Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
TUYÊN BỐ VỀ ỦY BAN ĐOÀN KẾT CÔNG GIÁO VIỆT NAMTUYÊN BỐ VỀ ỦY BAN ĐOÀN KẾT CÔNG GIÁO VIỆT NAM

11-05-2014
            
Kính thưa toàn thể Đồng bào Việt Nam và Anh Chị Em Tín hữu Công giáo.

            Ngày 20-11-2013, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam (UBĐKCGVN) đã tổ chức “Đại hội đại biểu Những người Công giáo VN xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần VI” tại Hà Nội nhân kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (11-1983). Tham dự đại hội có 450 đại biểu là linh mục, tu sĩ và giáo dân. Đại hội đã cử ra Ủy ban Đoàn kết Công giáo VN gồm 140 linh mục, nam nữ tu sĩ và giáo dân và bầu ra Ban Thường trực UBĐKCGVN khóa VI (2013-2018) gồm 9 linh mục và 1 giáo dân.

            Như mọi người đều biết, UBĐKCGVN là một trong 44 thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN, trong đó có đảng Cộng sản VN, Tổng liên đoàn Lao động VN, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh…). Theo định nghĩa của Hiến pháp mới do Quốc hội CS phê chuẩn ngày 28-11-2013, điều 9.1: “Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là tổ chức liên minh chính trị, liên hiệp tự nguyện của tổ chức chính trị, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội và các cá nhân tiêu biểu trong các giai cấp, tầng lớp xã hội, dân tộc, tôn giáo và người Việt Nam định cư ở nước ngoài. MTTQVN là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân… tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước, hoạt động đối ngoại nhân dân góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”

            Thế nhưng, ngay từ năm 1949, sắc chỉ của Đức Giáo hoàng Piô XII đã cấm tín hữu Công giáo cộng tác với các tổ chức Cộng sản và phạt vạ tuyệt thông bất cứ người Công giáo nào gia nhập đảng Cộng sản. Sắc chỉ này là để thi hành một văn kiện chống lại Cộng sản đã có từ năm 1937 của Đức Giáo hoàng Piô XI: thông điệp "Divini Redemptoris" (Đấng Cứu ChuộcThần Linh).

            Ngày 11-03-1955, khi Ủy ban Liên lạc Công giáo (tiền thân UBĐKCGVN) khai mạc phiên họp tại Hà Nội, Đức Giám mục John Dooley, Khâm sứ Tòa Thánh, đã gửi văn thư số 1024/89 cho các Đức Giám mục miền Bắc, trong đó có câu: “Tôi có bổn phận cho các Đấng bậc trong Giáo hội hay rằng những hoạt động này đều ở bên ngoài hệ thống của Giáo hội, không được phép của Đấng bản quyền. Các linh mục có trách nhiệm trong các hoạt động ấy ở trong hoàn cảnh bất hợp lệ”.

            Ngày 20-05-1992, trong văn thư về UBĐKCGVN gửi Đức Giám mục Nguyễn Minh Nhật, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức Hồng y Angelo Sodano, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, có viết: “UB này thực tế là một tổ chức vừa mang tính dân sự vừa mang tính chính trị, thành ra không thể không kéo theo nguy cơ gây lẫn lộn giữa Giáo hội và cộng đồng chính trị, nguy cơ mà Công đồng Vatican 2 đã cảnh báo cho các Giám mục và Linh mục”. Văn thư nhắc lại 2 điều khoản Giáo luật 278§3 (cấm các giáo sĩ tham gia các hiệp hội mà mục đích cũng như hoạt động không tương hợp với những nghĩa vụ riêng của bậc giáo sĩ), và 285§3 (cấm các giáo sĩ đảm nhận những chức vụ công quyền bao hàm sự tham gia vào việc hành sử quyền bính dân sự). Đính kèm Văn thư là Tuyên bố của Thánh bộ Giáo sĩ ngày 08-03-1982, về “Các hiệp hội hay phong trào cấm mọi giáo sĩ tham gia”.

            Về phía hàng lãnh đạo Giáo hội Việt Nam, trong văn thư ngày 19-10-1983 gửi cho linh mục Nguyễn Thế Vịnh, Chủ tịch Ủy ban Liên lạc Công giáo Yêu nước, Đức Tổng Giám mục Nguyễn Kim Điền, chủ chăn Tổng giáo phận Huế, đã cảnh giác tổ chức này về việc họ mưu toan lập một Giáo hội Việt Nam “ly khai” với Tòa thánh. Sau đó ngài còn treo chén một linh mục tham gia UB này. Phần Đức TGM Nguyễn Văn Bình, chủ chăn Tổng giáo phận Sài Gòn, khi trả lời một cuộc phỏng vấn vào tháng 4 năm 1995, đã yêu cầu các linh mục tu sĩ phải rút ra khỏi UB. Nhiều vị Giám mục VN khác cũng kết án UB đó…

            Xét rằng

            - Qua lịch sử dài của VN từ 1954 đến nay, các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội và các “cá nhân tiêu biểu” quy tụ trong MTTQVN chỉ là công cụ được đảng CS sử dụng nhằm thực hiện chính sách quản lý xã hội và con người trên mọi mặt để thực thi chế độ toàn trị độc đảng độc tài. (Chế độ này đã bị Hội đồng Giám mục VN phê phán nghiêm khắc qua Thư nhận định và góp ý về Hiến pháp gởi ngày 01-03-2013). Hậu quả là nhân dân bị bạc nhược ý chí, thui chột trí tuệ, hèn yếu tinh thần, khiến cho đất nước ngày càng ngột ngạt về chính trị, xuống dốc về giáo dục, tụt hậu về kinh tế, suy đồi về văn hóa, băng hoại về đạo đức… và nguy cơ mất nước vào tay Tàu cộng ngày càng hiển hiện.

            - Trong cuộc khủng hoảng toàn diện này, có trách nhiệm của các tôn giáo quốc doanh và UBĐKCGVN. Thay vì đem đạo cứu đời, thái độ của họ lụy phục thế quyền độc tài vô thần trong vai trò công cụ mù quáng đã chỉ gây hoang mang cho các tín đồ, lũng đoạn các Giáo hội chính danh, tạo chia rẽ trong nội bộ hay giữa các tôn giáo, giúp cho sự dối trá và sợ hãi gia tăng, khiến cho niềm tin tôn giáo không thể tác động tốt đẹp lên nhân quần xã hội.

            - Trong tình thế hiện nay, nhiều xã hội dân sự bên ngoài MTTQVN đang lần lượt xuất hiện, như nỗ lực của các công dân tự do nhằm giành lại độc lập trong tổ chức hội nhóm, trong sinh hoạt xã hội, trong hành động phục vụ, trong nhận định chính trị, ngõ hầu bảo vệ các quyền lợi chính đáng của mình, nhất là khôi phục các quyền con người cho toàn dân, xóa bỏ thể chế độc tài, tạo điều kiện tốt đẹp cho sự phục hưng đất nước và sự toàn vẹn lãnh thổ.

            Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền chúng tôi tuyên bố:

            - UBĐKCGVN đi ngược lại tinh thần Công giáo, ý thức công dân tự do, giáo huấn xã hội của Giáo hội, chưa bao giờ thực hiện châm ngôn “sống Phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào” theo tinh thần Thư chung 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam. Những lý do viện dẫn để thành lập và gia nhập tổ chức này như làm cầu nối giữa thế quyền với giáo quyền, nỗ lực đối thoại với nhà nước, tìm cách ảnh hưởng tốt lên chế độ hay tìm kiếm sự dễ dãi cho Giáo hội… rốt cuộc đã chỉ tỏ ra hoàn toàn vô ích và ảo tưởng. Với Cộng sản, không bao giờ có đối thoại thẳng thắn và cộng tác lành mạnh !!

            - Các tờ báo do UBĐKCGVN phát hành dưới sự chỉ đạo của đảng CS như Công giáo và Dân tộc, Người Công giáo Việt Nam chỉ là thuốc độc bọc đường, từng bị nhiều Giám mục tẩy chay phản đối, vì dùng Tin Mừng và Giáo lý Hội thánh để biện minh cho chế độ vô thần Cộng sản, vì đăng các tin tức về những thứ tự do thứ yếu, ngoại diện (như xây dựng nhà thờ, tổ chức lễ hội…) để khỏa lấp chính sách cấm cản và tiêu diệt các tự do chính yếu, đích thực của Giáo hội và của mọi tôn giáo, vì dửng dưng câm nín trước nạn dân oan bị nhà cầm quyền cướp đất, công dân yêu nước bị nhà cầm quyền trù dập và trước nhiều vấn đề quan trọng khác của quốc gia xã hội...

            - Chẳng những các linh mục tu sĩ mà ngay cả các giáo dân cũng không được tham gia UB chia rẽ và tàn phá Giáo hội lẫn xã hội này. Lương tâm Công giáo không cho phép họ làm như vậy. UBĐKCG đáng bị xóa sổ giữa lòng Giáo hội và cả giữa lòng xã hội. Tình trạng nô bộc thế quyền của nó đã quá lâu, không thể kéo dài thêm được nữa. Nó chỉ là công cụ đê hèn của đảng Cộng sản và nỗi ô nhục khôn cùng của Giáo hội Công giáo Việt Nam.  

            Làm tại Việt Nam ngày 11-05-2014, Chúa nhật Chúa Chiên Lành.
            
Ký tên:
            
Đại diện Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền:
- Lm Phêrô Nguyễn Hữu Giải, Tổng giáo phận Huế
- Lm Tađêô Nguyễn Văn Lý, Tổng giáo phận Huế

- Lm Phêrô Phan Văn Lợi, Giáo phận Bắc Ninh
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét