Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
MONG MANH VÀ TRƯỜNG CỬU

Minh Văn
8-07-2013

Nhân dân là cội nguồn của sức mạnh và các cuộc cách mạng xã hội. Họ sẽ tạo nên cho mình một xã hội xứng đáng để sống, để dựng xây và bảo lưu các giá trị văn hóa rực rỡ mà mình sáng tạo ra. Họ sẽ vượt qua mọi sự đàn áp và kìm kẹp của chế độ độc tài (vốn là kẻ thù của xã hội dân chủ) để mà giành lấy tự do và công lý. Chúng ta luôn khẳng định và tin tưởng như vậy. 

Trong cõi nhân sinh, nếu muốn nói đến một sức sống mãnh liệt trường tồn thì đó chính là những thế hệ sinh sôi cuộc sống con người. Nó lặng lẽ như mạch nước ngầm nhưng mãnh liệt và tung cao bọt sóng giữa đại dương vô tận. Không chói sáng hào quang hiển hách mà khiêm nhường trong bóng tối bao la. Thế nhưng cái thân phận tưởng chừng mong manh nhỏ bé đó lại có sức sống trường cửu vượt thời gian, xuyên qua mọi triều đại và đế chế hùng cường. Tựa như hoa Anh Đào mong manh trong gió, nhưng sánh vai cùng ngọn núi Phú Sĩ mà trở thành biểu tượng của đất nước mặt trời mọc vậy.

Những triều đại hùng cường được dựng nên từ chính sức mạnh của nhân dân, nhờ sự sáng tạo và sức lao động không mệt mỏi của họ. Sự vận động không ngừng đó tạo nên dòng lịch sử nhân loại với những nền văn minh rực rỡ. Mỗi quốc gia, vùng đất đều được đánh dấu bởi những nền văn hóa khác nhau, đó chính là những phong tục tập quán do con người tạo nên. Bản sắc văn hóa nhiều khi vượt qua biên giới quốc gia lãnh thổ mà gây nên sự ảnh hưởng của nền văn minh. Tất cả những giá trị tinh thần và vật chất tuyệt vời đó cũng được tạo nên từ chính bản thân con người, hay gọi một cách giản dị hơn là nhân dân.

Chính vì lẽ đó mà những triều đại tốt đẹp thì tôn trọng và đề cao các giá trị nhân bản của con người, coi nhân dân là gốc của mọi quyền lực. Mọi hoạt động từ phía nhà nước đều nhằm nỗ lực phục vụ cuộc sống con người. Tư tưởng đó vốn đã có trong các nhà văn hóa – chính trị Việt Nam ta xưa, nó được tóm lược trong mấy từ ngắn gọn: “Lấy dân làm gốc”. Sự quan niệm đúng đắn và nhân bản đó tạo nên sự gắn bó hữu cơ giữa nhà nước với nhân dân, hợp thành sức mạnh không có gì lay chuyển nổi. Nhờ vậy mà ngoại xâm bị đánh đuổi, đất nước được dựng xây hùng cường, cuộc sống con người hạnh phúc phồn vinh. Nhà vua hay chính quyền mà vì dân phục vụ, thì nhân dân cũng vì thế mà lao động và sáng tạo không ngừng để vươn tới sự cường thịnh của quốc gia. Nhân dân sẽ bảo vệ những chế độ xã hội tốt đẹp coi trọng con người và các giá trị nhân bản.

Vượt qua biến thiên mọi thời đại, sức sống mãnh liệt của nhân sinh tượng trưng cho quy luật vận động thế gian. Như cây cỏ bốn mùa sinh sôi nảy nở, lặng lẽ khô héo khi đông về, nẩy mầm tươi tốt lúc xuân sang. Tuy có khi ẩn mình nơi khô cằn lạnh lẽo, nhưng cuối cùng vẫn hé nở mầm xanh và nở hoa rực rỡ dâng đời.

Lịch sử loài người trãi qua bao thăng trầm biến đổi. Có nhiều khi khắc nghiệt đến tưởng chừng không thể chịu nổi, nhưng sức sống của nhân dân vẫn mạnh mẽ vươn lên để giành thắng lợi cuối cùng. Để rồi xây dựng nên những chế độ xã hội dân chủ, tốt đẹp và hạnh phúc hơn cho xã hội loài người.

Ở nhiều vùng đất và quốc gia, loài người đã phải sống trong những chế độ độc tài tồi tệ và hà khắc nhất. Ở đó, quyền con người bị cấm đoán, các giá trị nhân bản bị cướp đi một cách thô bạo. Họ phải sống trong sự sợ hãi và lừa dối ngập tràn bởi những chế độ độc tài phi nhân. Niềm tin về một cuộc sống tốt đẹp của con người bị khủng hoảng nghiêm trọng bởi sự đàn áp của súng đạn, quyền lực và nhà tù. Tại nơi này, người dân bị ép buộc phải theo đuổi những thứ chủ nghĩa độc ác và hoang tưởng, các giá trị dân chủ chỉ tồn tại trên những khẩu hiệu lừa bịp. Người dân bị giám sát và chia rẽ, họ chưa thể đoàn kết để nói lên tiếng nói của mình và lật đổ bạo quyền. Sinh mạng và giá trị nhân bản của con người đã bị các chế độ độc tài coi không đáng một đồng xu. Nhân dân ngập chìm trong sự lừa dối, bóc lột và đàn áp của những chế độ cầm quyền.

Nhưng chúng ta hãy tin rằng, nhân dân chính là sức mạnh và chiến tuyến cuối cùng để lật đổ các chế độ độc tài và những tên bạo chúa. Mọi sức mạnh yêu ma cuối cùng cũng sẽ bị đền tội trước nhân dân. Vì rằng nhân dân là vô địch và trường cửu, là nơi mà chân lý được sinh ra và bảo tồn.

Nhân dân đang ẩn mình trước sự đàn áp và kìm kẹp của chế độ độc tài, nhưng họ sẽ vùng lên bột khởi tựa sóng triều dâng. Đến khi đó thì bất kỳ súng đạn, bất công, cường quyền nào cũng sẽ bị cuốn trôi. Và rồi lịch sử sẽ chôn vùi những thể chế độc tài cùng những tên bạo chúa, chỉ có nhân dân là ngự trên đài thắng lợi vinh quang. Các giá trị tự do dân chủ sẽ thuộc về nhân dân, trở về với chủ nhân đích thực của nó.

Nhân dân là cội nguồn của sức mạnh và các cuộc cách mạng xã hội. Họ sẽ tạo nên cho mình một xã hội xứng đáng để sống, để dựng xây và bảo lưu các giá trị văn hóa rực rỡ mà mình sáng tạo ra. Họ sẽ vượt qua mọi sự đàn áp và kìm kẹp của chế độ độc tài (vốn là kẻ thù của xã hội dân chủ) để mà giành lấy tự do và công lý. Chúng ta luôn khẳng định và tin tưởng như vậy.

Minh Văn VN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét