Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
DÂN CHÚNG NGHĨ GÌ TỪ VỤ ÁN TỬ HÌNH TRẦN DỤ CHÂU NĂM 1950

Người quan sát
17-10-2012

Trong vụ sai lầm cải cách ruộng đất, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã rút khăn chấm nước mắt sụt sùi để nhận những khuyết điểm do mình gây ra. Tổng bí thư (TBT) Nguyễn Phú Trọng cũng bắt chước ông Hồ Chí Minh khóc ngậm ngùi. 

Nhưng khác nhau căn bản là ở chỗ, ông Hồ Chí Minh đã để những bạn chiến đấu của mình nhận án kỷ luật đảng, còn TBT Trọng thì đưa ra một kịch bản rất “sáng suốt”, là nhận kỷ luật toàn Bộ Chính trị (hòa cả làng), để rồi lại “lãnh đạo” Ban Chấp hành Trung ương cho toàn thể BCT trắng án (!)

Vào tháng 9 của 62 năm trước, ngày 5/9/1950, vụ án tử hình tội phạm tham nhũng Trần Dụ Châu đã gây chấn động chiến khu chống Pháp. Suốt tháng 9 của năm nay, 62 năm sau vụ án Trần Dụ Châu, một vụ án tham nhũng khác đươc bàn đến.

Tờ Công An Nhân Dân số ra ngày 24/08/2005 đăng bài ôn lại vụ án Trần Dụ Châu cho biết, Châu đã lấy cắp của công quỹ một số tiền lớn: 57.959 đồng Việt Nam, 149 đôla Mỹ, các tài sản khác trị giá 143.900 đồng Việt Nam. Giá gạo ở Thái Nguyên – Bắc Cạn năm 1950 là 50 đồng/một kg. Tờ Pháp luật và Xã hội số ra ngày 5/12/2010 bổ sung sự kiện, khi kiểm tra két của Trần Dụ Châu đã thu được một triệu đồng và 25.000 đô la Mỹ.

Tổng cộng số tiền Trần Dụ Châu tham nhũng là gần 1.200.000 đồng và 25.149 đô la Mỹ. Căn cứ giá gạo tại thời điểm tham nhũng, quy theo giá gạo hiện nay, Châu đã tham nhũng tương đương 2,6 tấn gạo, quy theo thời giá hiện nay (15 triệu đồng/tấn) là 45 triệu đồng và 25.149 đô la Mỹ.

Ngày 20/5/1950, Tòa án binh tối cao do Tướng Chu Văn Tấn ngồi ghế chánh án đã xử tử hình Trần Dụ Châu. Trần Dụ Châu đã làm đơn xin Chủ tịch nước ân xá vì ông ta đã có nhiều công lao với kháng chiến, nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn phê chuẩn án tử hình một cán bộ cách mạng đã có hàm đại tá và đương kim Giám đốc Nha Quân nhu thuộc Bộ Quốc phòng.

Năm nay, 62 năm sau vụ án Trần Dụ Châu, khởi đầu từ tháng 7, kéo dài suốt tháng 8 và tháng 9, kéo qua tháng 10, một vụ án tham nhũng khác được bàn đến trong… “tình đồng chí”, và kết cục không kỷ luật một ai.

Trong vụ án Trần Dụ Châu, chỉ thấy một tay chân là Lê Sỹ Cửu được bàn đến, và ông Cửu cũng nhận án tử hình vắng mặt (vì ốm nặng). Còn trong vụ án lần này, chỉ những thông tin sơ sài trên mạng, người ta cũng hình dung thấy một mạng lưới chằng chịt, như vòi bạch tuộc vươn khắp nơi để hút máu của nhân dân, từ những mảnh đất của nông dân nghèo, đến những tập đoàn kinh tế nhà nước kếch xù, đến những cánh rừng bạt ngàn và cao nguyên thuộc các cứ điểm có vai trò sinh tử trong chiến lược quân sự.

Trong vụ sai lầm cải cách ruộng đất, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã rút khăn chấm nước mắt sụt sùi để nhận những khuyết điểm do mình gây ra. Tổng bí thư (TBT) Nguyễn Phú Trọng cũng bắt chước ông Hồ Chí Minh khóc ngậm ngùi. Nhưng khác nhau căn bản là ở chỗ, ông Hồ Chí Minh đã để những bạn chiến đấu của mình nhận án kỷ luật đảng, còn TBT Trọng thì đưa ra một kịch bản rất “sáng suốt”, là nhận kỷ luật toàn Bộ Chính trị (hòa cả làng), để rồi lại “lãnh đạo” Ban Chấp hành Trung ương cho toàn thể BCT trắng án (!)

Dân tình bàn gì? Không hiểu ông Tổng bí thư có biết không?

Người quan sát xin thu lượm ít dư luận, nhờ trang Bauxit Việt Nam thông tin để TBT có thêm thông tin để xử lý.

Luồng dư luận thứ nhất: Đảng ta nhân ái

Một số đảng viên và cựu chiến binh khen TBT sáng suốt, có tinh thần nhân ái, dám dũng cảm động viên toàn Đảng phê phán một hồi để rồi tha bổng, vừa để thể hiện lòng tin đối với sự tự giác của đảng viên, vừa để giữ được đức “dĩ hòa vi quý” trong Đảng. Sau khi đánh giá cao tính nhân văn của Đảng, nhóm này phân vân: Như vậy thì phải xem lại “tính chiến đấu của Đảng ta”. Đảng ta đã bị tầm thường hóa thành một phường hội mất rồi

Luồng dư luận thứ hai: Đảng ta hữu khuynh

Điều này, không rõ có sự chỉ đạo thống nhất không, nhưng qua các vụ kiểm điểm ở cấp cơ sở đều thấy thể hiện đúng tinh thần “xuê xoa” như thế. Nếu quả vậy, thì lý trí của “Đảng ta” bị cái tình cảm nhân văn lấn át hết rồi. Chứng kiến các vụ kiểm điểm cấp cơ sở, dân tự phát nghĩ như thế, không có thế lực thù địch nào xúi giục. Nhưng nay thấy cả Ban Chấp hành Trung ương cũng “giơ cao… không dám đánh khẽ” như thế, thì Dân cho rằng, kết cục của Nghị quyết 4 sẽ nhanh chóng bị lãng quên trong lịch sử Đảng ta.

Luồng dư luận thứ ba: Đảng ta bất lực

Dân thất vọng về Đảng, cho rằng Đảng đã bất lực. Vụ án này xét về quy mô tham nhũng, mức độ tác hại có tầm vóc ghê gớm, mà vụ án Trần Dụ Châu không thể nào so sánh được. Vụ tham nhũng Trần Dụ Châu chỉ mang tính cá nhân. Vụ án này mang tính tổ chức rất cao, và được chính những người ở vị trí cao nhất trong Đảng “lãnh đạo”. Chính vì thế mà Đảng đã phải xử… tha bổng. Tha bổng không phải vì lợi ích dân tộc, mà vì tránh để “thế lực thù địch lợi dụng”

Luồng dư luận thứ tư: Đảng ta nhúng chàm

Dân nghi ngờ Đảng, cho rằng “các bố” tay nhúng chàm hết rồi, há miệng mắc quai, e nó vạch mặt chỉ tên mình và “các đồng chí… chưa bị lộ” ra thì chết. Nếu quả như vậy, thì ”Đảng ta” đã ở vào hồi nguy kịch lắm rồi. Khi ý kiến này đến tai các vị chấp hành viên, lãnh đạo các tổ chức Đảng cơ sở thì được các đồng chí giải thích “Đây là luận điệu của các “Thế lực thù địch”. Chúng tung dư luận nói xấu Đảng ta, chứ Đảng ta đâu đến nỗi ấy.

Tuy nhiên, khi hỏi dân, thì chẳng ai biết thế lực thù địch ở đâu, nhưng con cái họ cung cấp những thông tin xác thực về việc con cái họ, vừa là bạn học cùng ra trường với con gái một ông nào đấy ngày hôm qua, bỗng nhiên được đặt ngồi trên đầu một tập đoàn kinh tế hạng lớn, bỗng nhiên có quyền sinh sát đống tài sản hàng ngàn tỷ, ngồi trên đầu cả một bộ sậu “Đảng ủy” của cái tập đoàn kếch xù ấy, trong khi đó, nhân viên của ông ta từ chối nhận những bạn học cùng trang lứa của con ông gái xin vào làm chân… “học việc” … “rót nước” cho các thủ trưởng là nhân viên cấp dưới của ông ta. Họ đã trắng trợn nhúng chàm đến mức ấy. Hèn chi, mọi đề xuất kỷ luật chỉ là trò cười cho các “thế lực thù địch”, và lần này bọn chúng (các thế lực thù địch) lại tích lũy thêm sự kiện để nói xấu Đảng ta.

Từ những luồng dư luận thu thập trên đây, Người quan sát xin gợi ý để đồng chí Tổng Bí thư suy nghĩ về những cách nhìn nhận của quần chúng trước quyết định của Ban chấp hành TW dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư như sau: Đảng ta nhân ái, Đảng ta hữu khuynh, Đảng ta bất lực hay Đảng ta nhúng chàm, hay là Đảng ta là hiện thân của tất cả những thứ đó?

Cả bốn luồng dư luận này đều dẫn đến sự mất tín nhiệm của Đảng trước nhân dân. Biết rằng, với cơ chế hiện nay, thì cử ông khác lên vị trí ấy, cũng sẽ mắc lại đúng những tội như thế, nhưng thà làm cái việc vô công đó vẫn còn giữ được một chút lòng tin mong manh vào sự tồn tại của Đảng.

Nhân thể, cũng nên ôn cố tri tân một chút, xem thái độ của Đảng ta trong vụ án Trần Dụ Châu như thế nào? Cũng là cái đảng ấy thôi, sao bây giờ khác quá.

N.Q.S.

1 nhận xét:

  1. Vậy vụ giết bà Cát Thành Long thì sao ? rồi đến các vụ đấu tố...có luật pháp không ?
    tk 21 mà còn bênh vực thời 1950 CS thì lạ thật !

    Trả lờiXóa