Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
MỸ SẼ DÙNG VIỆT NAM ĐỂ ĐỀ PHÒNG TÀU CỘNG ? (*)

HLTL lược dịch
7-06-2013

Khi Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel phục vụ ở Đông Nam Á như một trung sĩ quân đội Mỹ, Nguyễn Tấn Dũng đã chiến đấu để đẩy ông ta và lính Mỹ khác ra khỏi Việt Nam.

Hơn bốn thập kỷ sau Dũng, 63 tuổi, là thủ tướng của đất nước ông ta. Ông ta sẽ là một trong các nhà lãnh đạo châu Á tìm kiếm sự bảo đảm của Hagel rằng Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ trong khu vực để chống lại một Trung Quốc quyết đoán hơn. Cả hai sẽ nói chuyện vào cuối tuần này tại một cuộc họp của các quan chức quốc phòng hàng đầu tại Singapore.

Mỹ đang “đi đúng hướng” với kế hoạch của mình để tăng cường quan hệ an ninh với Á Châu, Hagel, 66 tuổi, nói với các phóng viên trên máy bay của ông trên đường đến Singapore. “Chúng tôi đã và đang thực hiện nhiều sáng kiến ​​song phương mới với các đối tác hơn là chúng tôi đã từng có.”

Hagel phải cân bằng những mối quan tâm từ các đồng minh của Mỹ về những tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc chống lại một nhu cầu hợp tác với chính phủ Tập Cận Bình qua việc ngăn chặn chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Tranh chấp về cá, dầu và khí đốt trong vùng biển ngoài khơi bờ biển của Trung Quốc có nguy cơ làm gián đoạn thương mại giữa các cường quốc Á Châu mới nổi đang thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Tổng thống Barack Obama, người sẽ gặp Tập Cận Bình ở California vào ngày 7 tháng 6, hồi tháng trước cho biết việc cắt giảm ngân sách của Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến nỗ lực của chính quyền trong việc tập trung vào Á Châu trong khi giảm xuống hiện diện của mình tại Iraq và Afghanistan. Việc đó bao gồm ngân sách cho các hệ thống vũ khí ở Nhật Bản và Hàn Quốc, một sự triển khai luân phiên của thủy quân lục chiến tại Úc và tăng cường khả năng hàng hải Philippines.

Các Nghi Ngại Chính

“Các nghi ngại chính giữa các nước trong khu vực này là liệu Mỹ có thể duy trì việc tái cân bằng của nó” đến Á Châu, Termsak Chalermpalanupap, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore cho biết. “Chừng nào Mỹ giúp duy trì sự pháp trị” thì việc tập trung nhiều hơn của nó sẽ được chào đón, ông nói.

Tòa Bạch Ốc cũng đã nhấn mạnh các bước hợp tác với Trung Quốc bất chấp những bất đồng về việc đối phó một cách mạnh mẽ ra sao đối với vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên, chương trình vũ khí của Iran và cuộc nội chiến Syria. Chính quyền đã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc liên quan một chiến dịch gián điệp lớn trên mạng nhằm ăn cắp công nghệ quân sự và thương mại của Mỹ. 
Obama “cam kết chắc chắn việc xây dựng một mối quan hệ được xác định bởi mức độ cao hơn của sự hợp tác thiết thực và cấp cao hơn của sự tin tưởng, trong khi đó giải quyết bất cứ điều gì khác biệt và bất đồng có thể xảy ra giữa chúng tôi,” Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Tom Donilon  nói với Tập tại Bắc Kinh ngày 27 tháng 5.

Thật Khó

Hagel cho biết ông sẽ thảo luận tại Singapore về việc cần có các biện pháp an ninh mạng tốt hơn, và có các kế hoạch họp không chính thức với các quan chức cấp thấp hơn của Trung Quốc. Ông không trực tiếp nhắm sự cáo buộc sự tham gia của Trung Quốc trong các cuộc tấn công không gian mạng, nói rằng “thật khó để chứng minh rằng họ được đạo diễn bởi bất kỳ tổ chức cụ thể nào, nhưng chúng ta có thể nói với họ từ đâu đến.”

Phát ngôn viên Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết vào ngày 21 tháng 5 rằng Mỹ không có bằng chứng rõ ràng Trung Quốc đứng đằng sau các cuộc tấn công không gian mạng và kêu gọi quan hệ lành mạnh giữa hai bên. Tập Cận Bình nói với Donilon trong tuần này rằng mối quan hệ đang ở một “thời điểm quan trọng để xây dựng trên những thành công và mở ra các chiều hướng mới cho tương lai.”

Hagel cho biết ông đã mời đối tác Trung Quốc của ông đến Washington cho một chuyến thăm vào tháng Tám. Mã Hiểu Thiên, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Giải phóng Nhân dân, sẽ dẫn đầu đoàn Trung Quốc tại cuộc Đối thoại Shangri-La, được tổ chức bởi Viện Quốc tế Nghiên cứu Chiến lược.

Không Hợp Lý 

Các nước láng giềng của Trung Quốc đang ra các tuyên bố về Biển Đông là “không hợp lý” bởi vì họ muốn truy cập vào các nguồn tài nguyên dầu, theo Ni Lexiong, giáo sư về vấn đề quân sự và ngoại giao quốc tế tại Đại học Thượng Hải Khoa học Chính trị và Luật.”

Nếu Trung Quốc không lấy lại lãnh thổ của mình, áp lực công chúng trong nước sẽ rất mạnh mẽ,” Ni cho biết qua điện thoại.

Tại hội nghị, Hagel muốn cho thấy điểm then chốt của Ngũ Giác Đài hướng về Á Châu – công bố trong tháng 10 năm 2011 bởi Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton lúc ấy trong tạp chí Chính sách đối ngoại – sẽ được duy trì, một viên chức quốc phòng đã giới thiệu tóm tắt cho các phóng viên trong tuần này với điều kiện giấu tên. Sự tái cân bằng sẽ có nghĩa là 60 phần trăm của hạm đội Hải quân sẽ được đặt tại Thái Bình Dương vào năm 2020, khoảng 50 phần trăm hôm nay. 

Ngũ Giác Đài đang cắt khoảng 37 tỷ đôla từ ngân sách trong năm nay và kéo thêm khoảng 500 tỷ USD cắt giảm trong chín năm tiếp theo – kết quả của một thỏa thuận cắt giảm thâm hụt theo yêu cầu tự động, qua ban cắt giảm chi tiêu.

Tập Trận Chung

Tháng tới Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ sẽ tổ chức một cuộc tập trận chung với Indonesia lần đầu tiên, Đại tá quân đội James Barker, Giám đốc chỉ huy huấn luyện và tập trận, cho biết trong một cuộc phỏng vấn. Mỹ cũng sẽ cấp kinh phí thường xuyên cho các cuộc tập trận với Malaysia.

Khi tập trận với các đồng minh đang mở rộng họ “chỉ có thể không được như sức mạnh,” Barker nói. “Trong một số trường hợp chúng tôi đã phải giảm lại số lượng quân đội tham gia vào bài tập.” 

Quan hệ của Hagel với Á Châu sâu xa. Cha ông phục vụ ở Thái Bình Dương trong Thế chiến II. Người cựu quân nhân đầu tiên đứng đầu Lầu Năm Góc, Hagel giành được hai Huân chương Purple Hearts trong thời gian phục vụ trong bộ binh ở Việt Nam trong những năm cuối thập niên 1960 và trở về là một người thường hoài nghi sức mạnh quân sự.

“Điều duy nhất chúng ta có thể dự đoán là các cuộc chiến tranh là không thể đoán trước, và chúng là một nỗ lực cơ bản của con người,” ông nói hôm 25 tháng 5 tại Học viện Quân sự ở West Point, New York.

Tranh Chấp Tài Nguyên

Ba năm kinh nghiệm của Hagel, trong hội đồng quản trị của Chevron Corp (CVX), trước khi tham gia Ngũ Giác Đài có thể hữu ích trong việc dàn xếp tranh chấp ở Biển Đông. Bên cạnh ngư dân, các công ty dầu khí đã đi đầu trong các cuộc tranh chấp trên biển.

Từ năm 2010, khi Ngoại trưởng Quốc phòng Mỹ lúc đó là Robert Gates cảnh báo chống lại các công ty đáng sợ trên biển, Trung Quốc đã cắt cáp của tàu khảo sát làm việc cho Việt Nam, xua đuổi một tàu thăm dò gần Philippines và gửi giàn khoan sâu đầu tiên của nó đến khu vực. Năm ngoái, Tập đoàn Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc mời thầu lô thăm dò mà trước đó Việt Nam đã giao cho các công ty như Exxon Mobil Corp (XOM) và OAO Gazprom. 

Tàu hải quân Trung Quốc vào tháng ba đã đến thăm James Shoal ngoài khơi Malaysia, một khu vực gần nơi Royal Dutch Shell Plc (RDSA) và Petroliam Nasional Bhd có các hoạt động khai thác dầu và khí đốt. Tháng trước, Trung Quốc tiến đến cho phép khách du lịch đến thăm quần đảo Hoàng Sa, mà nó đã chiếm bằng vũ lực từ Việt Nam vào năm 1974. 

Thông Điệp Rõ Ràng 

Philippines tuần trước đã phản đối sau khi một tàu hải quân Trung Quốc hộ tống tàu cá tại một bãi cạn mà nó chiếm, sau khi mất kiểm soát các bãi cạn Scarborough với Trung Quốc một năm trước đây. Tổng thống Benigno Aquino tuần trước cam kết nhiều kinh phí hơn để hiện đại hóa quân đội và cho biết một chiến hạm US Coast Guard tân trang thứ hai sẽ đến trong tháng Tám.

Thông điệp của chúng tôi với thế giới là rõ ràng: Những gì của chúng ta là của chúng ta và chúng ta có thể chống lại và bảo vệ chính mình khỏi các mối đe dọa,” ông Aquino nói trong một bài phát biểu cho Hải quân Philippines tại Cavite City.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam cũng đã tìm cách tăng cường phòng thủ của đất nước ông này. Trong một chuyến thăm Nga tháng này, ông ta đã gặp gỡ những thuyền viên huấn luyện để điều khiển một tàu ngầm loại Kilo, một trong sáu chiếc mà Việt Nam dự định mua.

Cuộc họp đã lên kế hoạch của Hagel với Dũng tại Singapore có thể gửi một thông điệp tích cực tới khu vực, ông Richard Bush, giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính sách Á Châu Đông Bắc tại Viện Brookings ở Washington nói. Bộ trưởng Quốc phòng lúc trước là Leon Panetta đã đến thăm Việt Nam vào năm 2012.

“Ông không thể đi sai bằng cách lợi dụng khả năng và sự sẵn sàng của kẻ cựu thù đang tìm một con đường để giảng hòa”, ông Bush nói, đề cập đến Hagel. “Có những kẻ cựu thù khác ở Á Châu có thể học hỏi từ đó.”


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét