Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
HÀN QUỐC BẦU LẠI TỔNG THỐNG VÀO NGÀY 9 THÁNG 5

Tú Anh, RFI
12-3-2017

Hình bên: Người ủng hộ tổng thống bị phế truất Park Geun Hye tập trung trước tư dinh của bà ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 12/03/2017. (REUTERS/Kim Kyung-Hoon)

Ủy Ban Bầu Cử Trung Ương Hàn Quốc thông báo cuộc bầu tổng thống mới sẽ diễn ra vào ngày 09/05 tới đây, tức 60 ngày sau khi chiếc ghế lãnh đạo hành pháp vắng chủ, theo quy định của Hiến pháp. Thủ lãnh đảng Dân Chủ Moon Jae In, có nhiều cơ may thay thế bà Park Geun Hye, kêu gọi dân chúng Hàn Quốc đoàn kết để cùng viết một trang sử trong sạch.


Thứ Bảy, 11/03/2017, một ngày sau khi tổng thống Park Geun Hye bị truất phế, chủ tịch Ủy Ban Bầu Cử Hàn Quốc Kim Yong Deok thông báo ngày bầu cử tổng thống mới trễ nhất sẽ diễn ra ngày  09/05/2017. Theo báo chí Hàn Quốc, chủ tịch Ủy Ban Bầu Cử Hàn Quốc Kim Yong Deok kêu gọi người dân Hàn Quốc vượt qua mâu thuẫn giữa kẻ theo người chống tổng thống bị phế truất, để xây dựng một quốc gia đoàn kết.

Cũng cùng mối quan ngại xã hội chia rẽ, chủ tịch đảng Dân Chủ đối lập Moon Jae In bày tỏ hy vọng « Hàn Quốc sẽ viết một trang sử mới » qua bầu cử tổng thống mới. 

Theo AFP, trong cuộc họp báo ngày 12/03/2017, nhân vật được xem là có nhiều khả năng đắc cử, kêu gọi dân chúng đoàn kết, trong khi trước nhà riêng của bà Park Geun Hye hàng trăm người chờ đón thần tượng của họ.

Trong bầu không khí đó, lãnh đạo đối lập Moon Jae In cho rằng trục xuất tổng thống bị phế truất ra khỏi Nhà Xanh (Phủ tổng thống) khi nhà riêng chưa chuẩn bị xong là điều « bất nhẫn ». Tuy nhiên ông cảnh báo mưu toan « phá hủy hay tẩu tán » hồ sơ Nhà nước.


Trung Quốc cũng dự đoán Moon Jae In sẽ là người kế nhiệm bà Park Geun Hye mà Bắc Kinh xem là khắc tinh. Trong một bài bình luận, Hoàn Cầu Thời Báo cho rằng lãnh đạo đảng Dân Chủ Hàn Quốc Moon Jae In là ứng cử viên sáng giá và kêu gọi Seoul « xét lại » kế hoạch triển khai hệ thống lá chắn THAAD.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét