Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
ĐIỀU CHÚNG TA CẦN LÀ SỰ THẬT

Lê Thăng Long
19-06-2013

Thưa quý vị và bạn hữu,

Chúng ta có một đồng thuận trong phong trào Con đường Việt Nam là “quyền con người được tôn trọng và bảo vệ ở Việt Nam”. Trong các quyền con người, không có gì quan trọng hơn là quyền được sống. Mạng người là quý nhất.

Có một thực tế là quyền con người ở Việt Nam nói chung chưa được tôn trọng trên hết và bình đẳng - cũng vì điều này mà phong trào Con đường Việt Nam ra đời và thực hiện sứ mệnh lịch sử của nó - thì quyền con người cho tù nhân nói riêng khó mà bảo đảm. Chúng ta có nhiều nguồn để đo lường, phán xét điều này.

Bên ngoài xã hội, nơi mà cộng đồng dễ dàng biết và phán xét nhưng có rất nhiều trường hợp quyền con người đã bị vi phạm một cách nghiêm trọng và thô bạo thì tù nhân sẽ cô độc biết nhường nào khi giữa họ là bốn bức tường xám xịt nơi thâm sơn cùng cốc.

Ai biết hoàn cảnh của họ, ai đấu tranh cho họ? Không ai cả, vì tù là nơi cách biệt với xã hội. Bao nhiêu người tù bị ngược đãi, bao nhiêu người tù bị chết oan ức? Không ai biết. Số phận họ, nỗi oan họ có làm trái tim ta thổn thức?

Chính vì thực tế trên mà chúng ta trân quý và ủng hộ TS. Cù Huy Hà Vũ, ông đã dùng sức khỏe, tính mạng của mình để đấu tranh đòi quyền lợi cho ông và cũng là cho tù nhân khác vì cuộc đấu tranh của ông tạo ra một lề lối tôn trọng quyền con người cho tù nhân. Dùng quyền sống để đòi những quyền khác là một sự trao đổi dũng cảm. Sự đánh đổi không chỉ cho ông mà còn cho tù nhân khác.

Nhiều người cho rằng TS. Cù Huy Hà Vũ đấu tranh vì những đòi hỏi cho riêng ông như việc được hưởng chế độ ở phòng riêng với vợ trong 24h. Chúng tôi cho rằng, đây là góc nhìn hạn hẹp nhằm công kích cá nhân ông, ông đấu tranh không chỉ vì quyền lợi ông mà còn tạo ra lề lối tôn trọng quyền con người cho tù nhân khác. Con đường chông gai nào cũng cần người mở lối.

Thời gian qua, có hai nguồn tin trái ngược nhau: một của thân nhân và là luật sư đại diện cho ông Vũ - bà luật sư Dương Hà và cũng là vợ ông; một của ANTV và các báo đài của nhà nước.

Là những người đấu tranh để quyền con người được tôn trọng, bảo vệ, chúng ta thật khó xử. Chúng ta không biết nên tin bên nào, bỏ bên nào?!

Nếu chúng ta tin vào TS. Cù Huy Hà Vũ thì sẽ thế nào nếu đây là một màn kịch được dựng lên để lừa dối dư luận của ông Vũ và vị luật sư của ông như đài báo chính thống đưa tin? Như vậy khác nào chúng ta là những kẻ hồ đồ?

Nếu chúng ta tin vào đài báo chính thống thì có thể chúng ta phụ một tấm lòng đấu tranh vì công lý cho tù nhân và có thể đẩy TS Cù Huy Hà Vũ đến sự nguy hiểm của tính mạng?

Đây là những lựa chọn vô cùng khó khăn vì chúng ta không có đủ thông tin.

Thật may mắn, thầy Phạm Toàn đã có sáng kiến ĐỀ NGHỊ LẬP ĐOÀN ĐIỀU TRA ĐỘC LẬP giải quyết tình huống nan giải này, chúng tôi ủng hộ sáng kiến trên.

Tình hình thật gấp, đến nay TS Cù Huy Hà Vũ đã tuyệt thực sang ngày thứ 24, nếu đúng như lời tuyên bố của ông thì sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng của ông.

Sự thật sẽ mang đến công lý, sự thật bảo vệ quyền con người, chúng tôi kêu gọi quý anh chị và bạn hữu hãy nhanh chóng hành động để sáng kiến thầy Phạm Toàn được thực thi nhanh nhất.

Vàng thật không sợ lửa, cả chính quyền và TS Cù Huy Hà Vũ đều không sợ sự thật nếu mình đúng! Hơn lúc nào hết công luận cần sự thật để phán xét và xây dựng niềm tin chiến lược (lời TT Nguyễn Tấn Dũng). Bên nào chối bỏ sáng kiến thầy Phạm Toàn là chối bỏ sự thật.

Tp. HCM ngày 18/6/2013,
TM. Phong trào Con đường Việt Nam


Lê Thăng Long

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét