Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
BẨN VÀ SẠCH

Trực Ngôn
16-9-2012

Phương pháp làm báo lề phải
Mấy “đồng chí nhà báo CM” hôm nay đã đưa ra khái niệm thông tin sạch và thông tin bẩn. Theo suy nghĩ của mấy “đồng chí” này thì bất cứ thông tin nào mang nội dung chống đảng, chống chính phủ thì là bẩn. Bịa đặt, vu khống nói không thành có thì là bẩn…vv và chỉ có thông tin được định hướng chính thống Nhà nước là thông tin sạch. 

Ôi, mấy “ đồng chí nhà báo “ quên mất là bản chất của Thông tin chỉ có một tiêu chí : đó là SỰ THẬT ĐƯỢC THÔNG TIN. Và thuộc tính của Thông tin là sự đa dạng. Còn ở đâu mà có sự đồng nhất tuyệt đối ngự trị, thì sẽ không có sự xuất hiện của thông tin. Mấy đồng chí không tin định nghĩa đó,thì cứ giở lại tạp chí Triết học số tháng 8/2005, bài của’ đồng chí” TS Phùng Văn Triết, mà xem cho rỏ.

SẠCH HAY BẨN, là phải dựa vào hàm lượng SỰ THẬT của thông tin, dù góc nhìn có đa chiều và đa dạng. Lấy một thí dụ ở ngay tờ báo của các đồng chí. Khi phịa ra một bài báo phỏng vấn nhà văn Nguyên Ngọc, dù hàm ý là ca ngợi ông nhà văn này, thì đó chính là Thông tin BẨN. Chưa nói đến việc có Đài truyền hình chính thống còn vu cáo một số trí thức,mà trong đó có nhà văn này là quấy rối trật tự công cộng, nhận tiền nước ngoài để đi biểu tình…vv, đó cũng là thông tin BẨN khi cố tình bóp méo sự việc, xuyên tạc bản chất một hành vi cụ thể.


Một thí dụ khác của thông tin quá BẨN là khi một số truyền thông vu cáo bà cụ Lê Hiền Đức “gây rối” ở Sở 4T, ông TS Diện “vi phạm về internet”, nông dân Văn Giang ‘ vi phạm luật đất đai”, dù dư luận hiểu rỏ bản chất vụ việc không phải là vậy. Chưa nói đến những thông tin gây bức xúc cho người dân kiểu định hướng. Trong tình hình kẻ cướp tăng cường chiếm đoạt biển Đông bằng đường lưỡi bò, thì các “đồng chí” rất mặn mà cố nhét vào đầu óc của bà con hàng ngày đại loại như: tình hữu nghị hai anh em đời đời bền vững, không để biển Đông ảnh hưởng đại cục, 4 tốt- 3 song phương…thì đó là những thông tin cực BẨN.

Rất nhiều thông tin mà các “ đồng chí” đưa ra, không chỉ bẩn mà còn đen thùi lùi, kiểu như “thu phí là yêu nước, hãy tin thống đốc để mua ngoại tệ, chứng khoán đang lên, kinh tế ổn định, lạm phát vẫn kiểm soát được…vv” đã làm cho đời sống người dân điêu đứng, kinh tế suy sụp, an ninh quốc phòng bị suy yếu. Các “ đồng chí” có biết tác hại của thông tin một chiều, chính là thông tin mà không có tin tức, là cố ý bưng bít thông tin, là “ công” của các “ đồng chí” đó.

Ở thời đại này, thông qua xa lộ thông tin thì Dân trí của nhân dân không phải là “ thấp” như mấy thằng nghị Đương, nghị Phước, Thống đốc Bình đã nhận xét. Nên người dân rất tinh tế và nhanh nhạy để biết ra đâu là BẨN, đâu là SẠCH, và đâu là món ăn tinh thần cần thưởng thức. Sự ế ẩm của hàng loạt tờ báo chính thống, việc nhiều trang mạng điện tử chính thống phải“ lá cải “ hóa để câu khách, là sự trả lời thẳng thắn của nhân dân. Vì người dân rất hiểu quan điểm, cách tác nghiệp báo chí chỉ có định hướng MỘT CHIỀU của hệ thống báo chí “ các đồng chí”. Nên người dân phải tự làm báo, làm blog, làm web… chỉ đế thỏa mản nhu cầu thông tin ĐA CHIỀU, không phiến diện và chủ quan. Đó là cái quyền tối thiểu của nhân dân, mà bất cứ xã hội văn minh nào cũng tôn trọng.

Nói để các “đồng chí QĐND” nghe, khi mà 700 báo đài chính thống tự nhận mình ‘ là công cụ đắc lực, chiến sĩ xung kích trên mặt trận thông tin”, thì chính các đồng chí đã xác định chiến tuyến, đã đạp vào yêu cầu KHÁCH QUAN- TRUNG THỰC – CHÍNH XÁC mà Luật Báo chí của “ các đồng chí” đã ban hành từ năm 1992.

 Các “ đồng chí” đừng viết tiếp nữa. Vì qua hai bài đầu, người đọc chỉ thấy NỖI SỢ HÃI của hệ thống báochí chính thống, như bầy dơi trước ánh sáng mặt trời. Từ việc “ chửi đổng” cả làng như Chí Phèo mà không dám tranh luận công khai với báo lề Dân, thấy rỏ là “ các đồng chí” đã thua trắng, khi thất bại trước cuộc cách mạng thông tin toàn cầu, khi không phát huy tác dụng được “ tính Đảng, tính thời sự, tính trung thực, tính chiến đấu của báo chí cách mạng Việt Nam”… vì không có độc giả.

http://quechoa.vn/2012/09/16/ban-va-sach/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét