một chữ người bình thường, tầm thường, không cần phải viết hoa !

( hết trích )


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét