Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
LS LÊ QUỐC QUÂN BỊ BẮT: GIỚI HOẠT ĐỘNG NHÂN QUYỀN QUỐC TẾ KÊU GỌI KHẨN CẤP CAN THIỆP

Trí Nhân Media
5-01-2013

Luật sư Lê Quốc Quân  (Ảnh chụp vào dịp Noel 2011)Luật sư Lê Quốc Quân bị bắt đột ngột vào sáng 27-12-2012 sau khi lực lượng công an và một số người lạ mặt ập vào nhà khám xét, lục lạo lấy đi những vật dụng trong nhà. Hiện tại ông đang bị giam giữ tại trại giam Số 1 Hà Nội.

Để phản đối sự hành xử bất công tàn ác của nhà cầm quyền đối với ông và gia đình thân nhân của ông , Luật sư Lê Quốc Quân đã tuyệt thực từ ngày bị bắt đến nay. Sức khỏe của ông bắt đầu suy yếu vì cuộc tuyệt thực đã bước sang ngày thứ 8.

Việc bắt giam LS Lê Quốc Quân do nhà cầm quyền chỉ đạo với tội danh gán ghép "trốn thuế" đã gây một làn sóng phẫn nộ trong mọi tầng lớp dân chúng trong cũng như ngoài nước. Nay được tin LS Lê Quốc Quân tuyệt thực trong tình trạng sức khỏe suy yếu càng khiến bạn bè thân hữu của ông ái ngại. 

Vụ bắt giữ LS Lê Quốc Quân gây sự chú ý đặc biệt từ các nhà hoạt động nhân quyền quốc tế và họ đã lên tiếng chỉ trích phê bình kêu gọi khẩn cấp can thiệp cho trường hợp của LS Lê Quốc Quân.

Mời bạn đọc theo dõi nội dung cuộc trao đổi giữa Trà Mi (VOA) và ông Gerald staberock, Tổng thư ký của Tổ chức Thế giới Chống Tra Tấn (OMCT).

====================


GIỚI HOẠT ĐỘNG NHÂN QUYỀN QUỐC TẾ LÊN TIẾNG
VỀ VỤ BẮT GIỮ LUẬT SƯ LÊ QUỐC QUÂN


Trà Mi
4-01-2013

Ông Gerald Staberock
Đài Quan sát bảo vệ các nhà hoạt động nhân quyền, một tổ chức kết hợp giữa Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền (FIDH) và Tổ chức Thế giới Chống Tra Tấn (OMCT) kêu gọi có hành động khẩn cấp can thiệp cho trường hợp của luật sư Lê Quốc Quân, nhân vật cổ súy cho nhân quyền được nhiều người biết đến bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt giam từ ngày 27/12 tới nay với cáo buộc tội ‘trốn thuế’.

Trong cuộc phỏng vấn với Trà Mi của VOA Việt ngữ, ông Gerald Staberock, Tổng thư ký của Tổ chức Thế giới Chống Tra Tấn (OMCT) nhấn mạnh:

Ông Staberock: "Chúng tôi hết sức quan ngại về nhiều trường hợp giam giữ tại Việt Nam trong đó có vụ việc của ông Lê Quốc Quân, một luật sư nhân quyền và là một blogger có tiếng. Ông bị bắt giam từ ngày 27/12 tới nay mà không được cho tiếp xúc với gia đình hay luật sư. Hơn nữa, cáo buộc Việt Nam đưa ra với ông về tội ‘trốn thuế’ rõ ràng là một hành động chống lại ông, một biện pháp thường được dùng tại Việt Nam đối với các nhà hoạt động nhân quyền, blogger, và những người cổ súy dân chủ. Ngoài ra, chúng tôi cũng rất quan ngại trước các bản án nặng nề mới đây của các blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, và AnhbaSG, về tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’, một tội danh mơ hồ thường được Hà Nội dùng để đối phó với các những người tranh đấu cho nhân quyền. Việt Nam nên trả tự do cho các nhà hoạt động này. Chúng tôi cũng rất quan tâm về tình hình chung hết sức khắc nghiệt ở Việt Nam, không cho phép người dân được tự do cất lên tiếng nói bất đồng quan điểm với nhà nước."

VOA: Sự lên tiếng này là một thỉnh nguyện kêu gọi nhà nước Việt Nam trả tự do cho những nhà hoạt động ấy hay là một lời kêu gọi mọi người có hành động trước những trường hợp vừa kể, thưa ông?

Ông Staberock: "Sự lên tiếng này mang cả hai ý nghĩa đó. Trước nhất, nhà cầm quyền Việt Nam phải có trách nhiệm bảo đảm tôn trọng nhân quyền của công dân. Họ phải công nhận và bảo vệ nhân quyền và chấm dứt các hành động phi pháp này. Họ không được bắt giam những tiếng nói cổ súy nhân quyền mà ngược lại phải tạo điều kiện cho những tiếng nói ấy được cất lên và được lắng nghe tại Việt Nam.  Chúng tôi hy vọng cộng đồng quốc tế tạo áp lực với Hà Nội buộc họ phải phóng thích các nhà hoạt động vừa kể. Mọi người hãy nhìn vào bức tranh toàn cảnh tại Việt Nam, nơi bóp nghẹt các tiếng nói bất đồng chính kiến, không cho phép các tổ chức bảo vệ nhân quyền được hoạt động tự do, giới hạn kiểm duyệt nghiêm ngặt báo chí truyền thông và internet. Vì vậy, các blogger ở Việt Nam đóng vai trò hết sức quan trọng và có lẽ viết blog là cách duy nhất để người ta cất tiếng nói và trình bày quan điểm bất đồng. Và thực trạng nhà cầm quyền Việt Nam liên tục truy quét những tiếng nói ấy là điều hết sức đáng quan ngại. Trách nhiệm của Hà Nội là phải tuân thủ luật nhân quyền quốc tế. Chúng tôi muốn cộng đồng thế giới hãy có hành động áp lực Hà Nội phải làm theo những cam kết của họ với quốc tế."

VOA: Trong trường hợp Hà Nội không đáp ứng lời kêu gọi ấy, Tổ chức Thế giới Chống Tra Tấn dự định sẽ phản hồi thế nào?

Ông Staberock: "Dĩ nhiên chúng tôi sẽ theo dõi rất chặt chẽ mọi diễn tiến của các trường hợp này. Vụ việc của các blogger như Lê Quốc Quân, Điếu Cày, Tạ Phong Tần, và AnhbaSG cũng rất thích hợp để đệ trình lên cơ quan nhân quyền của Liên hiệp quốc. Một điều quan trọng khác là các nước có quan tâm hay quan hệ với Việt Nam kể cả Hoa Kỳ và các nước Liên hiệp Châu Âu nên nêu các trường hợp này lên các kênh ngoại giao song phương với Việt Nam cũng như tại Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc ở Geneva. Đây là những trường hợp cần phải được theo dõi, không thể bỏ qua để mọi việc diễn tiến như thế này được."

VOA: Xin chân thành cảm ơn ông Gerald Staberock, Tổng thư ký của Tổ chức Thế giới Chống Tra Tấn (OMCT) thuộc Đài Quan sát bảo vệ các nhà hoạt động nhân quyền đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi này.

VOA

=======================

Trí Nhân Media
28-12-2012
6h00

Phạm Hồng Sơn: 1h50 "Giờ này các buồng giam ở Hà Nội đều lạnh và im ắng lắm. Nhưng tôi tin những người như Ls Lê Quốc Quân lúc này vẫn chưa thể ngủ vì còn băn khoăn một điều: liệu mấy giờ nữa, có nhiều anh em đến được phiên phúc thẩm của Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Anh Ba Saigon không?" 

Tin thêm về việc LUẬT SƯ LÊ QUỐC QUÂN BỊ BẮT GIỮ

Như Trí Nhân Media đã đưa tin hồi 8 giờ sáng thứ Năm 27/12/2012, luật sư Lê Quốc Quân, một trong những nhà đấu tranh nhân quyền tại Việt Nam đã bị công an bắt giữ. Luật sư Lê Quốc Quân đã bị bắt  khi đang trên đường đưa con đi học ở quận Cầu Giấy  thành phố Hà Nội .. Công an đã khám xét nhà cũng như văn phòng của luật sư Quân thu giữ máy tính và nhiều tài liệu.

Theo hãng thông tấn của nhà nước cộng sản Việt Nam, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an Hà Nội thi hành lệnh bắt tạm giam luật sư  Lê Quốc Quân - sinh năm 1971, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giải pháp Việt Nam, là do hành vi phạm tội trốn thuế quy định tại Điều 161 Bộ Luật Hình sự..

Tội danh « Trốn thuế » cũng đã từng được dùng để bỏ tù blogger nổi tiếng Nguyễn Văn Hải, tức Điếu Cày, trong 2 năm 6 tháng. Mãn hạn tù, ông Nguyễn Văn Hải lại bị ghép vào tội « tuyên truyền chống Nhà nước » và đã bị kết án 12 năm tù trong phiên xử sơ thẩm ngày 24/9 vừa qua.

Là một tín đồ Công giáo và nhà đấu tranh cho tự do tôn giáo và tự do chính trị, luật sư Quân đã từng bị giam trong 3 tháng vào năm 2007 với tội danh « hoạt động nhằm lật đổ chính quyền », nhưng sau đó đã được thả ra do có sự phản đối của Mỹ.

Luật sư Lê Quốc Quân nổi tiếng vì ông là tác giả nhiều bài viết về dân chủ, đa nguyên và tự do tôn giáo đăng trên các trang blog. Ông cũng đã từng tham gia các cuộc biểu tình phản đối những hành động của Trung Cộng xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Vào ngaỳ 30/10 vừa qua doanh nhân Lê Đình Quản, em trai luật sư Quân  cũng đã bị bắt tại Hà Nội với tội danh « Trốn thuế ». 

Vào ngày 5/12 một người em họ của luật sư Quân là chị Nguyễn Thị Oanh và là trợ lý của ông Lê Đình Quản cũng đã bị bắt giam mặc dù đang nghỉ dưỡng thai và nuôi bố ốm nặng tại quê ở Nghệ Án. Việc bắt giam người đang mang thai là vi phạm khoản 2 Điều 88 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Dư luận cho rằng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang tiến hành chiến dịch chống lại gia đình luật sư Lê Quốc Quân. Phải chăng đây là hành động mở đầu cho chiên dịch khủng bố, đàn áp  những người và tổ chức đối lập  theo chỉ thị của  thủ tướng đọc tài Nguyễn Tấn Dũng đưa ra ngày 17 và 26/12 mới đây?


---------------------
Tin 27-12-2012
14h00
Sáng nay, khoảng 8h00, Luật sư Lê Quốc Quân đưa con đi học. Trên quãng đường đến trường, thì LS Lê Quốc Quân bị công an chận lại và buộc phải quay trở lại nhà để nói chuyện. Khi về đến nhà, công an ập vào lục xét và bắt LS Lê Quốc Quân lên xe đưa đi.

Hiện không ai biết LS Lê Quốc Quân bị bắt vì lý do gì và đang ở đâu. Chúng tôi đang cố gắng tìm biết tin tức, nếu nhận được tin mới chúng tôi sẽ loan tải.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét