Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
16-11-2014: CUỘC BIỂU TÌNH CỦA SINH VIÊN HỒNG KÔNG 2014 BƯỚC SANG NGÀY THỨ 50

15-11-2014

Hình bên: Ảnh từ trang Facebook của thông tín viên CNN Kristie Lu Stout

Tình hình Hong Kong có gì mới?

Cuộc chiến vẫn tiếp tục! Hôm nay, ba sinh viên đại diện OC 2014, Alex Chow, Nathan Law và Eason Chung, đã bị hãng hàng không Cathay Pacific từ chối cho đáp chuyến bay từ phi trường Hong Kong đến Bắc Kinh với mục đích gặp giới chức cấp cao Hoa lục. Cánh cửa đối thoại vẫn đóng sầm. Họ đủ can đảm đến tận Bắc Kinh nhưng Bắc Kinh không đủ khôn ngoan chính trị để đối mặt thuyết phục “những đứa trẻ thiếu suy nghĩ”.

“Bình luận” việc này, tờ Global Times hôm nay viết: “Những người hoạt động này có lẽ quá ngây thơ. Họ có thật sự biết họ là ai và đại diện cho ai không? Làm sao họ có thể gặp bất kỳ ai họ muốn ở Bắc Kinh?”.

Họ có thể “không biết” họ là ai nhưng thế giới biết rõ họ và các ông nghị Mỹ cũng vậy. 

Lần đầu tiên, thứ năm tuần này, “Ủy ban điều hành lưỡng đảng Quốc hội Hoa Kỳ về Trung Quốc” đã đưa ra Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong. Nếu được thông qua, dự luật sẽ hâm lại một điều khoản đòi hỏi giám sát cải cách chính trị tại Hong Kong. Theo một điều luật 1992, Chính phủ Mỹ được yêu cầu thực hiện báo cáo hàng năm lên Quốc hội về tình hình chính trị Hong Kong. Năm 2000, luật này rút lại và việc báo cáo được ngưng.

Tự do và quyền tự trị Hong Kong, rất quan trọng trong quan hệ với Mỹ, đang bị đe dọa từ Trung Quốc” – phát biểu của thượng nghị sĩ Sherrod Brown, chủ tịch “Ủy ban điều hành lưỡng đảng Quốc hội Hoa Kỳ về Trung Quốc”. Dân biểu Chris Smith, đồng chủ tịch Ủy ban trên, nói rằng “sự xói mòn rõ rệt” quyền tự trị Hong Kong đã mang lại “sự quan ngại cho những người yêu tự do khắp nơi”. 

Thứ năm tuần sau, 20-11, phiên điều trần Thượng viện về tình hình Hong Kong được tổ chức và dự luật nói trên được xem xét. Dự luật yêu cầu Tổng thống Obama “xác nhận Hong Kong có quyền tự trị đầy đủ, trước khi ban hành bất cứ điều luật hay thỏa thuận nào mới, để Hong Kong được đối xử khác biệt từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Thật ra thì ngay cả khi Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong được Quốc hội Mỹ thông qua, Bắc Kinh vẫn không thể vì thế mà ngán dội nước lạnh vào phong trào dân chủ Hong Kong. Họ thậm chí có thể đàn áp khốc liệt hơn. 

Tự trị hay dân chủ là những từ không tồn tại trong từ điển chính trị Trung Cộng. Gọi là “cẩm nang trị quốc” thì đúng hơn, đặc biệt trong thời Tập Cận Bình, kẻ đang say máu với tham vọng tạo nên một Trung Quốc “thiên thu trường trị, nhất thống giang hồ”! 
…..

Ngày mai 16-11, cuộc biểu tình OC 2014 bắt đầu bước sang ngày thứ 50 với sự theo dõi không-quan-ngại của Tập Cận Bình.

(Manh Kim, FB)Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét