Nối gót người xưa

…. nối gót người xưa
Vì hiểm họa mất nước cùng những khổ đau không ngừng của dân tộc, vì những xót xa quằn quại triền miên của quê hương, vì những máu xương đổ xuống để tạo dựng những trang sử oai hùng đánh đuổi ngọai xâm của tiền nhân, của cha anh, của bè bạn,
Chúng Ta
Hãy đứng lên nhận lãnh trách nhiệm
Hãy đạp lên những sợ hãi mà cùng nhau bước tới, bước tới. Đọc tiếp

TÀI LIỆU header


TÀI LIỆU

Date
_____________________________
CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN LÀ THẢM HỌA VÀ SỰ KHINH BỈ CỦA NHÂN LOẠI!

Phạm Khánh Chương
23-12-2014

Chế độ Cộng Sản là thảm họa đối với những người phải sống dưới sự cai trị của nó, còn những người may mắn không phải sống dưới chế độ CS thì khinh bỉ nó. 

Việc Mỹ bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Cuba chưa thể giúp nhân dân Cuba thoát khỏi thảm họa Cộng Sản nhưng có thể mở ra một cơ hội mới cho nhân dân Cuba. Có người ví sự kiện lịch sử này với sự sụp đổ của bức tường Bá Linh năm 1989.

Từ nay, tuy chưa được bỏ cấm vận hoàn toàn, nhưng dân Cuba có thể nâng cao mức sống nhờ lượng tiền và du khách từ Mỹ đổ về. Tự do tư tưởng và dân chủ có điều kiện phát triển vì mạng internet sẽ được phép hoạt động tự do. Thoát được sự bưng bít thông tin và sự tuyên truyền một chiều của chế độ độc tài CS cũng gần như thoát được sự kiềm kẹp của đảng CS.

Mặc dù có sự chống đối của một số người Cuba, kể cả chính giới Mỹ, họ gọi Tổng Thống Obama là "kẻ phản bội", "tên hèn nhát", v.v... vì họ hy vọng Mỹ sẽ làm mạnh hơn để giải thể chế độ CS thay vì chỉ giúp người dân Cuba thoát cảnh nghèo đói với chút tự do nữa vời.

Nhưng dù thế nào, hành động của Mỹ cũng là niềm vui của nhân dân Cuba, dù chưa phải là niềm vui cuối cùng của họ vì đảng CS Cuba vẫn độc quyền cai trị. Và mặc dù bị theo dõi chặt chẽ và đàn áp thẳng tay, chế độ CS độc tài của Cuba đã không ngăn được sự hân hoan, vui mừng của dân chúng Cuba trước hành động của Mỹ, "kẻ thù" của chế độ. Sự hân hoan không cần che dấu tỏa trên nét mặt của mỗi người, trong từng gia đình, lan ra khắp đường phố Cuba khi nghe tin trên.

Điều này khiến người ta nhớ lại sự reo hò cuồng nhiệt của dân Đông Đức khi bức tường Bá Linh sụp đổ và sự vui sướng, hân hoan tột cùng của hàng triệu triệu người dân Đông Âu và Liên-xô khi chế độ CS tại Liên-xô sụp đổ năm 1991 kéo theo sự tan rã của CNXH tại các nước này.

Và cũng khiến người ta nhớ lại việc Mỹ bình thường quan hệ ngoại giao với VN năm 1995 dẫn đến sự thăm viếng lần đầu tiên của Tổng Thống Mỹ năm 2000. Sự chào đón nhiệt tình Tổng Thống Bill Clinton của người dân cả hai miền Nam-Bắc Việt Nam làm bất ngờ nhà cầm quyền Hà Nội cũng như phái đoàn Hoa Kỳ.

Sự hân hoan, vui mừng nói trên cho thấy đảng CS hoàn toàn thất bại trong việc tuyên truyền "sự ưu việt" của chế độ XHCN và việc bắt người dân xem k3 thù của đảng như kẻ thù của họ. Khi đảng CS còn cai trị, người dân biểu lộ sự phản kháng đảng CS bằng cách hân hoan chào đón "kẻ thù" của đảng trở lại, và khi đảng CS bị sụp đổ, người dân vui mừng vì thảm họa đã được vất bỏ.

Thực tế cho thấy, tất cả các đảng CS đều có đặc điểm chung là lừa bịp, dối trá và bạo lực. Đảng CS chỉ có khả năng tạo ra những xã hội phân hóa, đói nghèo và nô dịch. Đức Dalai Lama nhận xét rất đúng về tất cả các đảng CS nói chung"Cộng sản sinh ra từ đói nghèo và ngu dốt, lớn lên bằng dối trá và bạo lực, chết đi trong sự khinh bỉ và nguyền rủa của toàn thể nhân loại". Người ta cũng có thể tìm thấy dễ dàng trên internet những nhận xét tương tự như vậy về CS từ những cựu lãnh tụ CS.

Viết tới đây xin nói thêm, XH tại các nước Bắc Âu không dính dáng gì đến cái XHCN mà đảng CS đang xây dựng tại VN hết. Nói với dân Bắc Âu rằng XH Bắc Âu của họ là XHCN đích thực mà đảng CS đang muốn vươn tới, là đang sỉ nhục họ, vì trong cái đầu thông minh của dân Bắc Âu, không có chỗ nào cho "ý thức hệ đấu tranh giai cấp" và "sở hữu tập thể" hay "sở hữu toàn dân" hết.

Trở lại với Cuba, việc M​ỹ bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Cuba, như người Cuba nói "Se salvaron en tablitas" (đã giúp chế độ CS độc tài Castro) - thoát hiểm trong đường tơ kẽ tóc - they were saved by the skin of their teeth - Nền kinh tế suy sụp cũng như XH bất ổn hiện nay của Cuba tương tự như của VN (trước kia và hiện nay) khi VN được bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Mỹ.

Người dân Cuba lo lắng không biết khi nào nguồn dầu thô miễn phí tới từ Venezuelan chấm dứt. Nguồn tài trợ rộng rãi từ Liên-xô sau này là Nga và Venezuelan có nguy cơ chấm dứt bất cứ lúc nào khi giá dầu hiện nay cứ rơi tự do và đồng rúp liên tục mất giá.

Từ 1997, Raúl Castro đã bất đầu nghiên cứu mô hình Trung Quốc (the Chinese Model) và giải pháp Việt Nam (the Vietnamese Solution) trong việc xây dựng KT và phát triển XH - Cộng tầm Cộng, nhưng tất cả chỉ dẫn đến sự kiệt quệ và bế tắc. Con đường duy nhất để giải thoát được sự bế tắc là quan hệ ngoại giao với Mỹ, dỡ bỏ cấm vận.

Và cũng giống như đảng CSVN lúc trước, đảng CS Cuba phải từ bỏ nhiều quyền lực trấn áp của nó đối với người dân để đổi lấy giao thương với Mỹ, trong đó có việc thả tự do cho 53 nhà bất đồng chính kiến, bãi bỏ hoàn toàn sự hạn chế và kiểm soát chặt chẽ internet, v.v...

Đối với Mỹ, sự kiện lịch sử này còn giúp Mỹ kiềm chế được sự khống chế, áp đặt ảnh hưởng của Trung Cộng lên vùng Châu Mỹ La Tinh. Hơn một thập kỷ qua, Trung Cộng đã thận trọng, kín đáo gia tăng đầu tư vào khoáng sản, tài nguyên thiên nhiên tại các quốc gia Châu Mỹ La Tinh. Chế độ Castro xem Trung Cộng như một tài sản, chỗ dựa vững chắc (constant asset) cho sự bền vững của đảng CS tại Cuba.

Theo số liệu của nhà nước Trung Cộng, Trung Cộng là đối tác thương mại lớn thứ hai của Cuba sau Venezuela. Ngoài ra, Cuba là đối tác lớn nhất của Trung Quốc trong vùng biển Caribbean. Với phương châm "Bỏ qua chính trị, hãy nói về tiền", Trung Cộng đã ra sức ủng hộ cũng như được ủng hộ bởi các chế độ độc tài khắp nơi trên thế giới, Trung Cộng bất chấp nhân quyền, tự do, dân chủ hay tổn hại môi trường tại các nước đó.

Cuba với địa lý gần gũi với Mỹ hơn Trung Quốc, hy vọng lần này chính sách của Mỹ sẽ thành công, chứ không thất bại như tại VN. Hy vọng qua sự mở cửa, người dân Cuba sớm được tự do, dân chủ, giải thể chế độ CS và thoát được ảnh hưởng nguy hiểm của Trung Cộng.


Phạm Khánh Chương


-----------------------------------------------------------------------------------


Đọc thêm:1) As Obama makes history over Cuba, will the Castros be the real winners?

2) Cuba's Berlin Wall moment: 

3) 9 questions about Cuba you were too embarrassed to ask:

4) China And Cuba: Skip the Ideology, Let's Talk About Money: 
13 nhận xét:

 1. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nghĩa Chính, nếu dùng chữ lịch sự có văn hóa hơn thì ý kiến của bạn sẽ tồn tại ở trang này để độc giả nghiền ngẫm. Trí Nhân Media không chấp nhận những lời chửi bới tục tĩu. Cám ơn.

   Xóa
 2. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nghĩa Chính, nếu dùng chữ lịch sự có văn hóa hơn thì ý kiến của bạn sẽ tồn tại ở trang này để độc giả nghiền ngẫm. Tuyệt đối không được chửi rủa tác giả và các bạn đọc khác ý kiến. Trí Nhân Media không chấp nhận những lời chửi bới tục tĩu. Cám ơn.

   Xóa
 3. gì mà được đến với thế giới tự do, các bưởi đang có vấn đề thiểu năng hay sao nhỉ tưởng thằng mỹ cho mọi điều kiện hoat động thì tưởng là tự do chắc, nhìn thằng Mỹ đối đãi với người dân của chính họ mà xem, rồi đến khi con cháu các bưởi bị thuần hòa rồi thì cũng sẽ như thế mà thôi, rồi cũng sẽ đến cái ngày mà tuyệt thực nhưng mà nó thông đít rồi nhồi thức ăn và dạ dày cho mà xem :P

  Trả lờiXóa
 4. thế các bưởi thì có ở cuba không mà chửi ở đó mất tự do dẫn chứng như thế nào mà chửi rằng ở đó mất tự do, như cái vụ của nowden đấy, bao nhiêu quan chức các nước bị nghe lén rồi thì tổ chức bắt ông nowden đó thôi, đấy các bưởi thấy có tự do thông tin không, nhìn chính phủ của chúng nó vi phạm thì các bưởi nghĩ sao nào, toàn một bọn ăn bám, không chửi cộng sản thì cạp đất mà ăn phải không

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Định Lê Công, nếu dùng chữ lịch sự có văn hóa hơn thì ý kiến của bạn sẽ tồn tại ở trang này để độc giả nghiền ngẫm. Tuyệt đối không được chửi rủa tác giả và các bạn đọc khác ý kiến. Trí Nhân Media không chấp nhận những lời chửi bới tục tĩu. Cám ơn.

   Xóa
 6. Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đa Đảng phản đối, nếu dùng chữ lịch sự có văn hóa hơn thì ý kiến của bạn sẽ tồn tại ở trang này để độc giả nghiền ngẫm. Tuyệt đối không được chửi rủa tác giả và các bạn đọc khác ý kiến. Trí Nhân Media không chấp nhận những lời chửi bới tục tĩu. Cám ơn.

   Xóa
 7. Nếu nói về cộng sản thì tới bao giờ mới kể hết tội tụi nó được đây trời.

  Trả lờiXóa
 8. không biết gì lại tỏ ra nguy hiểm viết vớ vẩn, loài người mới có một thời kì CS nguyên thủy thôi các ông trời àh.còn hiên tại thì chưa có nước nào Đạt XHCS dù là nước văn minh và giàu nhất hiện nay, nói gì các nước nghèo và lạc hậu.tôi không bình luận sâu nhưng không được chửi tương lai loài người, hãy tôn trọng các nhà khoa học và triết học.
  còn chính trị không có đúng và sai .

  Trả lờiXóa