Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
CUỘC CHIẾN VẪN TIẾP DIỄN SAU NGÀY 30/4/1975

19/5/2015

Tuấn kiệt như sao buổi sớm,
Nhân tài như lá mùa thu
                          (trích Bình Ngô Đại Cáo)


Miền nam sau khi rơi vào trong tay bọn csVN, bối cảnh vào lúc đó rất hiếm hoi lớp sĩ phu có tiết tháo, can đảm đứng ra cứu nước sau ngày miền nam VN bị cưỡng chiếm bởi những người cộng sản miền Bắc. 

Ngay từ lúc đó hàng triệu người đã phải rời bỏ nơi chôn nhau cắt rún ra đi vì không chấp nhận sống chung với loài quỷ đỏ phi nhân. Cũng trong những thời điểm đầu tiên mất miền nam vào trong tay loài vượn xuất thân từ hang Pắc Bó, miền nam may mắn vẫn còn có những con người kiên cường không khuất phục... đã âm thầm rút vào rừng sâu lập chiến khu để tiếp tục kháng chiến chống lại với loài quỷ đỏ để mưu cầu cho hạnh phúc và tự do. 

Cuộc chiến đấu trong giai đoạn nầy có sự góp mặt của các chiến sĩ quân lực VNCH.

Và họ chấp nhận gạt bỏ cuộc sống riêng tư, can-đảm và hiên-ngang, đứng lên chống lại bạo-quyền Việt-cộng để mưu-cầu một tương lai tươi sáng hơn cho dân tộc mặc dầu mọi người đều biết là mình phải bước vào những đoạn đường chông gai đầy máu và nước mắt. Tất cả những khởi đầu đó trong đấu tranh, tuy bị thất bại vì thiếu thốn phương-tiện chiến-đấu, nhưng những vị đó rất xứng-đáng là những trang anh-hùng, hào-kiệt của dân-tộc, xứng đáng là những hậu-duệ của Bà Trưng, Bà Triệu, của Lê-Lợi, Quang-Trung...Những tổ chức kháng chiến phục quốc được ghi nhận ngay sau ngày 30/4/1975 như sau:

Những tổ chức sớm nhất chống lại bại bạo quyền vc đầu tiên 

- sau ngày 30/4/1975 phải nói tới Ðại Úy Nguyễn Văn Viên,cựu Tiểu Ðoàn Trường (TÐT) Tiểu Ðoàn 5 Nhảy Dù (TÐ5ND) năm 1955, khoá 6 Võ Bị Ðà Lạt. Sau ngày mất miền nam, ông liền đứng ra tổ chức một lực lượng võ trang hoạt động ngay trong khu vực Sài Gòn-Chợ Lớn. Ông liên kết với các lực lượng tôn giáo và tạo được nhiều thành quả như đặt chất nổ phá hoại, trải truyền đơn kêu gọi đồng bào đứng lên chống lại bọn CS cầm quyền. Tổ chức của Ðại Úy Viên liên kết với lực lượng của linh mục Nguyễn Văn Vàng thuộc Dòng Chúa Cứu Thế và nhiều tổ chức khác đã gây được sự chú ý tại quốc nội và hải ngoại ( Nguồn http://batkhuat.net/tl-td5-du.htm)

Tháng 8/1975, hai cựu sĩ quan quân đội miền Nam Trần Học Hiệu ( LM.Tuyên Uý) và Nguyễn Bá Đề lập "Lực Lượng Nhân Dân Vũ Trang Phục Quốc Việt Nam". Mặc dù với vài chục tay súng, họ đã gây nhiều khốn đốn cho lực lượng cộng sản trú phòng vùng Xuân Lộc. 

- 11/1975: Ra đời ba mặt trận kháng chiến: 

Lực Lượng Bảo Quốc

* Đệ Tam Cộng Hòa, Các chiến sĩ kháng chiến thuộc tổ chức Đệ Tam Cộng Hòa đặt chất nổ phá vỡ con rùa tại công trường Duy Tân, Saigon .Vụ này đưa đến việc bắt bớ hằng trăm nhân vật thức giả Sài Gòn, trong đó có thi sĩ Vũ Hoàng Chương.- 23.3.1976. 

* Mặt Trận Đoàn Kết Dân Tộc Việt Nam. 

- Tháng 12/1975: Tổ chức "Dân Quân Phục Quốc" chạm súng với Việt Cộng tại nhà thờ Vinh Sơn, đường Trần Quốc Toản. Cuối năm 1978, thủ lãnh cuộc chạm súng nầy, Nguyễn Việt Hưng, bị Việt Cộng xử tử hình tại sân bắn Thủ Đức. 

Tổ chức kháng chiến nầy gây chấn động dư luận nhiều nhất khi đó có lẽ là vụ nhóm "Dân Quân Phục Quốc" khởi nghĩa tại Nhà Thờ Vinh Sơn trên đường Trần Quốc Toản, Sài Gòn. Tổ chức này do ông Nguyễn Việt Hưng, một cựu sĩ quan quân đội Miền Nam cầm đầu. Chỉ vài tuần sau ngày Miền Nam thất thủ, Nhà Thờ Vinh Sơn trở thành căn cứ bí mật của Dân Quân Phục Quốc. Việc bại lộ, an ninh cộng sản vây hãm suốt mấy ngày mới triệt hạ được vài chục tay súng. Thủ lãnh Nguyễn Việt Hưng và vài linh mục đồng bạn bị tử hình, một số khác lãnh án khổ sai chung thân. Đây có thể là cuộc kháng cộng sớm sủa nhất, lớn nhất tại quốc nội.

-Tháng Hai 1976, xuất hiện "Mặt Trận Quốc Gia Giải Phóng Việt Nam" với hằng trăm người. Họ cắt đặt chỉ huy ở những cấp sư đoàn, dự định đánh chiếm Sài Gòn và vùng phụ cận cuối năm 1976. Kế hoạch bất thành, thủ lãnh nhóm này là giáo sư Trần Thanh Đình sau đó bị xử tử.

Rồi đến các tổ chức khác lần lượt xuất hiện trong khoảng từ tháng

- 7/1976 đến 4/1977: 

* Mặt Trận Người Việt Tự Do Diệt Cộng Phục Quốc, Chủ Tịch sáng lập là cựu sĩ quan QL.VNCH, Đốc sự hánh chánh Phạm Trần Anh. Bị cs bắt ngày 3-7-1977 và đưa ra cái gọi là Tòa án Nhân dân tỉnh Lâm Đồng ngày 3-8-1998 xử án chung thân ví "Hoạt động nhằm lật đổ chế độ, Thi sĩ Tú Kếu 18 năm..Ông Phạm Tần Anh hiện đang sống tại Hoa Kỳ, là sáng lập viên của Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt Nam, và còn là Tổng Thơ Ký của Hội đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại.

* Mặt Trận Việt Tiến, với tờ báo Việt Tiến. Hai thủ lãnh của Mặt Trận là giáo sư Đỗ Vạn Lý và mục sư Phan Tần bị tòa án Việt Cộng tại Saigon kết án tử hình (1980). 

* Mặt Trận Liên Tôn, với chiến khu Phụng Thiên và tờ báo Vì Dân. Thủ lãnh Mặt Trận, linh mục Nguyễn Văn Vàng bị kết án chung thân khổ sai (năm 1979) và hai Tư lệnh quân sự,Nguyễn Văn Viên (em ruột cha Vàng) và Hà Văn Thành (bí danh Hà Tùng Linh) bị kết án tử hình.

Tổ chức Việt Nam Nhân Chủ Cộng Hòa, với Quốc trưởng Bùi Ngọc Phương, bị Việt Cộng bắt và giam tại Chí Hòa, chết vì thiếu dinh dưỡng (năm 1982). 

* Tuyên ngôn Nhân Quyền được các luật sư Trần Danh Sang và Triệu Bá Thiệp, cùng 17 người nữa, tuyên đọc trước nhà thờ Đức Bà Saigon. Toàn bộ bị bắt và hiện vẫn còn bị giam khổ sai tại Pleiku.(?) 

* Việt Nam Độc Lập Thống Nhứt Trung Lập Hạnh Phúc Đồng Minh Hội. Thủ lãnh Hồ Hữu Tường bị bắt, giam ở nhiều trại liên tiếp, cuối cùng chết vì kiệt sức tại Chí Hòa (tháng 9.1980). [TNM: theo tài liệu trên Talawas ông Hồ Hữu Tường qua đời vào ngày 26-6-1980]

* Mặt Trận Quốc Gia Giải Phóng Dân Tộc. Thủ lãnh, giáo sư Trần Thanh Đình, bị bắt và bị xử tử hình tại sân bắn Thủ Đức (năm 1980). 

* Mặt Trận Dân Tộc Tiến Bộ.

- Năm 1978 có cuộc khởi nghĩa của "Mặt Trận Cứu Nguy Dân Tộc". Đứng đầu là ông Huỳnh Long Sơn, một cựu sĩ quan Miền Nam. Tổ chức này hoạt động trên vùng đồi núi tỉnh Bình Định, hạ sát một số cấp chỉ huy của đảng cộng sản ở địa phương, khiến nhà đương cuộc một phen khốn đốn. 

Ở Huế năm 1978, có ông Phan Ngọc Lương, người của Đại Việt Cách Mạng Đảng, cũng là cựu sĩ quan VNCH, đã mở cuộc kháng chiến phục quốc tại Chín Hầm, quy tụ hằng trăm người. Khi việc vỡ lỡ, thủ lãnh Phan Ngọc Lương và ít nhất 8 đồng đội bị tử hình; 7 tù chung thân; vài chục người lãnh án nặng nhẹ khác nhau.

- Tháng 3/1980: Tòa án Việt Cộng tại Saigon xử các kháng chiến quân thuộc tổ chức Liên Bang Đông Dương. Hai thủ lãnh, là Thẩm Phan và Nguyễn Minh Sang, bị bắt (và bị xử tử hình năm 1982 tại sân bắn Thủ Đức). Chiến sĩ Nguyễn Văn Thụ bị kết án 20 năm tù và bị đánh nát mặt bên phải, vì hô to trước tòa “Đả đảo cộng sản”. Các chiến sĩ Thái Văn Hết, Hồ Tống, Hứa Hồng Hải bị xử mỗi người 15 năm khổ sai.

CÁC TỔ CHỨC TỪ HẢI NGOẠI VỀ VN

- Năm 1980Chí Nguyện Đoàn và Lực Lượng Dân Quân Yểm Trợ Phục Quốc của cựu Đại Tá QL.VNCH Võ Đại Tôn thành lập ở Úc Châu. Ông vượt biển định cư tại Úc Châu năm 1976, ông Võ Đại Tôn là người đầu tiên từ hải ngoại trở về lại quê hương, qua ngảThái-Miên-Lào để tham gia kháng chiến phục quốc trong Chí Nguyện Đoàn Hải Ngoại Phục Quốc.

Ông bị nhà chức trách Lào bắt vào tháng 10 năm 1981 tại biên giới và giao lại cho Hà Nội. Vì không đầu hàng làm theo lời cộng sản trong cuộc họp báo quốc tế do chính quyền tổ chức tại Hà Nội ngày 13 tháng 7 năm 1982, ông Võ Đại Tôn đã bị biệt giam hơn 10 năm tại trại tù Thanh Liệt, Hà Nội.

Sau nhờ áp lực quốc tế, Hà Nội đã trục xuất ông vê lại Úc vào tháng 12 năm 1991. Hiện ông Võ Đại Tôn vẫn tiếp tục dấn thân phục vụ Lý Tưởng Tự Do Dân Chủ cho Việt Nam trong tổ chức đấu tranh Liên Minh Quang Phục Việt Nam.

Ông Võ Đại Tôn còn là một nhà thơ với nhiều tác phẩm Thơ Văn viết về quê hương dân tộc, với bút hiệu Hoàng Phong Linh.

Chiến khu đặt tại Lào, được sự hổ trợ của Tướng Vang Pao ( Lào). Tổ chức nầy tìm cách kết hợp với Mặt Trận Liên Tôn của LM Nguyễn văn Vàng. Sau hơn 10 năm bị giam cầm tại Hà Nội, khi được tự do và về lại Úc vào ngày 10.12.1991 http://tsnkt.blogspot.de/20…/…/tuong-lao-tu-do-vang-pao.html

- Tháng 12/1984: “Vụ án nhà hát tây Saigon” xử các chiến sĩ thuộc Mặt Trận Thống Nhứt các Lực Lượng Yêu Nước Giải Phóng Việt Nam. Đây là một tổ chức kháng chiến từ Pháp về VN để lập chiến khu giải phóng VN. Hàng trăm chiến sĩ của lực lượng nầy đã bị bắt, có ba chiến sĩ Trần Văn Bá, Hồ Thái Bạch và Lê Quốc Quân bị tử hình ngày 8.1.1985, Đây có thể nói là một tổ chức ở Hải ngoại có tầm vóc quy mô đã từ Hải Ngoai đi về. http://www.tranvanba.org/vu_an/VA_dientien.htm

- Năm 1982 thành lập "Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam" của cựu Đề Đốc Hoàng Cơ Minh.. Năm1981, ông đã từ Mỹ về lập căn cứ tại một điểm gần biên giới Thái-Lào thuộc Buntharích, tỉnh Uđông (Thái Lan), cáchBangkok 500 km về phía Đông Bắc Trong thời gian ở Thái Lan ông Hoàng Cơ Minh đã mở nhiếu cuộc xâm nhập về VN qua các chiến dịch gọi là Đông Tiến nhưng không thành công. Trong đợt "Đông Tiến một" năm 1987.

Ngày 27.8.1987, ông chỉ huy với vài chục tay súng mở đường máu về vùng cao nguyên Trung phần Việt Nam. Trong lần xâm nhập nầy Ông Hoàng Cơ Minh và phần lớn đoàn quân xâm nhập này đã hy sinh trong một cuộc chạm súng trên đất Lào. Ông và 3 thành viên khác đã dùng súng tự sát để khỏi lọt vào tay vc. Các cơ sở của MTQGTNGPVN ở hải ngoại đã bưng bít chuyện nầy đến 14 năm sau, ngày 20.7.2001, mới công bố chính thức cái chết của ông Hoàng Cơ Minh và một số thành viên khác.

Muốn biết thêm về MT/ Hoàng Cơ Minh, xin tìm đọc tác phẩm " Hành trình đi cứu nước" của cựu kháng chiến quân Phạm Hoàng Tùng hoặc có thể tham khảo tại: 

NHỮNG NGƯỜI LINH MỤC BẤT KHUẤT

Linh Mục Nguyễn văn Vàng

Theo vận nước nổi trôi vào tháng tư đen năm 1975, hàng trăm linh mục tuyên úy bị tù đầy, hàng chục linh mục bị gục ngã tức tưởi dưới họng súng của bọn người vô thần khát máu cs. Những linh mục bị chết vì danh Chúa không phải ít. Bị xử bắn có linh mục Trần Học Hiệu, linh mục Nguyễn Hữu Nghị, linh mục Hoàng Quỳnh, linh mục Nguyễn Quang Minh . . Bị chết trong ngục tù cộng sản có linh mục Nguyễn Văn Vàng, Dòng Chúa Cứu Thế, linh mục Nguyễn văn Ban, Dòng Đa Minh, linh mục Trần Công Chức, linh mục Vũ Khánh Tường, linh mục Đinh Bình Định v.v.

Sau cuộc bể dâu 1975, nếu có những linh mục cam tâm làm tay sai cho Cộng Sản để được vinh thân phì gia, thì ngược lại cũng có rất rất nhiều vị kiên trung trong Đức Tin thà chết chứ không làm tôi cho bọn quỷ dữ…Vào năm 1979 Linh mục Nguyễn Văn Vàng " Dòng Chuá Cứu Thế đã thành lập Mặt Trận Liên Tôn,. Ông đã cùng với một số sĩ quan QL.VNCH và một số linh mục khác đã thành lập chiến khu ở Phụng Thiên vùng.Gia Kiệm để tìm đường cứu nước đang lọt vào tay bọn vô thần csVN. Việc bị lộ vì nội tuyến cs lọt vào chiến khu, ông bị kết án chung thân khổ sai bị đưa lưu đầy tại trại giam khắc nghiệt A-20 Xuân Phước. Em ruột Lm Vàng còn có Bà Bề Trên là Lệ Tiên, cũng bị án tập trung 3 năm vì bị tình nghi liên quan vụ án của Lm Vàng, bị giam tại trại Đại Bình, Lâm Đồng.

Linh Mục Nguyễn văn Vàng, một tấm gương kiên cường bất khuất của những người LM miền nam. Ông đã đi vào lịch sử và đáng được tổ quốc hậu cộng sản ghi ơn. Đêm Giáng sinh cuối cùng của Linh Mục Nguyễn văn Vàng ngày 24-12-1984, Cha Vàng đã cử hành thánh lễ nửa đêm trong xà lim số 6. LM đã qua đời tháng 4/1985 vì bị cộng sản tra tấn hành hạ trong trại tù A-20. https://groups.google.com/forum/…

Được biết DCCT , là nơi cung cấp rất nhiều LM cho Nha Tuyên Úy Công Giáo của QL.VNCH từ năm 1955 đến năm 1975, thời gian nào cũng có linh mục DCCT. góp mặt trong quân đội. Sau 30/4/1975 DCCT đã có hơn 200 linh mục tuyên úy đã bị VC bắt đi học tập cải tạo. Sài Gòn có 39 linh mục tuyên úy bị đi học tập cải tạo, sau đó phần lớn đi HO. Có 5 linh mục đi học tập cải tạo đã được cho về, sau đó đi Mỹ theo diện HO như: LM Phan Phát Huồn, trung tá tuyên úy, Phó Giám đốc Nha tuyên úy công giáo, giám đốc chương trình Tiếng vọng tình thương của đài phát thanh quân đội, LM Đinh Ngọc Quế, thiếu tá tuyên úy Biệt Khu Thủ Đô, LM Ngô Đình Thỏa, thiếu tá tuyên úy sư đoàn 5 bộ binh, LM Nguyễn Văn Trung, thiếu tá tuyên úy sư đoàn 23 bộ binh.

Hôm nay người đã vắng bóng nơi DCCT, nhưng hình ảnh người vẩn còn lưu lại trong tâm thức của những con chiên yêu nước không chấp nhận bọn người vô thần đang dày xéo quê hương VN. Ông đã nằm xuống vì sự tự do và hạnh phúc cho Việt tộc. Hàng ngũ hậu duệ VNCH luôn kính nhớ, tri ân LM Nguyễn văn Vàng và tất cã những LM đã thắm máu trên đất mẹ VN vì hạnh phúc của nhân dân miền nam.

Nguồn: Võ thị Linh BlogKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét