Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
FORMOSA - ÂM MƯU CHIẾM ĐẤT ĐỂ XÂY DỰNG PHỐ TÀU TẠI VŨNG ÁNG ???

01-07-2016

Hình bên: Tại khu công nghiệp Formosa, bên trong dự án là các khu nhà như một thành phố. Nguồn: Báo Nghệ An

DÙNG TIỀN ĐỂ CHIẾM ĐẤT ?

Formosa chấp nhận nhả một cục tiền to là 500 triệu USD không cần ra tòa mà bằng vào thỏa thuận. Cục tiền này nếu như trong một xã hội có tam quyền phân lập, có tư pháp độc lập tất nhiên là đáng mừng, vì đó là sai phạm phải trả giá trước công lý. 

Nhưng trong một thể chế chính trị vừa đá bóng vừa thổi còi thì người dân có quyền nghi ngờ số tiền ấy có phải là Formosa trả không, trả xong số tiền ấy được sử dụng như thế nào.

Nếu ta biết rằng trong 5 năm gần đây, tổng lượng thuế Formosa đã nộp vào Hà Tĩnh đã vượt con số 10 ngàn tỷ đồng mặc dù công ty này chưa đi vào sản xuất. Bây giờ giả sử chính quyền thỏa thuận cắt giảm thuế cho Formosa để lấy tiền bù vào khoản bồi thường đó, thì chắc chắn dân không thể biết bởi không có một đảng đối lập để giám sát. Kết quả là sẽ nảy sinh tình trạng "có qua có lại", cả hai phía đều lợi. Nó cũng chẳng khác gì một món nợ được phân ra trả nhiều năm hay trừ dần vào khoản mà anh phải đóng góp.   

Nhưng trước mắt nhờ số 500 triệu USD bồi thường đó cả hai phía đều mạnh miệng tuyên bố:

-Chính quyền Việt Nam : Không đánh đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế thuần túy. Xử nghiêm không loại trừ cá nhân nào.

- Formosa: tăng uy tín trên thị trường quốc tế,làm sai phải bồi thường không chối tội. 

Thế là chính quyền có lý do để trấn áp biểu tình, trấn áp các luận điệu của "thế lực thù địch". Trong khi đó Formosa cũng không lo bán không được thép. Thế nhưng thực chất cục tiền đó ở đâu ra và nó được sử dụng để làm gì chỉ có cả hai biết với nhau.

Nhưng quan trọng hơn chính là việc giữ vững vị trí địa chính trị của căn cứ Vũng Áng. Mọi thông tin về khu công nghiệp này chỉ được dư luận chú ý sau thông tin về vụ cá chết. Nó được cho thuê với giá rẻ, trong một thời hạn đến 70 năm. Nó là một cảng nước sâu rất thích hợp cho việc phát triển thành một cảng biển hiện đại. Chính vị trí địa lý tiện lợi cho việc phát triển thành căn cứ quân sự và một đặc khu hành chính với giá thuê rẻ mạt đã biến số tiền 500 triệu bồi thường thành rất nhỏ.

Cũng không phải ngẫu nhiên khi trước thời điểm công bố nguyên nhân cá chết đã có một chính sách rõ ràng : tăng thêm các chỉ tiêu xuất khẩu lao động cho những huyện bị ảnh hưởng bởi tình trạng cá chết. Cơ quan chức năng sẽ hỗ trợ công tác đào tạo lao động trước khi đưa họ đi xuất khẩu, chủ yếu là tại hai quốc gia Hàn Quốc, Nhật Bản. 

Cộng thêm vào đó là khi công bố nguyên nhân cá chết là do Formosa chính quyền cũng đã thừa nhận rằng về mặt khoa học cá, nước biển, muối bị nhiễm độc là thật, sinh vật biển ở tầng đáy bị hủy diệt là thật. Và mọi động thái tắm biển,ăn hải sản của quan chức trước đây đều là láo. Như vậy cũng có nghĩa là tuyên bố người dân sau khi nhận tiền rồi hãy tìm cách đi nơi khác để kiếm sống: xuất khẩu lao động, vào khu công nghiệp miền Nam làm thuê, tha phương để cầu thực. Vậy thì chẳng khác gì bỏ tiền ra để cướp đất một cách danh chính ngôn thuận.

Một dải đất miền Trung với bờ biển sạch đẹp, cát trắng, điểm đến của khách du lịch, nơi mưu sinh của ngư dân giờ đây đã trở thành biển chết. Dân đoạn tuyệt với hải sản vì những chứng bệnh quái lạ xuất hiện và vì giữ mạng sống họ đành phải bỏ nơi chôn rau cắt rốn để ra đi. Và thế là những đoàn người di cư từ Trung Quốc lần lượt sang để thế chỗ. 

Hiện tại mỗi tuần sân bay Đà Nẵng có đến 57 lượt đón khách Trung Quốc.Họ bỏ tiền mua đất, xây nhà và tạo nên những thành phố China Town trên đất Việt.

Có lẽ đây không phải ngẫu nhiên mà là một âm mưu đã lên kế hoạch từ trước.
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét