Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
THÁNH THẤT CAO ĐÀI LONG BÌNH, HUYỆN GÒ CÔNG BỊ TẤN CÔNG

Gia Minh
3-7-2013

Hình bên: Đồng đạo Cao Đài đang cử hành lễ. Ảnh minh họa.

Những vị cai quản và một số tín hữu tại Thánh thất Cao Đài Long Bình, huyện Gò Công , tỉnh Tiền Giang, không theo Hội đồng Chưởng Quản, tức nhóm bị cho là của Nhà nước dựng lên, vào sáng ngày 3 tháng 7 bị một nhóm người đến phá cửa Thánh thất, trói và bắt đưa đi.

Diễn tiến sự việc

Chánh trị sự Lê Văn Ngọc Diệp phụ trách Thánh thất Cao Đài Long Bình, Gò Công tỉnh Tiền Giang  vào lúc 9:45 sáng, sau khi bị trói bắt và đưa về Thánh Thất Vĩnh Bình cách thánh thất của ông chừng hai cây số, kể lại sự việc diễn ra với bản thân ông và nhóm tín đồ tại Thánh thất Long Bình như sau:

Tôi là chánh trị sự Thánh thất Long Bình, bị bắt lúc 7:40 bởi Ban Cai Quản; họ trói đưa về Thánh thất Vĩnh Bình làm việc. Khi trên đường chở đi họ trói tay chân tôi lại. Ban Cai quản thuộc Hội đồng Chưởng quản tỉnh Tiền Giang đến bắt đi làm việc. Họ đến đông lắm và không mặc đồ đạo, chỉ mặc thường phục.

Họ kết hợp với huyện đội phá cửa tông vào đánh có anh em xỉu luôn, máu mủ chảy tùm lum luôn.

Họ dùng một chiếc xe chở cát đá phá cổng chính vào. Lúc đó bên trong có chừng 60 người, và họ bắt đi tất cả 6 người kể cả tôi.

Một tín đồ lâu nay tham gia sinh hoạt tôn giáo tại Thánh thất Long Bình cũng kể lại diễn tiến sự việc xảy ra tại đó trong sáng này 3 tháng 7 như sau:

Họ đến đòi giao thánh thất; bên này cũng đóng cửa lại để giữ thánh thất; thế nhưng họ quá đông nên đã tràn vào. Họ dùng đủ phương tiện để tràn vào. Vì đông quá và mỗi người chạy mỗi cách, còn như tôi và một số người khác bị trói quăng lên xe đem về đây. Lúc này chưa có ai đến làm việc cả.

Bắt người trái phép

Trước việc bị bắt như thế người tín đồ Cao Đài ở Thánh thất Long Bình, Gò Công lên tiếng cho rằng làm như thế là vi phạm pháp luật và phía những người bị bắt sẽ làm đơn khiếu nại:

Luật pháp mà như vậy tôi không hiểu nữa, sao lại có vấn đề bắt người như vậy tôi cũng không biết nữa. Đương nhiên sẽ phải khiếu nại rồi.

Theo ông chánh trị sự Lê Văn Ngọc Diệp phụ trách Thánh Thất Cao Đài Long Bình, thì khi ở trên xe với những người trói bắt ông đưa đi, họ nói chuyện với nhau và ông phát hiện ra trong nhóm người mặc thường phục đến phá cổng thánh thất Long Bình có cả những công an. Ông nói về điều đó:

Họ sử dụng hai xe 15 chỗ và 3-4 chiếc xe 7 chỗ nữa trong đó có công an mặc đồ civil nữa. Mấy người lái xe chở tôi đi nói trong đó có 3-4 ông công an.

Chân truyền chống lại ‘quốc doanh’

Lý do dẫn đến việc Thánh thất Long Bình bị tấn công trong ngày hôm nay, được ông chánh trị sự Lê Văn Ngọc Diệp nói lại:

Thánh thất này anh em chúng tôi suốt gần ba năm nay giữ vững chơn truyền luật pháp Tam Kỳ Phổ Độ của Tòa Thánh Tây Ninh, chánh truyền của đạo Cao Đài nguyên thủy; nhưng mấy ông này thuộc Ban cai quản của Hội đồng ông Nguyễn Đình Tám mà chúng tôi không giao nên bữa nay họ kết hợp với huyện đội vào và đánh anh em tôi có người xỉu luôn.

Ban Cai quản thông báo hôm qua bảo tôi ra uống cà phê để thương lượng, tôi không chịu nói rằng thánh thất này lâu nay của anh em bảo thủ chơn truyền không thể giao cho Hội đồng Chưởng quản được nên họ mới có quyết định sáng nay đến làm việc.

Người tín đồ tại Thánh thất Long Bình, Gò Công cũng nói lại lý do không theo Hội đồng Chưởng quản hiện nay:

Cũng như mấy lần trước vậy, người ta đến yêu cầu giao thánh thất; nhưng bên này bảo phải giữ Thánh thất lại để theo đúng cách cúng kiến của tinh thần như ngày xưa. Khi mà giao, cách cúng kiến khác hẳn rồi. nếu khác hẳn thì cũng như mấy thánh thất khác gần đây từ trước đến nay đã thay đổi nên người ta không đến lễ bái nữa. Người ta chỉ đến lễ bái tại những nơi chơn truyền như ngày xưa thôi. Hai bên cứ ‘giành giật’ như vậy đó.

Một vị chức sắc theo phái chơn truyền của Đạo Cao Đài tại Việt Nam là ông Hứa Phi, cho rằng ở Việt Nam nếu tôn giáo nào thuận theo sự chỉ đạo của nhà nước thì được cho phép hành đạo như ý của chính phủ còn những phái nào không theo thì phải hứng chịu những sách nhiễu, đàn áp như tại Thánh thất Long Bình, Gò Công trong ngày hôm nay:

Từ năm 1975 đến nay, tất cả những tín đồ thuần túy bị Nhà nước Việt nam đặt ra ngoài vòng pháp luật rồi. Người ta chỉ tôn trọng những tổ chức nào do Đảng và chính quyền dựng lên mà thôi. Cho nên sinh hoạt đạo sự tại Việt Nam rất khó khăn. Khó khăn vì người ta cho rằng những người đứng trong các tôn giáo thuần túy không có pháp nhân.

Chúng tôi nghĩ rằng đạo là đạo của Đức Chúa, đạo của Đức Phật, đạo của Ông Trời chứ có phải đạo của Đảng Cộng sản đâu mà bảo có pháp nhân hay không có pháp nhân. Chúng tôi lúc nào cũng bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng của chúng tôi; cho nên gặp nhiều khó khăn trong việc hướng dẫn nhơn sanh ở địa phương. Nhưng chúng tôi vì đạo nên kiên tâm phải đạt cho được quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Tình trạng ‘cướp Thánh thất’ như ở Long Bình, Gò Công tỉnh Tiền Giang lâu nay vẫn diễn ra tại một số cơ sở của Đao Cao Đài ở nhiều nơi trên cả nước. Hồi năm ngoái là vụ ở Thánh thất Cao Đài Phù Mỹ ở Bình Định. Gần đây là vụ Thánh thất An Ninh Tây ở Long An. Tuy nhiên Thánh thất An Ninh Tây nay vẫn còn thuộc những tín hữu chơn truyền không bị phía Cao Đài quốc doanh cưỡng đoạt.
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét