Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
7-1-2015: JE SUIS CHARLIE !

Trọng Khiêm
9-1-2015

Hôm nay, ngày 07 tháng 1 năm 2015, hồi 11 giờ rưỡi, hai tên khủng bố đã xông vào tòa soạn tuần báo hài hước Charlie Hebdo, tàn sát các thành viên nhóm chủ trương của tuần báo này đang tham dự phiên họp hàng tuần. 

Tất cả mười người trong phòng họp đều bị giết: bốn nhà báo, bốn nhà hí họa Charb (đồng thời cũng là nhà báo và chủ nhiệm Charlie Hebdo), Tignous, Cabu và Wolinski, một cảnh sát bảo vệ và một nhà bình luận được mời tới phiên họp. 

Bên ngoài tòa báo bọn hung thủ, hai tên nói trên và một đồng lõa, còn giết chết hai cảnh sát khác. Tổng cộng mười hai người đã thiệt mạng và hơn mười người người khác bị thương trong đó có bốn người bị thương nặng. 

Các nhân chúng đều nhân xét nhóm khủng bố đã tỏ ra rất bình tĩnh và chuyên nghiệp. Chúng hô to "Allah Akbar!" ( Allah tối thượng!) và "Le Phophète est vengé!" (Đã trả thù cho tiên tri Mahomed!) trước khi đào tẩu để xác nhận chúng là quân khủng bố tới trả thù tuần báo Charlie Hebdo đã dám đăng tranh hí họa nhạo báng tiên tri Mohamed năm 2006. Từ đó tòa soạn Charlie Hebdo đã được bảo vệ thường trực. 

Chính quyền Pháp và đại đa số người Pháp không tán thành những diễu cợt của tờ Charlie Hebo nhưng coi đó là quyền của báo chí. Charlie Hebdo diễu cợt tất cả mọi tôn giáo và định chế chính tri, kinh tế, văn hóa, xã hội chứ không riêng gì Hồi Giáo. Một trong nhiều diễu cợt của họ là tranh hí họa vẽ những người Hồi Giáo ôn hòa khiêng trái bom lên cho bọn Hồi Giáo quá khích châm ngòi.Tất cả các nhà báo và nhà bình luận đều cho rằng đây là cuộc tấn công có chuẩn bị chu đáo.

Cả nước Pháp bị rúng động. Tổng thống François Hollande đã quyết định một ngày quốc tang và ba ngày kéo cờ rũ để đánh dấu một biến cố mà ông coi là một cuộc tấn công hèn hạ vào chính trái tim của nước Pháp. Các đảng đối lập, kể cả đảng cực hữu Front National (Mặt Trận Quốc Gia) cũng đồng loạt lên tiếng lên án vụ khủng bố và hỗ trợ chính quyền trong việc truy lùng các hung thủ. Chính quyền Pháp đã huy động hơn 3000 cảnh sát trong quyết tâm bắt cho bằng được bọn hung thủ để trừng trị. Tất cả các chính đảng đều kêu gọi mọi người Pháp hãy tạm thời gác lại mọi dị biệt để đoàn kết trước một thách đố chung. Họ đều coi đây là một thách thức với những giá trị dân chủ.

Không đợi được kêu gọi, hàng trăm ngàn người Pháp đã tự động xuống đường tại mọi thành phố lớn. Họ mang bảng hiệu tự chế và hô vang "Je suis Charlie" (Ta là Charlie Hebdo đây!). Tại nhiều thủ đô Châu Âu những cuộc biểu tình liên đới với Pháp cũng đang diễn ra. Có lẽ sẽ còn nhiều cuộc biểu tình lớn khác trong những ngày sắp tới.

Nếu các tổ chức khủng bố nhân danh Hồi Giáo tưởng rằng họ vừa lập một chiến công lớn thì họ lầm to. Họ đã chỉ đào hố để tự chôn mình. Cuộc tấn công khủng bố này đã chỉ có tác dụng tăng cường quyết tâm chống khủng bố của người Pháp nói riêng và người Châu Âu nói chung, đặc biệt là những người Hồi Giáo Châu Âu.

Châu Âu hiện có khoảng 20 triệu người theo Hồi Giáo, phần lớn là những người di dân từ Bắc Phi và Trung Đông đã lập nghiệp tại Châu Âu từ một thế hệ. Riêng Pháp có 6 triệu người Hồi Giáo. Trong đại đa số họ đã hội nhập vào quê hương mới và chấp nhận những giá trị phương Tây dù vẫn cố giữ văn hóa gốc. Chính họ đã là yếu tố quyết định tạo ra cuộc Cách mạng Ả Rập bắt đầu từ năm 2011 tại quê nhà. Tuy nhiên một bộ phận đáng kể vẫn cảm thấy một sự liên đới nào đó với các những phần tử quá khích nhân danh Hồi Giáo. Những hành động khủng bố man rợ này chỉ có tác dụng đẩy họ tới một thái độ chống đối dứt khoát khuynh hướng cuồng tín.

Nguồn: Thông Luận


1 nhận xét:

  1. nhìn váo sự kiện của tờ báo này thì mới thấy được bài học cho những người viết báo phải biết tôn trọng tôn giáo nhé, nếu ở VN mà những người viết báo thử bôi nhọ tôn giáo công giáo mà xem, tôi sẽ chẳng thể nào tưởng tượng được những hậu quả như thế nào sẽ xảy ra với những người phỉ báng tôn giáo nhỉ, giáo dân tụ tập trước cửa nhà phóng hỏa đốt nhà ấy chứ

    Trả lờiXóa