Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
MÁNH LỚI CỦA TÀI PHIỆT CỘNG SẢN

Nguyễn Lân Thắng
07/4/2022

Mấy tuần nay giới quan sát hàng hải quốc tế phát hiện các tàu chở dầu khổng lồ của Nga đột nhiên mất tích trên hệ thống nhận dạng hàng hải toàn cầu LRIT. LRIT là hệ thống liên lạc trực tiếp với vệ tinh trên không gian, cho phép các tàu biển trao đổi những thông tin về nhận dạng, vị trí, hướng, tốc độ. 

Vì các vệ tinh thương mại không bao quát được hai vùng cực nên ngoài LRIT ra các tàu biển còn dùng công nghệ cũ hơn là AIS (dùng sóng VHF, khoảng cách giao tiếp ngắn hơn so với LRIT) để liên lạc với nhau và với bất cứ trạm AIS trung gian nào có trên bờ. Những thông tin này giúp các phương tiện khi di chuyển tránh bị va chạm với nhau, ngoài ra có thể trao đổi các thông tin như trợ giúp khi có sự cố, thông tin thời tiết...

Tại sao tàu dầu Nga lại mất tín hiệu định vị? Họ tự chủ động tắt hay các tàu Nga bị hỏng hàng loạt thiết bị này? Nhiều nhà quan sát quốc tế cho rằng Nga đang cố tình tắt định vị để tránh theo dõi việc bán dầu lậu do đang bị cấm vận quốc tế. 

Dĩ nhiên là bán lậu thì giá rất rẻ, nhiều người cho rằng thường chỉ bán được với mức 60-70% so với giá giao dịch chính thức trên thị trường quốc tế. Việc một con tàu khổng lồ chui vào cảng nào đó để bán dầu cũng rất rủi ro vì dễ bị những người không liên quan tình cờ phát hiện. Vì thế chỉ có cách thả neo giữa đại dương mênh mông rồi chịu khó bơm dầu sang tầu khác là có vẻ khả thi nhất, nhưng cũng khá nguy hiểm vì lý do thời tiết thay đổi, do vệ tinh do thám bất chợt tìm thấy... và rất mất thời gian.

Nói chung cách làm của người Nga có thể là như vậy. Nhưng trước đây, trong chiến tranh Irac, khi nước này đang bị bao vây cấm vận, tôi nghe nói có một nhóm tài phiệt ở một quốc gia có nền kinh tế thị trường định hướng XHCN đã nghĩ ra cách mua dầu lậu của Irac nhanh gọn lẹ hơn nhiều. Đó là mưu dùng một con tàu rỗng có hình dáng y hệt tàu của bên bán, hai bên hẹn nhau chạy ra giữa biển. Rồi sau đó hai tầu đổi thuỷ thủ đoàn, đổi cờ quốc tịch, thậm chí sơn cả tên tàu đổi nhau luôn... rồi cứ thế về thôi. Cách thức đổi tàu kiểu đó rất nhanh, chỉ trong vòng vài tiếng giữa biển khơi. Lâu nhất là việc phải sơn lại tên trên thân tầu. 

Ngày nay các phương tiện hỗ trợ sơn phủ trên thân tầu rất hiện đại, nếu dùng mưu kiểu này còn nhanh hơn nữa, không cần phải tắt định vị mấy ngày trời mà vẫn che giấu được hành trình mờ ám đó. 

Chưa biết câu chuyện Nga bán dầu lậu bây giờ rồi sẽ như thế nào, nhưng ngày đó nhóm tài phiệt nghĩ ra trò đổi tầu để mua dầu lậu của Irac phất lên khủng khiếp luôn, thâu tóm được bao nhiêu đất đai, xí nghiệp, ngân hàng... Trớ trêu là sau này khối vị trong nhóm đó cũng lao đao. Có vị chết rồi. Có vị đi tù. Nhiều vị đang nơm nớp hóng tin khởi tố nay mai. Sống mà còn khổ hơn chết rồi. Nam mô a di đà Phật. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét