Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
THIÊN AN MÔN: TRUNG QUỐC NGĂN CẤM LỄ VIẾNG MỘ NẠN NHÂN - HỒNG KÔNG TỔ CHỨC LỄ TƯỞNG NIỆM

Anh Vũ
4-06-2013

Hình bên: Một nhóm nhà báo ủng hộ các sinh viên biểu tình đòi dân chủ ở quảng trường Thiên An Môn, 17/05/1989. REUTERS/Carl Ho

Cũng như mọi năm, chỉ có Hồng Kông là nơi duy nhất thuộc lãnh thổ Trung Quốc tổ chức tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn. Hàng chục ngàn người dự kiến sẽ tập hợp tại quảng trường Victoria để tham dự buổi thắp nến tưởng niệm những người biểu tình bị quân đội Trung Quốc thảm sát cách đây 24 năm, trong đêm 03 rạng sáng 04/06/1989. Liên minh yểm trợ các phong trào ái quốc và dân chủ ở Trung Quốc, đứng ra tổ chức lễ tưởng niệm này, chờ đợi là sẽ có khoảng 150.000 người tham gia

[Tại Trung Quốc]
Trong nhiều biện pháp nhằm ngăn cản người dân tổ chức kỷ niệm sự kiện 24 năm vụ thảm sát phong trào dân chủ Thiên An Môn, hôm nay 04/06/2013, công an Trung Quốc đã đóng cửa nghĩa trang thành phố Bắc Kinh, nơi có phần mộ của những nạn nhân bị sát hại trong vụ đàn áp đẫm máu 4/6 năm 1989, ngăn cấm mọi người đến viếng.

Sáng nay lực lượng công an đã phong tỏa lối vào quanh nghĩa trang nằm ở phía tây thành phố Bắc Kinh, cấm mọi người dân cũng như các nhà báo tiếp cận khu nghĩa trang.

Hàng năm cứ vào ngày kỷ niệm này, gia đình các sinh viên bị quân đội Trung Quốc giết hại trong vụ Thiên An Môn vẫn tới đây tưởng niệm thân nhân dưới sự giám sát rất chặt chẽ của lực lượng an ninh.

Gần một phần tư thế kỷ đã trôi qua, vụ Thiên An Môn vẫn là đề tài cấm kỵ đối với báo chí chính thức. Tất cả các cuộc thảo luận công khai hay ý đồ tổ chức lễ tưởng niệm dưới mọi hình thức đều bị cấm.

Gần sát đến ngày kỷ niệm năm nay, việc kiểm duyệt ngăn chặn được tiến hành ráo riết hơn, đặc biệt trên các trang mạng.

Hôm nay vào mạng internet ở Trung Quốc, những từ khóa tìm kiếm liên quan đến ngày mùng 4 tháng 6, «Thiên An Môn » hoặc « nến » đều bị chặn.

Theo tổ chức bảo vệ nhân quyền China Human Rights Defender đóng trụ sở tại Hồng Kông, Bắc Kinh còn tìm mọi cách cô lập, giám sát một số nhà ly khai, bảo vệ nhân quyền ở trong nước.

Luật sư Lưu Hiểu Nguyên, một nhà đấu tranh nhân quyền tại Trung Quốc đã thông báo trên Twitter là blog của ông đã bị đóng ngay sau khi ông đăng hình một ngọn nến cùng với lời kêu gọi mọi người tưởng niệm nạn nhân Thiên An Môn.

Nghệ sĩ phản kháng chế độ nổi tiếng Ngải Vị Vị thì bình luận : « Trong cái đất nước này, mọi tranh giành chỉ xoay quanh chuyện thắp và dập nến ».

Vụ thảm sát Thiên An Môn xảy ra trong đêm mùng 3 rạng sáng mùng 4 tháng 6 năm 1989 khi hàng nghìn sinh viên học sinh cắm trại trên quảng trường để đấu tranh đòi dân chủ. Chính quyền đã huy động quân đội cùng xe tăng vào giải tán dã man người biểu tình. Theo các tổ chức bảo vệ nhân quyền, thì hàng trăm thậm chí hàng nghìn thanh niên đã bị sát hại trong vụ trấn áp này. Không những thế những người tham gia phong trào sau đó còn bị bắt bỏ tù và truy bức cho đến tận bây giờ.

Chính quyền Trung Quốc biện minh cho việc điều động quân đội đàn áp biểu tình là cần thiết để trấn áp cuộc nổi dậy « phản cách mạng ». Bản thân trong hàng ngũ lãnh đạo cao cấp nhất Trung Quốc thời kỳ đó cũng bị chia rẽ trong việc ra quyết định đưa quân đội can thiệp.

----------------------

Hồng Kông tưởng niệm nạn nhân Thiên An Môn

Thanh Phương 

Hình bên: Một góc bảo tàng lưu niệm sự kiện 04/06 trong đại học Hồng Kông, 03/06/2013. -REUTERS/Bobby Yip

Cũng như mọi năm, chỉ có Hồng Kông là nơi duy nhất thuộc lãnh thổ Trung Quốc tổ chức tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn. Hàng chục ngàn người dự kiến sẽ tập hợp tại quảng trường Victoria để tham dự buổi thắp nến tưởng niệm những người biểu tình bị quân đội Trung Quốc thảm sát cách đây 24 năm, trong đêm 03 rạng sáng 04/06/1989. Liên minh yểm trợ các phong trào ái quốc và dân chủ ở Trung Quốc, đứng ra tổ chức lễ tưởng niệm này, chờ đợi là sẽ có khoảng 150.000 người tham gia.

Tuy được giao trả cho Trung Quốc từ năm 1997, thuộc địa cũ của Anh Quốc hiện vẫn được hưởng quy chế đặc biệt, theo mô hình « một quốc gia, hai chế độ », tức là vẫn có đơn vị tiền tệ và hệ thống pháp lý riêng biệt. Người dân tại đây vẫn được hưởng quyền tự do ngôn luận, mà hiện còn bị hạn chế ở Trung Hoa lục địa.
Cuối tháng 5 vừa qua, nhân danh các nạn nhân Thiên An Môn, hơn 1000 người đã tuần hành trước trụ sở chính quyền Hồng Kông, rồi kéo đến trước « văn phòng liên lạc » của Trung Quốc. Các sinh viên cũng đã tuyệt thực trong ba ngày tại một khu thương mại có đông du khách Trung Quốc, giống như các sinh viên Bắc Kinh đã làm cách đây 24 năm với hy vọng sẽ thúc đẩy chính quyền đối thoại.

Theo một cuộc thăm dò ý kiến do trường đại học Hồng Kông thực hiện vào tháng trước, 68% người dân đặc khu hành chính này lên án hành động đàn áp của chính quyền Trung Quốc năm 1989 và cũng 68% cho rằng Hồng Kông phải tích cực thúc đẩy dân chủ ở Trung Quốc.

RFI
  

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét