Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI: LỬA GIÁO XỨ THÁI HÀ ĐANG ÂM Ỉ CHÁY

VietInfo
20-05-2013

Hình bên: Giáo dân Thái Hà diểu hành đòi quyền lợi

Hà Nội - Tranh chấp đất đai tại Giáo xứ Thái Hà đã và đang là vấn đề nổi cộm. Phía Giáo Xứ cho rằng khu đất này thuốc sở hữu của mình và đòi trả lại, trong khi đó chính quyền Việt Nam lại áp dụng luật về đất đai là thuốc sở hữu toàn dân, tức thuộc về nhà nước và bệnh viện Đống Đa hiện đang hoạt động tại khu đất này. Sau đây là bài viết về vấn đề này của nhà báo Trần Quang Thành.

Tối thứ Bảy 18/5 sau khi thánh lễ kết thúc, cộng đoàn Giáo xứ Thái Hà đã rước kiệu Đức Mẹ xung quanh Tu viện hiện bị nhà cầm quyền Hà Nội “mượn” mẤy chục năm nay làm bệnh viện Đống Đa, nhưng đòi mãi họ vẫn chưa chịu trả lại Giáo xứ.

Tu viện Dòng chúa cứu thế  Hà Nội là tài sản thiêng liêng bất khả nhượng của nhà Dòng mà cha ông đã để lại, bệnh viện Đống Đa có trách nhiệm “mượn thì phải trả”.

Hàng ngàn ngọn nến đã được thắp lên, đoàn kiệu bắt đầu tiến bước, những ngọn nến lung linh trong đêm hòa cùng những lời hát ca tụng Đức Trinh Nữ Maria làm cho cộng đoàn càng tăng thêm phần sốt sắng.

Từ mấy năm nay, chương trình cướp chiếm đối với Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà đã liên tục diễn ra, đặt giáo xứ vào một con đường đấu tranh đòi công lý dai dẳng và kiên trì như bao năm qua đã đi.

Bất chấp sự lên án của dư luận trong và ngoài nước, bất chấp luật pháp và kể cả hệ thống pháp luật do chính nhà nước cộng sản Việt Nam đưa ra, họ ngang nhiên cướp chiếm khu đất của Giáo xứ Thái Hà, Dòng Chúa Cứu thế Hà Nội.

Giáo xứ Thái Hà cầu nguyện
Trước sức mạnh đoàn kết và đấu tranh kiên quyết  của giáo dân có  sự đồng btinh của các tầng lớp nhân dân , nhà cầm quyền đã buộc phải làm “Vườn hoa” không thể thực hiện được dự án chia chác khu vực 14.000 mét vuông đất vàng giữa thủ đô của Dòng Chúa Cứu thế Hà Nội thành 28 khu biệt thự cao cấp. Thế nhưng, những âm mưu của nhà cầm quyền Hà Nội vẫn không dừng lại ở đó

Tu viện Dòng Chúa Cứu thế Hà Nội được xây dựng từ 1928-1931, bỗng nhiên bị “mượn”. Thế rồi từ “mượn” đến chây lỳ không trả bao nhiêu năm nay, kể từ năm 1996, giáo dân Thái Hà đã có đơn yêu cầu trả lại. Thế nhưng, nhà cầm quyên Hà Nội vẫn chây ì, phớt lờ

Mỗi lần giáo dân có ý kiến, lập tức hàng loạt công an, an ninh, dân phòng và thậm chí là cả côn đồ được huy động đến đây.

Gần đây, họ còn đưa một cơ sở phát thuốc HIV-AISD  đến ngay cạnh nhà thờ để cấp thuốc cho các con nghiện. Lượng con nghiện tăng vụt xung quanh nhà thờ, vốn là nơi có hàng chục ngàn người đến tham dự Thánh lễ. Hệ thống loa được dùng chĩa vào nhà thờ, khiêu khích và nhiều khi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến Thánh lễ của giáo dân bằng những lời vu cáo và lăng mạ.

Mấy năm gần đây, nhà cầm quyền Hà Nội âm mưu cướp chiếm lâu dài Tu viện Dòng Chúa Cứu  thế Hà Nội bằng cách đập phá, làm biến dạng tu viện để… xóa dấu tích. Giáo dân Thái Hà đã hết sức cảnh giác và họ đã lên tiếng.

Mới đây vào ngày 13/5, nhà cầm quyền Hà Nội mời Giáo xứ Thái Hà đến gặp Thanh tra Hà Nội. Nhưng, chiều ngày 12/5, họ đột ngột báo hoãn cuộc gặp. Mặt khác, đội quân đập phá tiếp tục tăng cường việc đập phá tài sản của Giáo xứ, của Nhà dòng.

Những ngày gần đây, sự phẫn uất của giáo dân đã lên cao độ.

Tối ngày 18/5 và chiều 19/5/2013 giáo dân Thái Hà đã tập trung rước kiệu Đức Mẹ vòng quanh tài sản của mình đang bị cướp phá.

Tối ngày 19/5, một Thánh lễ và buổi thắp nến cầu nguyện cho Sự thật – Công lý – Hòa bình và cầu nguyện cho nhà cầm quyền Hà Nội biết sống vì dân mà tỉnh táo, sáng suốt trả lại tài sản của Giáo xứ.
Đêm thắp nến cũng cầu nguyện cho các nạn nhân đang bị bách hại, cầm tù vì phản đối Trung Quốc xâm lược như Điếu Cày, Tạ Phong Tần và các Thanh niên Yêu nước sắp phải ra Tòa phúc thẩm. Cầu nguyện cho hai nạn nhân mới nhất là Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha vì tấm lòng yêu nước mà bị xét xử bất minh, cầm tù vô lý. Thánh lễ cầu nguyện cũng cầu cho các nạn nhân bị mất đất, các dân oan đang ngày đêm đi kiện tụng, khiếu nại trong vô vọng khi bị cướp đoạt tài sản, đất đai là nguồn sống của mình.

Đêm hè Hà Nội nóng nực càng nóng hơn, bởi những ánh nến rực cháy như chính tấm lòng phẫn uất của giáo dân Hà Nội trước những bất công, oan trái hiện diện trên đất nước này.

Từ Giáo xứ Thái Hà, vào lúc 15 giờ (giờ Việt Nam) hôm nay thứ Hai 20/5 linh mục Nguyễn Văn Phương đã nói lên những bức xúc với nhà báo Trần Quang Thành như sau :


(Audio PV Linh mục Nguyễn Văn Phương)

Trần Quang Thành
Gửi đăng Vietinfo.eu

VietInfo

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét