Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
THƠ ĐIẾU CÀY - NHỮNG DÒNG SÔNG TRANH ĐẤU

Kingston197 
7-10-2012 
YouTube 

Những Dòng Sông Tranh Đấu - Thơ Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.
Giọng Ngâm: Trúc Minh
Lời Dẫn Nhập : Trần Kim Bằng
Âm Thanh: Danny Lưu - Nicholas Trần
Prodigiwaves Studio
Hình Ảnh: Nguồn Internet
Editor: Nicholas Trần
Thực hiện: Phong Trào Phụ Nữ Việt Nam Hành Động Cứu Nước

Xin chân thành cám ơn các bạn đã tiếp tay phổ biến video clip này. 

--------------
Ngọc Anh
15-10-2012

Hôm nay, tôi nhận được You-tube thơ từ một người bạn, với giọng đọc tràn đầy tâm cảm, chất chứa tình yêu quê hương, và một giọng ngâm gửi gấm trọn vẹn ý tác giả. Hình ảnh trong video clip đã chạm mạnh mẽ vào trái tim.

Nhớ ngày còn nhỏ, từ những năm đầu tiên bậc trung học, tôi mê mẫn với những câu ca dao tục ngữ từng miền đơn sơ. Thời đó, cô giáo dạy Việt văn của tôi là một người miền Bắc có giọng nói trong trẻo, rõ ràng từng câu, từng chữ. Khi cô giảng bài, thỉnh thoảng gặp những đoạn ca dao hay, cô ngâm nga lên, làm cả đám nữ sinh ngẩn ngơ...
It năm sau, lớn hơn một chút, chúng tôi hầu như tắm đẩm ca dao tục ngữ, từ những câu lục bát giản dị qua tới Chinh Phụ ngâm khúc của Đặng Trần Côn (tiếng Hán) được bà Đoàn Thị Điểm diễn dịch bằng chữ nôm qua thể thơ thất ngôn bát cú. 

Thuở đất trời nổi cơn gió bụi
Khách má hồng nhiều nỗi truân chuyên*...

Cho đến 1975, khi đất nước thật sự ...tan hoang, bầy con Việt bị nổi trôi đủ bốn phương trời. .. 

Nhớ ngày đó, dù chỉ là đọc và cảm nhận, tôi vẫn thường bị cô giáo văn rầy vì hay thả lòng mình qua những vần thơ kiểu ca dao, tục ngữ. Bây giờ, đầu hai màu tóc, tôi mới biết thưởng thức những bài thơ vượt ngoài khuôn sáo cũ, thể thơ tự do nhưng mồi khi tiếng thơ ngâm lên, nghe như tiếng lòng, mạnh mẽ, cuốn hút.

Hôm nay, được nghe một bài thơ qua giọng ngâm đầy cảm động của chị Trúc Minh, giọng ngâm của dân Bắc kỳ Saigon Chín nút (54), có gì loáng thoáng trong tôi hình ảnh, giọng ngâm của cô giáo dạy văn ngày xưa. Quả thật vô cùng xúc động.

Mời các bạn cùng tôi nghe chị Trúc Minh ngâm bài thơ "NHỮNG DÒNG SÔNG TRANH ĐẤU" để thấu hiểu tâm sự của một kẻ sĩ thời nay, anh Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, một Blogger tôi ngưỡng mộ, và càng mến mộ hơn qua bài thơ anh viết từ 1 trái tim thôi thúc về Tự- Do, Dân- Chủ cho đồng bào trong nước dù trong hoàn cảnh tù đày, bài thơ nói lên tâm sự của tiếng lòng thao thức nhưng chất chứa đầy dẫy những hình ảnh xuống đường đấu tranh.

Phải chăng ngoài những lý do anh phanh phui chuyện lãnh đạo bán đất, bán biển, một tâm hồn thơ tràn đầy tình yêu nước với những tác động "...sẽ có ngày biến thành cơn lũ..." cũng là lý do để bọn tham những, bất tài VC quá hãi sợ nên phải xử, cô lập anh bằng bản án 12 năm tù?

Ngọc Anh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét