Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
OBAMA QUYẾT BẺ GẪY Ý CHÍ CỦA PUTIN TRƯỚC CUỘC TẤN CÔNG VŨ BÃO VÀO SYRIA

Lý Đại Nguyên
3-09-2013


Trong những ngày sắp tới, thế giới sẽ chứng kiến việc tổng thống Obama tấn công Syria, và chủ tịch nhà nước Tầu, Tập Cận Bình tấn công trung tâm tham ô, thuộc ban lãnh đạo cũ của Trungcộng. Còn Việtcộng tha hồ hè nhau, chạy Đông, chạy Tây, vắt giò lên cổ để kịp tới đích TPP.

*****
Hiện nay tổng thống Mỹ, Barack Obama đã nhận được sự ủng hộ của một số nhân vật chính trị đứng đầu của đảng Dân Chủ và Cộng Hòa ở Lưỡng Viện Quốc Hội Hoakỳ cho kế hoạch tấn công quân sự vào Syria. Ông Obama nói: “Một cuộc tấn công giới hạn là cần thiết để giảm thiểu khả năng của tổng thống Syria, Bashar al- Assad, sau khi xẩy ra cuộc tấn công bằng võ khí hoá học, ít nhất hàng trăm người chết”.

Tổng thống Obama và phó tổng thống Joe Biden đã gặp chủ tịch Hạ Viện, John Boehner thuộc đảng Cộng Hòa và chủ tịch khối thiểu số Hạ Viện, Nancy Pelosi thuộc đảng Dân Chủ và các chủ tịch ủy ban Hạ Viện, cùng các ủy viên an ninh quốc gia ở Washington, ngày 03/09/2013. Chủ tịch Hạ Viện, Boehner kêu gọi đồng viện ủng hộ tổng thống và nói: “Chỉ có Hoakỳ mới có thể ngăn chặn được tổng thống al-Assad”. Trưởng khối Cộng Hoà đa số tại Hạ Viện, dân biểu Eric Cantor cũng ủng hộ tổng thống Obama và nói: “Syria của Assad, một nhà nước bảo trợ cho khủng bố, chính là hiện thân của một nước bất lương, và từ lâu nay đã là mối đe dọa đối với lợi ích  của Hoakỳ và của các đối tác của chúng ta”.

Ngoại trưởng Mỹ, John Kerry, bộ trưởng quốc phòng Chudk Hagel, tổng tham mưu trưởng Liên Quân, Martin Dempsey đã điều trần trước Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Mỹ. 

Ngoại trưởng Kerry nói: “Có bằng chứng không thể nào nghi ngờ rằng, lực lượng của tổng thống Syria, Bashar al-Assad đã lên kế hoạch cho vụ tấn công hóa học ở ngoại ô Damascus hôm 21/08/2013”. 

Bộ trưởng quốc phòng, Hagel nói rằng: “Lời nói của Mỹ không thể là nói suông”. “Nếu Mỹ không hành động sẽ làm tổn hại uy tín của những cam kết an ninh khác của Mỹ, trong đó có cam kết của tổng thống ngăn chặn Iran có võ khí hạt nhân”.  

Ủy ban  Đối Ngoại thuộc Thượng Viện Mỹ đã nhất trí về bản dự thảo Nghị Quyết ủng hộ sử dụng võ lực đối với Syria. Dự thảo này giới hạn thời gian là 60 ngày, có thể thêm 30 ngày nữa, nếu được Quốc Hội cho phép, nhằm cho bất kỳ chiến dịch quân sự nào, đồng thời cũng cấm đưa bộ binh vào Syria. Dự thảo này sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng Viện vào tuần tới. 

Thượng nghị sĩ Cộng Hoà John McCain và Lindsey Graham là hai trong số người chỉ trích kịch liệt chính sách ngoại giao của ông Obama cũng ủng hộ tổng thống Obama trong việc này. Riêng ông McCain, người đi đầu về việc kêu gọi phải hành động ở Syria đã nói với đài CBS hôm Chủ Nhật rằng: “Bắn một số phi đạn chỉ là tượng trưng thôi, tổng thống cần có một kế hoạch đối đầu với Syria, trong đó có sự đe doạ loại trừ nhà lãnh đạo Bashar al-Assad”. Trong khi đó dân biểu Cộng Hoà Scott Rigell nói: “Sẽ bỏ phiếu chống mở cuộc tấn công Syria”. Nhưng dân biểu Dân Chủ, Sandy Levin nói: “Sẽ bỏ phiếu thuận”.  

Ở Quốc Hội Mỹ có chống, có thuận mới đúng là Quốc Hội của một nước Dân Chủ Trọng Pháp.

Tổng thống Obama đã nói trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo Quốc Hội tại tòa Bạch Ốc hôm 03/09/13 là: “Tôi tin rằng, Quốc Hội sẽ bỏ phiếu ủng hộ hành động quân sự của Mỹ ở Syria, và rằng Hoakỳ có một kế hoạch rộng lớn hơn để giúp quân nổi dậy đánh bại lực lượng của tổng thống Bashar al-Assad”.  Có lẽ ông muốn ám chỉ tới một đạo dân quân nổi dậy của Syria đã được Mỹ huấn luyện tại Jordani, đã được trang bị vũ khí tối tân, làm chủ lực trong chiến đấu và giữ chủ chốt trong xây dựng. Khi, Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện đã nhất trí đưa ra Thượng Viện dự thảo Nghị Quyết ủng hộ sử dụng vũ lực đối với Syria, mà đa số thuộc về đảng Dân Chủ và các lãnh tụ Hạ Viện cả thiểu số, lẫn đa số đều đã đồng thuận cam kết là sẽ trao quyền quyết định cho tổng thống Obama tiến hành kế hoạch tấn công Syria, thì họ đã trao cho tổng thống Obama một thứ võ khí Tín Nhiệm về Ngoại Giao cho tổng thống của họ, đủ uy tín kêu gọi thành lập một Liên Minh Quốc Tế trừng phạt nhà cầm quyền al-Assad đã vi phạm luật quốc tế cấm sử dụng vũ khí Hoá Học và Sinh Học giết hại người dân. Mặc dù, có hay không được Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cho phép. Đồng thời cũng trao một thứ vũ khí Tinh Thần đấu tranh sắc bén để bẻ gẫy ý chí của đối phương và những nước ủng hộ cho chính phủ phạm tội dùng chất độc để giết dân chúng mình.

Thế là tổng thống Obama đã trang bị đầy đủ sức mạnh tinh thần và thực lực để lên đường  phó hội G20 tại Nga, gặp mặt hai kẻ đối đầu về vấn đề Syria là Putin tổng thống Nga và Tập Cận Bình chủ tịch Tàu. Mà chắc chắn tình hình Syria sẽ chiếm phần lớn thời gian của diễn đàn G20. 

Điều khá trớ trêu là tổng thống Obama sẽ gặp nhiều lãnh tụ quốc gia bên lề hội nghị, có thể có cả Tập Cập Bình và Putin. Dù có cuộc gặp bên lề với 2 lãnh tụ này hay không, cuộc gặp có diễn ra thân thiện hay không thì chưa biết. Nhưng Mỹ đã bãi bỏ cuộc viếng thăm chính thức nước Nga. Trong khi đó, ông Obama lại dự trù gặp giới Đồng Tính và những nhà đấu tranh cho Nhân Quyền ở Nga, mà nước Nga ngày nay vẫn chống việc hôn nhân đồng tính, người chống quyết liệt nhất không ai khác hơn, lại chính là ông Putin, thì rõ ràng là ông Obama đã quyết dùng chính sách cứng rắn để đương đầu với ông Putin trong dịp này rồi. 

Trước đây 2 ngoại trưởng Nga, Mỹ đã đồng ý với nhau là tiến hành một cuộc hội nghị hoà bình về Syria. Nhưng sau khi quân đội Syria dùng vũ khí hoá học để giết đồng bào của họ, còn Nga thì vẫn binh vực cho chính phủ al-Assad. Nên hội nghị đó bị bãi bỏ. Nay Hoakỳ đã chuẩn bị đầy đủ quyết đánh Syria, còn Nga thì quyết bảo vệ chế độ al-Assad  thì rõ ràng là ông Obama muốn dùng sức mạnh đồng thuận của nước Mỹ, nhằm bẻ gẫy ý chí ủng hộ Syria của Putin, trước khi xuống tay tấn công Syria.

Thực ra, việc al-Assad cho sử dụng chất độc sarin tấn công dân quân nổi dậy, đã buộc Hoakỳ phải dùng tới vũ lực để trừng phạt Syria, đây là nằm ngoài toan tính của chính quyền Obama, vì việc xoay trục về châu Á-Thái Bình Dương mới là trọng tâm chiến lược Hoakỳ. Chẳng vậy mà ngay lúc Syria sử dụng vũ khí hóa học, tổng thống Obama chỉ ra lệnh cho bộ quốc phòng chuẩn bị chiến tranh để chờ ông quyết định, còn ông Hagel vẫn tiếp tục sang Đông Nam Á để củng cố chiến lược quân bằng thế lực ở Á châu. 

Trong khi hội nghị quốc phòng giữa Asean và 8 nước trong khu vực diễn ra tại Brunei, thì một hội nghị bộ trưởng Ngoại Giao Asean với Trungcộng về Biển Đông họp ở Tàu. Cho thấy Trungcộng bắt đầu xuống thang quân sự để mở ra một cuộc thanh trừng nội bộ lớn chưa thừng thấy dưới chiêu bài chống tham nhũng. 

Ngày 03/09/13, Tưởng Khiết Mẫn (Jiang Jiemin) chủ nhiệm Ủy Ban Quản Lý Tài Sản Nhà Nước đầy uy lực, đã bị cách chức trong khuôn khổ cuộc điều tra về các hành vi tham ô, thời ông ta còn lãnh đạo Tập Đoàn Dầu Khí Nhà Nước Trung Quốc CNPC. 

Trong những ngày sắp tới, thế giới sẽ chứng kiến việc tổng thống Obama tấn công Syria, và chủ tịch nhà nước Tầu, Tập Cận Bình tấn công trung tâm tham ô, thuộc ban lãnh đạo cũ của Trungcộng. Còn Việtcộng tha hồ hè nhau, chạy Đông, chạy Tây, vắt giò lên cổ để kịp tới đích TPP.

LÝ ĐẠI NGUYÊN
Little Saigon ngày 04/09/2013.

1 nhận xét:

  1. Nặc danh6/9/13 15:03

    http://trongbaoblogspotcom.blogspot.jp/2013/07/cuoc-giai-cuu-hoa-van-chuong-ngoan-muc.html#comment-form

    http://www.nytimes.com/2013/09/05/world/middleeast/brutality-of-syrian-rebels-pose-dilemma-in-west.html?pagewanted=all&_r=0

    http://www.infowars.com/military-revolt-against-obamas-attack-on-syria/

    Trả lờiXóa