Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI CỦA UKRAINE : THE PUNISHER

Le Van Quy
5/3/2022

Máy bay không người lái Punisher của Ukraine

Quân đội Ukraine đang sử dụng một loại máy bay không người lái do chính họ chế tạo có tên là The Punisher - Kẻ trừng phạt. Đây là một loại vũ khí được coi là thay đổi cuộc chơi trên chiến trường chống lại quân Nga, từ đầu cuộc chiến đến nay đã tấn công thành công hơn 60 mục tiêu. Punisher có sải cánh 7,5 ft (~2,2m) bay cao 1300ft, mang được 3kg thuốc nổ (hoặc 3 hỏa tiển nhỏ mỗi trái 1kg) có thể bay nhiều giờ trên trời với động cơ chạy bằng pin.

Nhiệm vụ chủ yếu của Punisher là tấn công các mục tiêu phía sau của quân Nga như kho chứa nhiên liệu và đạn dược, các trạm tác chiến điện tử và phản điện tử, và các hệ thống phòng không. Đó là vì Punisher là máy bay không người lái tương đối nhỏ, nhẹ và có tính tàng hình, radar không thể phát hiện được.

Eugene Bulatsev, kỹ sư thiết kế của Ukraine UA-Dynamics nói rằng máy bay không người lái Punisher có thể thả ba quả bom cùng một lúc trúng ba mục tiêu riêng biệt, sau đó quay trở lại căn cứ để nạp đạn và đưa trở lại trận chiến chỉ trong vòng vài phút.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói với Sky News rằng Ukraine đã ngăn cản bước tiến của quân Nga bằng những "kế hoạch rất thông minh".

Ngoài máy bay không người lái The Punisher, Ukraine còn sử dụng một máy bay không người lái trinh sát nhỏ hơn có tên Spectre bay cùng để xác định mục tiêu trước khi tấn công.

The Punisher được chế tạo bởi hãng UA-Dynamics, được thành lập năm 2014 bởi những cựu binh sau khi quân Nga tấn công vào Crimea và Donbas. Ba phần tư nhân viên của công ty là những cựu chiến binh có kinh nghiệm hoạt động đặc biệt sâu trong lãnh thổ của kẻ thù.

Cùng với máy bay không người lái Punisher, quân đội Ukraine cũng đang sử dụng khoảng 20 máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhờ biết cách vận dụng chiến thuật du kích tránh đối đầu trực tiếp mà Ukraine đã gây rất nhiều tổn thất cho phía quân Nga, đặc biệt là đánh vào hậu cần, sách lược hữu hiệu này được Mỹ và các nước phương tây đánh giá rất cao.

theo businessinsider
◾◾◾◾◾ 

Hôm qua [4/3/2022], Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra một bản báo cáo tiết lộ rằng đoàn xe tăng Nga tiến vào thủ đô của Ukraine cách trung tâm thành phố Kiev 30 km nhưng không tiến thêm được chút nào so với ba ngày trước đó vì “sự kháng cự của Ukraine, phương tiện bị hư và tắc nghẽn. ”

Karl Muth, một học giả tại Đại học Chicago và là một chuyên gia về lốp xe, đã lên Twitter để đặt ra giả thuyết cho rằng lốp xe giá rẻ của Trung Quốc là nguyên nhân dẫn đến sự chậm tiến của đoàn xe Nga.

Ông nói: “Đây là chiếc lốp mà tôi thấy lần đầu tiên ở Somalia và Sudan, đó là một bản sao tồi bắt chước loại của hãng Michelin XZL nhưng chất lượng rất kém.”

Cựu nhân viên Lầu Năm Góc, Trent Telenko tham gia cuộc tranh luận cho rằng “quy trình bảo dưỡng xe tải của quân đội Nga kém” đã tạo ra nguy cơ hỏng hóc thiết bị.

“Khi bạn để lốp xe tải quân sự ở một chỗ trong nhiều tháng liền, các thành bên của lốp xe sẽ bị hư, giòn. Một lý do khác nữa là do áp suất bên trong lốp thấp sẽ khiến lốp xe bị hỏng nghiêm trọng do các vết nứt”.

"Ở bán đảo Crimea và vùng bờ biển phía nam Ukraine khí hậu khô ráo thì không sao, chứ khi đoàn quân Nga đi vào vùng bùn lầy thì các xe sẽ bị mắc kẹt vì hư hỏng và điều này còn sẽ còn xảy ra trong 4-6 tuần tới"

* Trung Quốc trước đây cũng bán linh kiện điện tử cho máy bay chiến đấu của Mỹ và gây ra nhiều sự cố. BQP Mỹ từ đó cấm sử dụng linh kiện của TQ cho các gói thầu quân sự. Nay chiến tranh nổ ra chỉ riêng cái vỏ xe quân đội thôi đã thấy chất lượng không ra gì chưa nói các linh kiện bên trong. Không hiểu TQ cố tình hại Nga hay đó chỉ là thói làm ăn dối trá thường tình

◾◾◾◾◾
Trí Nhân Media

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét