Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
VĨNH BIỆT KẾT NỐI "TÍT TÍT, RÈ RÈ" DIAL-UP

Trường Sơn

TTO - Trên xa lộ Internet, người dùng ngày nay đang lướt đi vun vút trên những "siêu xe" ADSL hay 3G nhưng hơn 10 năm trước, một thế hệ đã cọc cạch trên "chiếc xe đạp" dial-up để đến với Internet.

VNPT chính thức khai tử dial-up ở Việt Nam”, rất nhiều cư dân mạng đã đọc thấy tin này vào cuối tuần qua, có thể từ iPad khi đang ở sân bay với sóng 3G, trên smartphone khi đang ngồi cà phê Wi-Fi, hoặc chí ít cũng là chiếc máy tính để bàn nối mạng ADSL. Nhưng có thể chắc chắn một điều đã không có ai đọc về "sự ra đi" của kết nối quay số dial-up khi đang truy cập Internet bằng chính dial-up.

Kết nối dial-up được cung cấp ở Việt Nam vào đầu những năm 2000, dưới tên gọi Dịch vụ Internet gián tiếp (VNN126x) với 3 lựa chọn VNN1260, 1268, và 1269 của VNPT -- một trong số các nhà cung cấp dịch vụ Internet, hay còn gọi là ISP (Internet Service Provider), bên cạnh SaigonNet, NetNam, FPT...
Dial-up giúp người dùng kết nối Internet qua đường cáp điện thoại sử dụng modem gắn trong máy và phần mềm quay số đã có sẵn trong hệ điều hành Windows. Khi quay số (dial), người dùng cần có một tài khoản truy cập bao gồm tên sử dụng và mật khẩu truy cập dịch vụ cung cấp bởi ISP.
Với những cư dân trẻ, những người lớn lên trong thời đại bùng nổ Internet, với mạng lưới kết nối tốc độ cao ADSL gần như phủ kín từng gia đình và mạng Wi-Fi hay 3G không còn là điều xa lạ, thì chính dạng kết nối dial-up mới là điều quá lạ lẫm với họ.

Kết nối Internet bằng dial-up có một đặc trưng mà những ai đã sử dụng không thể nào quên được, đó là tiếng kêu tít tít, rè rè và đôi khi rền rĩ phát ra từ modem, khi chúng quay số "gọi đến" ISP trước khi đưa người dùng vào thế giới Internet.

Ở thời điểm hiện tại, khi việc download và upload hàng gigabyte dữ liệu trên Internet đã trở nên quá quen thuộc, chắc hẳn những người xa lạ với kết nối dial-up sẽ không tin được tốc độ tối đa mà dịch vụ này mang lại thuở ấy chỉ là 56Kbps. Chỉ cần lấy tốc độ Wi-Fi mà người viết đang dùng để gõ bài viết này (150Mbps) để so sánh là có thể thấy sự khác biệt ấy khủng khiếp đến mức nào (hơn 2.700 lần).

Do hạ tầng "thời kết nối quay số" chưa thật phát triển, rất khó để khách hàng có thể đạt được tốc độ tối đa cho mỗi lần kết nối và do vậy, vào Internet bằng dial-up chỉ đủ để kiểm tra và soạn email, có thể duyệt các trang web “nhẹ cân”, còn việc download dữ liệu còn phải trong vào… may mắn, đó là chưa kể yếu tố giá cả cũng là một trở ngại lớn.

Khác với các gói cước truy cập ADSL hay 3G ngày nay tính bằng lưu lượng sử dụng, các dịch vụ dial-up ngày xưa tính cước theo thời gian sử dụng, nghĩa là dù bạn bật modem lên mà không hề vào mạng thì vẫn bị tính cước và mức cước không hề rẻ.

Hai dịch vụ phổ biến nhất của VNPT lúc đó là VNN1268 và 1269. Điểm khác biệt rõ nhất là VNN1268 chỉ cho truy cập các trang web có địa chỉ trong nước, trong khi khách hàng của VNN1269 có thể truy cập thoải mái các trang web toàn cầu. Cả hai dịch vụ đều tính cước theo số điện thoại truy nhập (thường là số điện thoại bàn của người sử dụng) và tính kèm vào hóa đơn điện thoại hằng tháng. Tất cả người dùng đều dùng chung tài khoản truy cập là vnn1268 hay vnn1269 với password tương tự.

Mức cước cho 2 dịch vụ này vào khoảng 250 đồng/phút, nghĩa là đến 15.000 đồng một giờ - một con số không hề nhỏ ở thời điểm cách đây 10 năm (những năm 2000-2001) cho một giờ vào mạng mà chưa chắc có truy cập được gì không vì tốc độ rùa bò.

Hơn 10 năm trôi qua và mọi thứ đã thay đổi chóng mặt, người ta giờ đây có thể vào mạng với tốc độ cao hơn xưa gấp vài ngàn lần, thoải mái xem phim độ nét cao (HD) trực tuyến, tải nhiều GB dữ liệu và hơn hết, mức phí ngày càng rẻ hay thậm chí là miễn phí.

Tạm biệt dial-up!

TRƯỜNG SƠN
http://nhipsongso.tuoitre.vn/Blog-quanh-ta/498662/Vinh-biet-ket-noi-tit-tit-re-re-dial-up.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét