Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
DƯ LUẬN SAU BẢN ÁN CỦA PHÓNG VIÊN HOÀNG KHƯƠNG ?

ỦY HỘI BẢO VỆ KÝ GIẢ:
KÝ GIẢ VN BỊ TÙ VÌ HỐI LỘ BÍ MẬT

8-9-2012

New York, 7/9/2012, Ủy hội Bảo vệ Ký giả (CPJ) - Một nhà báo Việt Nam mua chuộc một sĩ quan cảnh sát trong một cuộc điều tra bí mật để vạch trần tham nhũng đã bị kết án bốn năm tù giam vào hôm nay, theo tin tức địa phương và quốc tế.

Theo tin tức báo chí, Tòa án TpHCM đã phán quyết Nguyễn Văn Khương, bút danh Hoàng Khương, đang làm việc cho tờ Việt ngữ của nhật báo Tuổi Trẻ, tội đưa hối lộ khi trao tiền cho một sĩ quan cảnh sát 15 triệu đồng (US $ 720) để bỏ qua một vụ vi phạm giao thông trong tháng 6 năm 2011. Nhà báo này đã bị bắt giữ vào ngày 2/1/2012, như tin báo nói.

Quan Tòa kết án viên sĩ quan nhận tiền hối lộ 5 năm, và cũng bỏ tù bốn người khác, những người đã tham gia trong việc môi giới, tin tức cho biết.


Hoàng Khương và Tuổi Trẻ cho biết hối lộ là một phần của một hoạt động bí mật để vạch trần tham nhũng của cảnh sát, mặc dù ban biên tập của tờ báo đã khiển trách và đình chỉ công tác ông vì phương pháp tác nghiệp đó.

Trong năm 2011, tờ báo cho đăng tải các bài báo, bằng tiếng Việt và tiếng Anh, như bài “cảnh sát giao thông giải cứu xe đua trái phép“, kể chi tiết các giao dịch.

Theo trang web tiếng Anh của báo Tuổi Trẻ, tại tòa, Hoàng Khương bác bỏ bất kỳ việc làm sai trái của mình. “Liệu nếu không có hai bài báo này [phơi bày tham nhũng] bị cáo có phải bước vào vòng lao lý ngày hôm nay không?” ông nói trong lời cuối cùng trước khi nghị án với sự cổ vũ bởi các đồng nghiệp và những người ủng hộ ông. Hãng AP đưa tin rằng các đại diện báo Tuổi Trẻ không được phép cung cấp chứng cứ trong phiên xử kéo dài hai ngày.

Hối lộ cảnh sát là trái luật, nhưng động lực của Nguyễn Văn Khương là để vạch trần tham nhũng, đó là bản chất của phóng sự điều tra, ông Giám đốc điều hành CPJ Joel Simon nói. “Bốn năm tù rõ ràng là một hình phạt bất chính đáng”.

Trong quá khứ, các nhà báo Việt Nam đã phải đối mặt với hậu quả khi vạch trần tham nhũng. Nguyễn Văn Hải, một phóng viên của Tuổi Trẻ, đã bị bản án 2 năm không giam giữ trong năm 2008, trong khi nhà báo Nguyễn Việt Chiến của tờ Thanh Niên tiếng Việt, đã bị bắt giam 2 năm vì viết bài về tham nhũng của chính phủ. Phó ban biên tập của Báo Thanh Niên và Tuổi Trẻ đã bị rời khỏi chức vụ do đưa tin chỉ trích các phiên xử này.

Theo như nghiên cứu của CPJ, các phương tiện truyền thông trong nước đều bị kiểm soát ở Việt Nam, nơi mà nhà chức trách thường xuyên tống tù các blogger và các nhà báo vì các bài viết bị hiểu là chỉ trích chính phủ của Đảng Cộng sản. Có ít nhất 9 nhà báo bị cầm tù tại Việt Nam khi CPJ tiến hành khảo sát hàng năm vào ngày 1/12/2011, biến quốc gia này thành ngục tù tồi tệ hàng thứ năm trên thế giới đối với các nhà báo.

Để có thêm dữ liệu và phân tích về Việt Nam, hãy truy cập trang Việt Nam của CPJ ở đây.

http://www.cpj.org/2012/09/vietnamese-journalist-jailed-for-undercover-briber.php

===000====
PHÓNG VIÊN KHÔNG BIÊN GIỚI:
BỐN NĂM TÙ VÌ ĐƯA TIN CẢNH SÁT THAM NHŨNG

7-9-2012 

Thứ sáu, 7/9/2012 - Phóng viên Không Biên giới rất bất bình về án tù bốn năm mà Tòa án nhân dân Tp. HCM đã tuyên ngày hôm nay đối với Nguyễn Văn Khương, phóng viên báo Tuổi Trẻ, viết dưới bút danh Hoàng Khương.

Ông Hoàng Khương bị bắt giữ kể từ tháng Giêng với tội danh đưa hối lộ cho nhân viên cảnh sát. Ông đã bị bắt sau khi viết hai phóng sự về tham nhũng của cảnh sát, trong đó ông tác nghiệp bí mật, đóng vai như là người phạm luật giao thông để đưa hối lộ cảnh sát.

Four-year jail sentence for undercover reporting into police corruption“Bản án này không công bằng vì nó đáng xấu hổ” Tổng Giám đốc Phóng viên Không Biên giới, ông Christophe Deloire nói: “Xử phạt Hoàng Khương vì tác nghiệp điều tra và hai phóng sự về cảnh sát tham nhũng, Thẩm phán Nguyễn Thị Thu Thủy đã chuyển một dịch vụ công thành một tội phạm bị phạt tù”.

“Sự thật là chính quyền chỉ biết được sự vụ này sau khi các bài của Hoàng Khương được đăng báo,  chứng minh sự trung thực của ông ấy. Và bằng cách trích dẫn các phóng sự của Hoàng Khương như là tình tiết giảm nhẹ hình phạt, phán quyết của tòa án thừa nhận tính hữu ích của nó. Chúng tôi kêu gọi tòa án hãy đảo ngược phán quyết này và thả ông ta ra không chậm trễ.”

Báo Tuổi Trẻ đưa tin rằng các công tố viên đề nghị mức án từ 6 đến 7 năm tù giam nhưng tòa án đã tuyên ở mức ít hơn trên cơ sở đã cân nhắc sự đóng góp của ông như một nhà báo.

Nhà và văn phòng của Hoàng Khương bị khám xét khi cảnh sát bắt ông ta ở Tp.HCM hôm 2/1/2012 liên quan đến tác nghiệp phóng sự của ông, trong đó ông đã chọn danh tính của một người phạm luật giao thông và, bằng cách sử dụng một người môi giới, đưa hối lộ 15 triệu đồng (715 USD) cho cảnh sát giao thông Huỳnh Minh Đức, để có được việc trả lại một chiếc xe đã bị thu giữ.

Những phóng sự của Hoàng Khương về các nhân viên cảnh sát nhận hối lộ để nhắm mắt làm ngơ vi phạm giao thông đã khiến ông nổi tiếng và cũng khiến cho công chúng giận dữ chỉ trích cảnh sát.
Nhân viên cảnh sát nhận tiền hối lộ bị kết án 5 năm. Người em rể của Hoàng Khương cũng đã bị kết án 5 năm tù giam.


=======0000=======RFA: DƯ LUẬN SAU BẢN ÁN 
CỦA PHÓNG VIÊN HOÀNG KHƯƠNG ?

Quỳnh Chi, RFA
7-9-2012

Phóng viên báo Tuổi Trẻ Hoàng Khương
tại phiên xử ở TPHCM hôm 07-09-2012.

Courtesy tienphong
Nhà báo Hoàng Khương, phóng viên báo Tuổi Trẻ vừa bị tuyên phạt mức án 4 năm tù giam trong phiên tòa sơ thẩm vì hành vi đưa hối lộ.

Nhiều người cho đây là một bản án không thuyết phục vì cho rằng hành động đưa hối lộ chỉ nhằm phục vụ cho các bài viết được giao.

Bản án “không cần thiết”

Bốn năm tù giam là mức án dành cho ông Nguyễn Văn Khương hay nhà báo Hoàng Khương – cây bút có tiếng mảng nội chính của tờ Tuổi Trẻ. Nhà báo này bị bắt từ tháng 1 năm nay vì bị tố có hành vi đưa hối lộ khi cầm tiền của người khác đưa cho CSGT Huỳnh Minh Đức nhằm lấy tư liệu viết hai bài “Đồng tiền xóa sạch hồ sơ” và “CSGT giải cứu xe đua trái phép”.

Kết thúc phiên tòa 2 ngày tại tòa án nhân dân TP.HCM, báo Tuổi Trẻ dẫn lời gia đình ông Hoàng Khương nói rằng đây là một bản án “quá nặng”. Đây không chỉ là ý kiến của người nhà ông Hoàng Khương mà còn của những đồng nghiệp trong ngành báo. Nhà báo tự do Văn Lang gọi đây là một bản án “không cần thiết”:

“Thật ra bốn năm là hơi nặng vì ông Hoàng Khương làm việc cho báo Nhà nước và việc làm này của ông thì cũng nằm trong chức trách của ông chứ không có gì gọi là quá giới hạn hay là vấn đề cá nhân. Trước tòa ông cũng nói việc này phục vụ công việc, nếu có sai lầm thì chỉ sai trong nghiệp vụ.”

Nói lời cuối cùng trong phiên tòa sơ thẩm hôm 7 tháng 9, ông Hoàng Khương khẳng định hành vi cầm tiền (của ông Trần Minh Hòa) đưa cho CSGT Huỳnh Minh Đức với “động cơ trong sáng là phát hiện tiêu cực và đấu tranh chống tiêu cực, đúng với chủ trương của Đảng và Nhà nước”. Những lời khẳng định này của ông Hoàng Khương hoàn toàn trùng khớp với những gì mà ông khẳng định trong bản trường trình về quy trình tác nghiệp bài “Đồng tiền xóa sạch hồ sơ” và “CSGT giải cứu xe đua trái phép” trước đó.

Nhiều nhà báo cho rằng hành động cầm tiền (của người khác) đưa hối lộ của ông Khương chỉ là một “tai nạn nghề nghiệp” vì thực tế ông Khương đang trong quá trình tác nghiệp, tham gia thực tế để lấy tài liệu cho bài viết và không có động cơ thực hiện hành vi hối lộ. 

Nhà báo Trương Minh Đức cho rằng quyết định của Tòa án Nhân dân TP.HCM là “không thuyết phục” và gây bức xúc cho báo chí trong nước:
Nhiều nhà báo trong nước rất bàng hoàng. Có thể đây là một đòn giáng trả cho những nhà báo chống tham nhũng trong nước bị chùn bước.
Tôi nghĩ đây là một cái bẫy mà công an điều tra bên CA TPHCM đã cài bắt ông Hoàng Khương nhằm trả đũa những bài viết chống tham nhũng của ông nhiều năm qua trong lĩnh vực mãi lộ.

Hành động cần khuyến khích

hk250.jpg
Phóng viên báo Tuổi Trẻ Hoàng Khương
 ra khỏi tòa sau phiên xử tại TPHCM hôm
 07-09-2012. Courtesy tienphong.
Nhà báo Hoàng Khương là một phóng viên lâu năm trong mảng nội chính – một mảng được xem là nguy hiểm và phức tạp. Các nhà báo trong nước chia sẻ trên Facebook của mình mô tả ông Hoàng Khương là một phóng viên yêu nghề và hăng say công việc. 

Ông được biết đến với rất nhiều bài viết chống tiêu cực như “CSGT giải cứu xe đua trái phép”; “Đồng tiền xóa sạch hồ sơ”; “Xử lý vi phạm giao thông: Trăm sự nhờ… cò”; “Nhức nhối nạn mãi lộ, ghê hơn cướp cạn”…

Từ khi Bộ chính Trị của ĐCS Việt Nam quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về  “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” thì quá trình chống tham nhũng càng được đẩy mạnh. Luật sư Trần Quốc Thuận (nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc Hội) cho rằng bản án dành cho ông Hoàng Khương không phù hợp với phương châm chống tham nhũng đang được nói đến như hiện nay và hành động của nhà báo Hoàng Khương cần được khuyến khích:

Những hành động đó đáng lẽ phải được khuyến khích bởi bất cứ ai cũng có thể làm một động tác giả để thử xem bức tường chống tham nhũng trong bộ máy Nhà nước vững chắc như thế nào. Nhà báo Khương cũng là người đến gõ thử bức tường đó. Nhưng mà gõ thì nó sập ngay. Ông Khương bị đem ra xét xử là một điều đáng tiếc.

LS Trần Quốc Thuận cho biết, ông đã theo dõi vụ án về nhà báo Hoàng Khương và gọi hành động của ông Hoàng Khương chỉ là một “động tác giả” nhằm thực hiện bài viết nên có thể xem xét:

“Nếu qui về pháp lý thuần túy thì người ta có thể cho rằng đó là dấu hiệu tội phạm. Nhưng để khuyến khích những nhà báo thì có lẽ nên tha bổng.”

Theo Khoản 4, Điều 8 của Bộ luật hình sự: “Những hành vi tuy có dấu hiệu của tội phạm, nhưng tính chất nguy hiểm cho xã hội không đáng kể, thì không phải là tội phạm và được xử lý bằng các biện pháp khác”. Điều này đã không được xem xét đến trong phiên tòa.

Khi phóng viên Hoàng Khương bị bắt, rất nhiều nhà báo lên tiếng phản đối trên Facebook cá nhân của mình. Trước phiên tòa, một lần nữa các trang mạng xã hội lại nóng lên. Nhà báo Hương Trà (blogger Cô Gái Đồ Long) chia sẻ trên Facebook rằng “Cần một bản án hợp lý và nhẹ nhất; thậm chí có thể trả tự do ngay tại tòa”. Còn nhà báo Huy Đức cũng viết trên Facebook rằng “Hành động của nhà báo Hoàng Khương có dấu hiệu vi phạm pháp luật nhưng không thể coi là tội phạm vì không những không nguy hiểm cho xã hội mà còn làm giảm nguy hiệm cho xã hội. Toà xử anh 4 năm tù không phải là nặng hay nhẹ mà là không theo Luật”.

Theo LS Trần Đình Triển, (Văn phòng luật sư Vì Dân), tất cả quá trình tác nghiệp loạt bài về giao thông đã được ban biên tập báo Tuổi Trẻ phê duyệt và cho đăng tải nên theo luật báo chí, trách nhiệm trước hết thuộc về cơ quan tòa soạn này. Và một trong những vấn đề gây thắc mắc và bất mãn cho dư luận là việc Tòa án không triệu tập ban biên tập báo Tuổi Trẻ, cơ quan chủ quản của nhà báo Hoàng khương dưới tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan theo luật Tố tụng HS và DS. Theo vị LS này, đây là một sự “vi phạm nghiêm trọng”:

Theo quy định của bộ luật HS và Tố tụng Dân sự, một trong những phiên tòa cấp sơ thẩm bị vi phạm nghiêm trọng về mặt tố tụng vì cấp phúc thẩm phải xem xét sự vi phạm đó vì tôi cho rằng việc tòa án cấp sơ thẩm không mời báo Tuổi Trẻ với tu cách bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là một sự vi phạm nghiêm trọng về luật tố tụng hình sự và dân sự. Cấp phúc thẩm cần hủy án sơ thẩm để trả hồ sơ xét xử trở lại ban đầu và triệu tập báo Tuổi trẻ tham gia với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan.”

Xin được nhắc lại, về vụ án liên quan đến việc đưa và nhận hối lộ cho cảnh sát giao thông để giải cứu xe đua của ông Trần Minh Hòa, tất cả cáo bị cáo đều nhận mức án từ 1 đến 5 năm tù giam.

http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/h-khuong-s-verdict-not-convinced-qc-09072012140809.html


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét