Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
ĐANG LÀM RÕ TRÁCH NHIỆM VỤ NGƯỜI TRUNG QUỐC NUÔI CÁ TRÁI PHÉP

Chung Hoàng

Bè nuôi cá của người Trung Quốc
Ảnh: SGTT
Trao đổi bên hành lang QH chiều nay (5/6), Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Khánh Hoà Nguyễn Tấn Tuân cho biết tỉnh đang chỉ đạo làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước trong vụ việc người Trung Quốc nuôi cá trái phép trên vịnh Cam Ranh.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, cũng là Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa, nhận định: "Chuyện tạo điều kiện cho người dân mua bán, chuyển giao khoa học kỹ thuật là chuyện bình thường, mình rất quý nhưng Nhà nước phải quản lý về mặt hành chính, an ninh trật tự".

Ông Tuân cho biết tỉnh đã chỉ đạo thành phố Cam Ranh làm rõ người Trung Quốc là chủ đìa hay người làm thuê, nếu trái với quy định của nhà nước thì phải cảnh cáo, xử phạt hành chính, cao nhất là trục xuất nếu không có giấy phép kinh doanh.

Tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện có biển rà soát lại việc nuôi trồng thuỷ sản trên biển, vốn rất nhiều ở Khánh Hoà, là nguồn giải quyết công ăn việc làm cho người dân.

"Về việc này quan điểm của tỉnh rất rõ ràng", ông nhấn mạnh.

Nhận định hậu quả vụ việc chưa nghiêm trọng lắm do theo thông tin ban đầu, người Trung Quốc chỉ nuôi trồng, thu mua thuỷ hải sản, ông Tuân cho rằng vẫn phải chấn chỉnh lại về trách nhiệm quản lý nhà nước vì "nếu phát hiện kịp thời thì tốt hơn".

Ông Nguyễn Tấn Tuân. Ảnh:Bình Minh
Ông Tuân cũng cho biết "tình hình đã được biên phòng tỉnh báo cáo từ năm 2009, UBND tỉnh đã giao UBND thành phố Cam Ranh báo cáo, tuy nhiên đến giờ Chủ tịch UBND Cam Ranh cho biết vẫn đang tiến hành rà soát".

"Về điều này, UBND thành phố Cam Ranh phải chịu trách nhiệm trước tỉnh", ông Tuân nhận định và cho biết Thường trực Tỉnh uỷ đang bàn bạc và lắng nghe để có phương án xử lý trách nhiệm.

Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa nhận định vụ việc này rất đáng lo ngại: "Trên biển thì rất rộng, đây lại là khu vực đặc biệt nhạy cảm, nếu để xảy ra sơ suất gì thì lãnh đảo tỉnh cũng phải chịu trách nhiệm về quản lý nhà nước".

'Đáng lo ngại'

Chia sẻ nhận định việc người Trung Quốc nuôi cá trái phép trên vịnh Cam Ranh hay Vũng Rô (Phú Yên) là "đáng lo ngại", Phó chủ nhiệm UB Quốc phòng - An ninh của Quốc hội Trần Đình Nhã cho rằng cần rà soát lại vấn đề cư trú ở khu vực biên giới của người nước ngoài, từ đó có cơ sở xử lý.

"Luật Cư trú đã quy định rất rõ về khu vực biên giới và địa bàn ven biển là khu vực biên giới, có quy chế rồi thì phải có chế tài xử lý", ông Nhã nói. "Trách nhiệm của nhiều cấp, ngành, từ chính quyền, bộ đội biên phòng và công an, nhưng Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, người chịu trách nhiệm quản lý toàn diện địa phương mình, có đủ thẩm quyền trả lời".

Ông Nhã nhận định các địa phương đều cần quan tâm phát triển kinh tế, "nhưng phải lo cả những vấn đề khác nữa", chẳng hạn đằng sau những hoạt động kinh tế, đầu tư, họ có ngăn cản nhiều hoạt động khác của ta không...

Chung Hoàng ghi
http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/75250/dang-lam-ro-trach-nhiem-vu-nguoi-tq-nuoi-ca-trai-phep.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét