Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
RAUL CASTRO TÌM HIỂU MÔ HÌNH KINH TẾ TQ

BBC

Cuba muốn học hỏi kinh nghiệm từ các nước cộng sản về cải cách kinh tế
Cuba đã ký một loạt thỏa thuận kinh tế với Trung Quốc nhân chuyến thăm Bắc Kinh của Chủ tịch Raul Castro.

Chuyến đi này giúp ông có thể tận mắt chứng kiến những thành tựu cải cách kinh tế của Trung Quốc.

Trong số các thỏa thuận ký kết hôm thứ Năm ngày 5/7 có một khoản viện trợ, một khoản cho vay không lấy lãi cho chính phủ Cuba dành cho hợp tác kinh tế và công nghệ và một chuỗi tín dụng để tài trợ hệ thống y tế và các dịch vụ công khác của Cuba.


Tuy nhiên, không có chi tiết nào được đưa ra về các thỏa thuận này.

Các thỏa thuận này được ký kết sau khi Raul Castro có cuộc hội đàm với người đồng nhiệm Trung Quốc Hồ Cẩm Đào.

Tự do hóa kinh tế
Trong cuộc hội đàm này, Raul đã thông báo cho ông Hồ về tình hình trong nước. Ông cho biết nước ông đang đẩy mạnh việc xây dựng đảng và thúc đẩy quá trình cải cách một cách vững chắc, theo tường thuật của hãng tin Tân Hoa Xã.

Cũng theo Tân Hoa Xã thì Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã nói với Raul rằng nước ông luôn ủng hộ Cuba bảo vệ chủ quyền và tìm kiếm một con đường phát triển xã hội chủ nghĩa với đặc sắc riêng của Cuba.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Castro đến Trung Quốc kể từ khi ông lên nắm quyền thay cho người anh Fidel Castro hồi năm 2008.

Các nhà quan sát phỏng đoán rằng Castro sẽ nghiên cứu mô hình của Trung Quốc vốn kết hợp giữa chủ nghĩa xã hội và tự do hóa thị trường mà ông từng bày tỏ sự tán thành trong một chuyến thăm vào năm 1997.
Chủ tịch Castro cũng sẽ gặp gỡ phó Chủ tịch Tập Cận Bình và phó Thủ tướng Lý Khắc Cường, những nhân vật được chờ đợi sẽ lên lãnh đạo Trung Quốc trong thời gian tới.

Trong cuộc gặp trước đó, Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Ngô Bang Quốc đã đánh giá cao sự ủng hộ kiên định của Cuba dành cho Trung Quốc trong các vấn đề Đài Loan, Tây Tạng và nhân quyền.

Trao đổi kinh nghiệm

Cuba tụt hậu nhiều so với Trung Quốc và Việt Nam trong cải cách kinh tế

Trả lời câu hỏi của phóng viên Cuba có thể học được gì từ Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này Lưu Vi Dân cho biết nước ông rất chờ đợi được trao đổi kinh nghiệm với Cuba.

“Chúng tôi nghĩ rằng việc trao đổi lẫn nhau giúp cho các nước lựa chọn được một mô hình phù hợp để phát triển kinh tế và xã hội dựa trên các điều kiện cụ thể của mỗi nước,” ông Lưu phát biểu.

Cuba là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc ở khu vực Caribe. Chính Bắc Kinh đã giúp phục hồi lại kinh tế Cuba sau khi Nga rút viện trợ vào những năm 1990.

Trong khi đó, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cuba sau Venezuela.

Bắc Kinh cũng là một nguồn viện trợ quan trọng cho đảo quốc cộng sản luôn trong tình trạng thiếu tiền này.
Tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước trong năm 2010 đạt 1.8 tỷ đô la.

Mặc dù cả hai nước đều theo ý thức hệ cộng sản, trong khi Trung Quốc đã mở cửa rộng rãi cho doanh nghiệp tư nhân và phát triển mạnh mẽ thì Cuba vẫn còn nghèo đói.

Chuyến thăm 4 ngày của Castro đến Bắc Kinh diễn ra vào một thời điểm quan trọng đối với Cuba khi nước này đang bận rộn với một chiến dịch cải cách kinh tế sâu rộng theo hướng áp dụng một số yếu tố của kinh tế tư bản.

Sau Trung Quốc, phái đoàn Cuba do Castro dẫn đầu sẽ đến Việt Nam, một đồng minh cộng sản khác của Cuba mà cũng đã chuyển đổi kinh tế thành công bằng cách áp dụng các yếu tố của kinh tế tư bản.

Việt Nam cũng là một đối tác kinh tế quan trọng của Cuba, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, và là nhà cung cấp gạo chính cho nước này.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/07/120706_raulcastro_in_beijing.shtml


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét