Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
QUÂN ĐỘI TƯỚC QUYỀN TỔNG THỐNG AI CẬP

BBC
3-07-2013

Hình bên: Tướng Abdul Fattah Al-Sisi lên truyền hình tuyên bố đình chỉ hiến pháp

Xuất hiện trực tiếp trên truyền hình, người đứng đầu lực lượng quân đội tuyên bố đình chỉ hiến pháp.

Tướng Abdul Fattah Al-Sisi nói vị chánh án tòa hiến pháp sẽ nắm quyền tổng thống, và một kỳ bầu cử sẽ sớm được tổ chức. Tuyên bố này đồng nghĩa với việc Tổng thống Mohammed Morsi không còn quyền lực nữa. Người biểu tình phản đối ông Morsi tại Quảng trường Tahrir đã reo hò vang trời để đáp lại lời phát biểu của tướng al-Sisi.

Đây là diễn biến mới nhất sau bốn ngày biểu tình rộng khắp trên các đường phố nhằm phản đối ông Morsi, và sau khi tối hậu thư của quân đội hết hạn vào chiều thứ Tư.

Kênh truyền hình thuộc Huynh đệ Hồi giáo của ông Morsi đã cắt sóng vào lúc kết thúc bài phát biểu của tướng Sisi.

Chỉ ít phút sau đó, một thông báo xuất hiện trên trang Facebook của ông Morsi, lên án bước đi của quân đội là "một cuộc đảo chính quân sự".

Hiện không rõ ông Morsi đang ở đâu, nhưng có một tin ngắn được đăng trên twitter với nội dung kêu gọi người dân và quân đội hãy bảo vệ pháp luật và hiến pháp.

Sau tuyên bố của Tướng Sisi, cả Giáo chủ Tawadros II, người đứng đầu Giáo hội Thiên chúa cổ Ả rập, và nhân vật hàng đầu trong hàng ngũ đối lập, Mohammed ElBarradei, đã có những tuyên bố ngắn gọn.
Ông Baradei nói lộ trình mới nhằm hướng tới hòa giải dân tộc và thể hiện cho một khởi đầu mới của cuộc cách mạng tháng Giêng 2011.

Những người phản đối ông Morsi đốt pháo bông rợp trời sau tuyên bố của tướng Sisi
Những người biểu tình chống ông Morsi trên các đường phố Cairo hiện đang ăn mừng, đốt pháo bông sáng rực trời đêm.

Tuy nhiên, những người ủng hộ ông được biết đã hô vang: "Không để quân đội cai trị."

Căng thẳng từ chiều

Trước đó, từ chiều hôm nay 3/7, người dân Ai Cập đã căng thẳng chờ quân đội ra tuyên bố trên truyền hình sau khi thời hạn 48 giờ phía quân đội đưa ra cho việc tìm giải pháp xử lý cuộc khủng hoảng ở nước này kết thúc.

Một phát ngôn nhân của Huynh đệ Hồi giáo, là phong trào mà Tổng thống Mohammen Morsi đứng chân, đăng tin twitter rằng "một cuộc đảo chính quân sự đầy đủ" đang diễn ra.

Tại Quảng trưởng Tahrir ở thủ đô Cairo, nơi hàng chục ngàn người biểu tình tụ tập, người ta nghe thấy những tiếng reo hò vang dội.

Phóng viên BBC tường thuật sự hiện diện quân sự tại thủ đô đã tăng cao và người ta nhìn thấy xe thiết giáp đi lại trên đường phố.

Tổng thống Mohammed Morsi lặp lại lời đề nghị của mình, muốn có một chính phủ chia sẻ quyền lực, nhưng vẫn không chịu từ chức.

Quân đội đã tiến hành các cuộc họp với các lãnh đạo chính trị và tôn giáo để thảo luận về hướng đi sắp tới.

Quân đội đã tăng sự hiện diện trên đường phố Cairo từ buổi chiều

Tuy nhiên, đảng cầm quyền Tự do và Công lý - là phái chính trị trong Huynh đệ Hồi giáo của ông Morsi - đã không tham dự các cuộc họp này.

Tổng thống Morsi trước đó bác bỏ tối hậu thư đòi ông "phải đáp ứng yêu cầu của nhân dân", nếu không sẽ phải đối diện với sự can thiệp quân sự.

Ông nói ông là lãnh tụ hợp pháp của Ai Cập và sẽ không thể bị buộc từ chức.

Kiểm soát đài truyền hình

Trước khi tới hạn chót, 16:30 giờ địa phương (14:30 GMT) chiều 3/7, quân đội đã kiểm soát tòa nhà đài truyền hình quốc gia.

Các vụ đụng độ nổ ra tại các cuộc biểu tình kình chống nhau trên toàn quốc hồi đêm qua, khiến ít nhất 16 người phản đối ông Mohammed Morsi bị giết chết tại Đại học Cairo.

Phe chống ông Morsi nói ông và phong trào Huynh đệ Hồi giáo của ông đang thúc đẩy nghị trình Hồi giáo cực đoan vào Ai Cập, và ông cần phải từ chức.

Huynh đệ Hồi giáo nói hành động của quân đội là một cuộc đảo chính.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình tối thứ Ba, ông Morsi nói ông sẽ dành cuộc đời mình đấu tranh bảo vệ tính chính danh của hiến pháp, và quy trách nhiệm về tình trạng bạo loạn cho nạn tham nhũng và những tàn dư của chế độ cũ của ông Hosni Mubarak.

Trong một tuyên bố hôm thứ Ba, quân đội nói sẽ "hy sinh kể cả máu của mình vì Ai Cập và nhân dân, để bảo vệ họ khỏi những kẻ khủng bố, cực đoan hoặc ngu ngốc".

Có tin nói kế hoạch của quân đội nhằm tổ chức bầu tổng thống mới, đình chỉ bản tân hiến pháp và giải thể quốc hội.

Tuy nhiên, một nguồn tin quân sự nói với hạng tin Reuters rằng thời điểm hết hạn sẽ chỉ đánh dấu cho mốc khởi đầu các cuộc thảo luận.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét