Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
GÓP CHỮ KÝ VỀ VIỆC BẢO TỒN DI SẢN - MỘT CHÚT CỦA TAX, MỘT CHÚT CỦA SÀI GÒN

7-10-2014

Hình bên: Sàn lót gạch mosaic đang được đề nghị giữ nguyên trạng để sau này tích hợp vào phần thiết kế của tòa nhà mới

Mình kêu gọi bạn bè quan tâm bỏ thời giờ đọc một chút về Tax, hoặc chỉ ngắm những bức ảnh về nó cũng được. Tax chắc chắn sẽ bị đập ra để xây lại Tax mới, nhưng còn nhiều chi tiết kiến trúc đẹp đẽ cần và nên được giữ lại.

Việc này hoàn toàn trong tầm tay chúng ta vì chủ đầu tư Tax cho biết họ cũng định thế nhưng chưa biết giữ lại cái gì và ở đâu he he.

Một nhóm người yêu Sài Gòn đã tìm cách. Cách đây hai ngày, Lãnh sự Phần Lan tại TP HCM đã gửi thư tới UBND TP HCM cho biết được ủy quyền của Lãnh sự đoàn, họ xin đề nghị giúp tháo dỡ nguyên trạng và cất giữ phần cầu thang sảnh chính + các nền gạch mosaic của Tax để cất một chỗ cẩn thận, không bị phân tán mất. Sau này có thể tích hợp lại trong Tax mới hoặc công trình nào đó của Sài Gòn.

Thú thiệt với mọi người, đọc cái tin này xong HX nhục lắm. Tài sản của mình mà mình coi rẻ, còn "khách" lại nhiệt tình tha thiết đến vậy.

Nhưng thôi, trước tiên phải cám ơn các anh chị đó cái đã. Chuyện trong nhà xử sau :))

Trích FB kiến trúc sư Hữu Khoa

"Nhóm của mình muốn làm một bản danh sách những người ủng hộ để chuyển đến tổng lãnh sự Phần Lan như lời cảm ơn chân thành sự giúp đỡ quí báu của họ và góp thêm tiếng nói về việc bảo tồn di sản. Dự kiến, danh sách này sẽ được gửi cho UBND TP.HCM để cho chính quyền thành phố biết ý nguyện của công dân và các bạn bè của TP HCM liên quan đến việc bảo tồn di sản tại Thương Xá TAX.

Nếu ủng hộ, bất kỳ là ai, bạn chỉ cần ghi tên thật, nghề nghiệp/chức vụ (nếu muốn) và nơi cư ngụ như một tiếng nói đồng tình với đề nghị bảo tồn Thương xá TAX (lưu ý, mỗi người chỉ ghi tên một lần và dùng tên thật để đảm bảo tính chính xác). 

---------------------------------------------------------------
Mọi người vào google form điền thông tin giúp mình theo link bên dưới:


Xin cảm ơn.

Hoang Xuan FB

************
Phụ lục:

Giới ngoại giao đề nghị bảo tồn một phần Thương xá Tax
5-10-2014

TSG Online) – Đại diện Tổng lãnh sự quán Phần Lan tại TPHCM vừa gởi một lá thư cho UBND TPHCM và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất một số giải pháp nhằm giúp bảo tồn một phần Thương xá Tax sắp sửa bị phá dỡ để xây dựng thành một trung tâm thương mại cao 40 tầng.

Nội dung lá thư cho thấy giải pháp được đề nghị trước tiên là giữ nguyên trạng “phần sảnh lobby chính, cùng sàn lót gạch mosaic và cầu thang chính của Thương xá Tax” để sau này sẽ được “tích hợp vào phần thiết kế của tòa nhà mới sẽ được xây dựng thay thế”.

Cầu thang sảnh chính là một trong
những khoản mục được giữ
nguyên bản từ năm 1924
Còn nếu giải pháp trên không được thực hiện thì lá thư đề nghị “sẽ có một giải pháp khác để tháo dỡ, di chuyển và giữ lại các phần thiết kế (sàn khảm mosaic, lan can, tay vịn và các đầu cầu thang chạm trổ) của cầu thang và lobby sảnh chính”.

Đại diện Tổng lãnh sự quán Phần Lan hứa hẹn có thể đứng ra tự thu xếp nhân công và chi phí để thực hiện giải pháp thứ hai. Sau này các bộ phận được tháo dỡ sẽ được “tích hợp vào các công trình bảo tàng và tôn tạo khác một cách có hệ thống và chuyên nghiệp thay vì chỉ đập bỏ, chia nhỏ hay phân tán cho mỗi nơi một mẩu”, lá thư viết.

Để thực hiện được việc tháo dỡ, lá thư đề nghị các cơ quan có thẩm quyền chấp thuận và cho họ thời gian, dự kiến trong vòng 15-20 ngày để thực hiện.

Công trình Thương xá Tax được xây dựng xong lần đầu tiên vào năm 1924 sau đó được sửa đổi nhiều lần. Tuy nhiên theo bức thư thì phần kiến trúc bên trong của tòa nhà là sảnh chính, nền sảnh chính lót gạch mosaic và cầu thang sảnh chính vẫn là những khoản mục được giữ nguyên bản từ năm 1924. 

Trước đó, trả lời phỏng vấn TBKTSG Online, ông Đoàn Hoài Minh, Giám đốc dự án của Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra), chủ đầu tư dự án Thương xá Tax mới cho biết trong thiết kế của tòa nhà mới, các chi tiết kiến trúc gắn liền với lịch sử tòa nhà sẽ được xem xét lưu giữ một phần. Tuy nhiên chưa thể xác định chi tiết cụ thể do công trình vẫn đang trong giai đoạn thiết kế.

(Nguồn: Sài Gòn Thời Báo)

Trí Nhân Media


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét