Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
NHẬN ĐỊNH CỦA TIẾN SĨ NGUYỄN QUANG A VỀ QUÁ TRÌNH CHUYỂN ĐỔI DÂN CHỦ Ở ĐÔNG ÂU SAU 1989

Trần Quang Thành thực hiện
7-11-2014

Bức tường Berlin được thế giới gọi là “Bức tường Ô Nhục” do Cộng sản Đông Đức và Liên Xô dựng lên ngày 13/08/1961 để ngăn chận, không cho người Đức trong vùng bị Cộng sản chiếm đóng chạy trốn sang Tây Berlin.

Có khoảng 75,000 người ở Đông Đức phải ra toà án vì tội chạy trốn, và theo điều “88” của Bộ Hình luật thì bị lãnh án 8 năm tù giam.


Mặc dù lính CS Đông Đức được lệnh bắn hạ tất cả những người vuợt tường, kể cả đàn bà và trẻ em, nhưng đã có 5,000 người liều mạng leo qua tường trốn thoát đưọc. Và có khoảng 200 người bị giết chết.

Ngày 9-11-2014 năm nay đánh dấu 25 năm bức tường ô nhục Berlin bị sụp đổ. Bức tường bị đập nát trong niềm hân hoan của người dân Đức dưới hai chế độ.

Nhìn sự thống nhất của nước Đức, không khỏi làm chúng ta nhớ lại cái gọi là “thống nhất” của Việt Nam sau biến cố 1975. Tuy cùng mang tiếng “thống nhất”, nhưng cuộc sống của người dân tại 2 quốc gia này hiện nay ra sao ? Có sự tương đồng hay khác biệt nào không ?

Mời quý thính giả cùng nghe quan điểm của Tiến sĩ Nguyễn Quang A qua cuộc phỏng vấn với phóng viên Trần Quang Thành
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét