Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
TẠI SAO BẠC HY LAI LẠI ĐỂ RÂU DÀI TỚI NGỰC ?

Trần Đông Đức
23-02-2013

Vụ Án Bạc Hy Lai ở Trung Quốc đang tràn đầy những tình huống kịch tính. Bạc Hy Lai đang từ địa vị cao ngất, uỷ viên bộ chính trị, đại biểu quốc hội, thị trưởng Trùng Khánh - một thành phố to hơn cả đảo Đài Loan, có dân số tới 30 triệu người, rớt xuống thành một tù nhân bị giam giữ ở một nơi bí mật. Có thể nói cái chết của một người Anh (do vợ Bạc Hy Lai mưu sát) làm tiêu tan hết cả sự nghiệp chính trị của một thái tử đảng và làm đảo lộn trật tự chính trị ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhắc tới trường hợp Bạc Hy Lai, dân chúng Trung Quốc bắt đầu cảm thấy không công bằng cho số phận mang tính "hồng nhan bạc mệnh" của đời người. Cho dù Bạc Hy Lai không phải là gái nhưng cũng bị cảnh đa truân về mặt nhan sắc. Trước đây, báo chí Tây Phương thường chấm điểm nếu Trung Quốc có một thể chế dân chủ bầu bán đàng hoàng thì chắc chắn Bạc Hy Lai sẽ đậu chức tổng thống. Với bề ngoài đẹp mã, thu hút quần chúng bằng cách vẫy tay, nói nói cười cười như chính khách Tây Phương, Bạc Hy Lai là nhân tuyển ăn đứt Tập Cận Bình có khuôn mặt hơi to bự bành vè khác với vẻ thanh tú có phần sắc sảo của họ Bạc.

Tuy ruột là cộng sản, tôn thờ Mao Trạch Đông nhưng bề ngoài ra dáng dấp của Bạc Hy Lai là giai cấp tư bản chính hiệu. Nghịch lý ở chỗ, trong lúc các lãnh tụ Trung Quốc thượng mang vẻ linh hồn tượng gỗ, mặt sáp thì Mao phái Bạc Hy Lai lại linh lợi hoạt bát hẳn lên. Hình ảnh này thật là hiếm có cho gương mặt đại cán cộng sản. Nhiều người tin rằng Bạc Hy Lai phất cờ cánh tả của Mao Trạch Đông cũng do vì các cánh khác đều đã bị các phe chiếm chiếu. Cực đoan cánh tả cũng là phe phái dễ mị dân nhất.

Thế rồi, người ác như nhau nhưng sao chỉ có một mình Bạc Hy Lai bị trừng phạt. Tội danh của Bạc Hy Lai đem so với các thái tử đảng và các lãnh tụ Trung Quốc khác thì không thấm vào đâu só với các chính sách bất công hiện nay tại Trung Quốc. Nếu hành vi của Bạc Hy Lai bị quy thành bốn tội danh chính thức như: lạm dụng chức quyền, tham ô, hiếu sắc, và dùng người sai thì chưa hẳn là tày trời. Tội này nếu ở cơ chế độc quyền rất nhiều cán bộ cộng sản mắc phải.

Bạc Hy Lai không phục cho nên đã cự tuyệt hợp tác với tổ hợp điều tra lấy khẩu cung xem nhóm cai tù không ra gì. Điều đáng chú ý là Bạc Hy Lai cũng tuyệt thực và để râu thật dài coi như là sự bất cần đời.

Với vị trí từ đỉnh cao đến bước đường cùng, có lẽ tâm lý của Bạc Hy Lai cũng không còn sợ chết nữa. Cộng sản Trung Quốc mới là kẻ sợ Bạc Hy Lai chết vì khi để xảy ra chuyện như thế này chính là một sự mất mát danh dự và hình ảnh của đảng cộng sản.

Hình ảnh một Bạc Hy Lai râu tóc xồm xoàm bị dìu ra trước tòa sẽ kích động những người ủng hộ ông ta trước đây. Một thành phố Trung Khánh có 30 triệu dân chỉ cần một phần nhỏ dân chúng "len lén tâm tư" sẽ tạo nên mầm mống căm phẫn lớn.

Bạc Hy Lai ở vị trí tội phạm nhưng có lý lịch đỏ quá dữ dội do đó không thể nào cho công an tra tấn bằng các biện pháp khốc hình ép cung được. Như đã nói Bạc Hy Lai sẽ không sợ chết. Bạc Hy Lai chết trong tù sẽ làm cho nhân vật vật này đi vào lịch sử một cách bi tráng. Để râu tóc dài chính là đương sự đang tạo hình ảnh bi tráng cuối cùng mang khí chất Trung Hoa, một hình ảnh nghĩa khí của các nhân vật lịch sử mà phim ảnh Trung Quốc thường khai thác.

Nhưng râu dài cũng chính là một vũ khí chống cự quyết liệt. Biết mình sẽ chết sao không chọn lấy cái chết đẹp. Trước khi Bạc Hy Lai vào tù, truyền thông Trung Quốc chưa bao giờ có hình ảnh nào về mặt phong cách ngoại hình bị làm hoen ố Bạc như cảnh còng tay, mặc áo quần tù... Ấn tượng chung vẫn là hoạt bát phong độ như tổng thống Mã Anh Cửu của Đài Loan. Thế thì ở tù có một năm, nhà tù cộng sản đã làm điều gì mà người lãnh tụ sáng sủa năm ngoái nay trở thành hình ảnh thân tàn ma dại.

Râu dài tới ngực chính là một âm mưu dự phòng để khi nào không còn chịu được, Bạc Hy Lai ta sẽ bện nó thành sợi dây thừng tự tử.

Bạc Hy Lai nếu chết ở trong tù coi như là lời tố cáo Trung Cộng của Tập Cận Bình sẽ hiện nguyên hình là một ác đảng giết người bịt miệng.Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét