Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
TRƯƠNG DUY NHẤT CHỈ KHÁC "MỘT NỬA"

Đặng Chí Hùng
27-05-2013

Qua sự kiện ông Nhất chúng ta có thể thấy , dù có bị tù đầy hay gian khổ , chúng ta đấu tranh dứt khoát không được đi hai hàng và đặc biệt không được tin bất cứ một tên cộng sản nào . Vì cộng sản có bản chất giống nhau, khi cần thiết chúng có thể cắn lại người thân với chúng và cũng có thể chính những “đồng chí” của chúng cắn ai thân với chúng. Tránh xa cộng sản ra chính là tránh xa được “những vũng bùn” để chúng ta không bị hôi tanh.

*****
Từ khoảng 3 năm nay, blogger Trương Duy Nhất đã nổi lên như một hiện tượng trong sự thoát ly từ báo đảng sang báo dân. Tại sao tôi chỉ gọi là Blogger ,vì ông Trương Duy Nhất đã bỏ “nhà báo” của đảng để viết báo tự do theo cách nhìn riêng của mình “một góc nhìn khác”.

Sự kiện ông Nhất bị bắt ngày hôm qua không hề làm tôi ngạc nhiên vì ở Việt Nam, trước sau gì cũng sẽ bị bắt nếu viết bài nói thật, nói thẳng và có thể chỉ là “góc nhìn khác”  nhưng trái ý đảng cộng sản và để an ninh cộng sản nắm gáy. Tuy nhiên theo bản thân tôi nghĩ thì có lẽ sự kiện bắt ông Nhất hơi muộn so với một blogger khác nếu có những bài viết như ông Nhất. Nói là muộn vì 3 năm qua ông Nhất viết rất nhiều vấn đề khá nóng nhưng chưa ai dám đụng đến ông ấy. Nói ngay như chuyện Blogger Cô Gái Đồ Long chỉ vì một bài viết mà phải ra tòa nhưng ông Nhất vẫn vô sự. Cho đến ngày hôm qua ông Nhất đã ra Hà Nội làm việc với an ninh cộng sản. Nhưng xung quanh việc này còn có vài điều cần suy ngẫm.


Trương Duy Nhất bị bắt không hẳn bởi “Góc nhìn khác”.

Ông Nhất được cho là có mối quan hệ với nhiều “VIP” trong giới lãnh đạo cộng sản Việt Nam . Ví như ông Nhất có mối quan hệ khá thân tình và thường xuyên chụp ảnh với đồng chí “Cu Ba và Việt Nam canh gác hòa bình thế giới”


Nói thế để biết để động đến lông chân ông Nhất thì an ninh cộng sản cũng phải kiêng nể. Nhưng điều đó cũng chưa đủ làm cho ông Nhất có thể an toàn. Điểm tự chính của ông Nhất phải nói đến là : Nguyễn Bá Thanh.Trương Duy Nhất có mối quan hệ khá chặt chẽ với Nguyễn Bá Thanh . Trong thời gian Thanh làm vua ở Đà Nẵng thì ông Nhất rất ổn, và những lần an ninh Đà Nẵng, an ninh Bộ vào làm việc với ông Nhất chỉ là “Cuộc hỏi thăm” khá bình thường cho vui mà thôi. Nhưng số phận ông Nhất đã bước vào ngã rẽ khi Bá Thanh chuyển ra Hà Nội theo lời mời gọi của Tổng Trọng nhằm kéo thêm đối trọng chiến đấu với Y tá rừng.

Bá Thanh khi ra Hà Nội phát biểu hùng hổ “hốt, hốt tất…” nhưng cuối cùng thì chẳng hốt ai được mà cái ghế trong bộ chính trị cũng bị Y tá rừng “hốt” luôn để đưa hai đệ tử Kim Ngân và Thiện Nhân vào. Như vậy kết thúc cuộc họp Bộ chính trị của đảng cộng sản vừa qua , Bá Thanh đã bị anh Y tá rừng đánh cho tơi tả sau khi anh dám theo đuôi Trọng lú để “rít bã mía”.

Xâu chuỗi sự việc này cho thấy vụ việc ông Trương Duy Nhất không có gì là lạ ở thời điểm này . Đây là lúc anh Y tá cắt đứt và dằn mặt các đối thủ của mình trong đó có Tổng Trọng và Bá Thanh. Bá Thanh thì chưa phải là đối thủ của Y tá, nhưng Y tá trong việc dằn mặt Trọng thì đương nhiên phải đánh vào những việc Bá Thanh đã làm và những ai thân với  Bá Thanh . Sự kiện cho điều tra sai phạm đất đai hàng ngàn tỷ thời Bá Thanh còn làm vua Đà Nẵng và sự kiện bắt ông Nhất nằm trong sự sắp đặt này của Y tá.

Để nói về sự thân thiết của Bá Thanh và ông Trương Duy Nhất người ta có thể thấy ông Nhất công khai “khen “ Bá Thanh: “Ông Thanh không có nhàn nhạt như các công chức khác mà dám nói dám làm” trên RFA(1).Mà cũng cần phải nói, RFA đương nhiên không chọn một người “Không liên quan” gì để mà hỏi đến Bá Thanh, họ biết rõ Trương Duy Nhất là một người thân của Bá Thanh.

Cũng cần nói sơ qua về “góc nhìn khác” của ông Nhất. Nhận xét của đông đảo bạn đọc thì “góc nhìn” của ông Nhất được cho là khác báo lề đảng nhưng và khác cả báo lề dân.Blog của ông Nhất không viết nhạt như Báo đảng , ông dám nhìn khác và được là cho là “kẻ khó bảo” với đảng. Tuy nhiên cách viết của ông Nhất không hẳn đã là lề dân. Cách viết của ông Nhất cũng có thể cho là “Đáng được thông cảm” vì ông công khai ra mặt chống đảng quyết liệt thì sẽ bị tiêu diệt ngay. Hơn thế nữa, người mà ông Nhất thân cận cũng toàn là “Vip” đảng viên như đảng viên như Nguyễn Minh Triết, Bá Thanh thì làm sao ông Nhất chống đảng quyết liệt được. Có người cho là ông Nhất đi hai hàng. Theo tôi điều này cũng có thể đúng cho đến giờ phút này.

Ở Việt Nam, khi được coi là “phản động nặng“ thì anh phải viết về những sự thật của Hồ Chí Minh – một cái bình phong giả để đảng đè đầu cưỡi cổ nhân dân. Nhưng ông Nhất chưa đến mức đó vì ông thường lảng tránh không dám nói thật và thẳng về nhân vật độc tài được xếp hạng thế giới về tội diệt chủng – Hồ Chí Minh.

Qua những sự kiện rõ ràng, ông Trương Duy Nhất bị bắt không hẳn là do “góc nhìn khác” của ông . Vì thực chất cái “khác “ của ông Nhất chỉ mới “khác” một nửa, chưa thật sự gây hại cho đảng cộng sản . Nhưng cái mà đã hại ông Nhất chính là  việc ông là bạn thân của Bá Thanh . Đến kỳ đại hội đảng hay họ quốc hội thì đảng cộng sản thường phải xử lý một ai đó để ra oai và lần này ông Nhất đã dính cước của y tá Ba Dũng giành cho Tổng Trọng và Bá Thanh.

Tại sao không là 79 và 88 ?

Điểm qua một vài vụ án còn nhẹ hơn ông Nhất rất nhiều nhưng họ luôn luôn bị gán ghép vào điều 88 và 79 của bộ luật hình sự về tuyên truyền chống nhà nước để có hình phạt tù cao nhất. Nhưng ông Nhất thì không như vậy, dù chỉ “khác” một nửa nhưng thực chất nếu anh Y tá muốn diệt ông Nhất thì đương nhiên sẽ dính ngay điều 79 và 88 nhưng lần này thì khác. Ông Nhất chỉ phải dính điều 258 khá nhe nhàng hơn so với hai điều nêu trên “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

Nói đâu xa xôi, chỉ vì kiện những sai lầm của chính phủ một cách đàng hoàng mà tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ đã vào tù với 2 cái bao cao su trong đó lòi ra điều 79 và 88. Còn tại sao ông Nhất lại không nặng đến thế ? Cõ lẽ 3X chỉ muốn dằn mặt Tổng Trọng và Bá Thanh bằng cái án nhẹ nhàng “vuốt mặt nể mũi”. Và có lẽ nó càng thể hiện rõ ràng trong bức ảnh dưới đây lấy từ chính trang web của 3X. Bức ảnh thể hiện ông Nhất khi đã “Bị bắt” và di lý ra Hà Nội không hề bị còng tay mà vẫn nhởn nhơ như đi du lịch – điều này khác hẳn với những ai yêu nước mà nhà nước cộng sản cho là “tội phạm” trước đây. 


Vài suy nghĩ của tôi

Về cá nhân tôi, tôi đánh giá khá cao trình độ của ông Nhất trong nghề viết . Nói gì thì nói, ông Nhất từng là cựu nhà báo xịn của đảng, được đảng cho ăn học đàng hoàng .Hơn thế nữa bản thân ông Nhất cũng có tố chất nhà báo thực sự chứ không lem nhem như nhiều nhà báo ăn theo nói leo của đảng,

Nhưng thực chất, tôi không đánh giá cao về sự thẳng thật trong các bài báo của ông Nhất, các bài báo của ông Nhất theo tôi chỉ “khác” một nửa  theo ý đảng . Ông Nhất chưa đi thẳng vào những vấn đề mà lẽ phải nói thẳng , nói thật hơn. Phải nhìn nhận những bài viết của ông Nhất còn né tránh nhiều về Hồ Chí Minh- kẻ tội đồ của dân tộc.

Lần này ông Nhất bị bắt cũng một phần do ông Nhất thân cận của Bá Thanh. Cái chết nằm ở chỗ này. Sự hai hàng đôi khi cũng làm hại người khác rất nhiều nhất là trong trường hợp hai hàng với cộng sản. Cộng sản là những con quỷ độc ác và luôn có chiến thuật vắt chanh bỏ vỏ, đấu đá triệt hạ nhau trong nội bộ để giành quyền lợi. Sai lầm của ông Nhất là thân thiêt với một kẻ nói nhiều , làm nhiều và cũng là một tên cộng sản gộc như Bá Thanh. Bá Thanh không tài và không “khác” những người cộng sản khác như ông Nhất tưởng. Và ông Nhất đã sai lầm, chơi với dao có ngày dao cắn đứt tay , con dao ấy chính là cộng sản .

Qua sự kiện ông Nhất chúng ta có thể thấy , dù có bị tù đầy hay gian khổ , chúng ta đấu tranh dứt khoát không được đi hai hàng và đặc biệt không được tin bất cứ một tên cộng sản nào . Vì cộng sản có bản chất giống nhau, khi cần thiết chúng có thể cắn lại người thân với chúng và cũng có thể chính những “đồng chí” của chúng cắn ai thân với chúng. Tránh xa cộng sản ra chính là tránh xa được “những vũng bùn” để chúng ta không bị hôi tanh.

27/05/2013
Đặng Chí Hùng


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét