Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
PANAMA PAPERS: VỤ RÒ RỈ THÔNG TIN LỚN NHẤT TRONG LỊCH SỬ

4-4-2016

Tháng 03/2016, một công ty luật tại Panama được cho là nguồn gốc của vụ việc rò rỉ thông tin lớn nhất trong lịch sử. Theo đó, toàn bộ các email và tài liệu của những người giàu có nhất, quyền lực nhất trên thế giới đã bị tiết lộ. 

Đồng thời cũng vạch trần cách thức mà những người này trở nên giàu có, nhờ thực hiện các giao dịch kinh doanh tại các nước “thiên đường thuế” và sử dụng các công ty tư nhân làm vỏ bọc.

Trong năm 2015, hàng trăm nhà báo từ khắp mọi nơi trên thế giới đã bí mật phân tích hàng terabyte dữ liệu rò rỉ từ hãng luật Mossack Fonseca. Panama Papers cho biết, phát hiện của họ đã được đồng loạt công bố trong hạ tuần tháng 03/2016.

Khoảng năm 2015, một nguồn tin giấu tên đã liên lạc với tờ báo Süddeutsche Zeitung của Đức. Nguồn tin này đã tiết lộ nhiều dữ liệu của hãng luật Mossack Fonseca, một hãng luật ít tên tuổi tại Panama. Mossack Fonseca chuyên tạo ra các công ty tư nhân để làm vỏ bọc cho nhiều giao dịch kinh doanh trên khắp thế giới.

Sau đó, trang Süddeutsche Zeitung đã hợp tác với Hiệp hội Các nhà báo Quốc tế và tiến hành điều tra, xác minh các dữ liệu liên quan đến Mossack Fonseca. Các đối tác tham gia điều tra cùng với Süddeutsche Zeitung bao gồm cả BBC và The Guardian. 


Theo Süddeutsche Zeitung, các dữ liệu rò rỉ bao gồm 2.6TB dữ liệu từ năm 1977 đến tháng 12/2015 của hãng luật Mossack Fonseca. Trong đó, có 11.5 triệu tài liệu, bao gồm cả email và hợp đồng kinh doanh. Tiết lộ hơn 214,000 công ty vỏ bọc được sử dụng bởi 140 chính trị gia, 29 tỷ phú và rất nhiều người nổi tiếng trên toàn thế giới.

Hiện các phương tiện truyền thông có quyền truy cập vào số dữ liệu bị rò rỉ vẫn chưa công bố chính thức toàn bộ những gì đã tìm ra. Tuy nhiên, theo những tiết lộ ban đầu, những vị lãnh đạo cấp cao tại nhiều quốc gia cũng có liên quan đến hãng luật Mossack Fonseca.

Theo Reuters, trong số các chính trị gia có liên quan đến các công ty vỏ bọc ở nước ngoài, có cả Thủ tướng Iceland, Ukraine và Argentina. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng có liên quan đến một giao dịch trị giá 2 tỷ USD ở nước ngoài. Cựu điệp viên Edward Snowden cũng đã đăng tải thông tin về vụ việc trên trang cá nhân, cho biết rằng: “Vụ rò rỉ lớn nhất trong lịch sử báo chí đã lên sóng, và nó là về vấn đề tham nhũng”.

Bên cạnh những người giàu có và quyền lực nhất trên thế giới có liên quan, tài liệu rò rỉ còn tiết lộ một số danh tính khá bất ngờ như cầu thủ bóng đá Lionel Messi, trùm ma túy Mexico và nhiều tên khủng bố khác.

Theo pháp lý, không có vấn đề khi một người muốn gửi tiền của họ tại một quốc gia khác. Tuy nhiên, các tài liệu rò rỉ đã tiết lộ nhiều hành vi rửa tiền, trốn thuế và hoạt động kinh doanh không hợp pháp khác. Vụ rò rỉ thông tin của Panama Papers đang gây chấn động cả thế giới.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét