Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
SỰ LỚN MẠNH QUÂN ĐỘI CỦA TRUNG CỘNG CHỈ ĐỂ HÙ DỌA KHÔNG ĐỦ TRANH THẮNG

Lý Đại Nguyên
24-7-2012

Việc Trung cộng bất chấp Công Pháp Quốc Tế về Luật Biển của Liện Hiệp Quốc 1982, không tôn trọng cam kết với các nước Asean về Bản Tuyên Bố Quy Tắc Ứng Xử ở Biển Đông 2002, đã ngang nhiên thiết lập thành phố Tam Sa bao gồm các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đã chiếm của Việtnam năm 1974 và 1988, cùng các vùng đảo đá ngầm đang còn tranh chấp với các nước như  Philippines, Brunei, Malaysia, Đài Loan. 

Ngày 22/07/12 quân ủy trung ương đảng Cộng Sản Trung Hoa đã chính thức loan báo thành lập lực lượng đồn trú trên Biển Đông. Cùng ngày chính phủ Trung cộng công bố danh sách 45 đại biểu của Hội Đồng Thành Phố, được bầu ra bởi 1.100 cử tri, đa số là quân nhân và một số nhỏ là ngư dân tạm sống trên các đảo. Ngày 23/07/12 Hội đồng nhân dân thành phố Tam Sa bầu Bố Tráng (quân đội) làm chủ tịch và Tiêu Kiệt, làm thị trưởng. Như vậy là Trung cộng đã hoàn tất cơ cấu hành chánh và quân sự để quản trị toàn vùng biển đảo này. Trong khi đó Đài Loan cũng lên tiếng tái xác nhận chủ quyền tại 4 nhóm đảo trên Biển Đông và tăng cường lực lượng phòng thủ tại đây.

Việtnam và Philippines quyết liệt phản đối các hoạt động trên của Trung cộng.  Hôm 24/07/12, phát ngôn viên bộ ngoại giao cộng sản Việtnam tuyên bố: “Những việc thành lập thành phố Tam Sa và những hoạt động trên đây là vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việtnam, đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, là vô giá trị”

Bộ ngoại giao Philippines hôm 24/07/12 cũng cho biết đã gửi công hàm phản đối Trung cộng về việc thành lập các đơn vị đồn trú tại Tam Sa. Trong cuộc họp báo ngày 24/07/12, khi được hỏi về việc Trung cộng thành lập thành phố Tam Sa, phát ngôn viên bộ ngoại giao Mỹ, bà Victoria Nuland nói: “Chúng tôi quan ngại, liệu có nên có bất kỳ hành động đơn phương nào giống như thế này, mà dường như đặt vào sự đã rồi, một vấn đề mà chúng tôi đã nhiều lần nói là chỉ có thể giải quyết thông qua đàm phán, đối thoại và bằng tiến trình ngoại giao phối hợp giữa tất cả các bên tranh chấp”. 

Cùng ngày, Thượng  nghị sỹ John McCain của đảng Cộng Hòa đã phê phán: “Hành động cho quân đồn trú ở Tam Sa là khiêu khích một cách không cần thiết”. Ông cho rằng: “Các động thái của Bắc Kinh bao gồm chỉ định một hội đồng Lập Pháp của Tam Sa chỉ tạo thêm lý do khiến nhiều nước châu Á ngày càng quan ngại về những đòi hỏi chủ quyền mang tính bành trướng của Trung Quốc, vốn không có cơ sở gì theo luật pháp quốc tế, cũng như về khả năng Trung Quốc sẽ tìm cách áp đặt đòi hỏi chủ quyền bằng con đường áp đặt và cưỡng bức”. Do đó  theo ông: “Các hành động vừa qua của Bắc Kinh với Tam Sa là đáng thất vọng và không xứng đáng với một cường quốc có trách nhiệm”.

Tổ chức Internationnal Crisis Group – ICG, trụ sở tại Bruxelles, hôm nay 24/07, vừa cảnh báo: “Những căng thẳng do tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông có thể leo thang thành xung đột quân sự, do các nước liên hệ đang gia tăng trang bị vũ khí”.  

Theo nhận định của ICG: “Khả năng giải quyết tranh chấp có vẻ đã giảm đi sau thất bại của ASEAN trong việc không đề ra được một bộ Quy Tắc Ứng Xử trên Biển Đông”. ICG cho rằng: “Trung quốc đã tích cực khai thác những chia rẽ trong nội bộ ASEAN, bằng cách ưu đãi những thành viên nào của khối ủng hộ lập trường của Bắc Kinh trong tranh chấp chủ quyền Biển Đông”.Với tình thế hung hiểm như hiện nay, liệu lời cảnh báo của ICG có sẽ thành sự thật không? 

Khi Trung cộng chính thức công bố thiết lập hệ thống hành chánh, đồn trú quân đội, đem hạm đội đánh cá có tàu hải giám hộ tống, tràn ra khắp Biển Đông ngang nhiên thách thức Việtnam và Philippines, đồng thời phản ứng lại với “chủ trương chuyển trục chiến lược” của Mỹ về chân Á – Thái Bình Dương, nhằm bao vây họ. 

Vậy một cuộc chiến cục bộ như Trung Cộng đe dọa, hay một cuộc chiến toàn diện do Mỹ cầm đầu, nếu xẩy ra, cũng đều do Mỹ quyết định cả. Mà với chiến lược toàn diện, toàn cầu ở giai đoạn này thì Mỹ đã không che dấu việc chỉ “Ngăn Bành Trướng Bắc Kinh”. Buộc Trung cộng phải tự chuyển hóa để trở thành một cường quốc có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế. Có lẽ nắm được nguyên tắc chiến lược đó của Mỹ, nên Trung cộng một mặt xuống nước với Mỹ, mặt khác ‘đặt Biển Đông vào sự kiện đã rồi’. khi các nước ASEAN đang còn ‘lục đục’, mà Việtnam chưa đáp ứng đòi hỏi nhân quyền của Mỹ.

Thực ra Trung cộng chỉ dựa vào tinh thần Dân Tộc cực đoan, tự cô lập với thế giới, và chế độ Cộng Sản độc tài toàn trị ‘cha truyền con nối’, văn hóa bất túc, chính trị què quặt,  kinh tế bất ổn, xã hội bất công, luật pháp bất minh, kỹ thuật non kém, sản phẩn độc hại, làm ăn gian dối…như hiện nay, thì dù cho quân đội có lớn mạnh cách mấy cũng không đủ khả năng quy tụ sức mạnh toàn dân và đáp ứng với lý tưởng thời đại để Tuyên Dương Danh Nghĩa cho cuộc chiến mới. Ấy là chưa nói tới tệ trạng tham nhũng, mua quan bán chức đang hoành hành gần như công khai ngay giữa lòng Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân Trung Hoa. 

Theo ký giả Anh Minh đài RFI ngày 22/07/12, ghi lại nhận định của Le Nouvel Observateur rằng: “Là một cường quốc quân sự thứ hai trên thế giới, chỉ đứng sau Hoa Kỳ, quân đội Trung quốc cũng là một trong những quân đội tham nhũng nhất, vô kỷ luật nhất và thiếu kinh nghiệm nhất”. “Sự lớn mạnh của quân đội Trung quốc khiến Lầu Năm Góc phải lo âu. Hoa Kỳ buộc phải định hướng lại chính sách quốc phòng, chuyển từ Trung Đông sang Châu Á – Thái Bình Dương”. Bài báo nhận xét: “Là cả một sự nhảy vọt phi thường. Các tướng lãnh Trung quốc ngày nay, ngày càng có những lời lẽ hiếu chiến. Thế nhưng nhiều nhà nghiên cứu nước ngoài tỏ ra nghi ngờ về ‘sự rùng mình thay da đổi thịt’ quá nhanh này, về khả năng thực sự của quân đội Trung quốc trong việc sử dụng các loại vũ khí tối tân, mua được nhờ thặng dư thương mại và khả năng bảo dưỡng”

Theo tướng Lưu Viên ủy viên chính trị của Tổng Cục Hậu Cần thì Quân Đội Trung Quốc đang nằm kề miệng vực Ông nói: “Không một quốc gia nào có thể đánh bại được Trung Quốc, và không có gì phá hoại Đảng của chúng ta. Không có gì hết, ngoại trừ tham nhũng: Nó có thể dẫn chúng ta đi đến thất bại trước khi viên đạn đầu tiên được bắn ra”. 

Một quan chức ngoại giao mỉa mai nhận xét: “Chưa có một quân đội nào trên thế giới lại có nhiều xe hơi sang trọng như Porsche, siêu xe V8, hay 4x4 đến như thế, và nhất là lại sử dụng cho mục đích tư”. Đối với một nữ nhà báo, xuất thân từ một gia đình quân đội thì việc này chưa có nghiêm trọng. Mua bán chức tước mới là nghiêm trọng nhất. Hàm sĩ quan có giá từ 10, đến 20 ngàn đô- la. Phải đến hàng trăm ngàn đô-la cho một hàm tướng. Chúng tôi tự hỏi, trong trường hợp có chiến sự, không biết các vị tướng lĩnh con rối này sẽ hành sự như thế nào nữa”

Nhìn thật sâu vào toàn diện nội tình Trung cộng hiện nay, thì sự lớn mạnh của quân đội chỉ đủ đề hù dọa những tên như Việtcộng ‘hèn với giặc, ác với dân’, chứ không đủ tranh thắng được với Nhật Bản, thậm chí với Đài Loan, chứ đừng nói gì đến đánh thắng nổi Mỹ.

Little Saigon ngày 24/07/2012

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét