Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
BỘ TRƯỞNG ĐINH LA THĂNG LÀ AI MÀ DÙNG VỐN SAI QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT ?

 Việt Mỹ thuật

Hôm nay mỗ vô tình đọc bài viết này trên Báo Đất Việt, nội dung là các trả lời chất vấn Đại biểu Quốc hội của ông Đinh La Thăng, bộ trưởng bộ Giao Thông vận tải

http://baodatviet.vn/Home/chinhtrixahoi/Bo-truong-Thang-rut-kinh-nghiem-viec-bo-nhiem-ong-Dung/20126/214954.datviet


Đọc thì cảm thấy hợp lý đấy, có ăn năn hối cải đấy nhưng rất tiếc là Bộ trưởng Đinh La Thăng giải trình, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội sai quy định của pháp luật, thành khẩn đến ngớ ngẩn như điệp khúc "sai thì sửa, sai thì rút kinh nghiệm...". Nhưng rút kinh nghiệm vụ này rồi lại tái phạm vụ sau nặng hơn. Nó như cái dớp, hay nói đúng hơn nó như truyền thống vậy.

Cùng thử nghe ông Đinh La Thăng giải trình về nguồn vốn:

Bộ trưởng giải thích nguồn vốn đầu tư xây dựng trụ sở các cơ quan bộ “Nguồn kinh phí được dự kiến chủ yếu trên cơ sở nguồn vốn tự huy động” là sai quy định của pháp luật.

Quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của Bộ giao thông vận tải hiện nay là tài sản công, không phải là tài sản riêng của Bộ giao thông Vận tải hay của ông Đinh La Thăng. Số tiền nếu bán hoặc đấu giá tài sản trên đất và quyền sử dụng đất là một nguồn thu của ngân sách nhà nước, được nhập vào quản lý chung của ngân sách, nếu chi ra phải theo quy định của Luật ngân sách.

Trụ sở Bộ Giao thông vận tải là trụ sở của một cơ quan nhà nước, việc đầu tư phải tuân thủ theo các quy định tại luật xây dựng, luật đấu thầu và các nghị định có liên quan. Bộ Giao thông phải thành lập ban quản lý dự án hoặc đi thuê quản lý dự án, các bước thực hiện tuân thủ theo trình tự của một dự án đầu tư công.

Trụ sở cơ quan nhà nước không nằm trong danh mục dự án công trình kết cấu hạ tầng được quy định tại nghị định 78 của chính phủ về đầu tư xây dựng theo hình thức xây dựng, chuyển giao BT . Vì thế việc Bộ giao thông Vận tải đổi đến làm việc tại một trụ sở được một doanh nghiệp khác xây dựng sẵn là sai các quy định hiện hành, dự án này không áp dụng được hình thức đầu tư BT (Built-Transfer) .

Bộ giao thông vận tải không có chức năng tự huy động vốn để xây dựng theo hình thức yêu cầu các doanh nghiệp khác đóng góp, và chắc cũng chẳng có doanh nghiệp nào có khả năng đóng góp nhiều như thế. Còn nếu nguồn vốn từ quỹ đất thì bản chất là vốn ngân sách, không phải là vốn tự huy động.

Bây giờ là đến vụ "Rút kinh nghiệm" của Bộ trưởng Thăng:

Sự chai lì của quan chức Việt khi làm sai chắc phải có số má nhất thế giới vậy. Nếu như các nước khác, kể cả thủ tướng nếu làm sai hoặc làm việc gì không có lợi cho đất nước, họ sẵn sàng xin lỗi trước bàn dân thiên hạ và sau cùng là họ tuyên bố từ chức. Còn ở mình thì sao? Đã bao nhiêu vụ sai phạm nghiêm trọng rồi? Người có liêm sỉ thì đứng giữa Quốc hội nói vài câu "Rút kinh nghiệm". Kẻ mặt trơ thì ngụy biện, đổ tội cho người này người kia hoặc do hoàn cảnh khách quan. Mỗ nhớ ông Thăng mới "Rút kinh nghiệm" vụ Vinashin, chưa được bao lâu thì đến Vinaline. Mà vụ sau bao giờ cũng thảm hại hơn vụ trước. Nhưng sự "Rút kinh nghiệm" thì càng ngày càng nhẹ kí hơn và trở nên nhàm tai mỗi khi nghe.

Hôm vừa rồi, khi Vinaline đổ vỡ, ông Thăng trả lời phỏng vấn với giọng điệu ngụy biện, quanh co. Nào là bổ nhiệm tên Dũng là đúng quy trình, nào là bổ nhiệm để cứu Vinaline. Nghe đến đâu nghẹn ngào đến đó. Nghe đến đâu thấy ông Thăng có tâm đến đó. Những chuyện này có lẽ cũng chỉ có ở Việt Nam và những quanh co, dối trá và ngụy biện cũng chắc chỉ có ở Việt Nam. Sai thì tìm người đổ vấy, không kiếm được người để đổ tội thì đổ cho khách quan, cho tự nhiên... Đến khi không còn cớ quanh co thì đứng lên nói "Rút kinh nghiệm" là coi như xong. Làm quan ở xứ ta sướng thật.

http://www.vietmythuat.com/2012/06/bo-truong-inh-la-thang-la-ai-ma-tra-loi_05.html

1 nhận xét:

  1. Nặc danh7/6/12 13:58

    hồi đó Đào đình Binh cũng là tay đang gờm cũng 1,001 lý do lắt lẽo, luồn lách cam kết hứa hẹn lên xuống, cho đến khi không còn gì để nói như vụ MPU 18 có quá nhiều sai phạm lộ liễu thì mới chịu im mồn, họ toàn là giáo sư, tiến sỹ sao mà trả lời chất vấn khiến cả bọn trẻ con cũng phải phẩn nộ, phải chăng bọn họ học cao quá nên nói năng lung tung khó hiểu vô cùng hay là trình độ quá thấp mà dùng từ ngữ hạ cấp, lật lọng kiểu đầu đường xó chợ đến thế...Vậy thử hỏi học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh mấy ông bỏ đâu hết rồi mà nói năng kiểu thô thiển, xấc xược như vậy? thật xấu hổ....ôi Linh thiêng Việt Nam các ngài mau chóng đem lại sự trong sáng, an lành cho Đảng, cho dân vì sự nghiệp cách mạng của Cha, Ông, mang lại hòa bình độc lập cho đất nước này, vì uy tín, danh dự như một thời tiếng tăm lừng lẫy năm Châu Hồ Chi Minh - Võ Nguyên Giáp "The Ballad Of Ho Chi Minh"

    Trả lờiXóa