Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
VIỆT MỸ HỢP TÁC PHÁT TRIỂN TUẦN DUYÊN GIÚP NGƯ DÂN VIỆT NAM KHI GẶP NẠN

Lý Đại Nguyên
18-04-2013

Chuẩn đô đốc William Lee
Chuẩn đô đốc William Lee, phụ trách về chính sách hoạt động và năng lực của Tuần Duyên Hoakỳ được trang mạng US News ngày 09/04/13, dẫn lời tướng Lee cho hay: “Hai nước Việtnam và Hoakỳ đang hợp tác để phát triển Lực Lượng Cảnh Sát Biển đủ năng lực giúp các ngư dân Việtnam khi họ gặp nạn”

Quan chức hai bên Mỹ Việt đã có cuộc gặp mặt diễn ra trong tuần lễ sau khi có sự kiện tầu cá của Việtnam bị tầu Trungcộng bắn cháy nóc cabin ngày 20/03/13. Theo tướng Lee: “Họ (VN) có hàng nghìn ngư dân ra biển hàng ngày, mà không có tổ chức nào giống như Tuần Duyên Mỹ với khả năng ra khơi giúp họ khi gặp nạn”

Xem vậy, việc Trungcộng nổ súng vào thuyền của Ngư Dân Việt Nam đã là cơ hội bằng vàng để cho Mỹ có danh nghĩa thể hiện lời cam kết về Nguyên Tắc Tự Do Hàng Hải ở Biển Đông. Đồng thời đối với Ngư Dân Việt Nam đây là sự thể hiện tinh thần Nhân Đạo của Hoakỳ, không bị ràng buộc bởi vấn đề “Việt Cộng vi phạm Nhân Quyền”. 

Theo tin hôm 15/04/13 của VietnamNet trích lời thiếu tướng Nguyễn Quang Đàm, giám đốc Đội Tuần Duyên Việt Nam, báo cáo với bộ trưởng Quốc Phòng, Phùng Quang Thanh thì: “Trong năm 2012 đội tuần duyên đã phát hiện hơn 3.750 tàu nước ngoài vi phạm các vùng biển thuộc chủ quyền Việtnam”. Lẽ cố nhiên đó là các tàu của Trung Cộng, nên tuần duyên Việtcộng mới không dám nêu đích danh và chẳng dám có phản ứng gì!

Tiếp đến là Nhật Bản và Việt Nam đã đồng ý mở ra các cuộc thảo luận về An Ninh Biển vào tháng 05/2013 tại Hànội, để đẩy mạnh hợp tác hàng hải trong bối cảnh Trung Cộng tiếp tục quyết liệt khẳng định chủ quyền tại Biển Hoa Đông và Biển Đông. 

Báo Japan Times hôm 15/04/13 đưa tin: “Dự kiến hai nước sẽ trao đổi quan điểm triển vọng về việc Nhật có thể cung cấp các tầu Tuần Tiễu cho Việtnam trong cuộc thảo luận song phương đầu tiên về an ninh. Tờ báo trích các nguồn tin không được tiết lộ nói rằng: “Hai nước chắc chắn sẽ mạnh mẽ khẳng định lập trường chống thái độ hung hãn của China tại các vùng biển mà Nhật Bản và Việt Nam đòi chủ quyền”

Đến đây, có thể giải thích được, vì sao Việt Nam là hội viên sáng lập Diễn Đàn Bác Ngao, đã cùng với Philipines, Malaysa và Nhật Bản 4 nước không có mặt trong Diễn Đàn An Ninh Châu Á này tại Hải Nam, Trung Hoa, do Tập Cận Bình chủ tọa. Riêng về phía Nhật Bản thì họ đã thỏa hiệp với Đài Loan cùng khai thác trong vùng biển Senkaku - Điếu Ngư. Phải chăng Việtcộng đã chuyển hướng từ đồng chí Trungcộng sang bầu bạn Mỹ Nhật?  Và Đài Loan cũng lại bỏ đồng bào Đại Lục Cộng Sản để hợp tác với Hàn-Nhật-Đài-Phi-Úc-Ấn-Mỹ thành vòng đai bao vây lục địa Trungcộng?

Hôm 13/04/13 ngoại trưởng Mỹ, John Kerry gặp Tập Cận Bình chủ tịch nước, Lý Khắc Cường thủ tướng và các giới chức đồng nhiệm ngoại giao của Trung Cộng, hai bên hứa: “Hợp tác để giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên”. 

Nhưng chỉ vài ngày sau, Trungcộng phản ứng quyết liệt về chủ trương Mỹ ‘xoay trục chiến lược’ về Châu Á, mà Mỹ gọi là ‘tái cân bằng lực lượng’. Theo Trungcộng: “Chính sách này đã khuyến khích Nhật Bản, Philippines và Việtnam cứng rắn hơn trong cuộc tranh chấp lãnh thổ với Trungquốc”. Văn Phòng Thông Tin Quốc Vụ Viện  (Chính Phủ) hôm nay 16//04/2013 công bố Bạch Thư Quốc Phòng, nhấn mạnh về: “Trách nhiệm của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Quốc trong việc kiên quyết bảo vệ quyền và  lợi ích trên biển, trong đó có việc tăng cường huấn luyện hải quân”. Bạch thư công khích việc một số nước gia tăng căng thẳng tại Châu Á – Thái Bình Dương. 

Trong Sách Trắng dài 40 trang, bộ quốc phòng Trungcộng nói: “Trung quốc phải đối mặt với những đe dọa an ninh đa dạng, dù rằng ảnh hưởng của Trung quốc trong vùng đang gia tăng và chiến lược của Hoakỳ có nghĩa tạo ra  những sự thay đổi sâu rộng trong vùng”. Tờ Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân của Trung Cộng hôm 15/04/13 bình luận: “Trung quốc cần phải tăng cường quốc phòng để đối phó với một nước Phương Tây, thù nghịch đang tìm cách phá hoại Trung Quốc”.

Xem vậy, từ việc Mỹ Việt quyết định hợp tác phát triển lực lượng Tuần Duyên để bảo vệ ngư dân Việtnam, và việc Việt Nhật hợp tác về An Ninh Biển, Nhật hứa cung cấp một số tầu tuần duyên cho Việtnam, và trong việc trao đổi hải quân Việt Mỹ, tòa Đại Sứ Hoakỳ tại Hànội thông báo: “Hải quân hai nước Việtnam và Hoakỳ sẽ có một đợt hoạt động trao đổi kéo dài 5 ngày kể từ 21/04 tại Đànẵng”. “hai chiến hạm của Mỹ là khu trục hạm mang hỏa tiễn USS Chung-hoon và tầu cứu hộ USNS Salvor sẽ tham gia hoạt động phi tác chiến này”. “Chuẩn đô đốc, tư lệnh Tom Camey thuộc lực lượng Hậu Cần vùng Tây Thái Bình Dương cũng có mặt ở Đànẵng”. Sự có mặt thường xuyên của hạm đội Mỹ tại Việtnam và việc Trungcộng xác nhận là Việtnam đã “cứng rắn hơn trong tranh chấp lãnh thổ với Trungquốc”là một bằng chứng không thể chối cãi Việtcộng đã ngả hẵn về phía Mỹ Nhật.

Như thế tại sao việc Mỹ cho tái tục lại chương trình Đối Thoại Nhân Quyền với Việt Nam, mà Việtcộng vẫn nuốt lời hứa, dùng công an ngăn không cho 2 nhà đối lập Bs Phạm Hồng Sơn và Ls Nguyễn Văn Đài tham gia cuộc đối thoại với phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ, Dan Baer, mà chỉ cho gặp Lm Nguyễn Văn Lý ở trong tù?  

Phải chăng nhà cầm quyền Việtcộng chỉ muốn dựa hơi Mỹ về an ninh trên biển, mà vẫn chưa muốn trở thành Đối Tác Chiến Lược của Hoakỳ? Hay là Trungcộng còn hoàn toàn thao túng ngành công an, sử dụng công an Hànội để phá hỏng cuộc Đối Thoại Nhân Quyền Việt Mỹ? Hoặc là tình trạng phe nhóm lợi ích dùng việc này để phá bĩnh? Cũng có thể là Việtcộng còn muốn giữ một chút thể diện chăng? 

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Hoakỳ, ông Patrick Ventrell tuyên bố: “Chúng tôi quan ngại trước việc chính quyền Việtnam ngăn các nhà hoạt động Nguyễn Văn Đài và Phạm Hồng Sơn gặp gỡ ông Dan Baer, phó trợ lý ngoại trưởng Hoakỳ”. V

ề việc Đối Thoại Nhân Quyền Việt Mỹ ngày 12/04/13, ông  Ventrell cho biết: “Hai nước đã có cuộc đối thoại thẳng thắn và xây dựng về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề tự do tôn giáo, tự do ngôn luận và các tù nhân”. Mặc dù quan chức Mỹ không thông báo kết quả cụ thể. 

Nhưng, bỗng nhiên ngày 13/04/13 báo giới Việt Nam lại đề cập tới việc thay đổi Quốc Hiệu, từ “Công Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam” trở lại “Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa”. Đây là vấn đề mà Ủy Ban Dự Thảo Sửa Đổi Hiến Pháp vừa đề xuất lên Thường Vụ Quốc Hội hôm 12/04/13 và tiếp đó sẽ được đưa ra bàn thảo tại Hội Nghị Trung Ương 7 của Đảng Cộng Sản Việt Nam sắp tới.  

Ủy ban này phân tích: “Giữ nguyên Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghiã là khẳng định mục tiêu đi lên chủ nghĩa xã hội. Còn cách gọi Dân Chủ Cộng Hoà phù hợp với tình hình thực tế của đất nước…cũng như thân thiện hơn với cộng đồng quốc tế”.  

Dù vậy, nếu chưa bỏ Điều 4 Hiến Pháp 1992 đì thì ‘đâu vẫn vào đấy’. 

LÝ ĐẠI NGUYÊN
Little Saigon ngày 16/04/2013

Trí Nhân Media

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét