Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
CƯỢC VỚI ...BỘ TRƯỞNG THĂNG !

Dân Trí

Trí Nhân Media : Nhiều ngày qua dư luận cả nước biểu thị bất bình về các loại phí mà Bô Giao thông - Vận tải và ông Bộ trưởng Đinh La Thăng đang chuẩn bị ban hành để móc túi dân. Để tiếp tục phản ánh dư luận xã hội, Trí Nhân Media giới thiệu đến bạn đọc bài “Cược với ...Bộ trưởng Thăng !” đăng  trên Dân Trí  ngày thứ Bảy 31/3/2012.

Có lẽ dân ta bây giờ mừng nhất là nghe được tin: Bộ trưởng Đinh La Thăng… không có thêm “sáng kiến” mới nào nữa. Mỗi ngày có không biết bao nhiều lời thở than, nhắn gửi, thậm chí cả… đặt cược được người dân gửi qua diễn đàn báo chí tới Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng. Tất cả đều liên quan tới cái gọi là Phí hạn chế phương tiện cá nhân bị xem là quá vô lý!

Sự kiên trì đáng nể

Tên phí thì không chỉ các nhà chuyên môn nhận xét là chẳng ra đâu vào đâu không thôi, mà ngay cả những người dân ít hiểu biết hơn về cách đặt tên cũng… không thể không thấy buồn cười.

“Tôi thấy bác Thăng có vẻ lúng túng cho việc đặt tên các loại phí: nào là phí bảo trì đường bộ, phí bảo dưỡng, phí giao thông, nào là phí chống ùn tắc giao thông cuối cùng lấy tên là PHÍ HẠN CHẾ XE CÁ NHÂN.

Theo tôi thấy thì thứ nhất là câu cú thế chẳng ra sao. Thứ hai là về mặt ngữ pháp thì câu đó chẳng có nghĩa gì cả, nó thế nào ấy và... buồn cười quá. Nói thật với bác Thăng nhé, ở Bộ GTVT nhiều người có học thức cao mà sao không nghĩ ra cách nào hay hơn, lại cứ bắt toàn dân phải đóng phí hạn chế xe cá nhân?

Bác làm thế là không công bằng, vì người có xe ở miền núi cũng phải đóng phí hạn chế xe cá nhân như ở thủ đô Hà Nội sao? Vô lý quá!

Thứ nữa là sao không đặt tên loại phí đó cho có nghĩa? Mong bác Thăng cố gắng bớt chút thời gian đọc trên các báo điện tử xem toàn dân có ý kiến gì. Chứ bác và các giới chức dưới quyền cứ ngồi ở trong phòng điều hòa, đi ôtô đẹp thì sao biết được nỗi khổ của dân... Xin các bác hãy năng động xâm nhập thực tế nhiều hơn nữa đi ạ...” – nick Nong dan: nongdan@gmail.com trào lộng.

Dân kêu suốt và nhiều như vậy mà xem ra vẫn chẳng động được “đến cửa nhà sấm”, cực chẳng đã người ta đành phải phải viện dẫn đến ý kiến của ác nhà chuyên môn và cả những người của công chúng như diva nổi tiếng Mỹ Linh:

“Tôi đã từng khâm phục bộ trưởng Thăng. Tôi đã nghĩ đất nước có thêm được 1 người biết được nỗi khổ của dân. Nhưng giờ tôi lại thấy quá thất vọng! Tôi nghĩ chắc cũng phải có hàng TRĂM NGÀN bài viết như thế này và hàng TRIỆU lời comment trên các diễn đàn. Ca sĩ Mỹ Linh cũng đã nói: Nếu ra luật này thì Bộ trưởng quá... THIẾU TRÌNH ĐỘ (tôi nghĩ đó là chị nói lịch sự trên báo). Nhưng còn người dân thì thật sự họ còn nghĩ tệ hơn... Tất cả cũng đều là chỉ mong sao Bộ trưởng cân nhắc lại trước khi ra quyết định…” - Trần Tú:  tranductu.111092@yahoo.comngao ngán.

“Ông Thăng ơi, tôi thấy ông cũng quá... kiên nhẫn rồi. Tại sao dân chúng kêu ca như vậy mà ông vẫn  kiên định đến thế được? Tôi nghĩ những rối loạn trong cuộc sống xã hội do các sáng kiến của ngành GTVT gây ra thời gian qua là quá nhiều rồi, ông ạ. Tôi xin ông hãy dừng "sáng kiến" này lại đi!” -  Nick Đinh Linh Tinh: khoa135b@yahoo.com ca thán.

“Là Bộ trưởng thì lẽ ra ông Thăng cũng cần biết lắng nghe ý kiến của mọi người dân với chứ. Giờ đặt lại câu hỏi là Bộ trưởng đã làm được những việc gì mang lại lợi ích thiết thực cho dân đây? Bây giờ đặt bài toán cho Bộ GTVT là lượng xe vẫn ngày càng nhiều, làm sao để khỏi ùn tắc giao thông mà không phải thu cái gọi là Phí hạn chế phương tiện cá nhân rất vô lý? Đó mới là vấn đề cần phải giải quyết,  mong Bộ trưởng và Nhà nước cân nhắc kĩ hơn” – Van Loi:  maimaichiyeumotnguoi87@yahoo.com chất vấn "ngoài lề” Quốc hội.

“Bộ trưởng ngành GTVT chắc đang áp dụng câu "Thà một lần đau " đây mà! Còn đau ra sao? Tới mức nào thì có lẽ chính bản thân Bộ trưởng chưa lường hết…” – nick Force:  sensor772006@gmail.com xa xót.

“Cần hiểu rằng nhu cầu đi lại của dân là chính đáng. Do yếu kém về quản lý, quy hoạch, xây dựng hệ thống GTVT công cộng của chính các giới chức mà dân ta đã phải tự lo phương tiện đi lại, đã phải chi trả quá cao so với thu nhập của mình để trả các loại giá, thuế, phí cho một chiếc ôtô.

Mong các vị quan chức hãy có biện pháp ngăng chặn cho được tệ tham nhũng, lãng phí của công, gây thất thoát hàng ngàn tỷ đồng để lo cho dân. Thay vì tiếp tục thu thêm tiền của dân mà không biết bao giờ mới có điểm dừng như thế này nữa. Dân bức xúc vì khổ lắm rồi, các vị ơi” - Nguyễn Thu Lan:  Lannt@gmail.com trần tình. 

Cảnh chen nhau lên xe buýt giờ cao điểm
 (ảnh: Việt Hưng)
 
Lời mời xe bus và lời nhắn của Thầy giáo cũ

Với vụ hành hung khách đi xe buýt lại vừa xảy ra tại Hà Nội, những lời phê phán, chất vấn và thậm chí cả như “đánh cược” với Bộ trưởng Thăng cùng các cán bộ ngành GTVT lại rộ lên:

"... Trao đổi với VnExpress, ông Đinh La Thăng khẳng định, ông sẽ đi xe buýt ít nhất một lần trong tuần" - Nếu đúng vậy, thì theo tôi cách an toàn nhất là chúng ta hãy chọn xe bus có vị Bộ trưởng này ngồi trên, sẽ không còn lo lắng xảy ra thảm cảnh bị đánh đập này, và cũng không bị nạn móc túi ám ảnh. Mỗi chúng ta ai đã từng đi xe bus tại Hà Nội đều thấu hiểu bức xúc của người dân” – Da Dung:  123@gmail.com đưa ra lời  khuyên chí lí.

“Ở Hà Nội thì xe buýt như vậy, trong Sài gòn cũng không kém mấy đâu. Xe buýt phóng ầm ầm trên đường, lạng lách, gây tai nạn hầu như cũng là chuyện hàng ngày rồi…. Thử hỏi bác Đinh La Thăng có dám đi xe buýt kiểu này hay không??? Bác đi được 1 tháng liên tục, em ... chết liền” - Tú Đội:  nvtu.hcm@gdt.gov.vn đề nghị được cược sinh mạng mình với BT.
Chen chút lên xe buýt

“Các phát biểu của BT Thăng đây - phát biểu khi nhậm chức: Bộ GTVT sẽ tập trung giải quyết 3 khâu đột phá chiến lược. Thứ nhất là đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, thứ hai là tình trạng tai nạn giao thông, thứ ba là ùn tắc giao thông. Tôi sẽ thực hiện quyết liệt 3 vấn đề trên"....  Và thêm câu nói nói sau khi BT vi hành xe buýt: "Thực tế, với tình hình chất lượng xe buýt (công cộng) như hiện nay thì đến tôi còn chẳng thể đi nổi, làm sao mà bắt buộc anh em phải đi được".

Vậy cho tôi hỏi: Cái thứ nhất của BT Thăng đã làm được những gì rồi, tiếp đến là cái thứ 2 và cuối cùng mới là ùn tắc giao thông. Cái này lại phụ thuộc vào cái thứ nhất chứ đâu” – Dung sct:  dungsctbg@gmail.com viện dẫn.

Cuối cùng, chúng tôi muốn chuyển tiếp tới ngành GTVT và BT trưởng Thăng thêm hai trong hàng ngàn nhắn gửi tâm huyết đến từ bạn đọc khắp nơi, trong đó có của một bạn đọc hiện đang ở Hàn Quốc và của người nói từng là thầy giáo của BT khi ông còn học ở Nam Định.

“Tôi không biết bộ GTVT nghĩ thế nào và làm như thế nào. Tôi đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc, tôi cũng có ôtô để đi. Tôi thấy chất lượng giao thông của nước bạn rất tốt, nhưng họ đâu có thu nhiều phí như Việt Nam mình. Tôi thấy người dân Việt Nam mình đã không được hưởng dịch vụ tốt, mà ngược lại còn phải đóng quá nhiều loại thuế và phí thì thật là vô lý và bất công. Tôi vẫn nhớ như in lời dạy của Bác Hồ: "...vì một xã hội công bằng và văn minh" kia mà... Ở xa mà tôi cũng cảm thấy rất chán với kiểu suy nghĩ và làm việc của các vị cán bộ được giao trách nhiệm mà lại chỉ biết nghĩ cho bản thân và cho ngành của mình...” - Nguyễn Đình Duân:  moitudau@yahoo.com

“Gửi anh Thăng! Tôi là cựu giáo viên trường cấp 3 Lê Hồng Phong, NamĐịnh, là thầy giáo cũ của anh. Tôi không dám lấy đạo thầy trò, mà chỉ với tư cách là một công dân để nói với anh rằng: Phải lắng nghe, thấu hiểu DÂN. Cuộc sống của anh so với người dân là khác nhau cả một trời - một vực. Không ai ghen tỵ điều đó. Nhưng nếu anh đúng là vì DÂN thì mọi điều anh làm, mọi người đều sẽ tin theo. Chúc anh khỏe, sáng suốt” -Nguyễn Phương:  nakaijiro@yahoo.com

Và chúng tôi cũng chia sẻ ý kiến với nhiều bạn đọc khác, rằng có lẽ người dân ta bây giờ mừng nhất là nghe được tin: BT Đinh La Thăng… không có thêm “sáng kiến” mới nào nữa.


Dân Trí

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét