Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
ĐẠI SỨ MỸ TẠI HÀNỘI DAVID SHEAR: VIỆTNAM KHÔNG DÂN CHỦ KHÓ VÀO TPP

Lý Đại Nguyên
9-05-2013 

Đảng Cộng Sản Việtnam đang họp Hội Nghị Trung Ương lần thứ 7 tại Hànội, từ ngày 02 đến 11/05/2013, để quyết định về nhiều đề mục, trong đó việc Sửa Đổi Hiến Pháp 1992.

Chiếu theo phúc trình của Ủy Ban Dự Thảo Sửa Đổi Hiến Pháp, đề nghị xem xét có nên thay đổi Quốc Hiệu, từ “Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam” trở lại “Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa hay không?

Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư đảng, tuyên bố: “… tiếp tục khẳng định Nhà Nước ta là Nhà Nước Pháp Quyền Xã Hội Chủ Nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, do Đảng Cộng Sản Việt Nam lãnh đạo”. Như thế là Hội Nghị chưa có quyết định, Nguyễn Phú Trọng đã ám thị là phải duy trì tên nước “Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam”, với Điều 4, cướp quyền lựa chọn của toàn thể Công Dân Việt Nam, theo đuổi ảo ảnh xã hội chủ nghĩa chết tiệt, công khai phản Dân Chủ, Nhân Quyền rồi.

Chính vị vậy, mà ông Đại Sứ Hoakỳ tại Hànội, David Shear ngày 07/05/13 đã phải nhắc nhở: “Nếu Việtnam không có tiến bộ về Dân Chủ, Nhân Quyền thì sẽ rất khó tìm được sự ủng hộ chính trị để Quốc Hội Hoakỳ phê chuẩn cho gia nhập TPP”.

Ông khẳng định: “sẽ có rất nhiều người ở Quốc Hội Hoakỳ hỏi về những vấn đề liên quan tới dân chủ và nhân quyền của Việtnam khi chính phủ đệ trình TPP cho Quốc Hội Hoakỳ xem xét”. Ông cảnh báo: “Đó là một thực tế chính trị không thể tránh”.

Ông không quên nhắc lại: “Dẫu cho bà Clinton không còn làm ngoại trưởng Hoakỳ, nhưng cam kết của Hoakỳ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương không hề thay đổi, biển Đông vẫn là “Lợi Ích Quốc Gia”. Hoakỳ đang theo sát những diễn biến trên biển Hoa Đông và biẻn Đông”.

Tuy dùng ngôn ngữ ngoại giao của một Đại Sứ chuyên nghiệp, nhưng đã quá thẳng thừng và minh bạch, dù tối dạ tới đâu, giới cầm quyền ở Hànội cũng phải hiểu rằng, Hoakỳ đã quyết tâm ‘chuyển trục chiến lược’ trở lại châu Á thì không một thế lực nào cản nổi.

Hiện nay Hoakỳ là quốc gia đang tích cực vận động để các nước chung quanh Thái Bình Dương thành lập Hiệp Định TPP – Trans-Pacific Economic Partnership Argreement - tức lả Hiệp Định Hợp Tác Kinh Tế Chiến Lược Xuyên Thái Bình Dương. Lúc đầu chỉ có 4 nước Singapore, Chile, Tân Tây Lan, Brunei; đến năm 2008 thêm Hoakỳ, Úc, Peru, Việtnam; năm 2010 Malaysia, Canada và Nam Hàn xin tham dự; mới đây Nhật Bản cũng dự định tham gia.

Ngày 21 đến 25/04/13, đại sứ Demetrios Marantis, quyền Đại Diện Thương Mại Hoakỳ đã đến Hànội gặp phó thủ tướng Vũ Văn Ninh của Việtnam, ông Ninh nói: “Việtnam nhận thức rõ ý nghiã và tầm vóc quan trọng của Hiệp Định TPP”. Vậy, liệu trong Hội Nghị Trung Ương 7 này, phe “Chính Quyền” có thắng nổi phe “Đảng Quyền” để đẽo gọt bản Hiến Pháp cho hợp với tiêu chuẩn của Hiệp Định TPP, giống như trong Hội Nghị Trung Ương 6, ‘đồng chí X’ đã thoát khỏi bị kỷ luật hay không? Thực tế thì cánh “Tham Nhũng” ở trong Trung Ương Đảng đương nhiên đang nắm đa số tuyệt đối so với cánh “Bảo Thủ” thân Trungcộng rồi. Tham nhũng chỉ có thể “hạ cánh an toàn” ở nước Mỹ, còn nếu rơi vào tay Trungcộng thì sẽ bị lột sạch, và mạng cũng khó giữ.

Nhất là toàn dân Việtnam đã quá chán ghét, đi đến căm thù Cộng Sản, chỉ mong cái đảng ‘ăn bám’ tham nhũng, độc tài, toàn trị, ngu muội cam tâm làm tay sai cho Trung Cộng để Hán Hoá Việt Nam, sớm ra đi. Hiện nay trí thức, giới trẻ, và các tôn giáo đều nhất tề đòi thay đổi Hiến Pháp, trả quyền Lập Hiến về cho toàn dân, không chấp nhận Điều 4 trao quyền lãnh đạo tuyệt đối cho đảng Việt Cộng; phải thành lập hệ thống chính trị Đa Đảng và chế độ Tam Quyền Phân Lập, trả Quân Đội về cho Quốc Gia…Sau kiến nghị của 72 trí thức đã từng đóng góp công sức với Đảng cộng sản, đến phong trào Công Dân Tự Do của Thanh Niên, rồi Hội Đồng Giám Mục của Kytô Giáo Việtnam, một tôn giáo sinh hoạt hợp pháp  đã lên tiếng đòi thay đổi những điều phi lý của Hiến Pháp.

Trong tình hình đó, Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, đã đưa ra lời tuyên bố: “Trong tình thế quốc tế hiện nay, cùng tư thế mới, hãy gạt phăng sợ hãi của giới trẻ Việtnam và sĩ phu đất nước, tôi hy vọng và cầu chúc cho ‘Kiến nghị sửa đổi Hiến pháp và Lời tuyên bố của các Công Dân Tự Do sẽ được toàn dân hậu thuẫn, đưa tới việc thực hiện một giải pháp thay đổi tối hậu cho quê hương, như một bửu bối linh diệu”.

Tiếp theo là Phật Giáo Hoà Hảo thuần túy cùng nhiều đoàn thể tôn giáo khác và các nhân sĩ độc lập cũng lên tiếng đòi phải triệt để thay đổi Hiến Pháp đúng với một nền Dân Chủ Trọng Pháp của Toàn Dân. Đặc biệt lần đầu tiên chức sắc tôn giáo chính ở Việtnam là Phật Giáo, Kytô Giáo, Tin Lành, Phật Giáo Hoà Hảo và Cao Đài Chính Thống, ra bản tuyên bố chung về việc sửa đổi Hiến Pháp 1992, cho là phải theo nguyên tắc Do Dân, Phục Vụ Dân, Lập Quyền Dân.

Với chữ ký của Ht. Thích Không Tánh – Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Lm. Đinh Hữu Thoại, Lm. Lê Ngọc Thanh – Dòng Chúa Cứu Thế. Ms. Nguyễn Hoàng Hoa, Ms. Hồ Hữu Hoàng – Giáo Hội Lutheran Việtnam-Hoakỳ. Cụ Lê Quang Liêm - Phật Giáo Hoà Hảo thuần tuý – Chánh trị sự Hứa Phi – Cao Đài Giáo chính thống, Hội Thánh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ toà thánh Tây Ninh. Đây là hiện tượng cao quý tiếp nối truyền thống Văn Hóa Dân Tộc: Viên Dung các Tôn Giáo để phục sự Dân Tộc và giải trừ Quốc Nạn, Pháp Nạn cho các tôn giáo, rất đáng mừng.

Ngày 05/05/2013, các blogger Công Dân Tự Do kêu gọi nhau và thanh niên 3 thành phố Hànội, Nha Trang, Saigon thực hiện cuộc Dã Ngoại Nhân Quyền. Ở Hànội khoảng 100 người dến tham dự, ngoài người Hànội, còn có các tỉnh về như Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang, Bắc Giang…Công an có ngăn cản, nhưng anh em cứ tiếp tục nói chuyện với nhau về nhân quyền ở công viên Nghiã Đô.  

Ở Nha Trang công an không để cho tụ tập tại công viên Bạch Đằng, khống chế blogger Mẹ Nấm điệu tới nơi tụ họp, buộc mọi người phải phân tán nhỏ, trao đổi trong quán cà phê, có sự hiện diện của cả hai công an. 

Riêng Sàigòn, họ dùng vòi nước để giải tán những người đi, đứng, ngồi thảo luận tại công viên 30/04,  các blogger Nguyễn Hoàng Vi, Vũ Quốc Anh,  Vũ Sỹ Hoàng bị tịch thu tài sản, đánh đập tàn nhẫn và bắt về đồn công an. Đặc biệt là Ht. Thích Viên Định viện trưởng Viện Hóa Đạo và Tt. Thích Viên Hỷ dự tính lên Thanh Minh Thiền Viện để vấn an Đúc Tăng Thống Thích Quảng Độ, cũng đã bị chặn ngay trước sân chùa Pháp Hoa. Có lẽ cộng sản nghi rằng các Thầy đi tham dự buổi Dã Ngoại Nhân Quyền chăng? 

Tóm lại ở Việtnam hiện nay “Dân Hết Sợ Đảng”, mà “Đảng Lại Sợ Dân”. “Đảng đòi diệt Tham Nhũng”, thì “Tham Nhũng đang thắng Đảng”. Với tình thế này, cho hay, cuộc hơn thua giữa “Đảng Quyền” và “Chính Quyền” ở Hội Nghị Trung Ương 7, không sao tránh khỏi.  

LÝ ĐẠI NGUYÊN
Little Saigon ngày 07/05/2013

Trí Nhân Media

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét