Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
THAM VỌNG ĐẾ QUỐC BÀNH TRƯỚNG CỦA PUTIN ĐẨY NƯỚC NGA VÀO THẾ BỊ CÔ LẬP

Lý Đại Nguyên
25-03-2014

Dân chúng Ukraine nổi lên chống đối nhà độc tài tham nhũng thân Nga là tổng thống Viktor Yanukovych, để cho Quốc Hội Ukraine truất phế ông này. Nhân cơ hội đó, Vladimir Putin, tổng thống nước Nga, lấy cớ bảo vệ người Ukraine gốc Nga, đã mở ra các cuộc tập trận ở giáp ranh giới giữa Nga và Ukraine, đồng thời tung quân (không mang phù hiệu Nga) vào chiếm giữ Crimea, rồi ngày 16/03/2014, tổ chức cuộc ‘trưng cầu dân ý, kết quả có đến 97% cử tri Crimea xin gia nhập nước Nga, liền sau đó nhà nước Nga đã công nhận Crimea sát nhập vào nước Nga. 

Làm như thế Nga đã vi phạm Luật Pháp Quốc Tế, về Tuyên Bố Alma Ata tháng 12/1991 của một nước Ukraine Độc Lập Thống Nhất. Vi phạm bản ghi nhớ Budapest năm 1994 (có Anh Mỹ tham dự), nhằm bảo đảm an ninh cho Ukraine để đổi lấy việc chuyển kho võ khí nguyên tử về Nga. Xé bỏ Hiệp Định năm 1997 về việc cho phép hạm đội Biển Đen của Nga đóng tại quân cảng Sevastopol ở Crimea, ký giữa Ukrane và Nga.

Đây là lý do chính đáng để tổng thống Mỹ, Barack Obama và  các nước Đồng Minh Liên Âu, tung ra một cuộc vận động, nhằm Cô Lập Hoá nuớc Nga. Trong một sắc lệnh mới được công bố, tổng thống Obama cho hay: 

Các chính sách và hành động của Liên Bang Nga tỏ ra là gây phương hại cho các tiến trình và cơ chế dân chủ ở Ukraina, đe dọa đến hoà bình, an ninh, ổn định và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, và  góp phần vào việc phân bổ không đúng các tài sản, do đó gây ra mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ”

Cả Liên Âu và Hoa Kỳ đều  đưa ra các biện pháp trừng phạt cụ thể, nhắm vào các cố vấn chính trị hàng đầu và các nhà đại tài phiệt của Nga đang ủng hộ chính sách Đế Quốc Bành Trướng của Putin. Giữa lúc nền kinh tế của Nga bết bát, thị trường chứng khoán Nga xuống dốc thê thảm, các nhà đầu tư ngọai quốc chuẩn bị bỏ chạy. Hiện nước Nga đang nợ nước ngoài lên đến 732 tỷ Mỹ kim. Nga chỉ dựa vào dầu hỏa và khí đốt để duy trì nền kinh tế èo uột của mình, nên không thể ngưng cung cấp nguồn nhiên liệu này để trả đũa Liên Âu, vì đó là thị trường không thể thiếu của Nga. Putin cũng không dám phiêu lưu dùng giải pháp quân sự.

Lại cũng không còn thể dùng tư thế chính trị quốc tế để mặc cả với Âu- Mỹ. Như việc Nga hợp tác với Mỹ về vấn đề Syria, hay vấn đề giải từ nguyên tử của Iran. Vì hiện nay Syria đã trao nộp kho võ khí hóa học cho Quốc tế, trừ được hiểm họa diệt vong của Do Thái, nên Mỹ đâu còn cần tới vai trò hoà giải của Nga nữa. Vì Putin cố giữ chiếc ghế tổng thống độc tài ác nhân cho ông Bashar al-Assad, làm cho hội nghị Genève về Syria đã thất bại. Mỹ quyết bỏ al-Assad, nên đã ra lệnh đóng cửa tòa Đại Sứ và các tòa Lãnh Sự của Syria trên đất Mỹ. Vấn đề chiến tranh huynh đệ tương tàn ở Syria để cho các nước Ả Rập tự lo lấy. Còn Iran vì không chịu nổi sự cấm vận của Mỹ và lệnh trừng phạt cũa Liên Hiệp Quốc, đã chịu ngồi vào bàn thương thuyết. Như thế đâu còn cần tới lá phiếu phủ quyết của Nga nữa. Vậy là cuộc vận động “Cô Lập Hóa” Liên Bang Nga của tổng thống Mỹ, Obama đã thành hình, chỉ cần nước Tầu Cộng Sản theo suôi là xong.

Bên lề Hội Nghị Thượng Đỉnh An Ninh Hạt Nhân ở La Haye, 2 ngày 24-25/03/14 tại Hà Lan, trong cuộc họp bất thường khẩn cấp của nhóm G7 gồm Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật. Tổng thống Obama nói rằng: “Mỹ và Âu Châu đồng lòng trong việc tìm cách áp đặt trừng phạt lên nước Nga vì hành động của nước này ở Ukraine”. 

G7 quyết định không tham dự hội nghị G8 do Nga chủ trì ở Sochi, mà sẽ họp G7 vào tháng 6 này tại Brussels. Tức là loại Nga ra khỏi tổ chức của các nước Kỹ Nghệ Hàng Đầu Thế Giới. Trong cuộc gặp với thủ tướng Hà Lan, Mark Rutte ở Amsterdam cùng ngày, tổng thống Obama cho biết: “Âu Châu và Hoa Kỳ đoàn kết ủng hộ chính phủ Ukraine và người dân Ukraine”. Phó tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đi Âu Châu để trấn an các nước Đông Ấu.

Ngày 24/03/14, Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp chủ tịch Hồ Cẩm Đào của Trung Cộng ở Hà Lan. Hai bên đã đạt được 10 thỏa thuận. Trong đó có việc thiết lập các nguyên tắc về an toàn hàng hải và không phận tại các vùng biển quốc tế. Dịp này ông Tập Cận Bình nói với ông Obama rằng “Hoa Kỳ nên có thái độ công bằng trong vụ tranh chấp ở biển Hoa Đông và biển Đông”.

Thật là ngược ngạo, kẻ đang gây hấn ở Biển Hoa Đông, đang ngang nhiên dùng sức mạnh vũ lực xâm chiếm toàn vùng Biển Đông của các nước láng giềng Đông Nam Á một cách bất hợp pháp, và trực tiếp đe dọa an toàn hàng hải khắp vùng, lại yêu cầu Mỹ có thái độ công bằng ở đây là sao?”. Công bằng duy nhất là Mỹ phải làm cho Trung Cộng ra khỏi cơn mê sảng Đế Quốc Bành Trướng, mới là thái độ công bằng chính trực nhất. 

Trong khi đó ông Obama lên tiếng cảm ơn ông Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viện đã tiếp đón bà Michelle Obama, hai con gái và bà mẹ vợ của ông, trong chuyến viếng thăm nuớc Trung Hoa ở Bắc Kinh đầy tình cảm. Ông vui vẻ nhắc tới trận bóng bàn giữa bà Obama với một cây vợt Trung Hoa, và đùa rằng: “Đây không phải là cuộc ‘Ngoại Giao Bóng Bàn”. Làm cho tất cả đều nhớ tới trận ngoại giao bóng bàn giữa các tuyển thủ Mỹ- Hoa năm 1971. Ngay sau đó, Trung Hoa Cộng Sản của Mao Trạch Đông được vào thay thế Trung Hoa Quốc Gia của Tưởng Giới Thạch trong vị trí Hội Viên Thường Trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc.  

Phải chăng Obama ngầm gợi ý với họ Tập, G8 còn trống một ghế đang chờ nước Tầu. Nếu Tầu từ bỏ tham vọng Đế Quốc, bành trướng ở Biển Hoa Bắc, cũng như ở Biển Đông, làm hòa với Nhật và có trách nhiệm với các nước trong khối ASEAN.

Ngày 25/03/14, Tổng thống Obama tham gia Hội Nghị Thượng Đỉnh 3 bên với thủ tướng Nhật Shinzo Abe và tổng thống Hàn Quốc Parl Geun- Hye, để hoà giải thù hận lịch sử giữa hai đồng minh chiến lược, đang có quân Mỹ đóng ở các nước này. Nhằm củng cố thế Liên Minh Quân Sự, Chính Trị, Kinh Tế vững mạnh ở khu vực Bắc Á, vừa để “Cô Lập Hóa Nga” vừa “Ngăn Bành Trướng Tầu”. Việc Mỹ cô lập Nga, lôi kéo Tầu, nhưng vẫn không quên đề phòng tham vọng bành trướng của Tầu, đó là một tuyệt chiêu chính trị trong giai đoạn đầy mâu thuẫn chằng chịt này. Đến đây thì không thể chê ông Obama là tay non kém chính trị, nhu nhược trước các Đế Quốc bành trướng hung đồ, như Nga và Tầu. Obama biết cách nuôi tham vọng của các Đế Quốc đó, để cuối cùng họ bị bại vì chính lòng tham của họ. 

Việt Nam ta ngàn từ xưa đã có thành ngữ: “Tham thì Thâm, Bụt đã bảo thầm rằng Chớ Có Tham!”. Không biết ông Tập Cận Bình của nước Tầu đã học được bài học này của ông Putin nước Nga hay chưa?  Liệu Nguyễn Tấn Dũng và giới lãnh đạo Việt Cộng có học được bài học cay nghiệt của Ukraine, hay vẫn cứ ngu si dựa vào Đế Quốc Tầu, bám lấy quyền hành tham nhũng, để rồi chịu chung số phận như Viktor Yanulovych của Ukraine?  

LÝ ĐẠI NGUYÊN  Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét