Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
CHUYỆN GÌ XẢY RA CHO LM PHAN VĂN LỢI TẠI HUẾ KHI TRẦN ĐẠI QUANG VỪA YẾT KIẾN GIÁO HOÀNG?

Trần Phong Vũ
29-11-2015

Bản tin ngắn của Pháp Tấn Xã cho hay: “Đức Giáo hoàng Francis đã gặp Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang ở Vatican, giữa bối cảnh đôi bên tìm cách hâm nóng mối quan hệ.”

Thông cáo báo chí từ Vatican cho biết, trong tinh thần đối thoại, qua cuộc gặp gỡ kéo dài 15 phút hôm thứ Tư 23-11-16, Đức Giáo hoàng và Chủ tịch Quang “đã thảo luận về mối quan hệ đã khởi sự giữa Tòa Thánh và Việt Nam 10 năm trước”.


Mặt thật điếm đàng của cộng sản Hà Nội

Hai ngày sau, ngày 25-11, chúng tôi nhận được một clip video từ Huế phổ biến trên mạng xã hội cho thấy, quang cảnh Linh mục Nguyễn Hữu Giải trong nhóm cố TGM Nguyễn Kim Điền phải dừng xe máy trước cổng tư gia LM Phan Văn Lợi, bạn đấu tranh của ông, để chờ bào muội Linh mục Lợi dùng cưa thép cắt khóa cổng. Lý do chỉ vì hành vi đê tiện của bọn công an Thừa Thiên mượn tay du đãng đổ nhựa vào ống khóa để cột chân gia chủ, ‘nội bất xuất, ngoại bất nhập’ ngay giữa thanh thiên bạch nhật!

Lẫn trong tiếng cưa khóa, chúng tôi nghe được tiếng cha Lợi cho hay: “Hôm qua 24-11-2016, bọn đầu gấu đã đổ keo 502 vào ổ khóa cổng nhà tôi ngay giữa ban ngày. Đây là hành vi sách nhiễu mới nhất của công an Thừa Thiên-Huế đội lốt du đãng gây ra cho tôi và là lần đổ keo thứ 6.”

Được biết, vị giáo sĩ họ Phan, người đã kiên trì đấu tranh trong ngót nửa thế kỷ chống lại bạo quyền cộng sản. Cha từng bị tống ngục 7 năm, bị quản chế 3 năm[1] nhưng từ mấy chục năm qua vẫn tiếp tục bị chúng xách nhiễu bằng những hành vị đê tiện để cấm đoán không cho ông ra khỏi nhà. Trước sự kiện này, cha nhắc tới việc Chủ tịch nhà nước CSVN viếng thăm Vatican, yết kiến Đức Giáo Hoàng, cũng như việc Hà Nội vừa thông qua luật tôn giáo, đối chiếu với chuyện hiện tại để làm nổi bật lên tính gian dối, bất nhân, phản phúc, nói một đàng làm một nẻo của chế độ độc tài, sắt máu cộng sản.

Ông nêu câu hỏi mỉa mai: “Hành động này phải chăng phản ảnh nội dung luật tôn giáo mà nhà nước vừa thông qua tuần trước cũng như điều gọi là đối thoại, bày tỏ thiện chí với Tòa Thánh qua việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang diện kiến ĐGH Francis?”

Dịp này, cha Lợi cũng nhắc tới trường hợp Mục sư Nguyễn Hồng Quang và Giáo hội Menonite của ông gần đây đã bị bọn công an thường xuyên xách nhiễu bằng cách dùng bọn du thủ du thực liên tiếp ngăn cản, khủng bố, ném đá và liệng đồ dơ vào nhà, vào nơi thờ tự gây trở ngại nhiều cho việc giảng đạo của ông.

Linh mục Phan Văn Lợi cho biết ông sẽ gửi thẳng video này tới đại diện của chế độ là sở Công an Thừa Thiên, thách thức đảng và nhà nước ban hành lệnh tái quản chế ông sau khi đưa ra xét xử trong một phiên tòa công khai. Phần ông, dứt khoát không bao giờ tâm phục, khẩu phục cung cách xử sự kiểu hạ cấp, man rợ, bất lương, gian dối và mờ ám của công an, an ninh đội lốt du đãng như lâu nay.

Sau khi quyết liệt lên án hành động mà ai cũng nhận ra là phi pháp, thất nhân tâm của nhà nước, LM Lợi nhấn mạnh: khi đổ nhựa vào ổ khóa như vậy, ngoài ý định bắt ông ở tù tại chỗ, vi phạm trầm trọng tới quyền tự do của ông, hiển nhiên nhà nước còn dự mưu giết ông! Cha nêu câu hỏi, khi bị nhốt như thế, nếu không may hỏa hoạn xảy ra, bằng cách nào gia chủ có thể tránh khỏi bị thiêu sống?!

Cha Lợi cũng bày tỏ niềm vui có sự chứng kiến của vị giáo sĩ đã đồng hành với ông từ bao nhiêu năm qua là LM Nguyễn Hữu Giải. Ngồi trên xe máy chờ cưa khóa xong sẽ vào thăm bạn, dịp này cha Giải đã lên tiếng bày tỏ suy nghĩ của ngài.

“Thật không có gì đau khổ hơn khi đến thăm một người bạn mà tôi biết cửa lòng người đó luôn rộng mở, trong khi cánh cửa vô tri bằng sắt này lại bị khép kín không mở ra được. Rõ ràng người ta muốn dùng những mưu toan bẩn thỉu để khép lại tiếng lòng của anh em Linh mục chúng tôi, những người muốn cất lên tiếng nói công chính để bênh vực đám đông đồng bào xấu số đang bị chế độ bóc lột, khủng bố tàn nhẫn!”

Nói về trường hợp cha Phan Văn Lợi bị công an nhà nước núp bóng bọn đầu gấu ném chất dơ vào nhà, nhân dịp này LM Nguyễn Hữu Giải nhắc lại chuyện hai ngàn năm trước Chúa Giêsu đã bị binh lính làm nhục bằng cách khạc nhổ vào mặt. Trò không thể hơn Thày như Chúa đã nói. Vì thế cha khẳng định: ngày nay các môn đệ theo Chúa sẵn sàng chấp nhận mọi khổ đau, nhục nhã kể cả tù đày và cái chết để bảo vệ chân lý, bênh đỡ những thành phần nghèo khổ đang bị cường quyền đàn áp, bắt bớ oan sai. Cha Giải nhấn mạnh: chúng tôi sẽ không bao giờ tự hủy hoại đời mình bằng cách tới tòa nhà Quốc Hội để tự tử. Nhưng, chúng tôi thách thức nhà nước là chúng tôi sẵn sàng đi theo con đường của cố TGM Nguyễn Kim Điền đã đi để cuối cùng chính ngài đã phải gánh chịu những đòn thù độc ác của chế độ.

Cha nói: “Thuở sinh thời ngài từng tuyên bố: ‘đã có rất nhiều người chết để bảo vệ niềm tin nhưng đã mấy ai chết vì tranh đấu cho nhân quyền?’ Chúng tôi tự nguyện noi theo gương can đảm của ngài, sẵn sàng chấp nhận mọi khổ đau, chấp nhận mọi nhục nhằn do chế độ cộng sản độc tài vô tôn giáo gây ra, kể cả phải hi sinh mạng sống cho quyền tự do và quyền sống của con người, cụ thể là an sinh và phúc lợi của đồng bào tôi.”

Cộng đồng mạng lên tiếng

Một tuần trước khi xảy ra sự kiện lần thứ sáu công an đổ nhựa vào ổ khóa để cầm chân LM Phan Văn Lợi trong nhà, hôm 17-11 báo Calitoday đưa tin: liên tiếp mấy ngày trước đó, cộng đồng mạng đã nhất loạt bày tỏ sự quan tâm, lo lắng cho tính mạng của Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi cũng như gia đình của ông ở Huế. Nhiều ngày liền những kẻ “lạ mặt” tụ tập xung quanh nhà, ngăn chặn Linh mục Lợi đi dâng thánh lễ thậm chí còn ném đá và chất bẩn vào tư gia ông làm hư hỏng và dơ bẩn tài sản, đồng thời gây hoang mang, xáo trộn nghiêm trọng đến cuộc sống người dân trong xóm.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho báo này, cha Lợi cho hay: Vụ thứ nhất xảy ra vào khoảng 3 giờ chiều ngày Thứ Ba 08/11/2016, vào đúng thời điểm LM Trần Văn Quý đến đón ông để cùng sang Tòa Giám mục Huế (cách nhà Linh mục Lợi khoảng 1 km) tham dự một cuộc họp. Thế nhưng, theo lời kể của Linh mục Lợi, khi hai ông vừa bước ra khỏi cổng thì có hai kẻ “lạ mặt” mặc thường phục mà Linh mục Lợi tin là công an xông đến chặn đường. Vì có nhiều bà con trong xóm tỏ ý bất bình, nên chúng bịa chuyện là LM Lợi mắc nợ người ta không trả nên người ta thuê chúng đến canh giữ (!?)

Trả lời báo Calitoday, cha Lợi cho hay: “Đây là một sự bịa đặt trơ trẽn mà ai cũng biết.”

Gặp phản ứng của bà con lối xóm, hai tên này đã dùng sức mạnh đẩy Cha Lợi vào nhà tiếp tục lu loa bịa đặt“chuyện này không dính dáng chi tới công an, chủ nợ thuê chúng tôi giữ không cho ông ra khỏi nhà”. Cuối cùng vì cô thế cha đành thúc thủ để một mình LM Quý qua tòa GM.

Vẫn theo lời tường thuật của cha Lợi thì vụ sách nhiễu thứ hai xảy ra 5 ngày sau đó, chính xác là ngày 13/11/2016, dịp một LM cùng với một huynh trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể tới tháp tùng ông qua nhà thờ Phủ Cam dâng Thánh Lễ Chúa Nhật. Trước đó, những kẻ “lạ mặt” đã xuất hiện với toan tính ngăn chặn cha Lợi như hôm 08-11, nhưng khi vị LM bạn cùng với anh huynh trưởng TNTT tới nên chúng đành bỏ đi. Nhờ thế lần này ông có thể qua Phủ Cam dâng lễ. Tuy nhiên, ngày hôm sau, từ Facebook cá nhân Linh mục Lợi cho biết, vào lúc 11 giờ tối cùng ngày, 4 tên mặc thường phục, đeo khẩu trang, đi xe máy đến để xe cạnh một nhà hàng xóm rồi tỏa ra chung quanh, đồng loạt ném đá và chất bẩn vào nhà Linh mục Lợi rầm rầm. Chia sẻ với Cali Today, Linh mục Lợi nói ông không ngờ lại bị công an nhà nước “trả thù” một cách hèn hạ giữa đêm khuya như thế.

Trò hề ve vãn Vatican của Hà Nội

Cuộc diện kiến chớp nhoáng trong 15 phút của Trần Đại Quang với ĐGH Francis hôm 23-11 vừa qua không che mắt được người có kinh nghiệm về bản chất gian manh, lọc lừa của Hà Nội qua cái vỏ bọc của những dịp gọi là đối thoại, là trao đổi song phương để tìm một sự đồng thuận nào đó. Tất cả chỉ là vô nghĩa. Kiểm điểm lại những cuộc gặp gỡ giữa những viên chức chóp bu của chế độ cộng sản Việt Nam, từ Nguyện Minh Triết, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng, Trần Đại Quang v.v. với vị lãnh đạo tinh thẩn Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ, kể cả hàng chục chuyển đi của phái đoàn Tòa Thánh qua Hà Nội từ nhiều năm qua có thể nói là không đạt được bất cứ lợi ích cụ thể nào cho Giáo Hội cũng như cho đất nước Việt Nam.

Nói như Đức Cha Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám Mục Kontum trong cuộc phỏng vấn của LM Văn Chi trên mạng VietCatholic mới đây thì cuộc vận động hành lang để được hội kiến Đức Thánh Cha Francis của Chủ tịch Trần Đại Quang vừa qua hay các viên chức cao cấp khác của chế độ trong quá khứ… tuy như thường lệ có thể gây cho giáo dân một niềm vui, một niềm hy vọng về một sự đổi thay. Tuy nhiện, theo nhận định của ngài, cuối cùng vẫn chỉ chứng tỏ một bước lùi giai đoạn của Hà Nội để đạt được gấp đôi những gì họ chờ đợi trong mưu toan triệt tiêu chức năng tiên thiên của Hội Thánh Chúa tại Việt Nam là bênh đỡ người nghèo khó, những thành phần thấp kém đang là nạn nhân khốn khó của chế độ bạo tàn, gian ác cộng sản!

Tắt một lời, sự kiện các Giáo hội Phật giáo, Hòa hảo, Cao đài bị khống chế, đàn áp lâu nay, cụ thể là trường hợp Linh mục Phan Văn Lợi, Mục sư Nguyễn Hồng Quang liên tiếp bị nhà nước điều công an mặc thường phục tới dùng những trò hèn hạ, man rợ xách nhiễu suốt thời gian trước và sau khi chủ tịch nước qua Vatican xin hội kiến Giáo Hoàng là một minh họa cụ thể cho công luận trong và ngoài nước hiểu được bộ mặt gian dối của Hà Nội qua những hành vi gọi là thương thảo, đối thoại. Tất cả chỉ mang giá trị môi miếng mà thôi! Từ đấy người ta cũng có thêm bằng chứng để thấy được nội dung và thực chất của những đống giấy lộn mệnh danh Pháp Lệnh hay Luật Tôn Giáo mà họ vừa ban hành!

Những ngày cuối tháng 11-2016

Ba Sàm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét